Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ tịch nước chủ trì họp về chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

PV - 16:40, 09/06/2021

Sáng 9/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” đã có cuộc họp với các cơ quan liên quan về Kế hoạch triển khai xây dựng Đề án.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp.

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc chuẩn bị Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” là nhiệm vụ quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đặt ra. Chủ tịch nước đánh giá cao Ban Nội chính Trung ương đã làm việc khẩn trương, tích cực, trách nhiệm để chuẩn bị kế hoạch, danh mục các tài liệu phục vụ Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án.

Chủ tịch nước cho rằng, khi được hoàn thiện và triển khai, Đề án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, do đó, phải thể hiện được quan điểm, đường lối của Đảng về hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. Việc xây dựng các nội dung của Đề án phải có phương pháp tiếp cận bảo đảm khoa học, có tầm nhìn xa đến 2045, đổi mới và phù hợp với xu hướng phát triển dựa trên cơ sở nghiên cứu có hệ thống tình hình trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng lưu ý việc quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam trong Đề án; khẳng định quan điểm Nhà nước của dân, do dân, vì dân, có sự giám sát của Nhân dân, tôn trọng quyền làm chủ của Nhân dân và bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước pháp quyền phải tiếp tục được quán triệt, xuyên suốt trong tiến trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở nước ta.

Bên cạnh việc quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền, Chủ tịch nước cũng lưu ý, Đề án còn phải thể hiện rõ sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền. Đặc biệt, ngoài đánh giá tình hình thực tiễn, Đề án phải đề xuất được yêu cầu, quan điểm chỉ đạo, nhiệm vụ giải pháp cụ thể, tổng thể trong việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam cũng như những tác động của Đề án về mọi mặt của đất nước khi triển khai, sao cho bảo đảm mang lại hiệu quả trên thực tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ban Nội chính Trung ương tiếp tục bổ sung các chuyên đề cần thiết, phù hợp vào dự thảo Đề án. Quá trình xây dựng cần huy động được trí tuệ các nhà chuyên môn về các báo cáo và chuyên đề; tổ chức các hội thảo, hội nghị thu hút sự tham gia của đội ngũ các chuyên gia trong cả nước để lắng nghe ý kiến góp ý. Cùng với đó là thành lập Tổ Biên tập trên cơ sở lựa chọn nhân lực có chất lượng; hoàn thiện quy chế làm việc bảo đảm hoạt động của Ban Chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả. Các công việc phải được phân công rõ ràng, kể cả đối với thành viên Ban Chỉ đạo, bảo đảm hoàn thành theo tiến độ và có chất lượng trước khi trình Bộ Chính trị cho ý kiến.

Cho biết cuối tháng 6 này, Ban Chỉ đạo sẽ họp phiên đầu tiên cho ý kiến về “Kế hoạch triển khai xây dựng Đề án chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030 định hướng đến năm 2045”, Chủ tịch nước yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo và các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nhiệm vụ, nội dung được giao, bảo đảm cuộc họp của Ban Chỉ đạo đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người dành cả cuộc đời cho văn hóa Tày trên những phím đàn tính

Người dành cả cuộc đời cho văn hóa Tày trên những phím đàn tính

“Bán đàn chẳng được bao nhiêu, nhưng thấy các cháu say mê học hát Then, gảy đàn Tính, tôi lại thấy vui, thấy nghề mình còn sống”, Nghệ nhân Ưu tú Lương Thiêm Phú, 86 tuổi, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) chia sẻ. Ở tuổi xế chiều, ông vẫn ngày ngày cần mẫn bên những cây đàn Tính và những lớp học Then, truyền lại niềm tự hào văn hóa Tày cho thế hệ trẻ.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác dân tộc và tôn giáo

Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác dân tộc và tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - X.Ngọc - 18 phút trước
Sáng 10/9, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo Hồ Văn Niên làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác dân tộc và tôn giáo tại địa phương.
Quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS trong chính quyền 2 cấp

Quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS trong chính quyền 2 cấp

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Thông qua khảo sát thực tế tại các xã và buổi làm với UBND tỉnh An Giang, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr đề nghị tỉnh An Giang tiếp tục quan tâm xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ người DTTS trong chính quyền 2 cấp.
Những thủ tục hành chính bảo hiểm thất nghiệp thực hiện Online từ tháng 9/2025

Những thủ tục hành chính bảo hiểm thất nghiệp thực hiện Online từ tháng 9/2025

Xã hội - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định 990/QĐ-BNV về việc công bố 6 thủ tục hành chính về bảo hiểm thất nghiệp triển khai thí điểm trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của cơ quan này, thực hiện từ tháng 9/2025.
Phật giáo tỉnh Thanh Hóa trao quà từ thiện tại xã Yên Nhân

Phật giáo tỉnh Thanh Hóa trao quà từ thiện tại xã Yên Nhân

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình trao quà cho các hộ gia đình khó khăn và học sinh nghèo vượt khó tại xã Yên Nhân.
Tưởng niệm nạn nhân Làng Nủ thiệt mạng do cơn bão Yagi

Tưởng niệm nạn nhân Làng Nủ thiệt mạng do cơn bão Yagi

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sáng 10/9, tại Khu tưởng niệm Làng Nủ, UBND xã Phúc Khánh, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân bị thiệt mạng do cơn bão Yagi (tháng 9/2024) gây ra.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
U23 Việt Nam sẽ đụng độ hàng loạt “ông lớn” tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam sẽ đụng độ hàng loạt “ông lớn” tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Sau loạt trận cuối cùng của vòng loại, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã xác định được 16 đội tuyển góp mặt tại Vòng chung kết U23 châu Á 2026, diễn ra tại Ả Rập Xê Út. Trong đó, U23 Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế, khi giành ngôi nhất bảng C và góp mặt ở ngày hội lớn nhất của bóng đá trẻ châu lục.
Thủy điện Thác Bà xả lũ, khu vực dân cư ven sông Hồng chủ động ứng phó

Thủy điện Thác Bà xả lũ, khu vực dân cư ven sông Hồng chủ động ứng phó

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Hồ chứa thủy điện Thác Bà xả lũ, mực nước trên các sông chính, nhất là sông Hồng đang lên và được nhận định sẽ còn tiếp tục lên cao hơn nữa trong những giờ tới.
Đánh bại U23 Yemen, U23 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Đánh bại U23 Yemen, U23 Việt Nam giành vé dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 6 giờ trước
Đội tuyển U23 Việt Nam đã xuất sắc vượt qua U23 Yemen với tỷ số 1-0, qua đó giành trọn 9 điểm sau 3 lượt trận và chính thức đoạt vé tham dự vòng chung kết U23 châu Á 2026.
Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Tạo sinh kế bền vững cho người dân miền núi xứ Thanh

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Đa dạng hóa sinh kế và phát triển mô hình giảm nghèo, là 1 trong 7 dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, được tỉnh Thanh Hóa triển khai sâu rộng. Đây được xem là giải pháp hiệu quả trong việc khai thác thế mạnh địa phương, khơi dậy tính chủ động để người nghèo tự vươn lên thoát nghèo.
U23 Indonesia dừng bước tại vòng loại, lỡ hẹn Vòng chung kết U23 châu Á 2026

U23 Indonesia dừng bước tại vòng loại, lỡ hẹn Vòng chung kết U23 châu Á 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Đội tuyển U23 Indonesia đã để thua U23 Hàn Quốc với tỷ số 0-1 trong trận đấu cuối cùng vòng loại bảng, qua đó chính thức không thể giành quyền tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2026.