Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

BRT, cây xanh và sợi dây kinh nghiệm “rút mãi chưa hết“

PV - 09:06, 27/02/2018

Nếu BRT không hiệu quả hoặc phá sản thì phải có người chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ không thể rút kinh nghiệm là xong!

Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội vừa đề xuất thành phố cho các phương tiện khác đi vào đường buýt nhanh BRT trong một số khung giờ.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội rất nhiều lần trì hoãn, đội vốn… nay vẫn đang nằm thách thức với gió sương, "thi gan cùng tuế nguyệt".

Sau bao nhiêu năm miệt mài thay cây, trồng cây… nhiều tuyến phố đã “quá đà” trong việc trồng cây hoa sữa, trồng các loại cây xanh với mật độ quá dày… Bước đầu, những hệ lụy của việc trồng cây hoa sữa đã xuất hiện. Người dân thực sự bức bối, khó chịu, có cảm giác như bị tra tấn khi đến mùa hoa sữa tỏa hương.

BRT giành một làn đường ưu tiên nhưng vắng khách trong khi bên cạnh các phương tiện chen chúc từng mét đường. BRT giành một làn đường ưu tiên nhưng vắng khách trong khi bên cạnh các phương tiện chen chúc từng mét đường.

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều dự án của Hà Nội, của đất nước với suất đầu tư lớn nhưng hiệu quả lại không cao. Trong tương lai gần, rất có thể chúng ta phải nhìn thấy cảnh không còn BRT gây chướng tai, gai mắt, một chiếc bus chễm chệ một làn đường chở vài người khách thách thức với làn xe cộ chen chúc, ùn tắc đi bên cạnh.

Và chúng ta chắc chắn sẽ phải chứng kiến cảnh đốn hạ bớt những cây hoa sữa trên nhiều tuyến phố để trả lại bầu không khí trong lành cho người dân thành phố.

Rõ ràng, đất nước đã phải chi trả rất nhiều tiền ngân sách để cho các đoàn cán bộ ra nước ngoài học tập kinh nghiệm, mô hình ở tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội… thế nhưng, vì sao khi áp dụng vào Việt Nam lại bị méo mó đi như vậy? Ai cũng hiểu, Việt Nam không thể bê nguyên si các mô hình ở trên thế giới về trong nước nhưng cách biến hóa để nó phù hợp với thực tế đất nước thì lại vô cùng khó hiểu, gây thất thoát, lãng phí vô cùng lớn.

Đất nước ta đang bị nghèo đi vì đầu tư công không hiệu quả, thất thoát lãng phí vô cùng lớn. Những thất thoát ấy đi đâu, chảy vào túi ai thì thực tế đã có câu trả lời. Đã đến lúc chúng ta cần lấy lại kỷ cương chi tiêu ngân sách Nhà nước. Phải thấy rõ, vì sao cái gì Nhà nước làm cũng xảy ra thất thoát, thậm chí không hiệu quả, đắp chiếu để hoang hóa với thời gian. Trong khi đó, tư nhân, nước ngoài vào đầu tư thì “một vốn, bốn lời”.

Người dân lao động, kinh doanh, đóng thuế để xây dựng đất nước. Thế nên, những người sử dụng những đồng tiền ấy không thể lấy tiền tỷ của dân để thử nghiệm một cách tràn lan, gây thất thoát, rồi sau đó chỉ cần tuyên bố thử nghiệm không thành công là xong. Chúng ta phải có cơ chế ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của những người được giao tiền, giao quyền sử dụng những đồng tiền thuế ấy.

Người dân nộp thuế để trả lương cho những người làm trong bộ máy Nhà nước. Trách nhiệm của những người hưởng lương là phải cho những đồng tiền ấy sinh sôi, nảy nở, đầu tư vào những công trình, dự án phục vụ đời sống người dân. Nhưng thực tế, tại nhiều dự án, công trình, câu trả lời ngược lại hoàn toàn với mong muốn của người dân. Các dự án, công trình đó như những cái gai hàng ngày đâm vào mắt những người chứng kiến; gây cản trở, khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân.

Sau mỗi sai lầm, đổ vỡ chúng ta lại nêu cao những bài học, rút kinh nghiệm sâu sắc, còn những người đáng lẽ phải bị xử lý nghiêm thì lại có hình thức kỷ luật nhẹ hều, thậm chí còn được thăng quan, tiến chức, gây bức xúc trong nhân dân.

Tham nhũng đang đi liền với lãng phí. Nếu không có giải pháp quản lý, xử lý hiệu quả thì dù có xử lý được tham nhũng thì ngân sách vẫn bị thâm hụt một khoản rất lớn. Chỉ có sự minh bạch, xử lý thật nghiêm những vi phạm, sai sót trong khâu lập dự án, qui hoạch, thực thi…thì mới mong không phải chạy theo trả tiền cho những sợi dây kinh nghiệm cứ mãi kéo dài./.

