Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

̣Gia Lai: Trung Thu ấm áp tình thương cho trẻ em vùng khó

Ngọc Thu - 16:49, 07/09/2022

Với mong muốn trẻ em vùng khó khăn, vùng DTTS được đón Tết Trung thu vui tươi, ấm áp, tỉnh Gia Lai cùng mạnh thường quân, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và mang nhiều phần quà đến với các em.

Trẻ em xã Ia Der, huyện Ia Grai hoan ca chào đón Tết Trung thu 2022
Trẻ em xã Ia Der, huyện Ia Grai hoan ca chào đón Tết Trung thu 2022

Hiện thực hoá giấc mơ trẻ em

Mặt trời đứng bóng, cũng là lúc Huyện đoàn Ia Grai, xã đoàn Ia Der cùng Hội thiện nguyện Quang Sen đến với xã Ia Der, huyện Ia Grai. Lau vội những giọt mồ hôi đang lã chã rơi vì nắng nóng, các thành viên trong đoàn nhanh chóng sắp xếp quà thành từng phần ngay ngắn. Từng phần quà gồm, bánh trung thu, gạo, nhu yếu phẩm… lần lượt được trao cho 150 em DTTS tại làng Breng và làng Jút. Cùng với đó, những tiết mục văn nghệ sôi động do chính các em thể hiện, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các thành viên. Mọi người cùng hoà nhịp với các bài hát rộn ràng.

Chị Trần Thị Tuyết, Hội thiện nguyện Quang Sen, chia sẻ: “Tôi thấy trẻ em ở vùng cao còn nhiều khó khăn, đặc biệt là trẻ em DTTS. Vì vậy, tôi chọn đi về các làng đồng bào DTTS, để góp phần hỗ trợ các em bớt thiệt thòi, có niềm vui trọn vẹn trong ngày Tết của mình”.

Mạnh thường quân tặng quà cho trẻ em DTTS vui Tết Trung thu
Mạnh thường quân tặng quà cho trẻ em DTTS vui Tết Trung thu

Khoác trên mình bộ váy dân tộc Gia Rai đẹp nhất, để cùng tham gia liên hoan Trung thu, trên khuôn mặt em Siu Hsoen (làng Jút 1, xã Ia Der, huyện Ia Grai) rạng ngời niềm vui: “Đây là lần đầu tiên em được đón Tết Trung thu trong không khí rộn ràng, vui tươi như thế. Vừa được ăn bánh kẹo, vừa được chơi các trò chơi giao lưu với các anh chị, cô chú của đoàn từ thiện, em cảm thấy rất vui. Trung thu năm nay rất đặc biệt với chúng em” - Hsoen chia sẻ.

Trẻ em làng Jút, xã Ia Der đón Tết Trung thu vui tươi trong bộ đồ Gia Rai truyền thống
Trẻ em làng Jút, xã Ia Der đón Tết Trung thu vui tươi trong bộ đồ Gia Rai truyền thống

Tết Trung thu là dịp các em thiếu nhi luôn háo hức, chờ đợi. Tuy nhiên, do điều kiện còn khó khăn, đối với nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS thì, Tết Trung thu là cả một ước mơ xa xỉ. Bánh Trung thu, chiếc đèn lồng xanh đỏ... luôn là điều mong chờ của biết bao tuổi thơ nghèo.

Biến ước mơ của những trẻ em nghèo thành sự thật, đoàn từ thiện của chị Vòng Thị Huyền (TP. Pleiku, Gia Lai) đã đến xã H’Bông, huyện Chư Sê để tổ chức đêm hội Trăng rằm cho các em. Đêm Trung thu có chú Cuội, chị Hằng gắn bó với tuổi thơ của biết bao trẻ em đã tặng quà bánh kẹo cùng những bộ quần áo mới để các em có đồ đẹp, xúng xính rước đèn ông sao, phá cỗ đêm trăng rằm. 

Chị Huyền cho biết: “Mình rất xúc động khi thấy các em nhỏ DTTS phấn khởi trong bộ quần áo mới, tham gia xem múa lân, rước đèn ông sao. Trong vai chị Hằng, mình cố gắng mang lại niềm vui cho các em qua những bài hát, câu chuyện, trò chơi dân gian. Mình mong muốn, sẽ đem lại những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em không chỉ dịp Tết Trung thu mà còn cả trong cuộc sống”.

