Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và sản xuất dược phẩm Algeria

PV - 13:45, 18/10/2023

Sáng 18/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Sản xuất dược phẩm Algeria Ali Aoun - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh và chúc mừng Ngài Bộ trưởng sang dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Algeria, tổ chức tại Hà Nội từ ngày 16-8/10.

Kỳ họp có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học kỹ thuật giữa hai nước. Hai bên đã thống nhất được nhiều nội dung hợp tác mới cho giai đoạn 2023-2025 theo hướng phấn đấu tăng kim ngạch thương mại hai chiều, tăng xuất khẩu hàng hóa của Algeria vào Việt Nam nhằm thu hẹp cán cân thương mại của Algeria, thúc đẩy hợp tác đầu tư và các lĩnh vực chuyên ngành mà hai bên cùng quan tâm.

Nhấn mạnh Việt Nam và Algeria thiết lập quan hệ ngoại giao từ rất sớm (năm 1962), Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy, trong hơn 60 năm qua, dù bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, hai nước luôn là những người bạn thủy chung, sát cánh bên nhau từ giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc đến xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Quan hệ hai nước đang tiếp tục được tăng cường và củng cố trên kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kim ngạch thương mại song phương còn khiêm tốn (năm 2022 chỉ đạt 144 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất siêu sang Algeria là 141 triệu USD), do đó trong thời gian tới quan hệ thương mại cần được đẩy mạnh, trong đó vai trò của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp hai nước rất quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao thành công của liên doanh dầu khí giữa hai nước, mong Algeria tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ hoạt động đầu tư của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và tạo điều kiện để PVN hoạt động hiệu quả tại Algeria.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và mong Algeria tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập, đóng góp cho xã hội sở tại và là cầu nối của tình hữu nghị giữa hai nước.

Bộ trưởng Ali Aoun cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian cho cuộc tiếp; đồng thời nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước cho tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp giữa hai nước.

Bộ trưởng cho biết, Algeria không bao giờ quên khi Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Chính phủ Algeria cách đây hơn 60 năm. Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội chia sẻ về việc Việt Nam sẵn sàng làm cửa ngõ để Algeria vào thị trường hơn 600 triệu dân của ASEAN, Algeria cũng sẵn lòng làm cửa ngõ rất quan trọng để Việt Nam vào thị trường Bắc Phi 300 triệu dân, cũng như thị trường châu Phi gần 1 tỷ dân. Đây là thị trường rất tiềm năng với nhu cầu cao về dịch vụ y tế, hàng hóa tiêu dùng…

Bộ trưởng Ali Aoun đã chia sẻ về cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam về đường hướng, mục tiêu hợp tác trong hàng hóa nông nghiệp, công nghiệp, những mặt hàng hai nước có thể sản xuất và cung cấp cho nhau. Hai bên đã cùng khẳng định quyết tâm nâng tầm lĩnh vực hợp tác này.

Quang cảnh buổi tiếp - Ảnh: TTXVN
Quang cảnh buổi tiếp - Ảnh: TTXVN

Chia sẻ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí hai nước, Bộ trưởng cho biết, Algeria đang chuyển đổi mạnh mẽ sang hóa dầu với mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm và đối tác. Hai nước đã đi đúng hướng trong hợp tác trong lĩnh vực này, Algeria quan tâm và tạo điều kiện doanh nghiệp Việt Nam triển khai công việc thuận lợi. Algeria có nhiều loại thực vật có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh, mong muốn hợp tác với Việt Nam để có thể sản xuất dược phẩm chữa một số căn bệnh tại châu Phi (như sốt rét…)

Nhân dịp này, Bộ trưởng bày tỏ sự ngưỡng mộ về những nỗ lực của Việt Nam, cũng như việc xác định đúng chiến lược phát triển kinh tế thời gian qua nên năm 2022 đã đạt tăng trưởng 8,02%, quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành của Việt Nam đứng thứ 38 thế giới.

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Ali Aoun và cho biết thị trường hai nước là rất lớn, hàng hóa hai bên có nhiều thế mạnh có thể cung cấp cho nhau, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội Việt Nam ủng hộ hai bên thúc đẩy để có hiệp định về công nghiệp, thương mại. Với chức năng lập pháp, kiến tạo phát triển và hội nhập quốc tế, Quốc hội Việt Nam sẽ tích cực phối hợp đôn đốc triển khai, giám sát việc thực hiện các văn kiện hợp tác giữa hai nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng với quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, quan hệ chính trị, ngoại giao hết sức tốt đẹp và nỗ lực của hai bên, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư hai nước sẽ phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 10 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 10 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 10 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 10 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 10 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 10 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 11 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 11 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 11 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 11 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.