Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Chuyên gia” trồng sắn Pả Dỏ

PV - 21:12, 29/01/2018

Trong danh sách hội viên Câu lạc bộ 100 triệu đồng của những người trồng sắn ở hai huyện Hướng Hóa và Đakrông (Quảng Trị), ông là người đầu tiên có tên và luôn đứng ở tốp đầu. Đặc biệt hơn, ông là người Vân Kiều duy nhất dạy kỹ thuật thâm canh cây sắn cho người ngước ngoài. Ông là Pả Dỏ, tên thật là Hồ Văn Cươi, 57 tuổi, ở bản Thanh 4, xã Thanh, huyện Hướng Hóa.

Làm giàu từ trồng sắn

Từ trung tâm xã Thanh, huyện Hướng Hóa, chúng tôi đến bản Thanh 4 tìm gặp Pả Dỏ. Pả Dỏ có đôi mắt sáng trong, nụ cười thân thiện, thân hình rắn chắc như đang trong thời trai trẻ.

Kể về thời thơ ấu, Pả Dỏ nói: “Tôi mồ côi bố từ khi còn nhỏ, mẹ già thường xuyên đau ốm, gia cảnh lại nghèo túng. Tôi phải đi làm thuê, đốn củi, phát rẫy, ai thuê gì làm nấy để lấy bắp, đổi gạo nuôi mẹ”.

Pả Dỏ đang kiểm tra một rẫy sắn trước khi thu hoạch. Pả Dỏ đang kiểm tra một rẫy sắn trước khi thu hoạch.

 

Có lẽ vì thế mà Pả Dỏ lập gia đình khi tuổi chưa tròn đôi mươi để mong nhà có thêm người, vợ chồng thay nhau chăm sóc mẹ già. Tài sản có được khi lập gia đình của anh không gì ngoài hai bàn tay trắng và ý chí sắt đá, khát vọng cháy bỏng làm giàu để thoát cái nghèo, cái đói. Từng trải qua cuộc sống cơ cực, Pả Dỏ luôn cùng vợ chung lưng đấu cật, khai hoang mở rộng nương rẫy trồng trọt và chăn nuôi.

Khi những rẫy đất được Pả Dỏ khai hoang đã định hình đúng lúc chủ trương trồng sắn làm vùng nguyên liệu cho Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa ra đời. Năm 2006, Pả Dỏ bắt đầu trồng sắn, ban đầu chỉ trồng với diện tích khoảng 2ha trong số 10ha đất rẫy mà gia đình đang có. Vụ mùa đầu tiên Pả Dỏ bán sắn được gần 50 triệu đồng.

“Cầm tiền mà tôi nghĩ như đang mơ. Đây là số tiền mà những người Vân Kiều chúng tôi làm nông nghiệp không bao giờ nghĩ tới”, Pả Dỏ nhớ lại mùa bán sắn đầu tiên.

Thấy hiệu quả từ cây sắn mang lại, Pả Dỏ dần mở rộng diện tích canh tác lên 7ha với mỗi năm thu hoạch khoảng 140 tấn sắn củ. Khác với những hộ dân khác trong vùng, vườn sắn của Pả Dỏ bao giờ cũng cho năng suất cao hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm, Pả Dỏ cho biết, không bao giờ làm một vụ mùa hết diện tích mà làm luân canh để đất có thời gian tái tạo. Bên cạnh đó, anh chỉ làm cỏ theo phương pháp thủ công, không sử dụng biện pháp phun thuốc. Hiện tại Pả Dỏ thu hẹp diện tích canh tác 5ha để mỗi vụ mùa đều ăn chắc với số tiền thu về từ 150-200 triệu đồng, tùy theo thời giá.

Ngoài trồng sắn, Pả Dỏ còn trồng thêm lúa rẫy, ngô, chăn nuôi đàn bò 8 con, nuôi thêm đàn lợn, đàn gà để tăng thu nhập. Từ đó, gia đình Pả Dỏ ngày thêm khấm khá, trở thành người giàu nhất trong vùng và là điển hình để dân bản học tập.

Đưa kỹ thuật trồng sắn ra nước ngoài

Một điểm đặc biệt hơn, Pả Dỏ còn là người truyền kinh nghiệm trồng sắn cho người dân Đông Timor. Kể về câu chuyện dạy cách trồng sắn cho người dân Đông Timor, Pả Dỏ khiêm tốn nói: “Mình biết cái gì thì mình bày lại thôi, họ cũng khó khăn như mình mà”.

Kể thêm về việc này, ông Lê Văn Thể, Giám đốc Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa cho biết, năm 2012, thông qua một tổ chức phi chính phủ hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp phối hợp với Nhà máy tổ chức cho đoàn công tác gồm những chuyên gia nông nghiệp và những nông dân trực tiếp sản xuất của Đông Timor sang học tập kinh nghiệm, kỹ thuật trồng sắn tại Hướng Hóa. Yêu cầu của phía đối tác, ngoài thăm quan Nhà máy, học tập kinh nghiệm từ các kỹ sư Việt Nam cần phải có “người thật, việc thật” để có tính thuyết phục cao và Pả Dỏ được chọn để giới thiệu mô hình trồng sắn, đồng thời trực tiếp dạy kỹ thuật trồng sắn cho người dân Đông Timor theo kiểu “cầm tay chỉ việc”.

