Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình yên trong “bão dịch”

Thanh Hải - 17:03, 11/03/2022

Dịch bệnh Covid-19 giờ đây được nhắc đến hàng ngày, hàng giờ ở khắp mọi nơi, ở bất cứ nơi đâu. “Bão dịch” Covid-19 đang mang đến sự bất an về sức khỏe, sự xáo trộn cuộc sống, nhưng cũng là cơ hội để tất cả chúng ta nhìn lại những giá trị thật sự của cuộc sống để sống chậm và yêu thương nhiều hơn. Giữ cho mình, cho gia đình mình được bình yên giữa “bão dịch” hẳn là điều không hề dễ dàng. Nhưng điều đó, không phải là không làm được.

Hạnh phúc tột cùng là bình an giữa bão dịch
Hạnh phúc tột cùng là bình an giữa bão dịch

Chưa kịp lấy lại nhịp sống bình thường sau kì nghỉ tết Nhâm Dần, chúng ta đã phải đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Mỗi ngày, tỉ lệ ca lẫy nhiễm mới với số F0 trong cộng đồng tăng cao đến chóng mặt.

Ở thời điểm hiện tại, thế giới đã có hàng chục triệu ca nhiễm, hơn 5 triệu người tử vong, hơn 5 triệu đứa trẻ mồ côi hoặc thiếu người chăm sóc… Dịch bệnh đang được nhắc đến nhiều hơn mỗi giờ, mỗi ngày, ở khắp mọi nơi và bất cứ nơi đâu. Covid-19 đã, đang là thảm họa toàn cầu.

Covid-19 đã mang đến sự bất an lớn về sức khỏe, sự xáo trộn ghê gớm cuộc sống của mỗi gia đình, sự thay đổi chóng vánh về công việc và kế mưu sinh. Có những gia đình mới hôm nay còn hạnh phúc đủ đầy, mà mai kia đã mãi mãi chẳng còn được thấy nhau; có những người phút chốc mất đi kế sinh nhai, có những gia đình thoáng chốc đã mất đi những điều quý giá nhất… Biến thể của SARS-CoV-2 đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, tác động sâu sắc hơn đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội.

Có người ví, đợt bùng phát dịch bệnh sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, là đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 5. Cứ tạm cho là vậy, chỉ có điều, triệu chứng, mức độ mà mỗi bệnh nhân mắc phải, không nặng nề như các đợt dịch bệnh lần trước. Đó là kết quả của việc đã được tiêm phòng vaccine. Nhưng, người ta lại nói nhiều hơn đến những biểu hiện, triệu chứng khó lường trong giai đoạn “hậu Covid-19”.

Khi qua cửa thập tử nhất sinh con người sẽ nhìn nhận cuộc sống ở góc nhìn mới - ảnh minh họa
Khi qua cửa thập tử nhất sinh con người sẽ nhìn nhận cuộc sống ở góc nhìn mới - ảnh minh họa

Giữa “bão dịch”, chúng ta đã mơ nhiều hơn đến một cuộc sống an toàn, ổn định, hạnh phúc. Ở đó, người người được tự do đi lại, tự do vui chơi, tự do ăn uống, tự do làm việc… mà không cần đến bất cứ biện pháp phòng dịch nào. Đến đây, tôi chợt nhận ra rằng, sức khỏe chính là nền tảng của mọi ước mơ. Trong cơn “bão dịch”, vẫn còn khỏe mạnh, vẫn còn một nơi bình yên để sống, hít thở đã là hạnh phúc lắm thay!

Ở thời điểm hiện tại, khi mà cả thế giới đã xác định “sống chung” cùng dịch bệnh Covid-19, thì chúng ta cũng đừng mong “tránh dịch”. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thích ứng linh hoạt để vẫn bình yên giữa “bão dịch”. Việc thích ứng ấy, với mỗi người, mỗi hoàn cảnh cụ thể sẽ là sự thích ứng khác nhau nhưng có một mẫu số chung là không hề dễ dàng để thực hiện. Bởi sự thích ứng ấy, sẽ khiến bao người từ bỏ những thói quen, sở thích… để tạo lập một phương thức sống mới hoàn toàn khác.

