Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng

PV - 17:26, 09/02/2022

Sáng 9/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đã thăm và làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

 Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Về phía Thành ủy Hải Phòng có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hải Phòng đã đạt được trong thời gian qua.

Đặc biệt năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid - 19 nhưng Hải Phòng vẫn luôn là điểm sáng, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Tăng trưởng kinh tế của thành phố vẫn duy trì ở mức cao so với cả nước và các địa phương khác. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 12,38%, cao gấp gần 5 lần so với bình quân chung của cả nước. Thu ngân sách tăng 24%, trong đó thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 16,9%, thu nội địa tăng 39,4% so với dự toán Trung ương giao. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 3,13 tỷ USD, tăng 91,44% so với cùng kỳ, vượt kế hoạch đề ra vànằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thành phố tiếp tục quan tâm, dành nguồn lực thực hiện các dự án phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đã khởi công và khánh thành nhiều dự án, công trình quan trọng, với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng; đã hoạch định được những bước đi cơ bản với chiến lược rõ ràng cho tương lai theo đúng tinh thần Nghị quyết số 45 - NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ thành phố. Hải Phòng cũng đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng chống dịch cho Nhân dân thành phố.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, vận động Nhân dân trên địa bàn thành phố đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tăng cường đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo và hành động, đặc biệt là đoàn kết trong tập thể Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Thành ủy.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Thành phố đã xây dựng và triển khai kịp thời, hiệu quả Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022, chăm lo chu đáo đối với người có công với cách mạng, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo… với tổng giá trị hỗ trợ gần 360 tỷ đồng bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, bảo đảm ai cũng được đón Tết sum vầy và một mùa xuân bình an, an toàn. Đây là điều rất đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền Thành phố, nhất là trong điều kiện khó khăn như năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Năm 2022, Hải Phòng xác định tập trung thực hiện mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19, bảo vệ sức khỏe nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế theo định hướng phát triển ba trụ cột gồm công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistic, du lịch - thương mại; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để các doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển sản xuất, kinh doanh; thu hút tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; phát triển văn hóa xã hội, xây dựng môi trường văn hóa, đạo đức xã hội lành mạnh, văn minh... Trong đó, chủ đề của năm 2022 là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại đô thị - xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - thực hiện chuyển đổi số”.

Cơ bản nhất trí với những kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm được Thành phố xác định nhằm thực hiện mục tiêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hải Phòng triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch đã đề ra với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, không để tình trạng ăn tết kéo dài, lơ là công việc. Tiếp tục quán triệt, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù cho Hải Phòng. Đồng thời rà soát lại các đề án, chương trình lớn dự kiến đề xuất với Chính phủ, Quốc hội và Trung ương để tạo khung khổ chính sách đột phá hơn nữa cho sự phát triển của Thành phố.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Thành phố cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân. Khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid – 19 theo tinh thần các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ. Tập trung triển khai quyết liệt Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã được Chính phủ ban hành cuối tháng 1 vừa qua; bám sát nội dung Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng, y tế, các thiết chế nhà ở cho công nhân, người lao động để chủ động đề xuất với Chính phủ. Hội đồng nhân dân Thành phố cũng cần chủ động rà soát các cơ chế, chính sách của thành phố có vấn đề gì vướng mắc cần tháo gỡ ngay hay cần có cơ chế đặc thù gì của riêng Hải Phòng hay không.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà động viên Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã có thành tích cao trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà động viên Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã có thành tích cao trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước

Cùng với đó, Thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để sớm phê duyệt quy hoạch phát triển; chuẩn bị thật tốt các phương án bảo đảm học sinh các cấp, nhất là cấp mầm non, tiểu học trở lại trường học an toàn; tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; cải cách hành chính, đẩy mạnh chính quyền điện tử để tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp; thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ ngay từ đầu năm.

Cho biết, trong quý I năm nay, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức 3 hội nghị khu vực để đánh giá hoạt động của HĐND và triển khai 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng và Hội đồng nhân dân Thành phố Hải Phòng tích cực tham gia các hoạt động này. Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng và Hội đồng nhân dân Thành phố Hải Phòng đã hoạt động hiệu quả rồi phải tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn nữa, là điểm sáng trong hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân cả nước.

Trong không khí đầm ấm, phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, Chủ tịch Quốc hội chúc Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố năm 2022 tiếp tục vươn lên với khí thế của mãnh hổ và dẻo dai như mãnh hổ.

