Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

"Cây đại thụ" ở bản Sang Đốm

Với người dân ở bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ông Lường Trung Lập, sinh năm 1953, dân tộc Thái, là một "cây đại thụ". Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, ông còn hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Với nhiều việc làm thiết thực và hiệu quả, ông được Nhân dân tin yêu và bầu là Người có uy tín.
Lâm Đồng: Nữ Chủ tịch Hội Nông dân kéo cả xã cùng làm giàu

Lâm Đồng: Nữ Chủ tịch Hội Nông dân kéo cả xã cùng làm giàu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 20:34, 02/10/2021
Không chỉ là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, mà chị Liêng Jrang K’Sáu ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) còn là nữ Chủ tịch Hội Nông dân (HND) gương mẫu, luôn nhiệt tình giúp đỡ người dân địa phương phát triển kinh tế.
Người có uy tín La Tài Quan - Điểm tựa của người dân thôn Thác Tiên

Người có uy tín La Tài Quan - Điểm tựa của người dân thôn Thác Tiên

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 15:38, 30/09/2021
Nhiều năm liền ông La Tài Quan, dân tộc Dao, 55 tuổi, ở thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên (Yên Bái) được xem là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương, trách nhiệm trong công tác giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy, ông được bà con trong thôn tin tưởng bầu là Người có uy tín.
Tỉ phú người Bru Vân Kiều Hồ Minh: Dám nợ... để làm giàu

Tỉ phú người Bru Vân Kiều Hồ Minh: Dám nợ... để làm giàu

Gương sáng giữa cộng đồng - Khánh Ngân - 16:32, 28/09/2021
Hồ Minh cho tôi cảm giác già hơn tuổi thật 30 của anh. Nước da ngăm đen, dáng người thanh mảnh và chất phác như những người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn mà tôi vẫn được gặp. Khác chăng là nét táo bạo trong làm ăn của Minh làm tôi nể phục.

"Dòng họ Rmah tự quản": Điểm sáng giữ gìn an ninh trật tự

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 17:21, 27/09/2021
Mô hình “Dòng họ Rmah tự quản” ở xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương và được chính quyền địa phương nhân rộng.
Trái tim hồng nơi mong manh sinh tử

Trái tim hồng nơi mong manh sinh tử

Gương sáng giữa cộng đồng - Khánh Ngân - 18:30, 25/09/2021
Từng là F0, sau khi điều trị khỏi bệnh, N.A.D (xin được viết tắt theo nguyện vọng của nhân vật), thợ cơ khí ở TP. Vinh (Nghệ An) đã tình nguyện ở lại khu điều trị, hỗ trợ y bác sĩ điều trị F0. N.A.D chính là một minh chứng sống, là “liệu trình tâm lý” để các bệnh nhân F0 khác lạc quan, cố gắng điều trị bệnh, để nhanh chóng được trở về với gia đình.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 17:29, 19/09/2021
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.
Rơ Chăm Chuyr - Người có

Rơ Chăm Chuyr - Người có "bàn tay vàng" trong ngành cao su

Gương sáng giữa cộng đồng - Hà Đức Thành - 10:49, 14/09/2021
“Là công nhân thì mình phải luôn cố gắng xung kích trong mọi hoạt động, nhất là thực hiện tốt việc chăm sóc vườn cây cao su, khai thác đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao năng suất để tạo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình”, đó là những suy nghĩ mộc mạc, chân thành của chàng trai Rơ Chăm Chyur, dân tộc Gia Rai - Công nhân khai thác tổ 11- Nông trường Hòa Phú thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Pah (Gia Lai).
Việc làm ý nghĩa của một dòng họ trong đại dịch

Việc làm ý nghĩa của một dòng họ trong đại dịch

Gương sáng giữa cộng đồng - Thành An - 16:31, 12/09/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dòng họ Phạm Xuân ở xã Liên Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đưa ra sáng kiến, hỗ trợ con em trong dòng họ đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.
Nhóm

Nhóm " Tình nguyện Xanh" với hành trình thiện nguyện đầy cảm xúc dành cho đồng bào DTTS

Gương sáng giữa cộng đồng - Văn Hoa - 12:38, 12/09/2021
“Dẫu biết rằng công việc thiện nguyện trong thời gian này rất nguy hiểm, có khi phải liều mình, vì bất cứ lúc nào mình cũng có thể bị nhiễm bệnh, nhưng khi thấy niềm vui của những người được nhận nhu yếu phẩm, tất cả thành viên trong nhóm đều cảm thấy vui lòng”. Đó là chia sẻ của chàng trai Tòng Vũ Tùng, dân tộc Thái, Trưởng nhóm Tình nguyện Xanh.
Thầy giáo trẻ và nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương

Thầy giáo trẻ và nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương

Gương sáng giữa cộng đồng - Nguyễn Thế Lượng - 19:19, 09/09/2021
Thầy giáo trẻ Nguyễn Quang Đại cùng Nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” đã cùng nhau vận động, quyên góp rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm để gửi về cho đồng bào vùng dịch tại Thủ đô Hà Nội.
Nhiệt huyết vì cộng đồng của bác sỹ Y Ma Ry

Nhiệt huyết vì cộng đồng của bác sỹ Y Ma Ry

Gương sáng giữa cộng đồng - Hà Văn Đạo - 16:13, 30/08/2021
Được sống giữa những chập trùng xanh thẳm của núi rừng kỳ vỹ, bác sĩ đa khoa Y Ma Ri như thấy tâm hồn mình rộng mở hơn. Ý nghĩ và khát vọng cũng lớn dần lên để đóng góp sức mình cho các buôn làng, giúp đồng bào các dân tộc giữ gìn sức khỏe, sống chan hòa và làm nhiều việc tốt...
Bác sĩ của bản

