Hiện nay, hình thức đi chơi kết hợp nghỉ dưỡng, trải nghiệm tại vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS đang ngày càng trở nên phổ biến. Các huyện miền núi nói chung và Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) nói riêng cũng đang xác định những điểm nhấn du lịch để làm mới mình, thu hút khách du lịch, trong đó có ẩm thực.
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.