Nhiều người đã nhắc đến việc tự thay đổi, điều chỉnh thói quen, lối sống, tác phong sinh hoạt… như là một cách “tránh dịch” hiệu quả để có cuộc sống bình an, hạnh phúc. Thực ra, từ đầu tháng 10/2021, Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết 128 quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Quy định ấy, ngay lập tức đã được cả xã hội ủng hộ, và cũng chính quy định ấy, là khởi nguồn cho việc “vực dậy” nền kinh tế ốm yếu vì dịch bệnh; “nhen” lên niềm tin, hi vọng của bao người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, dù phải “sống chung” với dịch Covid-19.

Biết ơn và trả ơn để cuộc sống tốt đẹp hơn - ảnh minh họa
Biết ơn và trả ơn để cuộc sống tốt đẹp hơn - ảnh minh họa

Và nay, làm việc để thích ứng, “sống chung” với Covid-19 đang được mỗi gia đình và toàn xã hội xác định là chiến lược cần thiết, lâu dài, bền bỉ và quyết liệt... để tồn tại.

Nhiều người cũng đã nhận ra rằng, những khuyến cáo của Bộ Y tế về việc thực hiện tốt 5K cùng với tiêm phòng vaccine đầy đủ, chính là một trong những bước để bảo đảm an toàn giữa bão dịch. Hơn hết, mỗi người cũng cần phải có lối sống lành mạnh, ăn uống đủ dinh dưỡng và đủ bữa… để đảm bảo đủ sức khỏe vượt “bão dịch”.

Và nhiều người, giữa những bộn bề lo toan vì dịch dã, giữa cuộc sống đời thường với bao tất bật, vội vã đã cảm nhận rằng, dịch đến là tai họa, nhưng cũng là sự thức tỉnh để mỗi chúng ta nhận ra đâu mới là giá trị thực của cuộc sống này.

Dịch đến còn là dịp để bản thân học cách thích nghi, đổi thay và hài lòng với những gì mình đang có. Nói cách khác, đây là một giai đoạn tuy khó khăn, nhưng ở đó mỗi người có thể tích lũy được bản lĩnh, sự lạc quan cho chính mình, đồng thời lan tỏa năng lượng tích cực đến những người thân yêu.

Giữa những tháng ngày dịch bệnh căng thẳng, tôi đã bao lần đặt câu hỏi: Hạnh phúc là gì? Ở thời điểm hiện tại, có được sự bình an giữa “bão dịch” là hạnh phúc tột cùng. Niềm hạnh phúc ấy sẽ nhân thêm gấp bội khi quanh ta, những người thân yêu vẫn được khỏe mạnh dù dịch dã giăng giăng tứ bề.

Và, cũng giữa cơn “bão dịch”, nhiều người dường như đang “sống chậm lại để yêu thương nhiều hơn”. Chẳng cần nhiều vội vã, tất bật; chỉ cần mỗi sớm mai thức giấc, bản thân và gia đình vẫn bình an thì còn gì hơn thế.

“Sống chậm lại để yêu thương nhiều hơn” đang là thông điệp ý nghĩa nhất trong giai đoạn khó khăn này. Chỉ khi nào chúng ta sống chậm lại, thì những sân, si của cuộc sống đời thường mới không có cơ hội phát triển. Sống chậm lại cũng sẽ khiến mỗi người nhận rõ đâu là chân, thiện, mĩ để yêu thương, trách nhiệm và nghĩa vụ sẽ đong đầy nhiều hơn.

Đến đây, hẳn nhiều người sẽ có chung cảm nhận: dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng cần cố gắng giữ cho mình nguồn năng lượng tích cực. Đừng để những bất ổn, lo lắng trong tâm trí bạn trở thành gánh nặng cho bản thân và mọi người xung quanh. Thật ra, những ngày tươi đẹp giúp ta hiểu hơn giá trị của hạnh phúc; những ngày khó khăn lại cho ta biết thích nghi với những gì đang có và chính những ngày dịch dã phức tạp này lại dạy chúng ta luôn phải sống lạc quan.

