Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của Ủy ban Dân tộc

Hồng Minh - 16:45, 27/05/2022

Sáng 27/5, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của UBDT đã chủ trì họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) chuyển đổi số của UBDT. Cùng tham dự còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn, Y Thông; lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT.

Bộ trưởng- Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh- Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của UBDT phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng- Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh- Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của UBDT phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) đã trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II, trọng tâm công tác quý III/2022 và Kết quả, tiến độ triển khai các thông báo kết luận của BCĐ và của Bộ trưởng, Chủ nhiệm; Báo cáo, giới thiệu các chương trình, dự án công nghệ thông tin do Trung tâm được giao là chủ đầu tư; Dự thảo bổ sung Kế hoạch Chuyển đổi số UBDT năm 2022.

Theo đó, thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch 1772/KH-BCĐ ngày 17/11/2021 của BCĐ chuyển số về Kế hoạch chuyển đổi số của Ủy ban Dân tộc năm 2021 - 2022, Trung tâm Thông tin là đơn vị Thường trực của BCĐ đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đang triển khai các gói thầu công nghệ thông tin của các vụ, đơn vị.

Đã hoàn thành việc rà soát, cài đặt hệ thống máy chủ, các phần mềm ứng dụng lên hệ thống máy chủ đang quản lý. Đối với máy chủ và thiết bị công nghệ thông tin tại tầng 18 do Vụ Kế hoạch - Tài chính quản lý, thời gian sử dụng đã lâu (trên 7 năm) và Vụ Kế hoạch - Tài chính có ý kiến hệ thống chỉ sử dụng để phục vụ công tác sao lưu. Do vậy, Trung tâm Thông tin đề xuất để tại phòng làm việc của Vụ Kế hoạch - Tài chính để thuận tiện cho công tác sao lưu như hiện nay Vụ đang làm.

Bên cạnh đó đã hoàn thành việc triển khai cài đặt Windows bản quyền lên máy tính của các vụ, đơn vị. Qua thống kê, UBDT hiện có 271 máy tính (các đơn vị quản lý nhà nước). Do vậy Trung tâm Thông tin đề xuất bổ sung thêm 50 license Windows 10 pro để cài đặt tiếp cho các máy tính hiện nay của UBDT.

Chủ trì, phối hợp với Văn phòng và các Công ty tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm Phòng họp số và Hệ thống họp trực tuyến. Chủ trì xây dựng quy chế phối hợp giữa Trung tâm Thông tin và các đơn vị trong việc sử dụng Phòng máy chủ và Phòng họp số…

Về nhiệm vụ trọng tâm quý III/2022, BCĐ tập trung triển khai một số nội dung như: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức; nâng cấp khung kiến trúc Chính phủ 2.0; hệ thống quản lý văn bản điều hành tác nghiệp; hệ thống máy chủ và lưu trữ điện tử; hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính UBDT và một số nhiệm vụ do Văn phòng 1719 chủ trì triển khai như: Cổng thông tin thành phần; hệ thống thông tin báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình; phòng điều hành thông minh và hệ thống phòng họp trực tuyến...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh ghi nhận những kết quả chuyển đổi số đã đạt được trong thời gian qua như: Nhận thức về chuyển đổi số đã có thay đổi; hỗ trợ về CNTT đã chuẩn hóa (phần mềm họp, xử lý văn bản, cài đặt bản quyền); kiểm soát vào/ra cơ quan nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh… Tuy nhiên vẫn còn một số nội dung chậm trễ, chưa triển khai quyết liệt. Điều này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, do đó cần được nhìn nhận, đánh giá thực tế, làm cơ sở rút kinh nghiệm.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng đề nghị Trung tâm Thông tin, các đơn vị có liên quan tới công nghệ thông tin cần tăng cường công tác tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin. Bám sát kế hoạch đã được phê duyệt giai đoạn 5 năm và năm 2022 để cụ thể hóa, triển khai.

Đồng thời, khai thác các phần mềm đã có để đưa vào triển khai hiệu quả. Cổng thông tin phải là đơn vị đưa thông tin đầu tiên. Trung tâm Thông tin, Văn phòng rà soát lại từng dự án theo tiến độ. Dự án nào xong rồi thì nghiệm thu ngay và báo cáo cụ thể. Các dự án mới khởi động đề nghị các đơn vị đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ; triển khai nghiêm túc, có sản phẩm cụ thể và đạt chất lượng. Xác định tính ấp thiết để xây dựng kế hoạch năm 2023 trên nguyên tắc hoạt động thường xuyên. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.