Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn Thể thao Việt Nam xuất quân dự SEA Games 31

PV - 22:59, 28/04/2022

Tối 28/4, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đã tổ chức Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 Trần Đức Phấn nhận lá cờ Tổ quốc từ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 Trần Đức Phấn nhận lá cờ Tổ quốc từ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh. (Ảnh: Thuỷ Nguyên)

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định: SEA Games không chỉ đơn thuần là sự kiện thi đấu thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á nhằm giành thành tích cao, đây còn là ngày hội thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, là nơi giao lưu các nền văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực. Việc đăng cai tổ chức SEA Games 31 cho thấy vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với phong trào thể thao khu vực Đông Nam Á và cũng thể hiện Việt Nam là một trong những thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết mình vì sự phát triển của ASEAN và “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ xuất quân. (Ảnh: Thuỷ Nguyên)
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ xuất quân. (Ảnh: Thuỷ Nguyên)

Sau thời gian phải tạm hoãn vì dịch Covid-19, việc Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 năm 2021 trong bối cảnh đại dịch trên toàn cầu và khu vực Đông Nam Á tiếp tục có những diễn biến phức tạp và khó lường. Những tác động này khiến công tác chuẩn bị cho đại hội gặp nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam vẫn quyết tâm vượt qua mọi thách thức để tổ chức thành công đại hội vào tháng 5/2022. SEA Games 31 tổ chức với 40 môn thể thao, 526 nội dung thi đấu tập trung ở các môn thể thao Olympic, ASIAD và không có sự hạn chế tham dự thi đấu.

Vận động viên của 11 đoàn thể thao các nước trong khu vực sẽ thi đấu sòng phẳng, công bằng và không có lợi thế từ các môn thể thao của nước chủ nhà như các đại hội trước đây. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng và đánh giá cao của các quốc gia trong khu vực.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta đã quan tâm chỉ đạo sát sao Ban tổ chức SEA Games 31, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành và địa phương liên quan vượt qua khó khăn, tích cực và khẩn trương đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho đại hội để bắt kịp tiến độ đề ra.

Ngày 18/4/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thị sát và kiểm tra công tác chuẩn bị tại Hà Nội, địa điểm tổ chức chính của Đại hội. Tại đây, bên cạnh những chỉ đạo, định hướng cho công tác tổ chức, Thủ tướng Chính phủ còn thăm và động viên các lực lượng tham dự SEA Games 31. Thủ tướng đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực vượt khó, miệt mài rèn luyện của 951 vận động viên, 250 huấn luyện viên, 30 chuyên gia của Đoàn Thể thao Việt Nam với tinh thần quyết tâm và ý chí quyết thắng, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng - đại diện các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 31 đọc lời tuyên thệ tại lễ xuất quân.
Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng - đại diện các vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 31 đọc lời tuyên thệ tại lễ xuất quân.

Tại lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cũng giao nhiệm vụ cho Đoàn Thể thao Việt Nam: Với cương vị là nước chủ nhà, cần thể hiện tốt truyền thống văn hóa và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Việt Nam đến bạn bè quốc tế; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, giao lưu học tập kinh nghiệm với các đoàn bạn; mỗi một cá nhân của Đoàn Thể thao Việt Nam là một đại sứ văn hóa của đất nước. Luôn đồng lòng, đoàn kết, khắc phục khó khăn, giữ vững kỷ luật, đem hết tinh thần và nghị lực để hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra. Luôn thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, ngoan cường, sáng tạo, trung thực để đạt thành tích cao tại Đại hội, góp phần nâng vị thế của Thể thao Việt Nam lên một tầm cao mới. Tôn trọng quy định và luật lệ thi đấu, tôn trọng các đội bạn và phong tục truyền thống văn hóa của các nước bạn.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cũng dặn dò các thành viên Đoàn thể thao Việt Nam: Đại hội không chỉ là nơi thi đấu thể thao mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu với bạn bè quốc tế. Vì thế, các vận động viên không chỉ cố gắng hết mình trên sàn thi đấu mà còn phải thể hiện phẩm chất con người, văn hóa Việt Nam, nỗ lực xây dựng tình đoàn kết hữu nghị trong cộng đồng các nước Đông Nam Á.

