Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ tướng Cuba

PV - 20:19, 29/09/2022

Chiều 29/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marreto Cruz cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10. Tại cuộc tiếp, hai bên tiếp tục khẳng định tình cảm chân thành, thủy chung của Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước dành cho nhau trong suốt thời gian qua dù trong bất cứ hoàn cảnh nào; mong muốn tiếp tục tiếp tục thúc đẩy, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước cả về kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu Nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marreto Cruz
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marreto Cruz

Cùng dự buổi tiếp có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cuba; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao.

Đi cùng Thủ tướng Cuba, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba còn có Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba Rodrigo Malmierca Díaz; Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba José Ángel Portal Miranda; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito; Viện trưởng Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí quốc gia Osvaldo Vento Montiller; Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Josefina Videl Ferreiro.

Việt Nam và Cuba luôn hướng về nhau với tình cảm đoàn kết, chân thành, gắn bó, thủy chung

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đinh Huệ nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Cuba Manuel Marreto Cruz và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba đến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam (28/9-2/10) - chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Cuba đến Việt Nam kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Thủ tướng ngoài khu vực Mỹ Latinh.

Việt Nam và Cuba luôn hướng về nhau với tình cảm đoàn kết, chân thành, gắn bó, thủy chung
Việt Nam và Cuba luôn hướng về nhau với tình cảm đoàn kết, chân thành, gắn bó, thủy chung

Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời chúc mừng Thủ tướng Manuel Marreto Cruz vừa trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh – phần thường cao quý của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho những công lao to lớn và nhiều thành tích xuất sắc trong việc củng cố, tăng cường quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Thủ tướng Manuel Marreto Cruz và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam và Cuba tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng Nhân dân hai nước luôn hướng về nhau với tình cảm đoàn kết, chân thành, gắn bó, thủy chung. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, những biến động không ngừng của tình hình khu vực và thế giới, hai nước Việt Nam và Cuba vẫn luôn kề vai sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất, cùng nhau chia sẻ niềm vui trước những thành quả đạt được trong suốt những năm tháng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên này của đồng chí trên cương vị Thủ tướng sẽ góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và đoàn kết anh em gắn bó giữa hai nước và hai dân tộc, đồng thời tạo động lực quan trọng cho quan hệ hai nước, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương. Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc mừng kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Cuba Manuel Marreto Cruz và Thủ tướng Phạm Minh Chính, đặc biệt là các nội dung thỏa thuận hợp tác về kinh tế, nông nghiệp, lương thực, y tế.

Toàn cảnh cuộc tiếp
Toàn cảnh cuộc tiếp

Bày tỏ vui mừng xúc động khi đến Nhà Quốc hội, Thủ tướng Cuba Manuel Marreto Cruz cảm ơn những tình cảm nồng nhiệt, sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Việt Nam, Quốc hội Việt Nam cũng như cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành cho Đoàn và cho Nhân dân Cuba; khẳng định Cuba đánh giá cao tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng, được nhiều thế hệ Lãnh đạo và Nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Thủ tướng Manuel Marreto Cruz chia sẻ, mỗi người dân Cuba được học tập, giáo dục nhiều về lịch sử của Việt Nam, nhất là cuộc đấu tranh giành độc lập anh dũng, dù Việt Nam chỉ là một nước nhỏ bé nhưng dân tộc Việt Nam không bao giờ chịu sự khuất phục và không gì có thể dập tắt được lòng yêu nước của Việt Nam. Và tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân Cuba.

Cho biết năm 2023, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị và 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, Thủ tướng Manuel Marreto Cruz mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục triển khai và thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác, góp phần thắt chặt hơn quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp

Tạo động lực quan trọng cho quan hệ hai nước, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương

Thủ tướng Manuel Marreto Cruz đánh giá cao thành tựu Việt Nam trong công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước, Thủ tướng Manuel Marreto Cruz chia sẻ, Cuba coi đó như là thành tích và là động lực để Cuba tiếp tục nỗ lực phát triển; đồng thời cho biết, kinh nghiệm của Việt Nam trong công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội là thông tin quý giá trong quá trình giải quyết những thách thức hiện nay của Cuba.

