Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Cảm nhận từ Phan Rang-Tháp Chàm

Lê Vũ - 08:07, 06/06/2022

Từ một thị xã nghèo, nhiều khó khăn, nhưng sau 30 năm tỉnh Ninh Thuận được tái lập, và 15 năm chính thực là thành phố thuộc tỉnh, đến nay Phan Rang - Tháp Chàm đã trở thành đô thị loại II khang trang, văn minh, hiện đại; trở thành trung tâm chính trị, văn hóa, đầu tàu kinh tế của tỉnh.

Đón chuyến xe từ Cam Ranh (Khánh Hòa), sau chặng đường sũng ướt, chúng tôi đến vùng đất Ninh Thuận với cơ man nắng và gió. Phan Rang – Tháp Chàm được ví như “trái tim” của Ninh Thuận khi nằm giữa trung tâm tỉnh, là ngã ba liên kết vùng giữa Lâm Đồng, Bình Thuận và Khánh Hòa. 

Phan Rang – Tháp Chàm không chỉ có bờ biển dài hơn 10km, mà còn sở hữu vịnh Phan Rang – một trong 13 vịnh nước sâu của cả nước và được đánh giá là một trong những vịnh biển thuận lợi cho phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghĩ dưỡng, du lịch thuyền buồm, lặn biển ngắm san hô cùng các dịch vụ lướt ván, mô tô nước, dù bay…

Bao quanh TP Phan Rang – Tháp Chàm, là hàng loạt những điểm đến nổi tiếng của Ninh Thuận như vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, đồi cát Nam Cương, núi Chúa… Những con đường trải nhựa băng băng kết nối Phan Rang – Tháp Chàm, với khoảng 53 địa danh Ninh Thuận chỉ trong vài chục phút di chuyển…

Đổi thay vượt bậc từ miền nắng như “rang” và gió như “phang”
Chợ đêm Ninh Thuận tại thành phố Phan Rang là nơi thu hút nhiều du khách đến tham quan, mua sắm.

Nhưng đó là Phan Rang – Tháp Chàm của ngày nay, nếu lần ngược lại nhiều năm về trước, ta sẽ ngỡ ngàng khi thấy thành phố này mất hút trên bản đồ du lịch Việt Nam, và người ta chỉ thường chỉ nhắc đến Phan Rang như một vùng đặc sản của nắng và gió và cát. Chính vì thế mà vẫn có câu đùa trong dân gian rằng tên gọi Phan Rang có lẽ là do xứ này nắng thì như “rang” mà gió thì như “phang”.

Kỳ thực đó là câu chuyện vui lúc "trà dư tửu hậu" về vùng đất nghèo nhưng thấm dẫm tình người này mà thôi. Phan Rang – Tháp Chàm hiện còn in dấu ấn văn hóa người Champa  với di tích tháp Pô Klong Garai - quần thể tháp Chàm được xây dựng vào vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14.

Chúng tôi còn nhớ khi lần đầu tiên đến đây, lúc ấy là thời gian đầu tái lập tỉnh, Phan Rang - Tháp Chàm đối diện với nhiều khó khăn, thử thách: Cơ sở vật chất phục vụ cho sản xuất lạc hậu, nghèo nàn; đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn; đặc biệt tình trạng thiếu việc làm, nhà cửa quán xá thưa thớt, hạ tầng và du lịch gần như không phát triển…

Đổi thay vượt bậc từ miền nắng như “rang” và gió như “phang” 1
Một góc khu K1 (Khu đô thị mới Đông Bắc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm)

Nhưng trải qua ba thập kỷ, với sự quyết tâm và nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền địa phương cùng người dân nơi đây, đã biết phát huy các tiềm năng vốn có của mình, biến những yếu điểm thành ưu điểm, để phát triển Phan Rang – Tháp Chàm vươn lên tầm cao mới. 

Bà Phan Thị Tài, sống tại phường Văn Hải, TP Phan Rang – Tháp Chàm chia sẻ: "Tôi sống ở đây từ nhỏ đến nay đã hơn 50 năm, xứ này xưa nghèo lắm, khí hậu khắc nghiệt, làm lụng quanh năm chỉ đủ ăn là mừng. Nhưng tầm hơn 10 năm trở lại đây thì khác, như cậu thấy đó.. có khác gì mấy đô thị lớn đâu, khu du lịch cũng nhiều, đời sống người dân khá hẳn…”

Để đưa Phan Rang - Tháp Chàm phát triển xứng tầm là trung tâm chính trị, văn hóa, đầu tàu kinh tế của cả tỉnh, Đảng bộ thành phố đã nhanh chóng thay đổi chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế một cách linh hoạt, phù hợp định hướng phát triển, trong đó xác định thương mại - dịch vụ là ngành mũi nhọn. 

Cụ thể đến năm 2005, Phan Rang - Tháp Chàm đạt chuẩn đô thị loại III; năm 2007, vinh dự được Chính phủ công nhận là thành phố thuộc tỉnh. Nối tiếp thành quả đạt được, thành phố tiếp tục hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH, quy hoạch sử dụng đất; định hướng, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, đặc biệt quan tâm đến đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, chỉnh trang đô thị và hình thành các khu đô thị mới, tạo dấu ấn, diện mạo mới. Ngày 26-2-2015, TP Phan Rang - Tháp Chàm được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận đô thị loại II.

