Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong Đại lễ Phật Đản

Hồng Diễm - 18:33, 26/05/2021

Năm nay là năm thứ hai, Đại lễ Phật Đản diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp. Vì thế, quy mô, cách thức tổ chức đại lễ ở TP. Cần Thơ đã có những thay đổi để phật tử vừa có thể tỏ lòng thành kính với đức Phật, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh an toàn.

Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ thăm và tặng quà tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Cần Thơ
Ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ thăm và tặng quà tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Cần Thơ

Theo thông lệ hằng năm, vào ngày Đại lễ Phật Đản, người dân đến chùa lễ phật. Tuy nhiên, năm nay không khí ở các chùa ở TP. Cần Thơ khá trầm lắng; bởi người dân, phật tử được khuyến khích tự lễ phật tại nhà, hoặc nếu đến chùa phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại một số chùa trên địa bàn TP. Cần Thơ, như: chùa Khánh Quang, Tịnh xá Ngọc Minh, chùa Bửu Trì, Thiền viện Trúc Lâm phương Nam Cần Thơ,… số lượng người đến lễ phật cũng giảm rất nhiều so với lễ Phật Đản những năm trước. 

Chị Đặng Thị Diễm Mi, ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ cho biết: “Phật tử đến chùa đều được các sư thầy nhắc nhở mang khẩu trang và giữ khoảng cách. Tôi cũng tuân thủ các biện pháp để đảm bảo an toàn cho mình và người thân mỗi khi đến nơi thờ tự đông người. Vì lý do chính đáng bảo vệ cho gia đình, cộng đồng, thì tu tại tâm cũng quý, không nhất thiết phải đến chùa trong bối cảnh đại dịch nguy hiểm này”.

Còn chị Huỳnh Thị Diễm Hương, ở huyện Phong Điền, chia sẻ: “Tôi quan niệm đi chùa là để cầu bình an, để tâm thanh thản, nếu tình hình dịch bệnh không ổn, mình làm lễ ở nhà cũng là để bình an và lại còn an toàn ”.

Đại lễ Phật Đản được xem là nghi lễ lớn nhất của Phật giáo. Hằng năm vào ngày 15/4 (âm lịch), Lễ Phật Đản luôn được tổ chức với quy mô lớn, mỗi năm có hàng nghìn tín đồ phật giáo tham gia. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có hướng dẫn Giáo hội các cấp tổ chức Đại lễ Phật đản 2021 phải bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch. Các vị chức sắc, chư tôn, giáo phẩm sẽ gương mẫu và động viên tăng ni, Phật tử cùng thực hiện trách nhiệm công dân, tuân thủ chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh trong tổ chức Đại lễ Phật đản

Theo đó,  Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Cần Thơ yêu cầu các cấp hội, tổ chức quy mô nhỏ, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

 Nghi thức tắm phật tại Đại lễ Phật Đản
Nghi thức tắm phật tại Đại lễ Phật Đản

Thượng Tọa Lý Hùng, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi TP. Cần Thơ, Trụ trì chùa Puti Khô Sa Răngsây cho biết: Năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên việc tổ chức Đại lễ giảm về quy mô, thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tại các quận huyện chỉ trang trí lễ đài thôi không tổ chức hành chánh. Cả thành phố chỉ tổ chức 1 điểm tại Thiền viện Trúc Lâm phương Nam.

Tuy nhiên, các thành phần tham dự Đại lễ lần này phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đeo khẩu trang, sát khuẩn, khoảng cách, như Bộ Y tế khuyến cáo. Quan trọng nhất trong Đại lễ lần này, là vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng dịch, vừa để phật tử cầu an lạc trong mùa dịch.

Theo ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Cần Thơ, dù không thể làm lễ lớn như mọi năm, nhưng Thành phố cũng tổ chức nhiều đoàn đến chúc mừng, thăm hỏi, động viên các vị sư sãi, tăng, ni tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn TP. Cần Thơ. Những hoạt động này nhằm thể hiện sự quan tâm của địa phương đến các tổ chức tôn giáo.

Phó Bí thư Thành ủy mong muốn, thời gian tới, với phương châm “Tốt đời, đẹp đạo”, “Đồng hành cùng dân tộc”, các vị chức sắc tôn giáo, hòa thượng, thượng tọa, đại đức, chủ trì các cơ sở thờ tự, chư tăng phật tử tiếp tục vận động nhân dân, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách,pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh công tác từ thiện xã hội, góp phần cùng với thành phố Cần Thơ và cả nước thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.