Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện về người đàn ông đam mê quảng bá vẻ đẹp quê hương: Đào đá tạo tác thác Bản Giốc ở miền Nam (Bài 2)

Duy Chí - 06:16, 15/03/2025

"Thế giới có rất nhiều thác đẹp và rất đẹp. Tôi chọn tạo tác thác Bản Giốc ở miền Nam là vì, ở tỉnh biên giới Cao Bằng có thác Bản Giốc phong cảnh thiên nhiên nơi đó tuyệt đẹp, là nơi có tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Tôi muốn gửi gắm ý tưởng để giáo dục con cháu, phục vụ khách tham quan khi chưa có điều kiện đến Cao Bằng...", ông Phạm Viết Đệ chia sẻ sáng kiến đào đá mô phỏng công trình "Một thoáng thác Bản Giốc" ở Miền Nam.

Ông Đệ (phải) và tác phẩm Một Thoáng Thác Bản Giốc tại TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai
Ông Phạm Viết Đệ (phải) và tác phẩm "Một thoáng Thác Bản Giốc" tại TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

Giấu vợ vì sợ tốn tiền

Chọn một góc phía xa trên đồi Vọng Tưởng, cách quần thể 7 ngọn thác chừng vài chục mét, vốn là nơi thiền định, trà đạo… Ông Phạm Viết Đệ kể về quá trình thực hiện tác phẩm “Một thoáng thác Bản Giốc” của mình ở TP. Long Khánh (Đồng Nai) này.

20 năm làm vườn tôi đã gần gũi, làm quen và nhiều khi tự mình nói chuyện được với từng tảng đá, cục đá trong vườn nên tôi hiểu rất rõ phải đặt tảng đá này ở đâu để đá có thể giao tiếp được với người khi đi vào tác phẩm.

Bản vẽ, định vị, phối cảnh đều được thiết kế trên máy tính và lưu sâu trong trí nhớ. Kể cả khi triển khai, thực hiện tác phẩm nhiều người thân quen đến xem, hỏi làm gì, tôi cũng chỉ trả lời “làm việc” chứ không hề hé lộ mục đích.

Bởi vì tôi biết chắc rằng, khi mình nói ra ý tưởng, nhiều người sẽ nhảy vào góp ý, chỉnh sửa kiểu như chuyện “đẽo cày giữa đường”, sẽ làm biến dạng hoặc hỏng tác phẩm của mình.

Đồi Vọng Cảnh, mộc góc tiền, trà đạo ngắm tạo tác thác Bản Giốc
Đồi Vọng Cảnh, mộc góc thiền, trà đạo ngắm tạo tác thác Bản Giốc

Đắp xong phần nền hạ với hệ thống điện, máy bơm, mô tơ, ống dẫn nước thì tiền để dành bấy lâu đã hết. Biết chắc vợ sẽ biết, sẽ hỏi và sẽ cản vì kiểu “chơi ngông”. Nên tôi mời cả vợ và con ra ngồi cũng tại vị trí này để trình bày, nói lên những suy nghĩ, mong muốn của mình. Rồi cũng phải động viên vợ con là mình sẽ bỏ sức, đầu tư đáng không là bao, vì mình biết tận dụng đá có sẵn trong vườn đào lên để vừa có đất sản xuất vừa có vật liệu để xây dựng.

Tôi cũng đã phải cắt đi một phần đất bán lấy tiền để thực hiện tác phẩm "Một thoáng Thác Bản Giốc" này.

"Nghề chơi lắm công phu...."

Gia đình thông suốt, vốn là người yêu thiên nhiên, ông Đệ sử dụng vật chất từ thiên nhiên, làm đẹp thiên nhiên với nguyên tắc không được phá dỡ, ảnh hưởng đến tự nhiên.

Để các cây cổ thụ được đúng dáng sống được trên các khe đá, ông đã đi tìm khắp nơi để mua, tạo dáng trước khi bứng về trồng. "Nhiều nơi bán cây xong mà chờ lâu chưa thấy mình bứng, họ gọi điện đòi lên giá...", ông kể.

Hay tiếng nước chảy mình cũng phải học, vì tiếng thác đổ khác với tiếng suối reo. Tất cả dù là tạo tác nhưng đều phải không khác tự nhiên. Ông "thầy" luôn bên cạnh chỉ dạy cho tôi chính là internet và công nghệ AI- Nghệ nhân Phạm Viết Đệ cho biết.