Bình yên giữa “bão dịch” đang và sẽ là đích đến, niềm mong mỏi của biết bao người trên cõi đời này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
"Bước chân số" của những người phụ nữ DTTS nơi bản làng

"Bước chân số" của những người phụ nữ DTTS nơi bản làng

Ngày 20/10 hằng năm không chỉ là dịp để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam, mà còn là cơ hội để nhìn lại hành trình bền bỉ của họ, đặc biệt là những người phụ nữ DTTS nơi núi rừng xa xôi, đang âm thầm bước vào kỷ nguyên số bằng chính khát khao, nghị lực của mình.
Tin nổi bật trang chủ
Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân

Ngày 20/10, tại phiên khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày Báo cáo một số nội dung chủ yếu tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri vui mừng, phấn khởi khi có nhiều chủ trương, chính sách nâng cao đời sống của Nhân dân
Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Ông Nguyễn Cảnh Toàn được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tin tức - Minh Anh - 3 giờ trước
Chiều 20/10, HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 41 để bầu các chức danh: Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn.
Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tuyên Quang có tân Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo

Tin tức - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Ông Nguyễn Văn Dưng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, giữ chức vụ Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo.
Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Những ngày gần đây, một số hộ dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc vì có một số đối tượng ngang nhiên đưa máy đào vào mở đường lên núi đi qua phần đất rẫy đang sản xuất của họ.
Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Yêu cầu các địa phương kích hoạt phương án ứng phó bão số 12

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Trần Nam Hưng, tại cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương, vào chiều 20/10, về công tác ứng phó với bão số 12 và đợt mưa lớn diện rộng trong những ngày tới.
Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Gia Lai: Phong tỏa, di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở nghiêm trọng đường vào Trạm OPY 500kV Ia Ly

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 20/10, ông Rơ Châm Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai), cho biết, tuyến đường đi vào Trạm OPY 500kV Nhà máy Thủy điện Ia Ly bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hơn 300m, mặt đường bị đứt gãy hoàn toàn. Khu vực sạt lở có 6 hộ/26 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ bị ảnh hưởng đang được chính quyền địa phương vận động di dời, hỗ trợ chỗ ở tạm.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Trình bày dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó chú trọng phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Bão số 12 sắp đổ bộ, miền Trung nguy cơ lũ vượt báo động 3

Thời sự - Hoàng Minh - 8 giờ trước
Ngày 20/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo về diễn biến bất thường của bão số 12 (Fengshen), khi cơn bão liên tục thay đổi hướng, di chuyển chậm và kết hợp với không khí lạnh tạo ra nguy cơ cao về mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông ở khu vực miền Trung có thể lên mức báo động 3 và vượt báo động 3.
Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Quảng Ngãi tập trung ứng phó bão số 12, sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Ngày 20/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp với các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan ứng phó với bão Fengshen (bão số 12) và mưa, lũ trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Tại Chỉ thị số 31/CT-TTg (Chỉ thị số 31) ký ngày 18/10/2025 về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, xây dựng kế hoạch 5 năm 2026-2030 với tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ, khả thi, hiệu quả, phấn đấu GDP 10%/năm trở lên.
Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Ngoại hạng Anh: Man United phá dớp tại Anfield - Liverpool hụt bước trong khủng hoảng

Thể thao - Hoàng Minh - 12 giờ trước
Manchester United có lẽ sẽ nhớ lâu ngày 19/10/2025, khi họ rời Anfield với chiến thắng 2-1 đầy kịch tính, chấm dứt chuỗi chờ đợi thắng ở sân nhà Liverpool suốt gần một thập kỷ tại Ngoại hạng Anh. Trận cầu căng thẳng này cho thấy bản lĩnh của Quỷ đỏ trong những khoảnh khắc quyết định.