Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Bóng đá Việt Nam tập trung cho vòng loại World Cup: Cờ đã đến tay thì phải phất...

PV - 11:08, 22/02/2021

Trong mấy năm qua, bóng đá Việt Nam đã hoàn thành nhiều giấc mơ còn dang dở nhưng với đấu trường danh giá nhất của bóng đá thế giới là World Cup, đó vẫn là giấc mơ xa xôi.

Đội tuyển Việt Nam đang có thành tích tốt nhất tại Vòng loại World Cup khu vực châu Á Ảnh: VFF
Đội tuyển Việt Nam đang có thành tích tốt nhất tại Vòng loại World Cup khu vực châu Á Ảnh: VFF

Và ông Park sẽ có cơ hội đưa bóng đá Việt Nam tiến gần hơn đến giấc mơ này trong năm nay, với 3 trận đấu vào tháng 6.

Cờ đã đến tay!

Lần giở lại lịch sử, có thể nói rằng chưa bao giờ bóng đá Việt Nam có thành tích tốt nhất ở vòng loại World Cup như lần này. Ở vòng loại World Cup 2010, đội tuyển Việt Nam thua UAE cả lượt đi và về với tổng tỉ số 0-6 và dừng chân ngay từ vòng 1. Bốn năm sau, năm 2014, chúng ta dừng chân ở vòng thứ 2 sau khi thua Qatar với tổng tỉ số 2-4. Ở vòng loại World Cup 2018, Việt Nam vào thẳng vòng 2, cùng bảng với Thái Lan, Iraq và Đài Loan (Trung Quốc). Kết quả chung cuộc, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 nhờ 2 trận thắng trước Đài Loan nhưng lại thua toàn diện trước Thái Lan với tỉ số 0-3 trên sân nhà và 0-1 tại sân khách; hòa 1-1 trước Iraq trên sân Mỹ Đình nhưng lại thua 0-1 ở sân khách. Đứng thứ 3 ở vòng loại thứ 2 World Cup 2018 với 7 điểm, cũng là thành tích tốt nhất của bóng đá Việt Nam tính đến thời điểm năm 2018 tại đấu trường World Cup.

Tuy nhiên, cùng với sự thăng hoa của các đội tuyển dưới “triều đại” của HLV Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam hiện dẫn đầu bảng G với 11 điểm cùng thành tích bất bại, chỉ thủng lưới 1 bàn trước Indonesia, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Đặc biệt chúng ta đã thắng cả UAE, Malaysia đều với tỉ số 1-0 trên sân nhà và hòa Thái Lan đều với tỉ số 0-0 trên cả sân nhà lẫn sân khách. Đây là thành tích chưa từng có của bóng đá Việt Nam và chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn được vào sâu hơn, lập được kỳ tích nếu đi tiếp vào vòng loại thứ 3 Wolrd Cup 2022. Theo lịch thi đấu mới được điều chỉnh do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đội tuyển Việt Nam sẽ còn 3 trận đấu, gặp đội tuyển Indonesia vào ngày 7.6; gặp Malaysia vào ngày 11.6 và kết thúc vòng loại bảng G bằng cuộc đọ sức với UAE ngày 15.6. Nếu không có gì thay đổi, danh tính quốc gia chủ nhà các lượt trận còn lại của bảng G sẽ được AFC công bố vào ngày 15.3.

Thì phải phất

Sau khi giúp bóng đá Việt Nam hoàn thiện giấc mơ vô địch SEA Games sau 60 năm chờ đợi, vô địch AFF Cup sau 10 năm và lần đầu trở thành á quân của giải U23 châu Á, HLV Park Hang-seo từng chia sẻ rằng, mục tiêu lớn nhất mà ông muốn chinh phục chính là vòng loại World Cup. Trên thực tế, nếu trong năm nay, chúng ta tiếp tục vô địch SEA Games hay AFF Cup thì đó sẽ là niềm vui lặp lại và chắc chắn cảm xúc sẽ không thể đong đầy, vỡ oà như 2 lần gần đây. Thế nên nếu đội tuyển Việt Nam lập kỳ tích lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022, đó sẽ là lần đầu tiên mang lại cảm xúc ngọt ngào cho người hâm mộ, trở thành cú hích tinh thần với toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, gây nhiều tác hại tiêu cực như hiện nay.

Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cho biết, khi các trận đấu tại Vòng loại World Cup trong đó có các trận đấu có đội tuyển Việt Nam phải chuyển thời điểm tổ chức từ tháng 3 sang tháng 6 thì đội tuyển Việt Nam cần có quỹ thời gian dài hơn vì phải tuân thủ quy định phòng chống Covid-19 đối với các đội đến sân trung lập. “Hiện tại, LĐBĐVN vẫn đang cập nhật, bám sát diễn biến để có những điều chỉnh cho phù hợp. Nếu như chúng ta không tham dự vòng loại World Cup vào tháng 3 thì sẽ dành quỹ thời gian này cho lịch thi đấu V.League và sẽ mở rộng quỹ thời gian cho đội tuyển trong tháng 6 để có sự chuẩn bị tốt nhất cho các trận đấu còn lại tại vòng loại World Cup”, ông Tuấn cho biết và khẳng định VFF sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để thầy trò ông Park yên tâm phấn đấu cho mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất, lý do Việt Nam không xin đăng cai vòng loại World Cup dù công tác phòng, chống đại dịch của Việt Nam được thế giới ghi nhận là vì chúng ta chưa thể đáp ứng được tiêu chuẩn mà AFC đưa ra như phải có 5 khách sạn 5 sao cho các đội ăn, ở; 5 sân tập chất lượng và 2 sân đấu tiêu chuẩn quốc tế. Vì thế các thành viên trong bảng G đã thống nhất các lượt trận còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup sẽ thi đấu tập trung tại 1 điểm. 

Hiện tại UAE và Thái Lan là 2 quốc gia đủ điều kiện và đang vận động đăng cai tổ chức các trận đấu này. Nếu địa điểm thi đấu được lựa chọn là UAE, thì đội tuyển Việt Nam sẽ gặp phải khá nhiều bất lợi do các điều kiện về khí hậu, thời tiết, múi giờ, khoảng cách địa lý khá chênh lệch. Trong khi đó, UAE là đối thủ lớn nhất trong việc tranh chấp ngôi đầu bảng với tuyển Việt Nam. Vì thế nếu 4 trận tới UAE được thi đấu trên sân nhà, sẽ là lợi thế quá lớn với đội bóng này trong việc tranh ngôi đầu bảng và là bất lợi với thầy trò ông Park. Ngược lại, nếu Thái Lan được chọn, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn do khoảng cách địa lý gần hơn, múi giờ và thời tiết không nhiều chênh lệch. Đặc biệt do Việt Nam đã đá xong cả 2 trận với tuyển Thái Lan nên sẽ không phải ngại yếu tố sân nhà, sân khách. Nếu được thi đấu trên sân nhà, Thái Lan cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn để cản phá UAE hay Malaysia, 2 đối thủ chính tranh chấp ngôi đầu bảng với tuyển Việt Nam.

Tại 3 trận đấu tới, ông Park cũng sẽ phải đối mặt với khó khăn khi thiếu vắng một loạt vị trí quan trọng. Đó là Trọng Hoàng vắng mặt trong trận gặp Indonesia do dính 2 thẻ vàng trong trận gặp Malaysia và Thái Lan đều vào năm 2019 tại Vòng loại World Cup 2022. Trường hợp thứ hai là trung vệ Đình Trọng, cũng vắng mặt ở trận gặp Indonesia do bị thẻ đỏ trong trận gặp CHDCND Triều Tiên tại Giải U23 châu Á 2020. Trường hợp thứ ba là chấn thương kéo dài của Văn Hậu, khó lòng thi đấu các trận đấu tại vòng loại World Cup. Đây là điều rất bất lợi bởi sơ đồ của ông Park tập trung sức mạnh vào hàng phòng thủ, dựa nhiều vào 2 cánh. Cả ba cầu thủ này đều thi đấu rất ăn ý với các cầu thủ còn lại nên khi có sự xáo trộn vị trí, sức mạnh của đội tuyển sẽ bị suy yếu đáng kể.

Dầu vậy, điểm lạc quan là trong thời gian qua, nhất là trong thời gian bị cách ly theo quy định, HLV Park Hang-seo có nhiều thời gian nghiên cứu các đối thủ, chuẩn bị nhiều miếng đánh mới, để tạo ra bất ngờ cho đội tuyển trong thời gian tới. Vì thế những nỗ lực của thầy Park nhiều khả năng sẽ mang đến sức mạnh mới cho đội tuyển để hiện thực hoá giấc mơ World Cup còn dang dở. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sôi động Giải bóng bàn kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sôi động Giải bóng bàn kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), ngày 16/6, tại Hà Nội, Báo Dân tộc và Phát triển và Báo Vietnamnet đã phối hợp tổ chức Giải Bóng bàn mở rộng. Giải thu hút sự tham gia của hơn 40 vận động viên đến từ nhiều cơ quan báo chí, bộ ngành.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.