Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Phóng sự - Ký sự - Trọng bảo - 10:30, 01/07/2020
Hồng Ngài vẫn được biết tới là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ở nơi xa xôi ấy, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn đang ngày đêm miệt mài đem tri thức đến với con em đồng bào các dân tộc.
Người Ơ-đu ở Nghệ An: Mầm xanh trên đất Văng Môn (Bài cuối)

Người Ơ-đu ở Nghệ An: Mầm xanh trên đất Văng Môn (Bài cuối)

Phóng sự - Ký sự - M. Cường - H. Anh - 11:04, 26/06/2020
Suốt một thời gian rất dài, người Ơ-đu sống du canh, du cư đói khổ quanh các sườn đồi, khe suối, thậm chí, họ từng phải đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng, bị đồng hóa. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, phần lớn người Ơ-đu đã được định canh, định cư ổn định, dần tìm về nguồn cội để xây dựng cuộc sống mới.
Người Ơ-đu ở Nghệ An: Nẻo về nguồn cội (Bài 2)

Người Ơ-đu ở Nghệ An: Nẻo về nguồn cội (Bài 2)

Phóng sự - Ký sự - Mạnh Cường - Hiếu Anh - 09:44, 24/06/2020
Trong số báo 1632, ra ngày 19/6, Báo Dân tộc và Phát triển đã phản ánh ở bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) từng có người Ơ-đu sinh sống. Tuy nhiên, số lượng thống kê người Ơ-đu ở địa phương này thường xuyên biến động. Điều này xuất phát từ lịch sử của tộc người dẫn đến các rào cản tâm lý trong việc xác nhận lại dân tộc gốc.
Viết báo để níu giữ những điều cao đẹp

Viết báo để níu giữ những điều cao đẹp

Phóng sự - Ký sự - Hà Văn Đạo - 09:32, 22/06/2020
Thông minh và chăm chỉ, phóng khoáng và hồn hậu-Nhà báo-Nhà thơ Uông Thái Biểu (Trưởng đại diện Báo Nhân Dân tại Tây Nguyên) từng ngày đau đáu với những đề tài lịch sử, văn hóa, lao động, dân sinh. Nghề viết, với anh là để ý nghĩ buồn vui theo thăng trầm của những vùng đất, tộc người, những giá trị cốt lõi của đời sống cần phải gìn giữ, trao truyền. Mỗi đề tài đều được chuyển tải dưới các lớp lang chữ nghĩa tràn đầy xúc cảm và ý niệm gửi gắm. Tất cả như mạch nước mát trong, thẩm thấu tự nhiên vào tâm hồn người tiếp nhận.
Thăm thẳm đại ngàn

Thăm thẳm đại ngàn

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 11:54, 19/06/2020
Từ lâu rồi, tôi đã biết đến Sơn Điền (Di Linh, Lâm Đồng) khi lật giở những trang sử oanh liệt một thời giữ nước. Tôi cũng ấn tượng Sơn Điền bởi có dịp thưởng lãm bộ đàn đá tiền sử mà người xứ núi thường gọi là “đá kêu” mang tên địa danh nổi tiếng ấy tại Bảo tàng Lâm Đồng. Trên kệ trưng bày, người ta ghi nhớ người có công phát hiện bộ đàn đá vô giá ấy là ông K’Branh ở buôn Đăng Ya.
Ngân hàng chính sách xã hội: Thực hiện sứ mệnh vì người nghèo

Ngân hàng chính sách xã hội: Thực hiện sứ mệnh vì người nghèo

Phóng sự - Ký sự - Việt Hải - Mai Hương - 10:17, 18/06/2020
Gần 20 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã khẳng định vai trò và sứ mệnh của một mô hình quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù, sáng tạo, duy nhất của Việt Nam huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xã hội tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.
Ba Lòng hôm nay

