Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống dịch Covid-19 ở Chương Mỹ: Nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt

Thanh Hà- CĐ - 07:25, 09/10/2021

Huyện Chương Mỹ nằm ở phía Tây Nam Thủ đô Hà Nội, cách trung tâm Thành phố 20km. Với những ưu đãi về vị trí địa lý, Chương Mỹ trở thành trung tâm giao thương kinh tế giữa các tỉnh vùng Tây Bắc với vùng Đông Bắc bộ. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 huyện Chương Mỹ đã nỗ lực, quyết tâm và đạt được những kết quả nhất định.

Thôn Tân Mỹ (xã Thụy Hương) thiết lập phong tỏa khi phát sinh ổ dịch 5 người dân dương tính với Covid-19.
Thôn Tân Mỹ (xã Thụy Hương) thiết lập phong tỏa khi phát sinh ổ dịch 5 người dân dương tính với Covid-19.

Thần tốc, quyết liệt chống dịch

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở một số tỉnh lân cận Hà Nội và một số quận huyện của Thành phố, huyện Chương Mỹ đã tăng cường, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, lấy người dân làm trung tâm; thành lập và duy trì hoạt động 349 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn; củng cố 154 tổ Covid-19 cộng đồng, 183 tổ an toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp; thành lập 59 tổ phản ứng nhanh thực hiện truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm...

Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, nên từ ngày 24/7-10/9, trên địa bàn huyện không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào nên trở thành “vùng xanh” của Thành phố. Tuy nhiên, đến ngày 11/9, cơ quan y tế thông báo 5 người dân sinh sống tại thôn Tân Mỹ (xã Thụy Hương) dương tính với Covid-19. Theo đó, có hai vợ chồng F0 là Nguyễn Văn Th. và Nguyễn Thị H. ở thôn Tân Mỹ không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của huyện, đã sử dụng giấy đi chợ trái quy định để ra khỏi địa bàn và bị lây nhiễm Covid-19. Sau khi bị nhiễm Covid-19, hai vợ chồng đã làm lây nhiễm tiếp cho 3 người trong gia đình gồm 2 người con và chị dâu. Tối 11/9, mẫu xét nghiệm cả 5 người cho kết quả dương tính.

Ngay sau phát hiện trường hợp F0, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 của huyện đã thần tốc triển khai các biện pháp dập dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế: Cách ly toàn bộ xã Thụy Hương để phòng, chống dịch; thành lập Sở Chỉ huy tiền phương của huyện trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch; tăng cường 22 nhân viên y tế của tỉnh Hòa Bình và Quảng Ninh đang làm nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện và 5 dây chuyền tiêm lưu động đến xã Thụy Hương làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong xã và tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm vắc xin...

Chia sẻ với chúng tôi sau khi đã được điều trị khỏi bệnh, chị Nguyễn Thị H. cho biết: “Vợ chồng tôi rất ân hận vì đã không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Chỉ vì sự chủ quan, coi thường quy định mà chúng tôi đã khiến bao người phải vất vả, cuộc sống của bao gia đình bị đảo lộn. Chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc này”.

Chưa dừng lại ở đó, trước sự việc này, trên mạng xã hội đã lan truyền thông tin một trường hợp ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) mắc Covid-19 khiến 786 trường hợp tại 18 quận, huyện trên Thành phố trở thành F1, F2. Đây là thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về tình hình phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương. Để thông tin khách quan, chân thực và xử lý nghiêm khắc những kẻ tung tin sai sự thật, Cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ đã tiến hành điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên mạng.

Ông Bùi Đình Dinh, ở thôn Đồng Ké, xã Trần Phú cho biết: Ban đầu người dân địa phương chúng tôi cũng rất hoang mang. Tuy nhiên, sau, được các đơn vị chức năng tuyên truyền, giải thích cho biết đó chỉ là thông tin bịa đặt, chúng tôi đã yên tâm hơn. “Những người đưa thông tin bịa đặt như vậy cần phải bị pháp luật xử lý nghiêm minh, tránh gây mất trật tự xã hội, người dân không hoang mang, cùng với chính quyền địa phương đồng lòng, quyết tâm thực hiện công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn”, ông Dinh nêu ý kiến.

 Công an thị trấn Chúc Sơn xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch
Công an thị trấn Chúc Sơn xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch

Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân

Trong 3 đợt thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và của huyện, Công an huyện Chương Mỹ đã triển khai các biện pháp, tổ chức thực hiện hiệu quả hai nhiệm vụ là bảo đảm an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Phân công, bố trí gần 300 cán bộ chiến sỹ tham gia các chốt kiểm soát của huyện và của Thành phố, thành lập 11 Tổ tuần tra lưu động phối hợp với Công an các xã, thị trấn kiểm tra, kiểm soát và xử lý các trường hợp vi phạm về thực hiện giãn cách xã hội.