Trẻ em ở xã Hbông, huyện Chư Sê háo hức mong chờ Tết Trung thu
Trẻ em ở xã Hbông, huyện Chư Sê háo hức mong chờ Tết Trung thu

Nhà em Siu Jun (làng TNung, xã HBông, huyện Chư Sê) nghèo lắm. Cha mẹ em mải làm để lo cho các em đủ no, chứ nghĩ gì đến cho các em vui chơi. Hàng ngày, ngoài giờ đến lớp học thì em phải ở nhà phụ giúp trông em, kiếm củi, nấu cơm.

 “Em muốn được đi rước đèn ông sao, có đồ chơi đẹp và có nhiều đồ ăn. Giờ được cùng các bạn phá cỗ, xem múa lân, gặp chị Hằng, chú Cuội em thấy ngạc nhiên và vui lắm.”, em Jun xúc động nói.

Chung tay chăm lo trẻ em vùng khó

Nhằm tạo điều kiện cho các em được tham gia các hoạt động lễ hội Trung thu vui tươi, lành mạnh, an toàn, bổ ích và có ý nghĩa, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh sẽ tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em lang thang...

Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho trẻ em vùng khó, trẻ em DTTS
Trao tặng những phần quà ý nghĩa cho trẻ em vùng khó, trẻ em DTTS

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan triển khai các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em đảm bảo an toàn, hiệu quả; chủ trì, phối hợp với Tỉnh Đoàn, các sở, ngành liên quan, tổ chức chương trình “Tết Trung thu cho trẻ em” năm 2022 tại UBND huyện Kông Chro.

 Mặt khác, UBND tỉnh yêu cầu, đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và các hoạt động trong dịp Tết Trung thu cho trẻ em; phối hợp với các ngành, hội, đoàn thể liên quan tăng cường vận động các nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, các đơn vị nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… Đồng thời, các địa phương cũng triển khai các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em phù hợp với tình hình của đơn vị, địa phương.

Trẻ em vùng khó được đón Tết Trung thu trong không khí vui tươi, ấm áp tình yêu thương
Trẻ em vùng khó được đón Tết Trung thu trong không khí vui tươi, ấm áp tình yêu thương

Ông Đinh Văn Súy, Phó Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai cho biết: “Là huyện nghèo của tỉnh Gia Lai, với tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm hơn 65% dân số, vì vậy, chúng tôi càng quan tâm hơn nữa đến cuộc sống của bà con; cũng như chăm lo cho trẻ em vùng khó khăn, trẻ em DTTS. Để các em không bị thiệt thòi, huyện đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức chương trình “Tết Trung thu cho trẻ em”.

 Chúng tôi đã chuẩn bị trang trí sân khấu, múa lân, mâm cỗ kết trái cây, bánh kẹo, các phần quà tặng cho trẻ em tham gia các trò chơi, câu hỏi đố vui. Đặc biệt, dành tặng 390 suất quà, mỗi suất 200 nghìn đồng cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em người DTTS có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trên địa bàn. Qua đó, thu hút và định hướng cho trẻ em tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình”.

Tỉnh Gia Lai cùng mạnh thường quân đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích với nhiều phần quà ý nghĩa cho trẻ em vui Tết Trung thu
Tỉnh Gia Lai cùng mạnh thường quân đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích với nhiều phần quà ý nghĩa cho trẻ em vui Tết Trung thu

Tỉnh Gia Lai hiện có trên 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 53.000 trẻ em thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh rất khó khăn cần sự quan tâm, giúp đỡ. Bằng sự chung tay của cả cộng đồng đã góp phần làm cho không khí đón Tết Trung thu của các em thêm vui tươi và ấm áp, một mùa Trăng rằm chan chứa, tràn đầy tình yêu thương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

Tỏa sáng niềm tin, lan tỏa khát vọng ở vùng khó

“Chúng em nguyện trở về chung tay xây dựng bản làng ngày càng ấm no, giàu đẹp”. Lời hứa của những điển hình bước ra từ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu đang từng bước hiện thực hóa, từ đó lan tỏa khát vọng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 17:20, 17/11/2025
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.