Ba Lòng hôm nay

Phóng sự - Ký sự - Hồng Minh - 09:55, 17/06/2020
Về thăm xã Ba Lòng, một địa danh lịch sử gắn liền với hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ở huyện Đakrông (Quảng Trị) vào một ngày cuối tháng 5, chúng tôi được thưởng thức “đặc sản” là cái nắng như đổ lửa cộng thêm những cơn gió Lào rát mặt. Chỉ một chút ấy thôi, cũng đủ để hình dung được sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây. Thế nhưng, bằng sự cần cù, kiên cường của người dân, vùng chiến khu Ba Lòng ngày nào với những đổ nát thời chiến tranh giờ đã thay da đổi thịt, khoác lên mình một diện mạo mới.
Đến với xóm “ba không” Lũng Chàm

Đến với xóm “ba không” Lũng Chàm

Phóng sự - Ký sự - Minh Thu - 11:27, 12/06/2020
Là 1 trong 4 xóm vùng sâu, vùng xa nhất huyện Bảo Lạc (Cao Bằng), nhiều năm qua, xóm Lũng Chàm, xã Khánh Xuân vẫn thuộc diện “ba không”: Không đường, không điện, không nước sạch.
Lênh đênh làng chài giữa đại ngàn Tây Nguyên

Lênh đênh làng chài giữa đại ngàn Tây Nguyên

Phóng sự - Ký sự - Lê Hường - 11:08, 10/06/2020
Hồ thủy điện Buôn Tua Sarh trải dài từ xã Krông Nô, huyện Lăk (Đăk Lăk) đến xã Quảng Phú, huyện Krông Nô (Đăk Nông). Năm 2009, khi hồ thủy điện tích nước, một số hộ dân Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang… lên đây lập bè nuôi cá lồng và đánh bắt thủy sản tạo thành làng chài khoảng 40 hộ dân. Dập dềnh theo con nước đánh bắt cá, nuôi cá lồng và sơ chế làm các loại khô cá bán cho khách qua đường là nguồn thu chính của dân vạn chài nơi đây.
Cần giữ gìn làng truyền thống của đồng bào Xơ-đăng

Cần giữ gìn làng truyền thống của đồng bào Xơ-đăng

Phóng sự - Ký sự - PV - 11:06, 10/06/2020
Đồng bào Xơ-đăng huyện Nam Trà My (Quảng Nam) trước đây sống trên vùng núi cao, giao thông đi lại khó khăn, mùa mưa lũ thường bị sạt lở, đe dọa đến an toàn tính mạng. Những năm gần đây, chính quyền địa phương đã thực hiện di dời đồng bào đến nơi ở mới để bảo đảm an toàn, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Miền Tây xứ Nghệ dai dẳng những cơn khát

Miền Tây xứ Nghệ dai dẳng những cơn khát

Phóng sự - Ký sự - Phong Dương - 10:34, 08/06/2020
Nắng gay gắt, khô, khát khắp nơi, các dòng sông, con suối dần trơ đáy… Diễn biến thời tiết bất lợi đã làm đảo lộn cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương miền núi phía Tây của tỉnh Nghệ An. Để có nước sinh hoạt, người dân miền Tây xứ Nghệ phải xoay xở đủ đường.
Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống của đồng bào Mảng ở Nậm Nhùn (Lai Châu): Còn đó nhiều khó khăn

Phóng sự - Ký sự - Hoài Dương - 11:34, 05/06/2020
Có điện lưới quốc gia, có đường giao thông bê tông vào đến bản, trẻ em được đến trường… là những đổi thay tại các bản người Mảng ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) hôm nay. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân vẫn còn nghèo, vấn đề quan trọng nhất đặt ra là cần tạo được sinh kế giúp đồng bào có thu nhập, hướng tới thoát nghèo bền vững.
Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Khánh Hòa: Đồng khô, người khát...