Pả Dỏ chia sẻ: “Họ kỹ tính lắm, trước tiên họ thăm quan mô hình, cơ nghiệp của mình và họ muốn ra tận vườn, yêu cầu mình nhổ sắn để xem chất lượng củ rồi mới đồng ý để mình hướng dẫn, không thì họ không tin”.

Trong một ngày, Pả Dỏ đã hướng dẫn một cách tỉ mỉ cho một số người dân Đông Timor đi theo đoàn từ kỹ thuật làm đất; chọn, chặt cây giống; kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch. Đồng thời, đưa những người dân Đông Timor ra rẫy sắn cho họ thực hành các công đoạn như chặt, chọn cây giống; trồng cây giống; kỹ thuật nhổ sắn… Nhiều người trong đoàn công tác của Đông Timor tỏ ra kinh ngạc với những động tác thuần thục đến điêu luyện của Pả Dỏ, đồng thời trầm trồ khen ngợi cơ ngơi mà Pả Dỏ tạo dựng được trong điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi.

Chia tay Pả Dỏ, trên đường về chúng tôi gặp nhiều người dân trong xã, hỏi thăm thì ai cũng đều lấy gương phát triển kinh tế Pả Dỏ ra để học tập và làm theo, mong thoát được nghèo và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

LÊ MINH

Tin cùng chuyên mục
Nghị lực làm giàu của người phụ nữ Bru-Vân kiều

Nghị lực làm giàu của người phụ nữ Bru-Vân kiều

Những năm qua, hưởng ứng phong trào phụ nữ học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, nhiều hội viên phụ nữ người Pa Kô, Bru - Vân Kiều trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực vượt khó làm giàu từ tiềm năng, lợi thế của quê hương. Chị Hồ Thị Hoa ở thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa là một điển hình như thế.
Tin nổi bật trang chủ
“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

“Cần xây dựng, tái hiện được những bản làng văn hóa, giàu bản sắc”

Đó là phát biểu của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại buổi làm việc với Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), sau khi Bộ trưởng cùng đoàn công tác UBDT đi kiểm tra thực tế về thực địa chuẩn bị cho việc xây dựng Học viện Dân tộc (thuộc Ủy ban Dân tộc), tại Làng Văn hóa.
Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Báo chí là cầu nối giữa Quốc hội với cử tri

Thời sự - PV - 22:12, 15/06/2021
Chiều 15/6, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, dự gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).
Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Tinh thần thi đấu và thể lực bển bỉ của đội tuyển Việt Nam, sẵn sàng tranh ngôi đầu bảng ở trận cuối

Xã hội - PVCĐ - 19:47, 15/06/2021
Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.
Trên đường tác nghiệp

Trên đường tác nghiệp

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 19:37, 15/06/2021
Trong suốt hành trình công tác của mình, phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS nói chung, Báo Dân tộc và Phát triển nói riêng luôn gắn bó với cơ sở. Chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi được góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp báo chí cách mạng, góp phần vào phát triển chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Chiều 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:27, 15/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 15/6, Việt Nam có thêm 213 ca mắc mới COVID-19; trong đó riêng Bắc Giang có 138 ca.
Vàng Vui đã vui trở lại

Vàng Vui đã vui trở lại

Phóng sự - Ký sự - Việt Thắng - 19:13, 15/06/2021
Cắm Muộn, tiếng Thái có nghĩa là vàng vui. Nơi đây, thuở chưa lâu, cả bản Cắm, xã Cắm Muộn này như một đại công trường, nham nhở với nạn khai thác vàng trái phép. Giờ đây, bản Cắm đã thay da đổi thịt, dòng khe Quẹ đã xanh trong trở lại, bà con lại háo hức ra đồng để có những mùa vàng bội thu…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ 1 kg thuốc phiện

Tin tức - PV - 18:10, 15/06/2021
Chiều 15/6, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết, Đồn Biên phòng A Pa Chải (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Điện Biên) vừa bắt quả tang một nam giới có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 1 kg thuốc phiện và nhiều vật chứng liên quan.
EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

EVN khuyến cáo khách hàng sử dụng tiết kiệm điện trong đợt nắng nóng mới

Tin tức - P. Ngọc - 17:55, 15/06/2021
Trước đợt nắng nóng mới sẽ diễn ra từ ngày 16/6 tại miền Bắc và miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyến cáo tới khách hàng sử dụng tiết kiệm điện, hiệu quả.
Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ điểm mặt sai phạm hàng loạt dự án nhà ở tại TP.HCM

Bất động sản - PV - 17:48, 15/06/2021
Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP. HCM chủ trì, xem xét xử lý các sai phạm trong công tác quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai.
Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”

Tin tức - PV-CĐ - 17:07, 15/06/2021
Ngày 14/6, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1839/UBND-NC về phát động, triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Chuẩn bị mọi mặt để tổ chức tốt nhất kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 17:04, 15/06/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu này khi phát biểu bế mạc phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào trưa 15/6.