Thông báo về kết quả hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cho biết tại buổi hội đàm, hai Thủ tướng đã trao đổi, đánh giá về tình hình mỗi nước, hợp tác gia nước và xác định những nội dung cần tập trung thúc đẩy; đồng thời khẳng định kết quả của cuộc hội đàm là dấu mốc quan trọng trong phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

 Thủ tướng Cuba Manuel Marreto Cruz
Thủ tướng Cuba Manuel Marreto Cruz

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của Cuba, Thủ tướng Manuel Marreto Cruz cho biết, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức do bị cấm vấn kinh tế, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tác động của giá cả hàng hóa, năng lượng lương thực tăng cao do xung đột địa chính trị, biến đổi khí hậu…, song với chính sách và chiến lược được Đảng Cộng sản Cuba đề ra tại Đại hội lần thứ VIII, sự điều hành của Chính phủ, Quốc hội, sự ủng hộ, niềm tin của Nhân dân, Cuba đang vượt lên những khó khăn, thách thức, kiên định trên con đường đã lựa chọn. Cuba đã thông qua rất nhiều biện pháp kinh tế - xã hội cụ thể; tiến hành chuyển đổi nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện cho các thành phần tham gia phát triển kinh tế, số lượng các doanh nghiệp ngoài nhà nước được thành lập ngày càng tăng và bước đầu có những đóng góp tích cực, tạo ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của người dân. Cuba cũng thực hiện các chính sách thúc đẩy các lĩnh vực nông nghiệp, vực dậy ngành công nghiệp mía đường; khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài... Hiện nay, Cuba đang sẵn sàng bước vào thời kỳ phục hồi kinh tế cũng như có thể chuyển sang giai đoạn phát triển cao hơn.

Thủ tướng Manuel Marreto Cruz nêu rõ, công tác xây dựng pháp luật hoàn thiện thể chế của Cuba cũng được tăng cường. Nhấn mạnh vai trò của Quốc hội Cuba trong việc thể chế hoá các chủ trương của Đảng Cộng sản Cuba, đặc biệt là các đạo luật liên quan đến đường lối phát triển của đất nước và người dân, Thủ tướng Manuel Marreto Cruz cho biết vừa qua, Quốc hội Cuba đã thông qua nhiều đạo luật quan trọng như: Luật về gia đình, Luật về dữ liệu cá nhân, Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật về tài nguyên thiên nhiên, Luật về bảo vệ di sản văn hoá, Luật về an ninh lương thực…Những đạo luật mới này đã giúp hoàn thiện khung khổ pháp lý, thể chế cho hoạt động của các cơ quan và tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Đặc biệt Quốc hội Cuba cũng tiến hành trưng cầu ý dân về Luật Gia đình để nâng cao hiểu biết, sự quan tâm của người về đạo luật quan trọng này, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi.

Các đại biểu Quốc hội Việt Nam tại cuộc tiếp
Các đại biểu Quốc hội Việt Nam tại cuộc tiếp

Đánh giá cao những thành tựu và kinh nghiệm của Quốc hội Việt Nam trong công tác lập pháp, Thủ tướng Cuba mong muốn, Quốc hội Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Cuba về vấn đề này, đề nghị Quốc hội hai nước sớm tổ chức phiên họp chung đầu tiên; tăng cường trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định mối quan hệ hai nước, hai Quốc hội không ngừng tăng cường và phát triển.

Chia sẻ rằng, trong trái tim của mỗi người Việt Nam, Cuba luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam luôn trân trọng cảm ơn và ghi nhớ những tình cảm đoàn kết trong sáng và sự ủng hộ hào hiệp quý báu mà các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Nhân dân Cuba anh em đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất hai miền Nam Bắc, bảo vệ Tổ quốc và tái thiết đất nước trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. Ngày nay, mặc dù Cuba còn phải đương đầu với nhiều thách thức, khó khăn nhưng đã luôn dành tình cảm, đã ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt đã sớm cung ứng vaccine cho Việt Nam trong lúc Việt Nam cần nhất. Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam rất cảm kích, biết ơn về điều đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cùng với đó, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi, chia sẻ về những khó khăn mà Cuba gặp phải do thiên tai, cấm vận kinh tế và vui mừng trước những thành tựu quan trọng mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Cuba đã đạt được trong thời gian qua, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức do chính sách bao vây, cấm vận và tác động của đại dịch COVID-19, thiên tai, biến đổi khí hậu tiếp tục giữ vững những thành quả của Cách mạng Cuba, kiên định trên con đường đã lựa chọn của mình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp

Chủ tịch Quốc hội đã chuyển tới Thủ tướng, Đoàn đại biểu và Nhân dân Cuba những tình cảm đoàn kết anh em và sẻ chia của Quốc hội, Nhân dân Việt Nam về những khó khăn Cuba gặp phải nhất là đối với sự cố cháy nổ kho nhiên liệu tại Matanzas ngày 05/8 vừa qua và ảnh hưởng của cơn bão I-an đổ bộ vào miền Tây Cuba ngày 28/9 đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những lĩnh vực hai Quốc hội quan tâm

Khẳng định tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh trong nhiều dịp: “Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm thành công và chưa thành công của quá trình đổi mới; tiếp tục đồng hành với Cuba trong tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa”. Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước cả về kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu Nhân dân.

Nhắc lại cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Cuba Estaban Lazo Hernandez ngày 25/3/2022, hai bên đã có trao đổi sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương; thống nhất tăng cường trao đổi chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Hiến pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý vĩ mô, tài chính, ngân hàng, tiền tệ, phát triển doanh nghiệp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước và những lĩnh vực khác mà hai Quốc hội quan tâm.

Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba tại cuộc tiếp
Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba tại cuộc tiếp

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, Quốc hội Việt Nam luôn quan tâm theo dõi, ủng hộ mạnh mẽ và tích cực đóng góp vào việc tăng cường hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác như thương mại, nông nghiệp, y tế, dược phẩm, năng lượng tái tạo, khoa học-công nghệ, thể thao, hạ tầng du lịch...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam và cá nhân mình sẽ làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, củng cố và tăng cường mối quan hệ mẫu mực, thủy chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân hai nước Việt Nam – Cuba. Khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, đúng theo tinh thần chỉ đạo và mong muốn của các đồng chí Lãnh đạo Cấp cao hai nước.

Quốc hội Việt Nam chủ trương đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nghị viện, tăng cường hợp tác nghị viện song phương, đồng thời tích cực tham gia các diễn đàn đa phương, các tổ chức liên nghị viện quốc tế và khu vực.Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi cấp cao để định hướng chiến lược, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương; tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động lớn; tiếp tục duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương cũng như trong các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm.

Mong muốn hai bên sớm hoàn thiện xây dựng dự thảo và sớm kí kết Thỏa thuân hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Cuba làm cơ sở pháp lý để thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Quốc hội; tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược và ủng hộ Nhóm Nghị sĩ hữu nghi hai nước tiếp tục là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp.

Các đại biểu cùng dự cuộc tiếp
Các đại biểu cùng dự cuộc tiếp

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng chắc chắn rằng Cuba vượt qua khó khăn bước vào giai đoạn phát triển mới với trình độ phát triển cao hơn; và dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba và sự điều hành năng động của Chính phủ do đồng chí Thủ tướng đứng đầu sẽ tiếp tục giành được những thành tựu quan trọng trong việc triển khai chính sách “cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội”, mang lại phồn vinh, thịnh vượng cho Nhân dân Cuba.

Nhân dịp này, qua Thủ tướng Manuel Marreto Cruz, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi đến Đại tướng Raul Castro Ruz, Bí thư thứ nhất - Chủ tịch Miguel Diaz Canel, Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Cuba; chuyển lời mời Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo sớm thăm Việt Nam.Nhân dịp này, Thủ tướng Cuba đã chuyển lời cảm ơn chân thành của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo tới Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về sự hỗ trợ qúy báu mà Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Cuba trong thời gian qua, cũng như chuyển thư mời và lời mời trân trọng Chủ tịch Quốc hội thăm Cuba trong thời gian tới.Thủ tướng mong muốn sớm được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Thủ đô La Habana.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 4 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 4 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 4 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 4 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.