Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Ghi nhận kết quả trong công tác hỗ trợ việc làm cho lao động nghèo tại thành phố Thái Nguyên

Lan Hương - 17:05, 22/12/2023

Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) cũng đặc biệt quan tâm công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống hộ nghèo, trong đó hỗ trợ tạo việc làm bền vững cho hộ nghèo.

Ông Vũ Văn Giang, Trưởng Phòng Lao động - TBXH thành phố phát biểu tại Ngày hội việc làm thành phố năm 2023
Ông Vũ Văn Giang, Trưởng Phòng Lao động - TBXH thành phố phát biểu tại Ngày hội việc làm thành phố năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 75/KH-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên đã ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 5/5/2023 về việc thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố năm 2023 còn 0,54%; hộ cận nghèo còn 0,64%.

Triển khai Kế hoạch, thành phố đang tập trung thực hiện Tiểu dự án Hỗ trợ việc làm bền vững, với tổng kinh phí phân bổ năm 2023 là 584 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương: 508 triệu đồng; ngân sách thành phố đối ứng: 76 triệu đồng. Tính đến tháng 11/2023, thành phố Thái Nguyên đã thực hiện giải ngân 534,030 triệu đồng/584 triệu đồng, đạt 91,44%; dự kiến thực hiện giải ngân 100% nguồn vốn được giao trong năm 2023.

Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 224/KH-UBND ngày 03/10/2023 về thực hiện Tiểu dự án 3 (Dự án 4) - Hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023, với nội dung là tổ chức Ngày hội việc làm với sự tham gia của 25-30 đơn vị, doanh nghiệp tư vấn tuyển dụng và khoảng 1.000 người là lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, dân tộc thiểu số, người lao động ở các phường, xã có nhu cầu tìm việc làm, học sinh, sinh viên có nhu cầu học nghề hoặc tìm hiểu các thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước. Đồng thời tổ chức các Phiên giao dịch việc làm tại UBND các phường, xã: Thịnh Đán, Hương Sơn, Phúc Sơn với sự tham gia của 100-150 lao động/phiên.

Theo Phòng Lao động - TBXH thành phố Thái Nguyên, với vai trò là đơn vị chủ trì thực hiện, Phòng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu xây dựng chương trình, nội dung, thành lập ban tổ chức, chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thực hiện Kế hoạch hỗ trợ việc làm bền vững thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả; Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên và UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố tiến hành khảo sát nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động, người sử dụng lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động tại địa bàn khảo sát.

Đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cộng tác viên, cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã về tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, thông tin thị trường lao động. Tổ chức tuyên truyền, cung cấp thông tin thị trường lao động, vận động thu hút người lao động, người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo biết và tham gia các hoạt động.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày của các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Ngày hội
Các đại biểu tham quan gian trưng bày của các đơn vị, doanh nghiệp tham gia Ngày hội

UBND các phường, xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân biết về mục đích, ý nghĩa, thời gian, địa điểm và nội dung Ngày hội việc làm thành phố năm 2023 và các phiên giao dịch việc làm. Tổ chức rà soát, lập danh sách theo dõi quản lý những hộ dân của địa phương có người trong độ tuổi lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, học nghề và mời đến tham gia Ngày hội. Lập danh sách người lao động, ưu tiên người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số tham gia Ngày hội.

Theo đó, ngày 22/10/2023, thành phố đã tổ chức Ngày hội việc làm thành phố Thái Nguyên năm 2023 tại Trường THPT Ngô Quyền, phường Thịnh Đán với sự tham gia của 25 đơn vị, doanh nghiệp tư vấn tuyển dụng và trên 1.000 người là lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, dân tộc thiểu số, người lao động ở các phường, xã có nhu cầu tìm việc làm, học sinh, sinh viên có nhu cầu học nghề hoặc tìm hiểu các thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước. Ngày hội được tổ chức với các hoạt động: Tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và tuyển lao động; hướng dẫn thủ tục, hồ sơ xin việc. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật lao động, nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm cho người lao động. Tuyên truyền chính sách, pháp luật về lao động, việc làm, học nghề, bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động, người lao động... Tổ chức các gian trưng bày, quảng bá dành cho các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề tuyên truyền chính sách, pháp luật về lao động, việc làm; cung cấp thông tin và tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề.

Ngày hội việc làm thành phố là một trong nhiều hoạt động nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, với mục tiêu đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ lao động nông thôn, lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận thuận lợi với thông tin thị trường lao động. Đồng thời, giúp học sinh, sinh viên có định hướng, lựa chọn ngành nghề phù hợp, hướng đến có việc làm bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong giai đoạn mới.

Trên cơ sở kết quả bước đầu đạt được, thời gian tới, thành phố Thái Nguyên sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để thu hút được đông đảo người lao động tham gia Ngày hội việc làm và các phiên giao dịch việc làm, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Phấn đấu hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo có ít nhất một thành viên trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động có việc làm bền vững./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Tỷ lệ lao động (LĐ) chưa qua đào tạo còn cao, là rào cản lớn trong việc cải thiện việc làm, thu nhập ở khu vực nông thôn, miền núi. Trong bối cảnh thị trường LĐ ngày càng yêu cầu cao về tay nghề, bên cạnh mở rộng quy mô để tăng tỷ lệ LĐ qua đào tạo thì cũng cần tăng đào tạo kỷ năng mềm, trọng tâm là kỹ năng khởi sự kinh doanh.
Tin nổi bật trang chủ
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 9 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 9 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 9 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 9 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 9 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 10 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 10 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 10 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.