Nhiều góc thiền, trà đạo để ngắm thác
Nhiều góc thiền, trà đạo để ngắm thác

Nguyên liệu là phần quan trọng nhất. Trong điều kiện ít tiền mà muốn làm chuyện lớn thì việc chọn nguyên liệu phù hợp đã đóng góp hơn 70% thành công. “Một mình tôi đã tự đào và chuyển về đây trên 3.000m3 đá tảng. Việc này nếu thuê mướn nhân công thôi, tôi cũng không đủ tiền để trả nói chi tiền đi mua, vận chuyển”, ông kể tiếp.

Nhiều người hỏi mình đo vẽ, xây dựng như thế nào mà giống y tự nhiên. Điều này cũng dễ hiểu vì trong tự nhiên thác Bản Giốc rất lớn. Mình mô phỏng lại, chuyên môn gọi là tạo tác sẽ có thiếu có thừa, nhưng quy củ lại thì rất giống hình ảnh tổng thể. Mình không dùng từ xây dựng mà dùng từ “đắp” cho nó gần gũi để chỉ các tảng đá được sắp xếp chồng lên nhau mà không sử dụng vật chất để kết dính.

Lúc thực hiện có những tảng đá mặt trước thì đẹp, đúng yêu cầu. Nhưng mặt sau thì quá gồ ghề không lắp ghép được với tảng khác, đành phải cắt, chẻ. “Nông dân như tôi thì biết gì mà chẻ đá. Vì đam mê, tôi tìm cách học khắp mọi nơi. Với chiếc xe cuốc, tôi vừa đào, cẩu, chẻ đá, vận chuyển, lắp ghép. Xe hỏng vỏ, hư máy tôi cũng đều giải quyết hết. Các cụ nói “Nghề chơi cũng lắm công phu” là vậy”, ông Đệ hể hả nói.

Làm để giáo dục con cháu đời sau

Mỗi ngày đều có người đến thăm; thỉnh thoảng có đoàn tham quan từ các trường học, tour du lịch, hội nông dân, sinh viên các trường kiến trúc, mỹ thuật đến tham qua, học tập kinh nghiệm. Có nơi đề nghị hợp tác mở trường, điểm tham quan du lịch…

Ông Đệ tâm tình: Mình thực hiện công trình này từ tình yêu thiên nhiên, cũng muốn để giáo dục con cháu, đừng bỏ cuộc khi gặp khó khăn, kiên định với sự lựa chọn của bản thân. Để làm được điều đó, ngoài sức khoẻ tốt thì cần phải có một tình yêu thiên nhiên thật sự cùng với cái tâm (tư tưởng) rất vững vàng.

Gần 70 tuổi rồi gia đình muốn dùng không gian này để thiền định, trà đạo ngắm cảnh dưỡng lão, phục vụ những người muốn biết thác Bản Giốc mà chưa có điều kiện đến đó. Thi thoảng có ai nhờ cố vấn, thực hiện công trình cảnh quang thiên nhiên, thì mình hợp tác. Nhờ chọn lối đi riêng từ ban đầu, lấy cảnh quan thiên nhiên làm mục đích mà các nhà thầu, nhà xây dựng công trình đã tìm đến hợp tác, chuyển giao cho mình nhiều công trình thác nước, cảnh quang sống động. Vì tay nghề của họ là công trình nhân tạo như núi giả, thác giả.

"Tôi muốn để lại công trình cho đời để giao dục con cháu và phục vụ những người chưa có điều kiện đến thác Bản Giốc ở Cao Bằng"
"Tôi muốn để lại công trình cho đời để giao dục con cháu và phục vụ những người chưa có điều kiện đến thác Bản Giốc ở Cao Bằng"

Có rất nhiều đoàn khách quốc tế đến đây tham quan rồi nhận xét “nhà có các thác nước tự nhiên đẹp quá”, vì họ không nghĩ đây là tác phẩm do con người tạo ra. Cũng có nhiều người thân quen, bè bạn từ nước ngoài về tham quan rồi góp ý “Trên thế giới có rất nhiều thác nước đẹp nổi tiếng sao không làm mà làm thác Bản Giốc?”.

Đây chính là điều tôi suy nghĩ và quyết định bởi vì: Thác Bản Giốc không chỉ là cảnh đẹp tự nhiên mà còn là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam và Trung Quốc, núi liền núi, sông liền sông, không gì có thể chia cắt được.

Tôi muốn để lại công trình này cho đời để giáo dục con cháu tình yêu thiên nhiên, cảnh quan môi trường, bài học về cách sống, cách gìn giữ quan hệ hoà bình, hữu nghị mà thác Bản Giốc là biểu tượng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.