Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu

PV - 20:26, 15/04/2025

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), chiều 15/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Bắc.

Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư: Phan Diễn, Trần Quốc Vượng dự buổi gặp mặt.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Nguyễn Duy Ngọc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương;

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Công an; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước;

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu tại 28 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra.

Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ xúc động được tri ân những đóng góp to lớn của Nhân dân, của các lực lượng vũ trang nhân dân vào sự nghiệp cách mạng của Đảng trong công cuộc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc kiến thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

50 năm qua, những ngày tháng 4 lịch sử là dịp ôn lại truyền thống oanh liệt, hào hùng của công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sự lãnh đạo tài tình của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự anh dũng, kiên cường, bất khuất, sự hy sinh to lớn của toàn dân tộc vì mục tiêu thống nhất non sông, đất nước.

Thông báo tình hình đất nước, những chủ trương, định hướng chiến lược mà Đảng ta đã vạch ra trong kỷ nguyên xây dựng một Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu, Tổng Bí thư cho biết, Trung ương xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến năm 2030 và năm 2045 là: giữ gìn và duy trì môi trường hòa bình, an ninh, trật tự để phát triển đất nước; phát triển kinh tế-xã hội nhanh, bền vững; nâng cao đời sống của Nhân dân, nhất là của những người lao động.

Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự chương trình gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Trong quá trình thực hiện các mục tiêu, đất nước đã và đang gặp những khó khăn vượt ngoài dự báo. Nhưng nhờ bản lĩnh chính trị, sự đoàn kết, thống nhất của Ban Chấp hành Trung ương, sự nỗ lực của cán bộ đảng viên, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII đề ra đã cơ bản hoàn thành, tạo điều kiện để hoàn thành và hoàn thành vượt mức trước khi bước vào Đại hội XIV của Đảng.

Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã cơ bản hoàn thành, sẽ được gửi tới các tổ chức đảng lấy ý kiến đóng góp, sau đó xin ý kiến của các tầng lớp Nhân dân.

Tổng Bí thư khẳng định, Hội nghị Trung ương 11 Khóa XIII được coi là hội nghị lịch sử trong chặng đường cách mạng nước ta. Ban Chấp hành Trung ương thống nhất rất cao các nội dung liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp với tầm nhìn xa, trông rộng, ít nhất là 100 năm, bảo đảm hình thành và mở rộng không gian phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa mới phù hợp cho phát triển, hội nhập của đất nước, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Về đối ngoại, từ đầu năm 2025 đến nay, Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi chủ trương tiến hành quyết liệt cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy; sắp xếp lại đơn vị hành chính; áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt, sáng tạo để xử lý các vấn đề kinh tế, tài chính, hợp tác đầu tư với các đối tác nước ngoài. Việt Nam đã khẳng định một tầm cao mới, vị thế mới trên bản đồ chính trị thế giới.

Về định hướng phát triển trong tương lai, Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn để xây dựng và phát triển đất nước là điều cực kỳ cần thiết. Ngoài tự chủ, vững vàng về kinh tế, chúng ta phải xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo đảm chiến đấu và chiến thắng trong mọi hình thái chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh công nghệ cao.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Đặng Quân Thụy. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và tặng hoa chúc mừng đồng chí Đặng Quân Thụy. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Bộ Quốc phòng đang tiến hành sắp xếp cơ cấu các đơn vị cho phù hợp với mô hình tổ chức hành chính mới với mục tiêu bảo đảm thế trận quốc phòng vững chắc, bảo đảm chiến đấu và chiến thắng trong mọi tình huống chiến tranh, là chỗ dựa vững chắc cho chính quyền các cấp và Nhân dân.

Lực lượng Công an nhân dân sau 3 lần sắp xếp đã tinh gọn đáng kể, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đóng góp vào nhiệm vụ tham mưu chiến lược và phát triển kinh tế-xã hội.

Về phát triển kinh tế-xã hội, Tổng Bí thư cho biết, Bộ Chính trị sẽ sớm ban hành Nghị quyết về kinh tế tư nhân, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân tham gia sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế đất nước.

Đảng uỷ Chính phủ đang phối hợp với Đảng uỷ Quốc hội thể chế hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia và ban hành văn bản hướng dẫn để các quy định mới sớm đi vào thực tiễn.

Tổng Bí thư nêu rõ, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực sẽ tiếp tục được tiến hành với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có ngoại lệ, nhất là trong quá trình tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, cơ cấu lại hệ thống hành chính, di dời trụ sở cơ quan...

Trong thời gian tới, cần phải có phong trào toàn dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong cuộc sống của từng gia đình, từng người dân vì sự lãng phí trong xã hội còn rất lớn. Nhân dân cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nhất là việc đổi mới cách thức ban hành, tổ chức thực hiện nghị quyết theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; xác định đúng và trúng yêu cầu, nhiệm vụ, con đường phát triển của đất nước, của từng địa phương, bộ, ngành. Cải cách mạnh mẽ quy trình, chính sách, đáp ứng yêu cầu phát triển; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, bảo đảm Trung ương tăng cường quản lý vĩ mô, giữ vai trò kiến tạo, phát triển, trao quyền tự quyết, chủ động nhiều hơn cho các cấp chính quyền.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa trao tặng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Những kiến nghị, đề xuất của địa phương phải được Trung ương xem xét nghiêm túc, nhanh chóng, có trách nhiệm và phải trả lời dứt khoát, đúng thời gian quy định, rõ ràng…

