Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với vùng DTTS

Thúy Hồng - 20:45, 07/05/2020

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã họp với Ngân hàng Thế giới (WB) để đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với vùng DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chủ trì buổi họp.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, bà Keiko Ionue, Quản lý về Chương trình Phát triển con người của WB, hoan nghênh Việt Nam đã có những biện pháp khống chế tốt dịch bệnh. Việt Nam đã “làm phẳng đường cong” nhiễm bệnh Covid-19. Tỷ lệ các ca bệnh được chữa khỏi rất nhanh và hiện tại chỉ còn 39 ca bệnh.

Bà Keiko Ionue khẳng định, ở góc độ xã hội, dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đối với đời sống của người dân, đã có một số đơn vị đánh giá về tác động của Covid-19 tại Việt Nam, như: Đánh giá tác động các biện pháp giãn cách xã hội ở Vĩnh Phúc, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh của Unicef…

Tuy nhiên, những khảo sát đánh giá này chưa toàn diện, vì vậy, WB đề xuất sẽ hỗ trợ UBDT tiến hành đánh giá nhanh tác động của dịch Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi để có thể đáp ứng Chương trình phát triển mục tiêu quốc gia sẽ được triển khai thực hiện từ năm 2021.

Đại diện WB đề nghị sẽ tiến hành khảo sát để đánh giá những tác động của dịch Covid-19 đối với vùng DTTS và miền núi qua 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: Thông tin tần số cao về tác động của dịch bệnh có thể đến từ dữ liệu công khai hiện có. Giai đoạn 2: Có thể sử dụng cách tiếp cận hai giai đoạn để thu thập dữ liệu tần số cao mới. Dự kiến thời gian khảo sát: Hoàn thiện và kiểm tra câu hỏi trước khảo sát ngày 14/5, tuyển chọn đơn vị khảo sát phân tích dữ liệu và kết quả trong vòng 1 tuần sau khi hoàn thành khảo sát ngày 21/5, dự kiến triển khai thực địa vào cuối tháng 5.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến để có thể đưa ra kết quả đánh giá một cách nhanh nhất về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS cũng như các chỉ số phát triển về con người như dinh dưỡng, văn hóa, xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Thị Hạnh cảm ơn WB đã chung tay cùng UBDT đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. UBDT đánh giá cao những khảo sát của WB đối với tác động của dịch, tuy nhiên cần đánh giá sâu sắc về tác động đối với người DTTS để sát hơn với thực tế.

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm việc và chúc Tết tại tỉnh Phú Yên

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm việc và chúc Tết tại tỉnh Phú Yên

Chiều ngày 19/1, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên về tình hình triển khai, thực hiện các chính sách dân tộc trên địa tỉnh. Đồng thời, Đoàn đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng An Hải, huyện Tuy An.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 3 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.