Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Giá vé đi lại dịp Tết tăng cao- Giá vé máy bay tăng kỷ lục

Nguyệt Anh - 17:04, 05/01/2023

Hậu đại dịch Covid-19, đời sống của người dân nói chung, người lao động nói riêng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ thời điểm cận tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, giá vé đi lại bằng phương tiện hàng không, đường sắt, đường bộ đều tăng khiến người dân thêm “chóng mặt”.

             

Mặc dù đã tăng thêm nhiều chuyến bay nhưng các hãng hàng không vẫn
Mặc dù đã tăng thêm nhiều chuyến bay nhưng các hãng hàng không vẫn cháy vé vào thời điểm cận Tết

Giá vé máy bay tăng cao gấp đôi

Thông tin từ các hãng hàng không, từ cách nay khoảng 2 tuần nay, nhiều đường bay dịp tết đã kín chỗ, giá vé tăng cao gấp đôi, gấp rưỡi so với những tháng trước. Trên trang bán vé trực tuyến Abay, không có chuyến bay của hãng nào vé dưới 3 triệu đồng/chiều cho chặng TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội từ sau ngày 23 - 29 tháng chạp. Từ cuối tháng 12 dương lịch, trên các trang web, ứng dụng đặt vé máy bay, một số chặng bay từ TP. Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành miền Trung đã hết sạch vé.

Qua khảo sát cho thấy, chặng bay TP. Hồ Chí Minh - Thanh Hóa của tất cả các hãng bay nội địa từ ngày 16-20/1/2023 (tức từ 25-29 tháng Chạp năm Quý Mão) không còn chuyến nào. Phải đến 30 Tết mới có chuyến bay, nhưng giá cũng đắt đỏ, khoảng 2,7 triệu đồng/vé (chưa bao gồm thuế, phí).

Chặng TP. Hồ Chí Minh - Vinh hết sạch vé phổ thông, một số ngày còn chuyến nhưng đều bay vào đêm và sáng sớm, giá vé rất cao. Riêng ngày 18/1/2023 không còn chuyến bay, ngày 19/1/2023 còn một chuyến duy nhất của Vietnam Airlines khởi hành lúc 00:01’ sáng.

Chặng TP. Hồ Chí Minh - Huế chỉ còn một số chuyến bay sáng sớm, vào lúc 2-3h sáng của Vietnam Airlines (16/1/2023), đến hai ngày sau (17-18/1/2023) đã "khóa sổ", ngày 19/1/2023 còn một vài chỗ của hãng Vietjet Air, ngày 20/1/2023 hết vé. Chặng TP. Hồ Chí Minh- Đồng Hới cũng còn ít sự lựa chọn.

Giá vé máy bay tăng cao dịp tết là nỗi lo của nhiều người
Giá vé máy bay tăng cao dịp tết là nỗi lo của nhiều người

Riêng chặng bay TP. Hồ Chí Minh - Hà Nội, vé máy bay vẫn khá dồi dào, giá không quá căng thẳng. Giá vé một chiều khởi hành từ Sài Gòn dao động từ 2,2 triệu đồng/vé (Bamboo Airways, Vietjet Air - chưa gồm thuế phí) đến 4,239 triệu đồng/vé (Vietnam Airlines, đã gồm thuế phí). Từ ngày 17/1/2023, giá vé bắt đầu đắt lên, thấp nhất là 2,6 triệu đồng/vé (chưa gồm thuế phí), nhưng không có tình trạng hết chuyến, khan hiếm vé.

Một số chặng bay có thêm chuyến, giá vé máy bay Tết bớt căng thẳng là nhờ Vietnam Airlines vừa thông báo tăng chuyến lần 3 trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2023, với hơn 90.000 chỗ được bổ sung, tương ứng 500 chuyến bay. Các chuyến bay tăng cường tập trung vào đường bay từ TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Đồng Hới, Chu Lai; Thanh Hóa - Đà Lạt.

Giá vé tàu Tết tăng từ 2 - 10%

 Thông tin của ngành Đường sắt (ngày 4/1) cho biết, tàu Thống Nhất chạy dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vẫn còn vé. Giá vé tàu dịp Tết  tăng từ 2 - 10% so với ngày thường đối với một số chặng đông khách, tăng từ 1 - 6% so với giá vé tàu Tết năm ngoái. 

Kể từ khi chính thức mở bán đến nay, ngành Đường sắt đã 3 lần thông báo tăng chuyến để phục vụ nhu cầu tăng quá cao của người dân. Hàng loạt chuyến tàu từ ga Sài Gòn đến ga Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Nha Trang, Thanh Hóa đã nhanh chóng được lấp đầy. Dù tàu tăng thêm chuyến, nối thêm toa song đến nay cũng chỉ còn khoảng 40.000 vé tàu Tết Quý Mão.

Giá vé tàu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tăng từ 2 - 10%
Giá vé tàu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tăng từ 2 - 10%

Trong đó, giai đoạn trước Tết chiều từ TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội còn khoảng 8.000 chỗ. Vé đi Phan Thiết, Nha Trang còn vé tất cả các ngày. Vé đến các ga khác từ Tuy Hòa đến Hà Nội còn vào các ngày từ 12/1 trở về trước và ngày 20, 21/1/2023 (nhằm ngày 21 trở về trước và ngày 29, 30 tháng Chạp). Các ngày cao điểm từ ngày 13/1 đến 19/1/2023 (từ 22 đến 28 tháng Chạp) còn chủ yếu ghế phụ. 

Giai đoạn sau Tết chiều từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh còn khoảng 32.000 chỗ, chủ yếu là vé đi tàu từ ngày 22/1 đến 26/1 và từ ngày 29/1 đến ngày 5/2/2023 (nhằm ngày 1 đến 5 và từ ngày 8 đến 15 tháng Giêng năm Quý Mão), trong đó còn vé tất cả các khu đoạn, gồm cả từ ga Nha Trang đến ga Sài Gòn.

Giá vé xe khách tăng 20 - 60%

Một tháng qua, nhiều người dân ở các tỉnh phía Nam đã lên kế hoạch mua sớm vé Tết vì lo giá vé cận ngày cao điểm sẽ tăng cao. Theo đại diện Bến xe Miền Đông, giá vé Tết năm nay tăng không quá 40-60% để phụ thu chiều rỗng.

Người dân đến mua vé tại Bến xe Miền Đông mới. Ảnh: Y Kiện.
Người dân đến mua vé tại Bến xe Miền Đông mới. Ảnh: Y Kiện.

Bến xe Miền Đông mới khuyến khích các đơn vị vận tải không tăng giá cước so với ngày thường. Trường hợp tăng giá, các đơn vị phải kê khai đúng quy định, thông báo mức giá dự kiến và thời gian điều chỉnh.

Cụ thể, với các tuyến xe đi Quảng Ngãi trở ra, các đơn vị tăng không quá 40% giá vé thời gian 6-9/1 (15-18 tháng Chạp), không quá 60% trong 10-24/1 (19 tháng Chạp đến mùng 3 Tết).

Các tuyến qua tỉnh Phú Yên, Bình Định, các đơn vị tăng không quá 40% ngày 7-9/1 (16-18 tháng Chạp), không quá 60% trong 10-24/1 (19 tháng Chạp đến mùng 3 Tết).

Các tuyến đi miền Tây không được tăng quá 40% ngày 24-30 tháng Chạp.

Ngoài ra, Bến xe Miền Đông mới cũng khuyến khích các đơn vị vận tải cho 1-2 xe xuất bến đêm giao thừa bằng cách xét khen thưởng cho mỗi xe, miễn toàn bộ chi phí dịch vụ.

Tại Hà Nội, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết: Vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023, tại bến xe Mỹ Đình lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 12.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 18.000 lượt khách/ngày, tập trung chủ yếu ở các tuyến đường: Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Lai Châu, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái. 

Tại bến Gia Lâm lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 5.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 7.500 lượt khách/ngày, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Giang... Ước tính, tổng số xe dự kiến cho 3 bến xe trong dịp Tết Nguyên đán 2023 là 2.486 lượt xe/ngày.

Công ty này yêu cầu các bộ phận liên quan làm việc với các đơn vị vận tải bán vé điện tử và thực hiện quy định về giá vé. Các đơn vị nếu có tăng giá vé phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 11/1/2023 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Nhâm Dần); các đơn vị vận tải bán vé điện tử phải cung cấp các điều kiện cần thiết bảo đảm việc bán vé, không thu tiền cao hơn giá vé đã đăng kí, không chở quá số ghế quy định. 

Theo khảo sát sơ bộ trên hệ thống đặt vé xe khách trực tuyến, phóng viên nhận thấy vào thời điểm lễ Tết giá vé có thể sẽ tăng từ 20% đến 60%. Giá vé một số tuyến được dự kiến như sau: Hà Nội - Hạ Long giá 260.000đ/lượt; Hà Nội - Quảng Ninh: 240.000đ/ lượt; Hà Nội - Hà Giang: 300.000đ/lượt; Hà Nội - Mộc Châu: 300.000đ/lượt; Hà Nội - Nghệ An: 250.000đ/lượt; Hà Nội- Đà Nẵng: 500.000đ/lượt…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 5 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 6 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 6 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.