Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Đi lễ hội đầu năm - Người dân vẫn thờ ơ với khuyến cáo

Đi lễ hội đầu năm - Người dân vẫn thờ ơ với khuyến cáo "5K"

Xã hội - Thành An - 17:40, 23/02/2021
Những ngày sau tết Nguyên đán 2021, tại nhiều khu di tích, danh thắng, đình chùa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, lượng người du Xuân vãn cảnh, dâng lễ... rất đông. Điều đáng lo ngại, rất nhiều người đã không bảo đảm yêu cầu về “khoảng cách”, “không tập trung” trong quy tắc “5K” để phòng, chống dịch Covid-19... Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao nếu không sớm có các biện pháp quyết liệt hơn từ cơ quan chức năng.
Người cầm lái vững vàng BSH Thanh Hoá

Người cầm lái vững vàng BSH Thanh Hoá

Xã hội - Nguyễn Văn Chiến - 15:17, 23/02/2021
Dù phải trải qua nhiều gian khó, thăng trầm nhưng với niềm đam mê và sự dấn thân không mệt mỏi, Lưu Thị Hà, dân tộc Mường, quê Thanh Hóa đã vượt lên hoàn cảnh để đến hôm nay khẳng định vị thế của người cầm lái vững vàng tại Công ty Bảo hiểm BSH Thanh Hóa, thuộc Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội.
Phát động Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản”

Phát động Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản”

Xã hội - PV - 11:21, 23/02/2021
Trước diễn biến mới và phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân của nhiều địa phương vùng dịch, nhằm hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Chiến dịch “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản”.
“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình…”

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình…”

Xã hội - Lê Hường - 12:45, 20/02/2021
Đó là tâm niệm, phương châm sống của Trung úy Nguyễn Trung Hải (38 tuổi, dân tộc Tày), nhân viên Quân sự địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M’gar (Đăk Lăk). Anh là một trong những gương mặt được tôn vinh trong Chương trình “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” năm 2020, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Những lớp học U50

Những lớp học U50

Xã hội - Giang Lam - 10:31, 19/02/2021
Mùa Xuân này, chị em phụ nữ ở các bản Thác Đất, Ngòi Tèo, Kim Long… xã Minh Dân, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) có một niềm vui mới. Đó là các chị vừa hoàn thành xong lớp xóa mù chữ. Các chị biết đọc, biết viết thành thạo. Có chị tự lên xã làm giấy tờ. Có chị còn biết dạy các con học bài nữa.
Giấc mơ mang tên Chappi

Giấc mơ mang tên Chappi

Xã hội - Uông Thái Biểu - 11:19, 17/02/2021
Như hòa cảm cùng vợ, Macr - người đàn ông mang quốc tịch Thụy Sĩ, ngân lên những giai điệu bài hát “Giấc mơ Chappi” bằng tiếng Việt phát âm còn ngọng nghịu. Giấc mơ đẹp ấy đang được vợ chồng Thảo - Marc cùng những cư dân người Cơ Ho nuôi lớn mỗi ngày giữa làng buôn, giữa những rẫy cà phê và núi rừng xứ sở.
Nơi những người không sống cho riêng mình

Nơi những người không sống cho riêng mình

Xã hội - Nghĩa Hiệp - 09:32, 17/02/2021
Giữa núi rừng Tây Bắc, bản người Mông ở Sin Suối Hồ nằm cheo leo trên đỉnh núi Sơn Bạc Mây, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Có thể nói đây là vùng đất của những điều tuyệt vời bởi những người Mông không rượu, không hút thuốc lá, không cờ bạc và không… sống cho riêng mình.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Xã hội - Thanh Nguyễn - 08:49, 13/02/2021
“Ai về chợ Ú Đại Sơn. Mua con trâu mộng lập nên đại điền”. Câu ca ấy thôi thúc tôi tìm về Đại Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) để hòa vào dòng người nhộn nhịp của phiên chợ Ú. Ở đó, có những đứa trẻ thạo nghề “đòi trâu”, có những người khấm khá nhờ buôn bán trâu, bò, có những người hái ra bạc từ cho thuê chuồng trại và có cả những lão nông cầu kỳ xem tướng cho trâu…
Mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân

Mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân

Xã hội - Sỹ Hào - 11:05, 12/02/2021
Thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong 5 năm qua, với nguồn lực đầu tư của Nhà nước và sự nỗ lực các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, đời sống của người dân, nhất là đồng bào DTTS đã được nâng lên một bước. Mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống của Nhân dân tiếp tục được các Đảng bộ đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025, với nhiều đổi mới, sáng tạo mang tính đột phá.
Năm Sửu thăm chợ trâu lớn nhất Tây Bắc

Năm Sửu thăm chợ trâu lớn nhất Tây Bắc

Xã hội - Trọng Bảo - 07:40, 12/02/2021
Tây Bắc, vùng đất xa xôi của Tổ quốc hội tụ nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các DTTS, trong đó, các chợ phiên nơi đây luôn thu hút du khách. Ở huyện Si Ma Cai (Lào Cai) có một phiên chợ mà ở đó không chỉ có thổ cẩm, rượu ngô, thắng cố mà còn có chợ trâu lớn nhất vùng Tây Bắc.
Phía sau những lá đơn thoát nghèo