Huyện Chương Mỹ có trên 70.000 hộ dân, người dân tộc Kinh chiếm đại đa số. Huyện có 1 thôn tập trung đông đồng bào DTTS, là thôn Đồng Ké, xã Trần Phú, với 123 hộ dân, 471 nhân khẩu, dân tộc Mường. Ngoài ra, còn có một số DTTS khác ở rải rác tại các xã, thị trấn...

Theo đó, từ ngày 24/7 đến nay, Công an huyện, Công an các xã, thị trấn đã phát hiện và tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử phạt 1.176 trường hợp vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó 989 trường hợp ra ngoài với lý do không thật sự cấp thiết; 162 trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; 9 trường hợp khác, trong đó có 3 trường hợp vận chuyển hàng không thiết yếu, đi không đúng tuyến đường trên giấy chứng nhận luồng xanh, 1 trường hợp điều khiển ô tô chở hàng sử dụng giấy đi đường không đúng tuyến đăng ký, 1 trường hợp trốn tránh, đi ra khỏi nơi cách ly, 3 trường hợp không thực hiện Quyết định tạm đình chỉ kinh doanh, dịch vụ, xây dựng công trình dân dụng để phòng, chống dịch; 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội Faceboook.

Riêng thị trấn Xuân Mai, Chúc Sơn đã xử phạt gần 200 trường hợp vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân ra đường cần tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Công an huyện, UBND thị trấn.

Chia sẻ với chúng tôi sau khi bị xử phạt vì vi phạm phòng, chống dịch, anh Hoàng Anh T. ở thị trấn Xuân Mai cho biết: “Lúc trước, tôi chủ quan, cho rằng dịch còn ở đâu rất xa và không nghĩ mình sẽ bị phạt thật như thế. Nay, được các anh Công an tuyên truyền, tôi đã ý thức được sự nguy hiểm của đại dịch. Tôi mong mọi người sẽ cùng có ý thức thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch, vừa giữ an toàn cho mình, cho người thân của mình và cho cộng đồng”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Nghề gõ sầu riêng ở Tây Nguyên

Phóng sự - Lê Hường - 22:42, 28/09/2023
Người thợ leo trèo vắt vẻo trên những cây sầu riêng sai trĩu quả, một tay đỡ quả, tay kia cầm con dao nhỏ gõ cán dao vào lớp da gai góc. Chỉ bằng những động tác đơn giản như vậy, người thợ gõ sầu có thể đoán được tuổi và chất lượng của quả sầu riêng. Mùa sầu riêng Đắk Lắk năm nay được mùa, được giá, thợ gõ sầu cũng có nguồn thu nhập khá.
“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

“5 phút vàng” hồi sinh bệnh nhân vỡ tim, 2 lần chết lâm sàng

Sức khỏe - PV - 22:36, 28/09/2023
Nữ bệnh nhân 62 tuổi đột ngột bị vỡ tim và 2 lần ngừng tuần hoàn vừa được các bác sĩ Vinmec cứu sống kỳ diệu. Chìa khóa thành công là quy trình báo động khẩn Code Blue chuẩn Mỹ, cùng sự tham gia của ekip phẫu thuật tim chuyên môn cao.
Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Ngân hàng TMCP Bắc Á chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Kinh tế - PV - 22:35, 28/09/2023
Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3,từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Văn Lãng (Lạng Sơn): Nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023

Tin tức - Văn Hoa - 22:32, 28/09/2023
Ngày 25/9/2023, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật bảo vệ người tiêu dùng yếu thế năm 2023 cho 40 đại biểu là người khuyết tật tại thị trấn Na Sầm.
Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Đồn Biên phòng Đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:27, 28/09/2023
Đồn biên phòng Đảo Trần (Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh) vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên biển.
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Ủy ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La

Tin tức - Hoàng Quý - 22:19, 28/09/2023
Ngày 28/9, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), bà Phạm Thị Thúy Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số đã chủ trì buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Các huyện miền núi Nghệ An thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Tin tức - Nguyễn Thanh - 21:45, 28/09/2023
Hơn 1.600 nhà bị ngập, 139 người phải sơ tán, 706 người bị cô lập, 830 nhà bị cô lập… chưa kể hàng ngàn ha hoa màu và cây trồng bị đổ rạp, hư hại… là những con số sơ bộ về đợt mưa lũ trên địa bàn tỉnh Nghệ An những ngày vừa qua. Nhưng, có hay không sự xả lũ đồng loạt của nhiều nhà máy thủy điện đã cộng hưởng cùng với lượng mưa lớn để làm nên những thiệt hại nặng nề này?
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 20:44, 28/09/2023
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 20:33, 28/09/2023
Trong hai ngày 27 và 28/9, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 20:21, 28/09/2023
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.