Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Chuyện xung quanh công trình xây dựng Tượng đài "Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh": Có những giá trị còn quý hơn tiền

Lê Phương - 21:36, 31/07/2020

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước việc một huyện nghèo như Vĩnh Thạnh (Bình Định), phần đông dân số là đồng bào dân tộc Ba Na, lại đi xây dựng tượng đài với quy mô đầu tư hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, đối với những đóng góp của đồng bào Ba Na cho cách mạng, cho đất nước thì làm sao có thể cân, đong, đo, đếm được.

Tượng đài “Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh” đang được hoàn thành
Tượng đài “Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh” đang được hoàn thành

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao kinh phí này không sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng các công trình hạng tầng như điện, đường, trường, trạm… sẽ có ý nghĩa hơn với đời sống của người dân nơi đây.

Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng, không phải xây dựng tượng đài là hoang phí, mà đây là một công trình mang ý nghĩa nhân văn, như một “món nợ” đầy tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bình Định nói chung, huyện Vĩnh Thạnh nói riêng trả ơn cho những người con Ba Na đã đóng góp công sức của mình cho cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh. Đồng thời, đây cũng là công trình ghi nhớ sự kiện lịch sử, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ.

Được biết, từ năm 2007, UBND tỉnh Bình Định đã cho chủ trương đầu tư công trình Tượng đài “Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh”, song vì gặp khó khăn về kinh phí, nên chưa thực hiện. 

Đến năm 2018, UBND huyện Vĩnh Thạnh tiếp tục hoàn chỉnh phác thảo và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định thông qua tại Kết luận số 203 ngày 25/5/2018. Sau đó, Dự án đầu tư xây dựng Tượng đài “Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh” đã được UBND tỉnh phê duyệt các thủ tục pháp lý liên quan, với tổng kinh phí theo dự toán được duyệt gần 45 tỷ đồng. 

Ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết, hầu hết nguồn vốn xây dựng tượng đài do UBND tỉnh hỗ trợ, huyện chỉ đối ứng một ít từ nguồn xã hội hóa, không lấy vốn sự nghiệp hay vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia. 

Theo ông Đẩu, ý tưởng xây dựng công trình tượng đài là tâm huyết từ nhiều nhiệm kỳ trước của Đảng bộ huyện Vĩnh Thạnh, nhằm tri ân, ghi nhớ công lao của đồng bào Ba Na làm nên cuộc Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh. Việc tiến hành xây dựng tượng đài, huyện đã xin ý kiến đóng góp của các già làng, Người có uy tín, các vị lão thành cách mạng. Về cơ bản đều thống nhất, nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng, mẫu phác thảo tượng đài chưa phù hợp với truyền thống của người Ba Na. 

“Về vấn đề này, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng ra Hà Nội kiểm tra phác thảo, sau đó chỉ đạo huyện Vĩnh Thạnh mời các già làng, các nghệ nhân thẩm định lại mẫu váy, khố và động tác đứng bắn nỏ, tư thế cầm vũ khí chiến đấu của người Ba Na sao cho phù hợp nhất”, ông Đẩu cho biết. 

Về những ý kiến cho rằng một huyện nghèo như Vĩnh Thạnh, bỏ ra hàng mấy chục tỷ đồng để xây dựng tượng đài là quá hoang phí, ông Trần Quốc Lại, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định chia sẻ: Chúng ta không nên chỉ nhìn vào số tiền phải bỏ ra để xây dựng tượng đài mà phải có cái nhìn nhân văn hơn. Đối với những đóng góp của người Ba Na cho cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh thì làm sao có thể cân, đong, đo, đếm được.

Còn nghệ nhân Yang Danh, người được xem là “pho sử sống” của đồng bào Ba Na Vĩnh Thạnh, tuy vẫn còn chưa hài lòng về một số họa tiết trên tượng đài, nhưng ông cũng như hầu hết bà con đều vui mừng vì Nhà nước đã có sự nhìn nhận xứng đáng cho những đóng góp của người Ba Na đối với cuộc khởi nghĩa. 

Có thể nói, việc xây dựng Tượng đài “Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh” là việc nên làm và được người dân ủng hộ. Tuy nhiên, huyện Vĩnh Thạnh cũng cần rút kinh nghiệm trong việc thông tin và giải thích rõ ràng hơn về ý nghĩa của công trình, để việc tri ân được trọn vẹn, tránh những ý kiến trái chiều như đã xảy ra.

Chúng ta không nên chỉ nhìn vào số tiền phải bỏ ra để xây dựng tượng đài mà phải có cái nhìn nhân văn hơn. Đối với những đóng góp của người Ba Na cho cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh thì làm sao có thể cân, đo, đong, đếm được”.

Ông Trần Quốc Lại nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định

Tin cùng chuyên mục
Ia Grai (Gia Lai): Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Ia Grai (Gia Lai): Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Tuy vừa mới được xây dựng nhưng Trạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (Gia Lai) có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, xuống cấp trầm trọng. Đây là công trình nằm trong Dự án “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang để nắm tình hình phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Thời sự - Thúy Hồng - 17:47, 30/09/2020
Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 12/5/2020.
Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Tin tức - Lê Vũ – Trần Linh - 17:13, 30/09/2020
Sau hơn 3 tháng nỗ lực thi công, chiều ngày 29/9, tại thôn Quán Thẻ, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã thực hiện đóng điện thành công Trạm biến áp và đường dây 220/500kV. Đây là đường dây truyền tải điện 500 kV đầu tiên do tư nhân đầu tư, xây dựng.
HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

Kinh tế - Hoàng Quý - 17:07, 30/09/2020
Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ phù hợp với trồng các loại rau xứ lạnh, xã Khâu Tinh (Na Hang, Tuyên Quang) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo bằng các loại rau, đặc biệt là rau trái vụ.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Thời sự - Thanh Huyền - 16:59, 30/09/2020
Sáng 30/9/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Cùng tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Yên Sơn, xã Đạo Viện.
Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Pháp luật - Hồng Phúc - 16:41, 30/09/2020
Chị Thúy (27 tuổi) dựng lều bán giày và bán nước ngoài vỉa hè thị trấn đã được 2 tuần nay. Công an nhiều lần đã đi dẹp các chỗ bán hàng ngoài đường, nhưng chị vẫn “tranh thủ” bày hàng ra bán.
“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

Tin tức - PV - 16:39, 30/09/2020
“Dân ở nhiều địa phương miền núi khó khăn nhưng cán bộ cấp huyện thì rất khá, thậm chí cán bộ lãnh đạo còn dùng phương tiện phục vụ cá nhân sang trọng hơn cán bộ nơi khác. Chúng tôi nhìn thấy nhiều”.
Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Minh Thu - 16:29, 30/09/2020
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Trùng Khánh, kỹ sư Hoàng Thị Bình, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (KH-KT) tỉnh Cao Bằng. Gắn bó với vùng đồng bào DTTS, chị đã có nhiều công trình, nghiên cứu vì cuộc sống và sự phát triển của đồng bào trên địa bàn.
Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Tin tức - PV - 15:21, 30/09/2020
Với các em thiếu nhi, Tết Trung thu đã trở thành một ngày đặc biệt. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới không được vui Tết Trung thu và nhận những món quà dành cho thiếu nhi. Để các em nhỏ nơi đây có một Tết Trung thu trọn vẹn, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã phối hợp với nhiều đoàn thể tổ chức nhiều chương trình với mong muốn mang đến cho trẻ em biên giới một cái Tết Trung thu đủ đầy, ấm cúng và ý nghĩa.
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 13:50, 30/09/2020
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 11:15, 30/09/2020
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…