Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với vùng DTTS

Thúy Hồng - 20:45, 07/05/2020

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã họp với Ngân hàng Thế giới (WB) để đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với vùng DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chủ trì buổi họp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Keiko Ionue, Quản lý về Chương trình Phát triển con người của WB, hoan nghênh Việt Nam đã có những biện pháp khống chế tốt dịch bệnh. Việt Nam đã “làm phẳng đường cong” nhiễm bệnh Covid-19. Tỷ lệ các ca bệnh được chữa khỏi rất nhanh và hiện tại chỉ còn 39 ca bệnh.

Bà Keiko Ionue khẳng định, ở góc độ xã hội, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đối với đời sống của người dân, đã có một số đơn vị đánh giá về tác động của Covid-19 tại Việt Nam, như: Đánh giá tác động các biện pháp giãn cách xã hội ở Vĩnh Phúc, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của Unicef…

Tuy nhiên, những khảo sát đánh giá này chưa toàn diện, vì vậy, WB đề xuất sẽ hỗ trợ UBDT tiến hành đánh giá nhanh tác động của dịch Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi để có thể đáp ứng Chương trình phát triển mục tiêu quốc gia sẽ được triển khai thực hiện từ năm 2021.

Đại diện WB đề nghị sẽ tiến hành khảo sát để đánh giá những tác động của dịch Covid-19 đối với vùng DTTS và miền núi qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Thông tin tần số cao về tác động của dịch bệnh có thể đến từ dữ liệu công khai hiện có. Giai đoạn 2: Có thể sử dụng cách tiếp cận hai giai đoạn để thu thập dữ liệu tần số cao mới. Dự kiến thời gian khảo sát: Hoàn thiện và kiểm tra câu hỏi trước khảo sát ngày 14/5, tuyển chọn đơn vị khảo sát phân tích dữ liệu và kết quả trong vòng 1 tuần sau khi hoàn thành khảo sát ngày 21/5, dự kiến triển khai thực địa vào cuối tháng 5.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến để có thể đưa ra kết quả đánh giá một cách nhanh nhất về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS cũng như các chỉ số phát triển về con người như dinh dưỡng, văn hóa, xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh cảm ơn WB đã chung tay cùng UBDT đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. UBDT đánh giá cao những khảo sát của WB đối với tác động của dịch, tuy nhiên cần đánh giá sâu sắc về tác động đối với người DTTS để sát hơn với thực tế.

Tin cùng chuyên mục
Tiếp tục rà soát công tác tuyên truyền, khánh tiết Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Tiếp tục rà soát công tác tuyên truyền, khánh tiết Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức cuộc họp rà soát lại công tác tuyên truyền, khánh tiết tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 và bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - Khánh tiết Đại hội đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện một số vụ đơn vị của UBDT và của Bộ VHTT&DL.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca