Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam luôn sát cánh cùng Cuba trong mọi hoàn cảnh

PV - 19:30, 24/06/2024

Chiều 24/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cùng Đoàn cán bộ Đại sứ quán Cuba đến chào xã giao.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, trải qua những thăng trầm của lịch sử, những biến động không ngừng của tình hình thế giới, Việt Nam và Cuba vẫn luôn kề vai, sát cánh, ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn nhất, cùng nhau chia sẻ niềm vui về những thành quả đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ truyền thống đặc biệt, vừa là đồng chí, vừa là anh em với Cuba; bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước không ngừng được củng cố và có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong bối cảnh thế giới diễn biến rất phức tạp.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen chuyển lời thăm hỏi ân cần và thư chúc mừng của Đại tướng Raul Castro Ruz và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez tới Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân Việt Nam tín nhiệm bầu giữ trọng trách mới.

Vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, Đại sứ cho biết, Cuba luôn tự hào về sự phát triển của Việt Nam và sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế với Việt Nam thời gian qua.

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen thông báo với Chủ tịch nước về tình hình Cuba trong thời gian qua; khẳng định bất chấp những khó khăn kinh tế, cũng như tác động của lệnh bao vây cấm vận mà Mỹ áp đặt và những biến động phức tạp của tình hình thế giới, Đảng, Chính phủ và Nhân dân Cuba vẫn kiên định trên con đường đã chọn; cố gắng vượt qua mọi thử thách, chông gai, phát huy những thành quả của cách mạng.

Đại sứ nhấn mạnh, trong những nỗ lực vươn lên của Cuba trong suốt những năm qua luôn có sự sát cánh, đồng hành và ủng hộ, cả về vật chất và tinh thần của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em. Những tình cảm đoàn kết, hữu nghị và sự giúp đỡ chí tình của Việt Nam sẽ luôn in sâu trong trái tim mỗi người dân Cuba. Đại sứ cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam trong các chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp, qua đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba, đồng thời cho biết, Cuba sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ sinh học mà Cuba có thế mạnh.

Chủ tịch nước Tô Lâm nhận thư chúc mừng của Đại tướng Raul Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez
Chủ tịch nước Tô Lâm nhận thư chúc mừng của Đại tướng Raul Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez

Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời cảm ơn sâu sắc đến Đại tướng Raul Castro Ruz; Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez; Thủ tướng Chính phủ Manuel Marrero Cruz và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba về những tình cảm mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam, cũng như cá nhân Chủ tịch nước.

Nhắc lại tình đoàn kết chí tình và sự ủng hộ mạnh mẽ của Cuba trong giai đoạn Việt Nam trải qua cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước sau này, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam trước sau như một sẽ luôn sát cánh cùng Cuba trong mọi hoàn cảnh, nỗ lực hỗ trợ Cuba trong khả năng và điều kiện có thể, đặc biệt về an ninh lương thực, qua đó góp phần đảm bảo ổn định chính trị-xã hội của Cuba. Hai bên đã và đang vượt qua nhiều thách thức, duy trì một cách linh hoạt các cuộc đối thoại chính trị cấp cao và các cơ chế hợp tác ở tất cả kênh; kịp thời hỗ trợ lẫn nhau những lúc khó khăn, thể hiện tình cảm gắn bó đặc biệt, đoàn kết anh em và tương trợ lẫn nhau.

Chủ tịch nước khẳng định quan tâm và theo dõi tình hình Cuba, chia sẻ những khó khăn mà Nhân dân Cuba anh em đang phải đối mặt. Việt Nam luôn tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản và sự đoàn kết, nỗ lực và ý chí quật cường của Nhân dân, đất nước Cuba anh em sẽ tiếp tục bảo vệ vững chắc những thành quả cách mạng, đạt những thành tựu mới về mọi mặt trên con đường xây dựng đất nước Cuba xã hội chủ nghĩa.

Để tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba, Chủ tịch nước đề nghị hai bên duy trì nhịp độ trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao; phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, các cơ chế hợp tác sẵn có, phát huy hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác giữa hai Đảng, Ủy ban liên Chính phủ, Cơ chế hợp tác liên Nghị viện, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, Đối thoại chính sách quốc phòng, nhằm đưa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Chủ tịch nước cũng cho rằng hai bên cần tiếp tục trao đổi, phối hợp chặt chẽ xây dựng kế hoạch tổ chức cho kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025) thật đậm đà, ý nghĩa, trang trọng, phản ánh bề dày lịch sử và sự phát triển của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba trong bối cảnh hiện nay.

Đề cập tới các chương trình hợp tác song phương, Chủ tịch nước mong hai bên triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác phát triển nông nghiệp, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương, cũng như mở rộng hơn nữa sang các lĩnh vực khác mà mỗi bên có thế mạnh.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng, thiết thực trong nhiệm kỳ của mình vào việc nâng tầm quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba nói chung, cũng như quan hệ hợp tác cả trên bình diện song phương và đa phương giữa hai nước nói riêng.

Nhân dịp này, qua Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Chủ tịch nước trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân đến Đại tướng Raul Castro Ruz và Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Miguel Diaz-Canel sớm trở lại thăm Việt Nam.

Đại sứ Cuba cũng chuyển lời mời của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba, mong Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ sớm thăm Cuba khi điều kiện cho phép, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước lên tầm cao mới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chiều 11/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các tập thể, cá nhân lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tiêu biểu, xuất sắc trong toàn quốc nhân dịp nhìn lại 1 năm triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 11/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các tập thể, cá nhân lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tiêu biểu, xuất sắc trong toàn quốc nhân dịp nhìn lại 1 năm triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Bằng Mạc: Tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm cho cán bộ làm công tác dân tộc và Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Anh - 4 giờ trước
Ngày 11/11, UBND xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ và cộng đồng làm công tác dân tộc ở cấp xã, cấp thôn tại xã Vũ Lăng.
Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Nâng cao năng lực trợ giúp pháp lý cho đội ngũ Người có uy tín ở vùng biên xứ Thanh

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Ngày 11/11, tại các xã Vạn Xuân, Lương Sơn (thuộc huyện Thường Xuân cũ) và Linh Sơn (thuộc huyện Lang Chánh cũ), tỉnh Thanh Hóa, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) phối hợp với các địa phương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về trợ giúp pháp lý cho già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng và người dân ở vùng biên xứ Thanh.
Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Khai mạc chương trình Giao lưu sĩ quan biên giới trẻ hai nước Việt Nam - Campuchia tại Tây Ninh

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Sáng 11/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh), Đoàn sĩ quan trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam do Đại tá Nguyễn Quốc Hiếu - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã trọng thể đón Đoàn sĩ quan trẻ Campuchia, do Trung tướng Tiên Sô Phon Vuông - Phó Tham mưu trưởng kiêm Cục trưởng Cục Biên phòng - Lục quân làm Trưởng đoàn, dẫn đầu sang tham dự và tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2.
Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Đắk Lắk: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - Ngọc Lân - 6 giờ trước
Ngày 11/11, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc năm 2025 cho đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang trực tiếp công tác tại cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS trên địa bàn khu vực biên giới.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Miền Bắc đón rét buốt đầu mùa, miền Trung mưa lớn kéo dài, Biển Đông còn 1 - 2 cơn bão trong tháng tới

Tin tức - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết nước ta trong tháng 11 và đầu tháng 12/2025 sẽ diễn biến phức tạp. Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh gây rét buốt, miền Trung tiếp tục có mưa lớn kéo dài, trong khi Biển Đông vẫn còn khả năng xuất hiện từ 1 đến 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới.
Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Gia Lai truy điệu, an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại xã Ia Boòng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Chiều 11/11, tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ hy sinh tại điểm E7, H5 xã Ia Boòng. Sự kiện nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, đồng thời thệ hiện trách nhiệm, quyết tâm nghĩa tình đồng đội, tình đất, tình người để đưa các anh về với đất mẹ.
Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Hai Bảo vật quốc gia ở Khánh Hòa được số hóa

Tìm trong di sản - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Nhằm phục vụ công tác lưu trữ, nghiên cứu, trưng bày và tuyên truyền, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa tỉnh Khánh Hòa vừa phối hợp với Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam thực hiện số hóa và công bố phiên bản 3D của 2 Bảo vật quốc gia là Tượng thờ Vua Pô Klong Garai và Phù điêu Vua Pô Rômê.
Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã Tịnh Khê “khát” một con đê biển

Xã hội - Trần Đình Quang - 8 giờ trước
Xã Tịnh Khê, tỉnh Quảng Ngãi được hình thành sau khi sáp nhập 5 xã nằm ở vùng Đông huyện Sơn Tịnh và Tp. Quảng Ngãi trước đây. Xã nằm bên cửa biển Sa Kỳ và có bãi biển Mỹ Khê đẹp nổi tiếng miền đất Quảng Ngãi. Cơn bão số 13 đi qua đã gây thiệt hại nặng cho miền quê biển này.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Chuyên gia đề xuất giải pháp "Học bổng hiệu suất" (Bài 5)

Xã hội - Tuấn Ninh - 8 giờ trước
Theo dõi sát tuyến bài 4 kỳ về "đơn đặt hàng" của thanh niên DTTS gửi đến Quốc hội, Tiến sĩ Nhân học Nguyễn Thị Thuận khẳng định, con số 87,5% người DTTS từ 15 tuổi trở lên không có trình độ chuyên môn kỹ thuật, cao hơn nhiều so với mức 73,6% của toàn quốc là "điểm nghẽn" lớn nhất. Bà đề xuất một giải pháp căn cơ, bền vững hơn: "Học bổng hiệu suất" và cơ chế "đặt hàng" nhân lực.