Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự diễn đàn hợp tác kinh tế - Thương mại Việt Nam - Philippines

PV - 15:15, 24/11/2022

Sáng nay (24/11), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế, thương mại Việt Nam - Philippines do Bộ Kế hoạch Kinh tế Philippines phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn

Cùng dự Diễn đàn còn có Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Miguel Zubiri; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và hàng trăm doanh nghiệp hai nước cùng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại mỗi nước.

Trong phát biểu chào mừng, Chủ tịch Thượng viện Philippines cho biết trong cuộc hội đàm, hội kiến giữa các nhà Lãnh đạo Philippines với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đều khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, nhất là khi hiện nay, Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Philippnes trong ASEAN. Chính vì vậy, hai bên cần lắng nghe và hiểu rõ hơn về tiềm năng hợp tác của nhau.

Ngài Chủ tịch Thượng viện khẳng định, các nhà đầu tư Philippines vui mừng được hợp tác với Việt Nam và muốn chia sẻ với các nhà đầu tư Việt Nam rất nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Thượng viện Philippines đã thông qua rất nhiều Luật nhằm mở cửa và tự do hàng hóa thương mại, có những chính sách mới tạo điều kiện hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước, như chính sách giảm thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Đánh giá cao môi trường đầu tư năng động của Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện cho rằng, đây là điều kiện quan trọng để hai bên xúc tiến quan hệ đẩy đủ toàn diện hơn, cùng khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước.

Viêt Nam hiện là đối tác chiến lược duy nhất của Philippines trong ASEAN, điều đó thể hiện Philippines trân trọng tình hữu nghị, sự tương đồng giữa hai nước. Trong cuộc hội đàm và chiêu đãi Chủ tịch Quốc hội, cả 15 thành viên Thượng viện đều mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Đây là tín hiệu rất tốt mà các nhà đầu tư cần nắm bắt. Philippines mong được đón nhiều đoàn đại biểu Việt Nam trong đó có các nhà đầu tư sang thăm và tìm hiểu làm ăn tại Philippines. 

Còn trong bài phát biểu cuả mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, sự có mặt của Ngài Chủ tịch Thượng viện Philippines và hàng trăm doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn cho thấy, Lãnh đạo và Nhân dân hai nước tiếp tục mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại phát triển lên một bước mới. Những ý kiến và chính sách cụ thể trong phát biểu của Chủ tịch Thượng viện chính là sự động viên và truyền cảm hứng, thể hiện khát vọng của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Về hợp tác đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn coi trọng, cải thiện môi trường đầu tư kinh. Hệ thống pháp luật về đầu tư, phát triển doanh nghiệp luôn được Quốc hội và Chính phủ chú trọng, ngày càng hoàn thiện. Đến nay Việt Nam đã trở thành một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới và cũng là một nước được thế giới đánh giá là một điểm đến đầu tư an toàn hấp dẫn. Hiện có 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 135.000 dự án đang có hiệu lực với tổng vốn lũy kế là 435 tỷ đô la. Còn Philippines, hiện là nhà đầu tư thứ 29/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, và có xu hướng tiếp tục tăng trưởng ngay cả trong đại dịch. Đồng thời, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2021 và là đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại gạo lần đầu tiên đạt trên 1 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn đàn hợp tác kinh tế-Thương mại Việt Nam-Philippines 2

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Philippines chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược tương đồng, có vị thế quan trọng trong ASEAN và là hai nền kinh tế đang phát triển rất năng động rất tích cực. Hai nền kinh tế không cạnh tranh mà có tính chất bổ sung cho nhau... Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng thế mạnh để thúc đẩy mạnh hơn đầu tư, thương mại. Chính vì vậy, các nhà Lãnh đạo hai nước đặt mục tiếu phấn đấu tới năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tổng vốn đầu tư hai chiều đạt trên 1,5 tỷ USD và kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 10 tỷ USD và đây là mục tiêu hoàn toàn có thể thực hiện được trong diễn đàn hôm nay thì chúng tôi hy vọng sẽ có sự đối thoại giữa các doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tại Diễn đàn nay, Lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam và Philippines sẽ trao đổi cởi mở, chân thành, giải đáp những những vấn đề mà doanh nghiệp hai nước quan tâm để cùng hướng tới tương lai, đưa hợp tác kinh tế trở thành động lực trong hợp tác, xứng tầm với quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo, mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Philippines và Chủ tịch Thượng viện sang Việt Nam trong năm 2023. Đó cũng là cơ hội để các nhà đầu tư Philippines tiếp tục quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam./.           

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Phú Thọ: Nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội cơ bản hỗ trợ hộ nghèo vươn lên

Tin tức - Vân Khánh - 12:19, 15/11/2025
Năm 2025, công tác giảm nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, khẳng định quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.
Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Quảng Ngãi: Sụt lún nghiêm trọng trên quốc lộ 24

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10:40, 15/11/2025
Sáng 15/11, ông Nguyễn Phúc Nhân - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Đoàn công tác của Sở đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường sụt lún trên Quốc lộ 24, đoạn qua xã Măng Đen.