Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Dân khổ vì đường xuống cấp

PV - 09:29, 18/10/2018

Đông Thọ là xã khu vực II của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; xã có 3 thôn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Một trong những điểm yếu của địa phương hiện nay là hệ thống đường giao thông liên thôn, liên xã đã xuống cấp nghiêm trọng, là rào cản rất lớn để địa phương về đích nông thôn mới.

Đông Thọ Nhiều đoạn trên tuyến đường xã Đông Thọ bị xuống cấp gây khó khăn trong việc đi lại của người dân.

Từ Quốc lộ 37, theo tuyến đường ĐH 21, chúng tôi về trung tâm xã Đông Thọ. Quãng đường chỉ khoảng hơn 10 cây số nhưng chúng tôi phải đi mất gần 1 giờ đồng hồ bởi mặt đường đã xuống cấp nghiêm trọng, đầy “ổ trâu”, “ổ voi”, lại càng lầy lội như mặt ruộng sau đêm mưa nặng hạt.

Tuyến đường ĐH 21 qua xã Đông Thọ ngày ngày đang phải “cõng” hàng trăm lượt xe trọng tải lớn chở nguyên vật liệu xây dựng qua lại. Trên địa bàn xã Đông Thọ còn có Nhà máy giấy An Hòa đóng chân, chỉ tính riêng những lượt xe qua lại mỗi ngày của doanh nghiệp này cũng đã khiến tuyến đường liên huyện đã hư hỏng, xuống cấp phải gồng mình vì quá tải.

Tuyến đường hư hỏng, xuống cấp là thực tế. Theo Bí thư Đảng ủy xã Đông Thọ thì hằng năm, xã đều trích kinh phí để sửa chữa đường. Tuy nhiên, việc sửa chữa theo kiểu chắp vá không giải quyết được vấn đề.

Ông Trần Văn Chất, Trưởng thôn Làng Mông cho biết: “Đường đã xuống cấp nghiêm trọng, trên tuyến đường có nhiều đoạn dốc, có suối chảy qua, mỗi lần mưa to là có lũ. Hằng năm, người dân trong xã đóng góp 50-60 triệu đồng để sửa chữa nhưng không ăn thua”.

Hệ thống đường giao thông yếu kém đã ảnh hưởng đến nhiều mặt trong đời sống xã hội của người dân xã Đông Thọ; đặc biệt là việc đi học của các em học sinh. Toàn xã Đông Thọ có 2.112 học sinh (gồm 3 cấp học), cứ vào những ngày mưa lớn, gia đình không dám cho con em, nhất là học sinh bậc tiểu học đến trường. Từ đầu năm đến nay, trên tuyến đường ĐH 21 qua xã Đông Thọ đã xảy ra 1 vụ tai nạn khiến 1 người tử vong do đi xe máy tự ngã.

Giao thông đi lại khó khăn còn là rào cản phát triển kinh tế-hội của địa phương. Như chia sẻ của ông Đỗ Tuyến Huệ, Trưởng thôn Xạ Hương, đường giao thông xuống cấp nên người dân rất khó phát triển kinh tế. Hầu hết nhân dân xã Đông Thọ đều sản xuất nông, lâm nghiệp; việc tiêu thụ nông sản khó khăn hơn vì đường đi lối lại không thuận tiện. Bởi vậy, người dân địa phương rất mong mỏi tuyến đường được tỉnh, huyện quan tâm sửa chữa, nâng cấp.

Trao đổi về những khó khăn của người dân xã Đông Thọ, ông Lê Việt Anh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tuyến đường nông thôn xã Đông Thọ kéo dài khoảng 70km, việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp cần khoảng 140 tỉ. Trong khi đó, địa bàn tỉnh có hơn 100 xã cần phải đầu tư, nâng cấp đường giao thông. Vì vậy nguồn kinh phí sẽ rất lớn, hiện tỉnh Tuyên Quang chưa thể đáp ứng được.

Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc người dân xã Đông Thọ sẽ phải tiếp tục chờ đợi và tự đóng góp sửa chữa đường theo kiểu chắp vá như trước đây.

NGHĨA HIỆP

Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.