Cảm ơn những suy nghĩ, đánh giá trách nhiệm với Đảng, với dân và tình cảm nguyện vọng được đóng góp cho sự phát triển của đất nước qua các phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư mong muốn các đồng chí với nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, tùy theo điều kiện của mỗi người, tiếp tục có những đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của Nhân dân và dân tộc.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Tô Lâm trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng sớm cho đồng chí Đặng Quân Thụy, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội. Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho đồng chí Bùi Thanh Quyến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương và đồng chí Hà Văn Khoát, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chiều 24/4, tại Phủ Chủ tịch ở Thủ đô Vientiane, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chủ trì trọng thể Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Lương Cường theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Ngay sau Lễ đón, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội đàm cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam lọt Top 3 thế giới trong lĩnh vực phát hành ứng dụng di động

Việt Nam lọt Top 3 thế giới trong lĩnh vực phát hành ứng dụng di động

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 3 giờ trước
Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu toàn cầu trong xu hướng đa dạng hóa chi phí tiếp thị nhằm thu hút người dùng trên nền tảng di động.
Cần có sự quản lý chặt chẽ trước sự bùng nổ các trung tâm dạy thêm

Cần có sự quản lý chặt chẽ trước sự bùng nổ các trung tâm dạy thêm

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Ngày sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý sai phạm với một trung tâm dạy thêm tại quận Đống Đa, phụ huynh đồng loạt lên tiếng về việc cần có biện pháp tích cực hơn nữa, để tránh tình trạng biến tướng, dạy thêm từ trường ra trung tâm.
Lan toả niềm đam mê đọc sách trong học đường huyện biên giới Chư Prông

Lan toả niềm đam mê đọc sách trong học đường huyện biên giới Chư Prông

Giáo dục - Ngọc Thu - 13 giờ trước
Nhằm nuôi dưỡng và lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong giới trẻ, đặc biệt là các em học sinh, các cấp, ngành và trường học trên địa bàn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai đã không ngừng đầu tư, làm mới hệ thống thư viện, bổ sung làm phong phú thêm các đầu sách và tích cực triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa đến đông đảo học sinh và thanh thiếu nhi.
Nông dân vùng cao Bình Liêu “đứng ngồi không yên” vì thiếu nước sản xuất

Nông dân vùng cao Bình Liêu “đứng ngồi không yên” vì thiếu nước sản xuất

Trang địa phương - Mỹ Dung - 13 giờ trước
Là huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ninh, Bình Liêu hiện đang đối mặt với đợt hạn hán nghiêm trọng chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.
Bình Phước: Trang trọng truy điệu và an táng 17 hài cốt liệt sĩ

Bình Phước: Trang trọng truy điệu và an táng 17 hài cốt liệt sĩ

Tin tức - Thanh Liêm - 13 giờ trước
Sáng 24/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ và dâng hương tưởng niệm anh linh các Anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Khâu Vai ngày trở lại

Khâu Vai ngày trở lại

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 23/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Khâu Vai ngày trở lại. Nhà thờ Tam Tòa Quảng Bình. Nghề nuôi rắn bên sông Gâm. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mèo Vạc tổ chức Hội thi giã bánh giày năm 2025

Mèo Vạc tổ chức Hội thi giã bánh giày năm 2025

Tin tức - Quỳnh Lưu - 23:59, 24/04/2025
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động tại Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2025, sáng 24/4 (tức ngày 27/3 Âm lịch) tại sân khấu nhà sàn xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) đã diễn ra Hội thi giã bánh giày.
Bạc Liêu: Trao kinh phí do Bộ tư lệnh BĐBP hỗ trợ xây dựng Nhà Đồng đội ở vùng biên giới biển

Bạc Liêu: Trao kinh phí do Bộ tư lệnh BĐBP hỗ trợ xây dựng Nhà Đồng đội ở vùng biên giới biển

Xã hội - Như Thanh - 23:57, 24/04/2025
Ngày 24/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị công bố và triển khai các quyết định hỗ trợ xây dựng Nhà Đồng đội cho 9 cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, từ nguồn kinh phí của Bộ Tư lệnh BĐBP. Đại tá Huỳnh Thanh Hùng - Phó Chính ủy BĐBP tỉnh dự và trao kinh phí.
Đào Bắc Hà vào vụ mất mùa, dân lo lắng

Đào Bắc Hà vào vụ mất mùa, dân lo lắng

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:55, 24/04/2025
Cao nguyên trắng Bắc Hà (Lào Cai) đã bước vào vụ thu hoạch đào năm 2025 được hơn 1 tuần nay. Vụ đào năm nay, do thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại, hạn hán kéo dài đầu năm, lại mưa to đúng vào thời kỳ đậu quả, khiến hoa và trái nhỏ bị thối. Đào Bắc Hà mất mùa, trong khi giá đào không tăng, đã giảm thu nhập của nông dân trồng đào địa phương.
Quảng Ngãi: Dông lốc kèm mưa đá khiến gần 100 ngôi nhà bị tốc mái

Quảng Ngãi: Dông lốc kèm mưa đá khiến gần 100 ngôi nhà bị tốc mái

Môi trường sống - T.Nhân - H.Trường - 23:52, 24/04/2025
Một trận dông lốc mạnh kèm mưa đá kéo dài trong 40 phút khiến gần 100 nhà của người dân ở xã Ba Vì (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) bị tốc mái, hư hỏng nghiêm trọng.
Lãnh đạo Việt Nam chia buồn Giáo hoàng Francis qua đời

Lãnh đạo Việt Nam chia buồn Giáo hoàng Francis qua đời

Thời sự - PV - 23:50, 24/04/2025
Sáng ngày 21/4/2025 giờ địa phương, Tòa thánh Vatican thông báo Giáo hoàng Francis qua đời ở tuổi 88, tại nơi ở của ông trong Vatican, do bị đột quỵ não, hôn mê, suy tim.