Bác sĩ của bản

Gương sáng giữa cộng đồng - Khánh Ngân - 17:04, 27/08/2021
“Làm việc ở đâu cũng được, miễn là được cống hiến hết mình vì sức khỏe của Nhân dân”, kèm theo lời chia sẻ ẩn chứa tâm huyết là nụ cười hiền hậu của bác sĩ Hồ Trung Ương ở Trạm Y tế xã Linh Trường, huyện Gio Linh (Quảng Trị) khiến tôi có cảm mến và ấn tượng ngay với vị bác sĩ ở bản làng vùng cao gian khó này ngay từ lần gặp đầu tiên.
Việc thầm lặng của một Cựu chiến binh

Việc thầm lặng của một Cựu chiến binh

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 07:17, 26/08/2021
Gần 20 năm làm quản trang, thay gia đình thân nhân liệt sĩ hàng ngày lo nhang khói, chăm sóc mộ phần cho 500 liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh và chia sẻ bao chuyện vui buồn với đồng đội, Cựu chiến binh Phùng Văn Toàn, ở phường Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thấy lòng mình nhẹ nhõm hơn, vì đã đóng góp được chút việc tri ân với đồng đội đã mất.

"Đánh thức" đất cằn

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 15:01, 18/08/2021
Với mong muốn "đánh thức" đất cằn, làm giàu trên mảnh đất quê hương, ông Lường Quý Sửu, dân tộc Tày, xóm Nghinh Tác, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mang lại thu nhập khá cho gia đình. Ông Sửu trở thành một trong những điển hình trong phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương.
Thả bạt ngàn gà trên đồi, anh nông dân người Nùng có tiền tỷ thu về

Thả bạt ngàn gà trên đồi, anh nông dân người Nùng có tiền tỷ thu về

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 10:54, 17/08/2021
Anh Phan Văn Tuân (SN1983) là người dân tộc Nùng đầu tiên ở thôn Nà Đấu, xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn gây dựng được trang trại nuôi gà đồi tiền tỷ.
“Mốc giới sống” bên dòng Nậm Cúm

“Mốc giới sống” bên dòng Nậm Cúm

Gương sáng giữa cộng đồng - Hà Minh Hưng - 17:06, 16/08/2021
Lai Châu có đường biên giới Việt - Trung dài trên 265 km, phần lớn nằm dọc theo các dãy núi cao, hiểm trở. Vì thế, việc quản lý, kiểm soát đường biên, mốc giới gặp không ít khó khăn. Suốt gần 40 năm qua, có một gia đình người Dao đã tình nguyện sát cánh với lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) bảo vệ, trông coi mốc giới. Đó là gia đình ông Lý A Nhị, nguyên Trưởng bản Hùng Pèng.
“Tú vọoc” và sự sinh tồn của đàn vọoc quý hiếm

“Tú vọoc” và sự sinh tồn của đàn vọoc quý hiếm

Gương sáng giữa cộng đồng - Khánh Ngân - 18:40, 15/08/2021
“Tú vọoc” là cái tên thân thương mà người dân địa phương và cả nhiều nhà khoa học thường dùng để gọi cựu binh Nguyễn Thanh Tú, sinh năm 1962, tại thôn Thiết Sơn, xã Thạch Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đã 10 năm về hưu, cũng gần chừng ấy năm ông Tú gắn bó với việc bảo vệ sự sinh tồn của đàn vọoc đen quý hiếm.
Nay Winh - Người cán bộ đoàn tiêu biểu

Nay Winh - Người cán bộ đoàn tiêu biểu

Gương sáng giữa cộng đồng - Hà Đức Thành - 16:35, 15/08/2021
Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, anh Nay Winh, dân tộc Gia Rai, Bí thư Huyện đoàn Chư Sê (Gia Lai) luôn năng nổ, nhiệt tình, là một điển hình trong công tác Đoàn, Hội, gương mặt tiêu biểu trong phong trào Học tập và làm theo lời Bác.
Gặp cậu bé Xèo Chu- Người vừa ủng hộ gần 3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch

Gặp cậu bé Xèo Chu- Người vừa ủng hộ gần 3 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Vũ - 11:18, 10/08/2021
Họa sĩ nhí Xèo Chu (tên thật là Phó Vạn An)– cậu bé từng được một số báo chí uy tín của nước ngoài so sánh với danh họa người Mỹ Jackson Pollock (một tên tuổi trong trường phái trừu tượng thập niên 1940 – 1950), đã lan tỏa một thông điệp rất nhân văn khi dùng toàn bộ số tiền gần 3 tỷ đồng thu được từ buổi đấu giá trực tuyến tranh vẽ của mình để ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh.

"Học má làm việc nghĩa!"

Gương sáng giữa cộng đồng - Trần Mạnh Tuấn - 18:03, 06/08/2021
Cả năm dành dụm được 20 triệu đồng cho hai con gái đi du lịch, nhưng trước khó khăn của đại dịch Covid-19, chị bàn với hai con làm việc nghĩa - tặng cho các cụ già neo đơn và các chú bộ đội đang trực chốt ở các điểm tâm dịch. Chị bảo: “Không cần cảm ơn chị đâu. Cũng không cần gọi điện cho chị. Các chú bộ đội nhận là vui rồi. Chị học má chị”.