+ Tại Thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn công tác đã dự lễ động thổ Dự án xây dựng Nhà máy Sản xuất chất dẻo phân huỷ sinh học PBAT của Tập đoàn An Phát Holdings.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng dự lễ động thổ Dự án xây dựng Nhà máy Sản xuất chất dẻo phân huỷ sinh học PBAT
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Lãnh đạo Thành phố Hải Phòng dự lễ động thổ Dự án xây dựng Nhà máy Sản xuất chất dẻo phân huỷ sinh học PBAT

Đây là nhà máy sản xuất nguyên liệu xanh đầu tiên tại Đông Nam Á, nằm trong danh mục dự án Công nghệ cao được ưu tiên đầu tư, đặt tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng), có công suất 30.000 tấn/ năm, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng. Với tổng vốn đầu tư lên đến 120 triệu USD, khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đáp ứng 100% nhu cầu nguyên liệu của Tập đoàn An Phát Holdings, đồng thời phục vụ mục tiêu xuất khẩu quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn An Phát Holdings Phạm Ánh Dương cho biết, hiện nay Tập đoàn đã tiếp nhận chuyển giao quy trình và công nghệ thiết kế nhà máy từ Technip Zimmer - nhà cung cấp hàng đầu thế giới về giải pháp và thiết kế công nghệ cho các nhà máy công nghiệp quy mô lớn và phức tạp. Thông qua dự án này, Tập đoàn sẽ khép kín hệ sinh thái tuần hoàn xanh từ đầu vào cho đến đầu ra sản phẩm, trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công nguyên liệu và sản phẩm nhựa sinh học phân hủy hoàn toàn đồng thời chính thức tham gia vào mạng lưới nguyên liệu xanh thế giới. Giá thành sản phẩm xanh sẽ giảm 20% - 30% khi nhà máy PBAT đi vào hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng 5

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn công tác, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương, Yên Bái và Lãnh đạo Tập đoàn An Phát Holdings đã bấm nút động thổ dự án./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Media - Thùy Anh - 7 giờ trước
Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Làng Mỹ Nghiệp phát huy giá trị thổ cẩm Chăm

Sắc màu 54 - Sơn Ngọc - 23:55, 27/05/2023
Làng Mỹ Nghiệp là làng nghề dệt thổ cẩm tiêu biểu của người Chăm thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Nơi đây, đã có nhiều thế hệ phụ nữ giỏi nghề, tích cực bảo tồn, phát huy giá trị nghề dệt truyền thống. Đặc biệt là nghiên cứu phục hồi hoa văn cổ và kỹ thuật trồng bông dệt vải do ông bà xưa truyền lại.
Những triệu phú ở Tam Đường

Những triệu phú ở Tam Đường

Kinh tế - Đinh Phương - 23:53, 27/05/2023
Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đã chú trọng đầu tư nuôi cá nước lạnh. Hiệu quả kinh tế của loại cá này đã mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho người dân trên địa bàn.
Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Thanh Hóa truy điệu 16 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

Media - Quỳnh Trâm - 23:51, 27/05/2023
Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt 16 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 21/2023): Bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Media - BDT - 23:48, 27/05/2023
Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, từ Trung ương đến địa phương. Qua đó tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những kết quả quan trọng. Đặc biệt, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2023, với chủ đề "Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thức nhằm nâng cao ý thức của cộng về chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP.
Gìn giữ nghề may trang phục người Giáy

Gìn giữ nghề may trang phục người Giáy

Nhằm bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa của trang phục truyền thống dân tộc Giáy trên địa bàn, Tp. Lai Châu, tỉnh Lai Châu đã kết hợp cùng những nghệ nhân người Giáy mở lớp truyền dạy kỹ thuật tạo hình trang phục dân tộc Giáy cho đông đảo chị em phụ nữ theo học, qua đó lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc và khơi dậy niềm say mê với trang phục truyền thống, đồng thời tạo thêm sinh kế cho các chị em trong những ngày nông nhàn.
Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 23:24, 27/05/2023
Thứ sáu, ngày 26/5, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 5 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Thanh Hóa: Nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân bị xử phạt

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 23:17, 27/05/2023
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, có nhiều quầy thuốc, phòng khám chuyên khoa trưng các biển hiệu quảng cáo thu hút bệnh nhân, hoạt động rầm rộ.... nhưng khi lực lượng chức năng kiểm tra lại không đủ hồ sơ giấy phép hoạt động.

"Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 23:16, 27/05/2023
Đó là chủ đề tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2023 do Bộ Y tế tổ chức sáng 27/5 tại Hà Nội.
Lạng Sơn: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chống người thi hành công vụ

Lạng Sơn: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng chống người thi hành công vụ

Pháp luật - Thiên An - 23:14, 27/05/2023
Ngày 27/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Đường Bình Nguyên (SN 1980), trú tại Khu 6, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng về hành vi chống người thi hành công vụ.
Tình trạng vượt biên trái phép ở Tây Nguyên vẫn chưa có hồi kết: Tăng cường thế trận lòng dân (Bài 4)

Tình trạng vượt biên trái phép ở Tây Nguyên vẫn chưa có hồi kết: Tăng cường thế trận lòng dân (Bài 4)

Pháp luật - Ngọc Thu - Lê Hường - 16:11, 27/05/2023
Để người dân hiểu bản chất của kẻ xấu, ổn định tư tưởng, tập trung sản xuất, phát triển kinh tế trên quê hương, các cấp chính quyền, ban, ngành, hội, đoàn thể đã có nhiều cách tuyên truyền, vận động và triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân. Đồng thời, có những cách làm hay giúp bà con nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng xấu.