Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chính phủ mặc niệm đồng bào, chiến sỹ hy sinh trong bão lũ

PV - 16:02, 30/10/2020

Chính phủ dành phút mặc niệm đồng bào, chiến sỹ hy sinh trong bão lũ, trước khi tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 10.

Các thành viên Chính phủ dành một phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng do bão, lũ.
Các thành viên Chính phủ dành một phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng do bão, lũ.

Sáng nay, 30/10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10/2020, bàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội 10 tháng qua, trong đó có việc khắc phục hậu quả của bão lũ ở miền Trung. Phát biểu tại mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu thực tế, trong tháng 10, nước liên tục xảy ra bão chồng bão, lũ chồng lũ, gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân.

"Theo thống kê đã có 230 người mất, hy sinh, trong đó có nhiều cán bộ, sĩ quan Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đi làm nhiệm vụ. Đặc biệt có hai tướng lĩnh hy sinh ở Thừa Thiên Huế, có sĩ quan cấp tá hy sinh tại Quảng Trị. Đến nay còn rất nhiều đồng bào ở biển khơi, núi non bị vùi lấp chưa tìm thấy được. Đây là một năm thiên tai hết sức nặng nề đối với đất nước ta, đối với đồng bào miền Trung" - Thủ tướng cho biết trước khi cùng các thành viên Chính phủ mặc niệm.

Trước tình trạng bão lũ liên tục, nhất là cơn bão số 9, một cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo các lực lượng quân đội, công an, các lực lượng tại chỗ, các địa phương tích cực, chủ động, trách nhiệm tham gia sơ tán dân cũng như cứu hộ, cứu nạn. Thủ tướng đánh giá cao các lực lượng, các địa phương đã khắc phục khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ cấp bách, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và đất nước. Theo thống kê, trước khi bão số 9 vào bờ, đã có có 1,3 triệu dân được di dời đến nơi an toàn, giúp thiệt hại giảm đáng kể.

Trong bão lũ, khó khăn, Thủ tướng cho biết, Đảng, Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung, đồng thời trong khó khăn cũng thấy được truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta được phát huy, cả nước chung sức chung lòng hướng về miền Trung ruột thịt. Đặc biệt, càng khó khăn, truyền thống đoàn kết, quyết tâm vượt khó khăn của dân tộc ta càng được phát huy để đưa đất nước tiến lên.

Trong lúc “nước sôi, lửa bỏng” này, Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, các địa phương tiếp tục thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn các nạn nhân mất tích do sạt lở đất ở Quảng Nam, ở Thủy điện Rào Trăng 3 tỉnh Thừa Thiên Huế; tiếp tục khẩn trương tìm kiếm người mất tích ở vùng biển Bình Định, Khánh Hòa.

Cùng với đó, các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường. Trong đó phải nhanh chóng hỗ trợ vật chất cho người dân theo quy định; đảm bảo giao thông thông suốt; phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra sau mưa lũ, nhất là dịch tả, cúm mùa…, đề phòng Covid-19 có thể quay lại; hỗ trợ sách vở và thiết bị học tập để học sinh sớm trở lại trường…

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, các bộ, ngành sớm tổng hợp, đề xuất về những khoản hỗ trợ của nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề để Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sớm quyết định, trong đó có hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, sinh kế cho người dân sau lũ bão. Hỗ trợ về giống rau, giống lúa để sản xuất; hỗ trợ về lương thực để không người dân nào thiếu đói. Đặc biệt là chuẩn bị vật tư, vật liệu ở các nơi để giá cả tôn, gói, xi măng… không bị đẩy lên.

Thủ tướng cũng cho biết đã bàn thảo và thống nhất hỗ trợ người dân có nhà sụp đổ, hư hỏng nặng một khoản tiền cần thiết và số lượng không quá 150.000 nhà. Vừa rồi Chính phủ đã quyết định dành khoản hỗ trợ cho 5 tỉnh miền Trung mỗi tỉnh 100 tỷ đồng và các bộ liên quan triển khai. Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị ngân hàng hoãn, giãn, giảm nợ theo quy định của pháp luật đối với vùng thiên tai. Bộ Công thương đảm bảo giá cả, điện phục vụ sớm nhất. Không chỉ các địa phương có bão lũ phát động chương trình “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” mà cả nước cần hỗ trợ để sản xuất của người dân trở lại bình thường

“Sản xuất là cái gốc để người dân có thu nhập ngay sau bão lũ. Cho nên, để thể hiện tình cảm yêu quý, tinh thần tương thân tương ái của nhân dân hai miền Nam-Bắc đối với nhân dân miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn, để bù đắp sự tổn thất, mất mát của nhân dân miền Trung”- Thủ tướng nhấn mạnh./.

Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 1 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 6 giờ trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 6 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 7 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.