Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự diễn đàn hợp tác kinh tế - Thương mại Việt Nam - Philippines

PV - 15:15, 24/11/2022

Sáng nay (24/11), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế, thương mại Việt Nam - Philippines do Bộ Kế hoạch Kinh tế Philippines phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn

Cùng dự Diễn đàn còn có Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và hàng trăm doanh nghiệp hai nước cùng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại mỗi nước.

Trong phát biểu chào mừng, Chủ tịch Thượng viện Philippines cho biết trong cuộc hội đàm, hội kiến giữa các nhà Lãnh đạo Philippines với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đều khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, nhất là khi hiện nay, Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Philippnes trong ASEAN. Chính vì vậy, hai bên cần lắng nghe và hiểu rõ hơn về tiềm năng hợp tác của nhau.

Ngài Chủ tịch Thượng viện khẳng định, các nhà đầu tư Philippines vui mừng được hợp tác với Việt Nam và muốn chia sẻ với các nhà đầu tư Việt Nam rất nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Thượng viện Philippines đã thông qua rất nhiều Luật nhằm mở cửa và tự do hàng hóa thương mại, có những chính sách mới tạo điều kiện hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước, như chính sách giảm thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Đánh giá cao môi trường đầu tư năng động của Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện cho rằng, đây là điều kiện quan trọng để hai bên xúc tiến quan hệ đẩy đủ toàn diện hơn, cùng khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước.

Viêt Nam hiện là đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN, điều đó thể hiện Philippines trân trọng tình hữu nghị, sự tương đồng giữa hai nước. Trong cuộc hội đàm và chiêu đãi Chủ tịch Quốc hội, cả 15 thành viên Thượng viện đều mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Đây là tín hiệu rất tốt mà các nhà đầu tư cần nắm bắt. Philippines mong được đón nhiều đoàn đại biểu Việt Nam trong đó có các nhà đầu tư sang thăm và tìm hiểu làm ăn tại Philippines. 

Còn trong bài phát biểu cuả mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, sự có mặt của Ngài Chủ tịch Thượng viện Philippines và hàng trăm doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn cho thấy, Lãnh đạo và Nhân dân hai nước tiếp tục mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại phát triển lên một bước mới. Những ý kiến và chính sách cụ thể trong phát biểu của Chủ tịch Thượng viện chính là sự động viên và truyền cảm hứng, thể hiện khát vọng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Về hợp tác đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn coi trọng, cải thiện môi trường đầu tư kinh. Hệ thống pháp luật về đầu tư, phát triển doanh nghiệp luôn được Quốc hội và Chính phủ chú trọng, ngày càng hoàn thiện. Đến nay Việt Nam đã trở thành một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới và cũng là một nước được thế giới đánh giá là một điểm đến đầu tư an toàn hấp dẫn. Hiện có 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 135.000 dự án đang có hiệu lực với tổng vốn lũy kế là 435 tỷ đô la. Còn Philippines, hiện là nhà đầu tư thứ 29/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, và có xu hướng tiếp tục tăng trưởng ngay cả trong đại dịch. Đồng thời, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2021 và là đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại gạo lần đầu tiên đạt trên 1 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn đàn hợp tác kinh tế-Thương mại Việt Nam-Philippines 2

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Philippines chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược tương đồng, có vị thế quan trọng trong ASEAN và là hai nền kinh tế đang phát triển rất năng động rất tích cực. Hai nền kinh tế không cạnh tranh mà có tính chất bổ sung cho nhau... Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng thế mạnh để thúc đẩy mạnh hơn đầu tư, thương mại. Chính vì vậy, các nhà Lãnh đạo hai nước đặt mục tiếu phấn đấu tới năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tổng vốn đầu tư hai chiều đạt trên 1,5 tỷ USD và kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 10 tỷ USD và đây là mục tiêu hoàn toàn có thể thực hiện được trong diễn đàn hôm nay thì chúng tôi hy vọng sẽ có sự đối thoại giữa các doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tại Diễn đàn nay, Lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam và Philippines sẽ trao đổi cởi mở, chân thành, giải đáp những những vấn đề mà doanh nghiệp hai nước quan tâm để cùng hướng tới tương lai, đưa hợp tác kinh tế trở thành động lực trong hợp tác, xứng tầm với quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo, mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Philippines và Chủ tịch Thượng viện sang Việt Nam trong năm 2023. Đó cũng là cơ hội để các nhà đầu tư Philippines tiếp tục quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam./.           

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 21:05, 05/12/2022
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Xã hội - Hồng Bích - 19:32, 05/12/2022
Những năm qua, TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Tin tức - Phương Thảo - 19:27, 05/12/2022
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu vừa tiếp các lãnh đạo địa phương của Lào, Campuchia và Hàn Quốc nhân dịp tổ chức Chương trình Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 19:10, 05/12/2022
Ngày 5/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau thời gian ngắn xác lập chuyên án, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 19:10, 05/12/2022
Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 19:09, 05/12/2022
Ngày 5/12, tại Tp. Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 18:37, 05/12/2022
Ngày 6/12/2022, vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra 2 trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc; Ma-rốc và Tây Ban Nha. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của 2 trận đấu này mời bạn đọc theo dõi.
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Thời sự - PV - 17:47, 05/12/2022
Chiều nay 5/12, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất.
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 17:19, 05/12/2022
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.