Phía sau những lá đơn thoát nghèo

Xã hội - Thanh Nguyễn - 10:00, 11/02/2021
Xuân này, trên những bản làng vùng cao miền Tây xứ Nghệ, cuộc sống mới ấm no, đủ đầy đang hiện hữu trong từng nếp nhà. Niềm vui ấy càng ý nghĩa hơn khi những gia đình từng là hộ nghèo nơi đây, bằng nội lực đã vươn lên phát triển kinh tế, xin ra khỏi hộ nghèo. Những lá đơn của lòng tự trọng ấy đã khơi dậy, lan tỏa ý chí vươn lên trong cộng đồng.
Làng mới, niềm vui mới

Làng mới, niềm vui mới

Xã hội - Thành Nhân - 08:00, 07/02/2021
Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, 478 hộ dân xã An Dũng, huyện An Lão (Bình Định) đón cái Tết đầu tiên tại nơi ở mới. Phải rời xa nơi chôn nhau cắt rốn chuyển đến nơi khác sống là điều bà con không mong muốn, nhưng để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương, bà con đồng lòng, vui vẻ. Bởi bà con hiểu, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo để “không ai bị bỏ lại phía sau”...
Hai dải đất một tấm lòng

Hai dải đất một tấm lòng

Xã hội - Hiếu Anh - Lãn Miêu - 10:02, 06/02/2021
Là địa danh nơi đồng bào từng nuôi giấu đồng chí Cayxỏn Phômvihản, cố Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND) trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, bản Lao Khô 1, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu (Sơn La ) là một trong những minh chứng cho biểu tượng của tình đoàn kết hai nước Việt Nam - Lào. Đặc biệt, ngày nay, tình đoàn kết, hữu nghị ấy càng được các thế sau vun đắp, dựng xây.
Xuân ở bản Dộ-Tà Vờng

Xuân ở bản Dộ-Tà Vờng

Xã hội - Hoàng Thái - 08:00, 06/02/2021
Bản Dộ - Tà Vờng, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) vào một buổi sáng mùa Xuân. Từ trên cao, đưa mắt ngắm nhìn những lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính; những nếp nhà sàn xinh xắn nằm giữa thung lũng Lòm, uốn lượn, quanh co theo con suối. Bản đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình…
Yêu hơn dân tộc mình…

Yêu hơn dân tộc mình…

Xã hội - Thanh Hải - 11:25, 05/02/2021
Năm 2020, một năm đầy biến động với những hệ lụy khủng khiếp từ thiên tai, dịch bệnh. Rõ ràng cũng từ đó mà chúng ta thấy và cảm nhận đầy đủ hơn về tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Cả dân tộc cùng hướng về tâm lũ, tâm dịch với những hành động sẻ chia rất ấm lòng. Chẳng có “phép thử” nào hơn thế để chúng ta thêm yêu dân tộc mình hơn.
Đảng viên trẻ Giàng A Hải nỗ lực lưu giữ tiếng khèn Mông

Đảng viên trẻ Giàng A Hải nỗ lực lưu giữ tiếng khèn Mông

Xã hội - Khuất Linh - 18:19, 04/02/2021
Thông qua việc thành lập CLB khèn Mông, đảng viên trẻ Giàng A Hải, sinh năm 1990, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Văn hóa- Thể thao -Truyền thông huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Anh cũng là một trong số 70 đảng viên tiêu biểu của huyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đợt tổng kết đợt thi đua “Tuổi trẻ Bắc Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” được tổ chức mới đây.
Đảo xa, làng cao bừng ánh điện

Đảo xa, làng cao bừng ánh điện

Xã hội - Thành Nhân - 17:12, 03/02/2021
Trải qua một thời gian dài, người dân xã đảo Nhơn Châu (TP. Quy Nhơn) và một số làng đồng bào DTTS ở xã vùng cao Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định) gần như tách biệt với thế giới hiện đại vì không có điện. Tuy nhiên, Xuân này, người dân vui hơn bởi điện lưới quốc gia đã được kéo về tận nơi thỏa niềm mong ước bấy lâu…
Mùa Xuân của những người lính đảo

Mùa Xuân của những người lính đảo

Xã hội - Lê Vũ - Thiện Nhân - 16:45, 03/02/2021
“Khi giao thừa - thời khắc thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới cũng rất nhớ gia đình, người thân, nhưng mình cũng phải làm gương cho anh em cán bộ, chiến sĩ, và niềm vui trọn vẹn của người lính chính là sự bình yên của Nhân dân, của đất nước”, lời chia sẻ của Thượng tá Hoàng Anh Tuấn, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Côn Đảo, cũng là lời của rất nhiều người lính thường xuyên đón Tết xa nhà.
“Làng Trường Sa” trên đất Nghệ

“Làng Trường Sa” trên đất Nghệ

Xã hội - Thanh Hải - 16:31, 02/02/2021
Nơi ấy, bao thế hệ cha trước, con sau. Cũng nơi ấy, những người mẹ, người vợ đằng đẵng ngóng tin từ hải đảo. Một tấc biển chẳng thể cắt rời, dẫu tấm thân hòa cùng sóng nước. Một phút giây chẳng nao núng, dẫu máu đào nhuộm mặn sóng Biển Đông. Nhiều người đã trìu mến dành cho nơi ấy tên gọi thân thương: Làng Trường Sa.
Mùa Xuân của người Mã Liềng

Mùa Xuân của người Mã Liềng

Xã hội - Q.Chi- Lâm Phương - 15:02, 02/02/2021
Từng có thời gian dài, người Mã Liềng (dân tộc Chứt) tỉnh Quảng Bình sống tách biệt trong rừng sâu, hang đá. Đói nghèo, bệnh tật làm họ suy kiệt dần, đứng trước nguy cơ giảm sút về dân số. Nhờ các chính sách của Đảng và Nhà nước đã đưa đồng bào trở lại với những mùa Xuân…