Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Bộ tộc có tuổi thọ cao ở Pakistan

PV - 09:59, 30/06/2018

Bộ tộc Hunzas có dân số khoảng 60.000 người, sống ở phía Tây Bắc Pakistan và cao nguyên Pamir tiếp giáp với dãy núi Himalaya. Sinh sống trên thung lũng cao 3.000m so với mực nước biển, họ gần như hoàn toàn biệt lập với thế giới “phồn hoa đô hội” bên ngoài suốt hơn 2.000 năm qua. Hiện tại, cộng đồng người Hunzas đã trở thành một bộ phận của Pakistan.

Người Hunzas rất hiếm khi bị bệnh và có tuổi thọ rất cao. Người Hunzas rất hiếm khi bị bệnh và có tuổi thọ rất cao.

 

Ăn uống lành mạnh

Triết lý của người Hunzas là “các thực phẩm bạn ăn là liều thuốc tốt nhất của bạn”. Vì vậy, chế độ ăn uống của họ có thể tóm gọn trong một từ duy nhất: Thanh đạm. Người Hunzas chỉ ăn 2 bữa mỗi ngày. Họ dậy vào 5h sáng, nhưng mãi đến 12h trưa mới ăn bữa đầu tiên. Khác với lối sống hiện đại, con người luôn coi trọng ăn sáng và sống theo phong cách tương đối ít vận động, thì người Hunzas lại luôn lao động chân tay trong cả buổi sáng với một chiếc dạ dày trống rỗng. Họ ăn uống chủ yếu để đủ duy trì sức khỏe hơn là thỏa mãn khẩu vị.

Thực phẩm của người Hunzas hoàn toàn tự nhiên, tươi nguyên và không chứa bất kỳ hóa chất nhân tạo nào. Họ từ chối sử dụng các loại thuốc trừ sâu độc hại. Thay vì phun thuốc, họ sử dụng một hỗn hợp của nước và tro bụi vừa giúp nuôi cây lớn, vừa có thể bảo vệ môi trường.

Họ ăn trái cây và rau quả một cách thường xuyên. Tất cả đều tươi sạch. Có một số loại rau củ được nấu chín, nhưng trong một thời gian ngắn. Trái cây và rau ưa thích của họ bao gồm khoai tây, đậu, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải, bí, rau bina, rau diếp, táo, lê, đào, mơ, anh đào và mâm xôi.

Ngoài rau quả tươi xanh, người Hunzas tiêu thụ nhiều các loại ngũ cốc như: lúa mạch, hạt kê, kiều mạch, lúa mì. Họ cũng dùng các loại bột của chúng để chế biến thành loại bánh mỳ được ca tụng là giúp họ kéo dài tuổi thọ. Họ cũng thường xuyên ăn các loại hạt, trong đó nhiều nhất là quả óc chó và hạnh nhân.

Người Hunzas gần như không ăn thịt. Các loại thịt và sữa chỉ chiếm 1,5% calo trong khẩu phần ăn của họ. Thịt đối với họ mà nói là thực phẩm xa xỉ, một năm chỉ có một hoặc hai lần trong các dịp lễ hội. Thịt bò, cừu ít được sử dụng, mà chủ yếu nguồn đạm động vật được cung cấp từ thịt gà. Do vị trí địa lý đặc trưng, người Hunzas thường uống nước tan chảy từ các dòng sông băng, nguồn nước giàu khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Sức khoẻ “tuyệt đỉnh”

Đến thăm một ngôi làng của Hunzas, chắc chắn bất kỳ ai cũng “mắt tròn mắt dẹt” bởi những người sống trên 100 tuổi ở bộ tộc này rất phổ biến. Người sống thọ nhất lên đến 120 tuổi, khoảng cách tuổi tác giữa cha và con có thể lên tới 90 tuổi. Điều đặc biệt là dù tóc tai bạc phơ, họ vẫn giữ được đầu óc và tinh thần minh mẫn.

Đối với riêng phụ nữ Hunzas, đặc biệt là các bé gái, thiếu nữ cho tới người đã có 2 con đều đẹp một cách rạng ngời. Họ có làn da trắng sáng, khỏe mạnh và đôi mắt tinh anh. Cũng bởi cuộc sống chẳng có gì để bon chen và mọi thứ gần như đều được thiên nhiên ưu ái nên nụ cười hạnh phúc lúc nào cũng thường trực trên môi. Phụ nữ 80 tuổi trông họ cũng không có khác biệt gì nhiều so với phụ nữ phương Tây 40 tuổi. Ở độ tuổi này, thậm chí nhiều phụ nữ giữ được vóc dáng tuyệt vời và rất trẻ trung.

Người Hunzas rất hiếm khi bị bệnh, trong bộ tộc hầu như không thấy có ai bị bệnh tim, bệnh huyết áp và các bệnh mãn tính thường thấy ở người hiện đại. Cư dân Hunzas chia sẻ rằng, suốt hơn 100 năm qua nơi đây không có ai mắc ung thư. Tất cả đều nhờ chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, một bí quyết giữ sức khỏe của cư dân bộ tộc Hunzas là vận động nhiều. Họ thường xuyên phải đi lại trên địa hình dốc núi 15-20km mỗi ngày. Ngoài ra, họ cũng chăm tập luyện thể dục ở ngoài trời để tận dụng lợi thế của bầu không khí trong lành, cũng như thực hành một số kỹ thuật yoga cơ bản.

Nguyễn Lê

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 31 phút trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 36 phút trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 47 phút trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.