Đổi thay vượt bậc từ miền nắng như “rang” và gió như “phang” 2
Làng chài lâu đời ven biển tôn nên nét đẹp thanh bình của Phan Rang – Tháp Chàm

Cũng từ đây, hàng loạt công trình, dự án mang tầm chiến lược đã được xây dựng, đưa vào hoạt động, tạo đột phá ngoạn mục phát triển KT-XH. Trước tiên phải kể đến các khu đô thị mới: Khu đô thị Đông Bắc, Khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ; các tuyến giao thông huyết mạch: Cầu An Đông, Quốc lộ 1 đoạn qua trung tâm thành phố, tuyến tránh Quốc lộ 27 về hướng Lâm Đồng; Tỉnh lộ 702, 703, 704... ; gắn kết với các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ là hệ thống các trục đường phố chính, tuyến đường nội thành được đầu tư xây mới, mở rộng ; tiếp đó là nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp; hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi... không những mở rộng không gian đô thị mà còn giúp thành phố hình thành những khu mua sắm, giải trí sầm uất, tạo bước đột phá phát triển, nhất là đối với ngành kinh tế mũi nhọn thương mại - dịch vụ - du lịch.

Ngồi trong một quán cà phê tại khu K1 – khu đô thị mới của thành phố, với nhiều hàng quán đông đúc và cụm chung cư hiện đại vừa mọc lên, anh Hải Quốc Oai (dân tộc Chăm), người con trẻ tuổi của thành phố này, cũng là một người bạn thân thiết của chúng tôi tâm tình: “Thấy quê mình được vậy thì vui lắm, giờ ở đây cái gì cũng có, không thua gì các thành phố lớn khác. Đời sống nâng cao, tiện nghi nhiều, cơ hội làm ăn, phát triển cũng nhiều, không cần đi xa xứ nữa”

Đổi thay vượt bậc từ miền nắng như “rang” và gió như “phang” 3
Phan Rang – Tháp Chàm ban đêm nhìn từ trên cao, đang dần khẳng định mình là một đô thị đẹp, là trái tim của tỉnh Ninh Thuận

Quả thật, theo cảm nhận của chúng tôi, tỉnh Ninh Thuận nói chung đã dần chứng minh, nơi đây không phải trạm dừng trung chuyển cho khu vực miền Trung như trước nữa. Ninh Thuận đã là điểm liên kết vùng không thể thiếu của tam giác, tứ giác du lịch Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. 

Và “trái tim” của vùng đất này – TP Phan Rang – Tháp Chàm chính là viên kim cương thô đang được mài dũa sáng bóng dần. Thành phố này sẽ còn lung linh hơn, bay cao bay xa hơn trong nắng, trong gió quê hương.

Tin cùng chuyên mục
Đi trên con đường Hạnh phúc

Đi trên con đường Hạnh phúc

Tôi đã không ít lần đi trên con đường 4C, nơi “đầu trời ngất đỉnh Hà Giang”. Mỗi một lần đi, cảm xúc trong tôi đều rất khác biệt. Không phải vì sự hiểm trở của một tuyến đường lên 4 huyện nơi địa đầu Tổ quốc, hay chỉ vì sức hấp dẫn của cột cờ Lũng Cú, cao nguyên đá Đồng Văn… mà hơn hết là những cảm nhận về sự đổi thay vượt bậc của đất và người nơi đây khi có con đường huyết mạch, con đường chiến lược..., đã mang lại hạnh phúc, no ấm, bình yên trên mỗi bản làng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tiếp bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; các cộng sự Đại sứ quán New ZeaLand tại Việt Nam.
Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Tính đến 13 giờ 30 ngày 18/8/2022, theo số liệu thống kê của BHXH 63 tỉnh, thành phố, cơ quan BHXH các cấp đã chi hỗ trợ cho hơn 243.000 người lao động với số tiền là 689 tỷ đồng trong tổng số kinh phí dự kiến là 1.155 tỷ đồng.
Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sắc màu 54 - NA - 1 giờ trước
Tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh đang diễn ra Hội diễn “Tiếng hát miền Đông”. Hội diễn do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp tổ chức nhằm kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Xã hội - Cát Tường - 1 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra các điều kiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường tại Hà Nội trước ngày 20/9. Báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 25/9.
Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Ban Tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ooc Om Bok vừa tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2022, dự kiến diễn ra từ trong 7 ngày (từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2022).
Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tối 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội Namaste Việt Nam 2022.
Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao hay còn gọi là Tứ Ðư, Ho Ki, Voa Ðề gồm các nhóm địa phương: Cờ Lao Xanh, Cờ Lao Trắng, Cờ Lao Ðỏ với dân số hơn 4000 người; cư trú chủ yếu ở huyện Đồng Văn và Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang). Người Cờ Lao thuộc nhóm ngôn ngữ Ka Ðai, cùng nhóm với tiếng La Ha, La Chí, Pu Péo (ngữ hệ Thái - Ka Ðai). Hiện nay, thông qua các chính sách hỗ trợ tổng thể từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục của Đảng và Nhà nước đến từng hộ gia đình đã góp phần giúp đồng bào Cờ Lao phát triển mọi mặt đời sống, xã hội.
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ thực dân và phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Ðông Nam Á.
Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Cát Tường - 22:28, 18/08/2022
Theo Thông tư 46/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức chi sửa chữa, bảo dưỡng tài sản ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo tối đa bằng 30% vốn sự nghiệp thực hiện dự án theo quyết định của cấp có thẩm quyền và không quá 7 tỷ đồng/trường, cơ sở.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thời sự - PV - 22:19, 18/08/2022
Ngày 18/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 17 - 18/8.
Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Thời sự - PV - 19:54, 18/08/2022
Ngày 18/8 (21/7 năm Nhâm Dần), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An), Lễ tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 53 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21/7 năm Nhâm Dần 2022) được tổ chức trang trọng.
Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Thời sự - PV - 19:43, 18/08/2022
Chiều 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.