THEO VOV

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Rà soát các nội dung đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2035

Rà soát các nội dung đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2035

Thứ trưởng Y Vinh Tơr khẳng định, việc giải quyết những tồn tại trong giai đoạn 1 là đặc biệt quan trọng để tổ chức thực hiện các chính sách đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tốt hơn ở giai đoạn 2.
Rà soát các nội dung đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2035

Rà soát các nội dung đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2035

Thời sự - Sỹ Hào - 4 phút trước
Thứ trưởng Y Vinh Tơr khẳng định, việc giải quyết những tồn tại trong giai đoạn 1 là đặc biệt quan trọng để tổ chức thực hiện các chính sách đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tốt hơn ở giai đoạn 2.
Tắc Xình- sắc màu văn hoá độc đáo của đồng bào người Sán Chay Thái Nguyên

Tắc Xình- sắc màu văn hoá độc đáo của đồng bào người Sán Chay Thái Nguyên

Sắc màu 54 - Thảo Khánh - 1 giờ trước
Trong kho tàng văn hóa đa dạng, phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, dân tộc Sán Chay ở tỉnh Thái Nguyên đóng góp một nét văn hóa đặc sắc và độc đáo, đó là điệu múa Tắc Xình.
Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Tốt nghiệp loại giỏi vẫn thất nghiệp (Bài 4)

Từ bản làng gửi đến nghị trường Quốc hội: Tốt nghiệp loại giỏi vẫn thất nghiệp (Bài 4)

Xã hội - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Vượt qua rào cản kinh tế để có được tấm bằng đại học, nhiều trí thức trẻ người DTTS lại đối mặt với một "cửa ải" thứ hai: Thất nghiệp ngay trên quê hương. Họ đang "đặt hàng" Quốc hội một cơ chế tuyển dụng đặc thù, thực chất, để các chính sách "trải thảm đỏ" không còn nằm trên giấy và các ngành học mới được công nhận.
Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Nữ Bí thư người Sán Chỉ “phủ sóng số” đến từng nóc nhà vùng cao

Gương sáng - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ở vùng cao, nơi người dân chưa biết nhiều đến công nghệ, Bí thư thôn Khe Mó, xã Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh La Thị Thâu đã chủ động học hỏi để sử dụng các tính năng điện thoại thông minh thành công cụ hữu hiệu, hướng dẫn người dân tạo lập thói quen tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.
Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô

Xã hội - Việt Hùng - 19:29, 28/10/2025
10 năm về trước, những người con vùng cao từng học tập dưới mái trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã cùng nhau lập nên Hội Cựu học sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tại Hà Nội. Hội ra đời từ mong muốn được gắn kết, sẻ chia - nơi lan tỏa tình người, tinh thần đại đoàn kết các dân tộc giữa lòng Thủ đô.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tuổi trẻ BĐBP An Giang góp phần xây dựng biên giới vững mạnh

Tin tức - Tuấn Kiệt - 19:26, 28/10/2025
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, những năm qua tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng An Giang đã và đang triển khai nhiều hoạt động vì cộng đồng, và bảo vệ, xây dựng biên giới vững mạnh.
Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Brunei cấp thêm giấy phép đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam

Thời sự - PV - 19:20, 28/10/2025
Ngày 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.
Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thủ tướng hoàn thành hơn 40 hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 47

Thời sự - PV - 19:12, 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN tham dự Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Malaysia sang Philippines. Đoàn Việt Nam đã tham gia gần 20 hoạt động đa phương và có hơn 20 cuộc tiếp xúc song phương trong khuôn khổ chuyến công tác.
EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

EVNGENCO2 chủ động ứng phó mưa lớn, đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du

Tin tức - Minh Lương - Minh Triết - 19:07, 28/10/2025
Trước diễn biến phức tạp của đợt mưa lớn trên lưu vực sông Vu Gia, Thu Bồn, các nhà máy Thủy điện A Vương và Sông Bung thuộc Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã chủ động triển khai phương án vận hành hồ chứa an toàn, đúng quy trình, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du.
Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Nguồn thu từ tín chỉ Carbon có thể giúp người dân vùng DTTS giảm nghèo bền vững

Thời sự - Hoàng Minh - 19:00, 28/10/2025
Theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai), nguồn thu tín chỉ Carbon không chỉ giúp người dân giảm nghèo, mà còn cung cấp các ngành kinh tế xanh, du lịch sinh thái, nông nghiệp sạch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.