Phóng sự - Ký sự - Thành Nhân - 14:07, 03/06/2020
Sông, hồ khô kiệt nguồn nước, đa phần diện tích đất sản xuất nông nghiệp phải bỏ vụ, hàng chục ngàn hộ dân thiếu đói, khan hiếm nước sinh hoạt… là bức tranh hiện thực đang diễn ra ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Khánh Hòa, trước hạn hán gay gắt những ngày tháng qua.
Chuyện kể về những “chiến binh” K51

Chuyện kể về những “chiến binh” K51

Phóng sự - Ký sự - Thiên Đức - Ngọc mễ - 10:30, 02/06/2020
Đội K51, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đăk Lăk, được thành lập từ năm 2001, làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia. Thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, cán bộ, chiến sỹ đã phải đối mặt với nhiều hiểm nguy, gian khổ không kém gì thời chiến.
Di sản xanh ở buôn làng Tây Nguyên

Di sản xanh ở buôn làng Tây Nguyên

Phóng sự - Ký sự - Tấn Vịnh - 09:51, 29/05/2020
Di sản xanh là một phần di sản của thiên nhiên, tạo nên cảnh quan và môi trường sống cho con người là yếu tố quan trọng hình thành di sản nhân văn - đó là kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống ở buôn làng Tây Nguyên.
Nghề chăn bò trên đất Tây Nguyên

Nghề chăn bò trên đất Tây Nguyên

Phóng sự - Ký sự - Tiêu Dao - Đinh Dũng - 10:45, 27/05/2020
Ở Tây Nguyên có một vùng đất của những người mưu sinh bằng nghề chăn bò, giống như những “cao bồi” ở miền viễn tây hoang dã của nước Mỹ ngày trước. Những con người ấy chân chất và khoáng đạt như nắng, như gió của miền thảo nguyên này.
Thủ lĩnh làng Vơn

Thủ lĩnh làng Vơn

Phóng sự - Ký sự - Thùy Dung - 15:07, 22/05/2020
10 năm qua, người Jrai làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro (Gia Lai) luôn xem trọng ông Đinh Văn Chiêm như một thủ lĩnh Ba Na, bởi ông từng bước dẫn dắt dân làng đi qua đói nghèo, hủ tục, thắt chặt tình đoàn kết dân làng. Không những vậy, ông còn là tấm gương làm ăn, phát triển kinh tế giỏi, được người dân noi theo để chung sức xây dựng buôn làng giàu đẹp hơn.
Đưa Bát Tràng thành làng nghề kiểu mẫu

Đưa Bát Tràng thành làng nghề kiểu mẫu

Phóng sự - Ký sự - Hồng Minh - 11:34, 20/05/2020
Bát Tràng là một trong những làng nghề tiêu biểu của Thủ đô, với nhiều sản phẩm gốm sứ tinh tế. Trong 2 đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) năm 2019 của UBND TP. Hà Nội, Bát Tràng có 4 sản phẩm của 2 chủ thể có tiềm năng đạt 5 sao để trở thành sản phẩm OCOP quốc gia.
Đại hạn ở Ma Nới

Đại hạn ở Ma Nới

Phóng sự - Ký sự - Hà Văn Đạo-Công Tâm - 11:32, 20/05/2020
Nắng hạn khốc liệt, kéo dài suốt nhiều tháng qua đã khiến cho người dân huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Hằng ngày, người dân phải mang can nhựa dọc theo con suối để cõng nước về sinh hoạt. Nước từ các suối này có chỗ bảo đảm an toàn, có chỗ chỉ là nước thô nên nỗi lo an toàn cho sức khỏe vẫn hiện hữu. Phải uống vì không còn cách nào khác.
Chuyện về những người ở lại

Chuyện về những người ở lại

Phóng sự - Ký sự - Tuyết Mai - Hiếu Anh - 10:08, 15/05/2020
Xã Tam Dị, huyện Lục Nam (Bắc Giang) được mệnh danh là “xã xuất ngoại”, khi có đến 648 thanh niên đi xuất khẩu lao động. Thế nhưng, trong dòng chảy lao động đó, vẫn có những thanh niên bám trụ ở lại quê hương lập nghiệp và thành công.