Báo cáo về công tác chuẩn bị, Trưởng Đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết: Với cương vị là nước chủ nhà, chúng ta vừa phải thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ: Chuẩn bị và tổ chức thành công các môn thi đấu tại Đại hội, đồng thời chuẩn bị tốt lực lượng vận động viên tham dự thi đấu đạt kết quả cao. Đây là thách thức không nhỏ, song với sự nỗ lực vượt khó thể thao Việt Nam quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho ngành. Sau thời gian chuẩn bị tích cực, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, cán bộ, chuyên gia, huấn luyện viên và vận động viên của Đoàn Thể thao Việt Nam đã tự tin, sẵn sàng tham dự Đại hội.

Căn cứ nhiệm vụ trọng tâm là tham dự SEA Games 31 cũng như các nhiệm vụ liên thông như ASIAD 19 tại Trung Quốc, SEA Games 32 tại Campuchia, Olympic 33 tại Pháp. Thời gian qua, ngành Thể dục thể thao đã triệu tập tập huấn 1.442 vận động viên, 295 huấn luyện viên, 21 chuyên gia, 31 bác sĩ các đội tuyển quốc gia tập huấn tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia và Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, việc tập huấn của các đội tuyển bị ảnh hưởng lớn, hầu hết các kế hoạch thường xuyên điều chỉnh, nhất là kế hoạch huấn luyện do phải giãn cách, tránh tiếp xúc gần.... Các vận động viên thời gian dài tập luyện trong môi trường khép kín, không có giao lưu và đặc biệt là không có tập huấn và thi đấu nước ngoài. Đây là một trong những khó khăn, hạn chế đã tác động đến tâm lý, làm ảnh hưởng đến môi trường tập luyện cũng như kế hoạch và kết quả chuyên môn của các đội tuyển quốc gia.

Các đại biểu dâng hương tại tượng đài Bác Hồ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.
Các đại biểu dâng hương tại tượng đài Bác Hồ tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Nhận thức được những khó khăn, ngành thể dục thể thao đã bám sát nhiệm vụ, chỉ đạo và cùng Ban huấn luyện các đội tuyển nỗ lực, chủ động điều chỉnh kế hoạch nhằm duy trì trạng thái tâm lý tốt nhất cho các vận động viên, đặc biệt là tổ chức các hoạt động tập luyện lồng ghép thi đấu tại chỗ, thi đấu nội bộ, thi đấu tuyển chọn và kết hợp một số địa phương tổ chức giải khép kín.

Trong quá trình tập luyện, các đội tuyển luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Olympic Việt Nam. Đây là nguồn tinh thần quý báu, là động lực thúc đẩy vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ cần cố gắng, nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 - 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, một số môn sẽ thi đấu trước lễ khai mạc, trong đó môn bóng đá nam sẽ khởi tranh từ ngày 6/5.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 1 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 1 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ khởi nghiệp

Xã hội - Mai Hương - 8 giờ trước
Trong thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn để triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH. Góp phần quan trọng giúp phụ nữ có điều kiện để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh có sức thuyết phục bởi thực tế sinh động của cuộc sống

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 8 giờ trước
Chiều nay 6/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời trước nghị trường Quốc hội về nhiều vấn đề, nội dung mà các đại biểu quan tâm. Trong số các vấn đề này, có nội dung về việc di cư tự phát của đồng bào Mông đang gây ra những hệ lụy, tác động chưa tốt về an sinh xã hội, bất ổn chính trị… Báo Dân tộc và phát triển xin được trích dẫn ý kiến từ cơ sở để làm rõ hơn về nội dung này.
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai Kpă Đô: Kỳ vọng sẽ gỡ được những nút thắt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - N.Thu - L.Phương - 9 giờ trước
Từ chiều 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Là tỉnh có đông đồng bào DTTS, được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, chúng tôi rất quan tâm và gửi gắm nhiều sự kỳ vọng vào nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.
Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết U20 bóng đá nữ châu Á 2024

Thể thao - PV - 9 giờ trước
Chiến thắng thuyết phục 3-0 trước U20 nữ Lebanon giúp U20 nữ Việt Nam giành quyền vào Vòng chung kết Giải U20 bóng đá nữ châu Á 2024.
Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Khoa học - Công nghệ - PV - 9 giờ trước
Hô hấp là quá trình được cơ thể thực hiện một cách tự động, khiến chúng ta thường không phải bận tâm nghĩ tới. Nhưng các phát hiện khoa học gần đây đã cho thấy hô hấp có liên quan tới trí nhớ.
Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Theo quy định mới, hộ gia đình ở vùng khó khăn được vay tối đa 100 triệu đồng để sản xuất, kinh doanh.