Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch Quốc hội Mozambique thăm Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long

PV - 17:41, 23/06/2022

Thăm Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Chủ tịch Quốc hội Mozambique cho biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn được trải nghiệm và tận hưởng vị ngon của gạo Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, tham quan khu ruộng thí nghiệm của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Mozambique, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, tham quan khu ruộng thí nghiệm của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Ngày 23/6, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thành phố Cần Thơ, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Cộng hòa Mozambique do bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã đến thăm Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long tại huyện Thới Lai.

Tại đây, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Mozambique đã nghe tiến sỹ Trần Ngọc Thạch, Viện trưởng Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Viện và những đóng góp trong công tác nghiên cứu khoa học về cây lúa cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Với 360ha, Viện dành 60ha phục vụ công tác thí nghiệm, 220ha sản xuất lúa giống các cấp. Từ khi thành lập năm 1977 đến nay, Viện đăng ký lưu hành 180 giống lúa tên gọi OM đã và đang chiếm ưu thế với gần 65% tổng diện tích trong số 4,2 triệu ha lúa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và phát triển mạnh ra các vùng khác như Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc.

Giống lúa được đánh giá rất cao ở nước ngoài như Campuchia, Lào, các nước Nam Á và châu Phi... Viện đã nghiên cứu, chuyển giao 25 kỹ thuật canh tác về lúa, cây trồng trên nền đất lúa, ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất lúa vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Viện được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành liên quan giao chủ trì, tham gia thực hiện nhiều đề tài khoa học, dự án cấp Nhà nước, cấp ngành, cấp cơ sở, hợp tác nghiên cứu với tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các địa phương trong vùng, góp phần giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung, của vùng nói riêng.

Theo tiến sỹ Trần Ngọc Thạch, trước những thách thức đối với sản xuất lúa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Viện triển khai nghiên cứu và đăng ký lưu hành giống lúa ngắn ngày, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của thời tiết, cho năng suất từ 7-8 tấn/ha, đáp ứng yêu cầu canh tác từ 2-3 vụ lúa/năm.

Thời gian tới, Viện tập trung nghiên cứu các giống lúa chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội Mozambique cho biết trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn được trải nghiệm và tận hưởng vị ngon của gạo Việt Nam.

Bà gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự ủng hộ cao với công việc Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long đang thực hiện.

Theo bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias, sự phát triển của một quốc gia chỉ có thể dựa trên cơ sở nghiên cứu và khám phá khoa học. Vì vậy, Mozambique rất quan tâm tới những hạt gạo được phát triển bởi các cơ sở nghiên cứu của Việt Nam.

Tại khu vực miền Trung của Mozambique, cụ thể ở tỉnh Zambezia, nhiều nông dân đã được hưởng lợi từ các kiến thức là thành quả nghiên cứu của các viện, cơ sở nghiên cứu từ Việt Nam.

Trong thời gian công tác ở Việt Nam, đoàn đã nhận thấy những nỗ lực của Việt Nam trong việc nghiên cứu và sản xuất gạo.

Đánh giá cao những kết quả nghiên cứu của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long, bà Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias bày tỏ sự quan tâm đến công tác đào tạo và tập huấn về cây lúa, kỹ thuật canh tác lúa của Viện đến người sản xuất; mối liên kết hợp tác công tư giữa Viện và doanh nghiệp trong nghiên cứu, chọn tạo giống lúa mới, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Mozambique đã đi tham quan mô hình trình diễn giống lúa mới và các kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến của Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 24 phút trước
Trên địa bàn xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ hỏa hoạn tại Trường Mầm non Bạch Hà. Vụ cháy nghi có nạn nhân tử vong.
Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 24 phút trước
Sáng 14/11, ông Nguyễn An, Bí thư xã Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng, xác nhận một vụ sạt lở vừa xảy ra sáng nay, gây chia cắt đường giao thông trên địa bàn.
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 2 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn trước 31/1/2026

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tại Công điện số 215/CĐ-TTg (Công điện số 215) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 13/11/2025 về việc tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống Nhân dân sau bão lũ tại khu vực miền Trung; Thủ tướng yêu cầu các địa phương khẩn trương xây dựng mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, hư hỏng nặng, hoàn thành trước 31/1/2026.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 4 giờ trước
Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Gia Lai đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026

Du lịch - Ngọc Thu - 21:23, 13/11/2025
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Gia Lai về việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2026.
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 bàn giao con giống cho đồng bào DTTS thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn

Tin tức - Thúy Hồng - 21:19, 13/11/2025
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, Quân khu 1 vừa tổ chức bàn giao và hướng dẫn quy trình chăn nuôi con giống thuộc dự án “Phát triển kinh tế xã hội - mô hình bộ đội gắn với dân bản vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Khu Kinh tế - Quốc phòng Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Quân khu 1” cho 3 xã Ba Sơn, Mẫu Sơn và Công Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Đại tướng Phan Văn Giang hội đàm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia: Thúc đẩy hợp tác thực chất, toàn diện

Tin tức - Như Tâm - 18:33, 13/11/2025
Ngày 13/11, trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam – Campuchia lần thứ 2, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia.
Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thủ tướng: Khẩn trương xây dựng lại 1.900 nhà sập đổ, 67.000 nhà tốc mái cho đồng bào miền Trung

Thời sự - PV - 18:25, 13/11/2025
Chiều 13/11, ngay sau khi trở về Hà Nội sau chuyến đi thực tế, động viên cấp ủy, chính quyền, người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại do bão số 13 tại tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị trực tuyến khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân tại khu vực miền Trung.