Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình yên trong “bão dịch”

Thanh Hải - 17:03, 11/03/2022

Dịch bệnh Covid-19 giờ đây được nhắc đến hàng ngày, hàng giờ ở khắp mọi nơi, ở bất cứ nơi đâu. “Bão dịch” Covid-19 đang mang đến sự bất an về sức khỏe, sự xáo trộn cuộc sống, nhưng cũng là cơ hội để tất cả chúng ta nhìn lại những giá trị thật sự của cuộc sống để sống chậm và yêu thương nhiều hơn. Giữ cho mình, cho gia đình mình được bình yên giữa “bão dịch” hẳn là điều không hề dễ dàng. Nhưng điều đó, không phải là không làm được.

Hạnh phúc tột cùng là bình an giữa bão dịch
Hạnh phúc tột cùng là bình an giữa bão dịch

Chưa kịp lấy lại nhịp sống bình thường sau kì nghỉ tết Nhâm Dần, chúng ta đã phải đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Mỗi ngày, tỉ lệ ca lẫy nhiễm mới với số F0 trong cộng đồng tăng cao đến chóng mặt.

Ở thời điểm hiện tại, thế giới đã có hàng chục triệu ca nhiễm, hơn 5 triệu người tử vong, hơn 5 triệu đứa trẻ mồ côi hoặc thiếu người chăm sóc… Dịch bệnh đang được nhắc đến nhiều hơn mỗi giờ, mỗi ngày, ở khắp mọi nơi và bất cứ nơi đâu. Covid-19 đã, đang là thảm họa toàn cầu.

Covid-19 đã mang đến sự bất an lớn về sức khỏe, sự xáo trộn ghê gớm cuộc sống của mỗi gia đình, sự thay đổi chóng vánh về công việc và kế mưu sinh. Có những gia đình mới hôm nay còn hạnh phúc đủ đầy, mà mai kia đã mãi mãi chẳng còn được thấy nhau; có những người phút chốc mất đi kế sinh nhai, có những gia đình thoáng chốc đã mất đi những điều quý giá nhất… Biến thể của SARS-CoV-2 đang ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, tác động sâu sắc hơn đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội.

Có người ví, đợt bùng phát dịch bệnh sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, là đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 5. Cứ tạm cho là vậy, chỉ có điều, triệu chứng, mức độ mà mỗi bệnh nhân mắc phải, không nặng nề như các đợt dịch bệnh lần trước. Đó là kết quả của việc đã được tiêm phòng vaccine. Nhưng, người ta lại nói nhiều hơn đến những biểu hiện, triệu chứng khó lường trong giai đoạn “hậu Covid-19”.

Khi qua cửa thập tử nhất sinh con người sẽ nhìn nhận cuộc sống ở góc nhìn mới - ảnh minh họa
Khi qua cửa thập tử nhất sinh con người sẽ nhìn nhận cuộc sống ở góc nhìn mới - ảnh minh họa

Giữa “bão dịch”, chúng ta đã mơ nhiều hơn đến một cuộc sống an toàn, ổn định, hạnh phúc. Ở đó, người người được tự do đi lại, tự do vui chơi, tự do ăn uống, tự do làm việc… mà không cần đến bất cứ biện pháp phòng dịch nào. Đến đây, tôi chợt nhận ra rằng, sức khỏe chính là nền tảng của mọi ước mơ. Trong cơn “bão dịch”, vẫn còn khỏe mạnh, vẫn còn một nơi bình yên để sống, hít thở đã là hạnh phúc lắm thay!

Ở thời điểm hiện tại, khi mà cả thế giới đã xác định “sống chung” cùng dịch bệnh Covid-19, thì chúng ta cũng đừng mong “tránh dịch”. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thích ứng linh hoạt để vẫn bình yên giữa “bão dịch”. Việc thích ứng ấy, với mỗi người, mỗi hoàn cảnh cụ thể sẽ là sự thích ứng khác nhau nhưng có một mẫu số chung là không hề dễ dàng để thực hiện. Bởi sự thích ứng ấy, sẽ khiến bao người từ bỏ những thói quen, sở thích… để tạo lập một phương thức sống mới hoàn toàn khác.

Nhiều người đã nhắc đến việc tự thay đổi, điều chỉnh thói quen, lối sống, tác phong sinh hoạt… như là một cách “tránh dịch” hiệu quả để có cuộc sống bình an, hạnh phúc. Thực ra, từ đầu tháng 10/2021, Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết 128 quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Quy định ấy, ngay lập tức đã được cả xã hội ủng hộ, và cũng chính quy định ấy, là khởi nguồn cho việc “vực dậy” nền kinh tế ốm yếu vì dịch bệnh; “nhen” lên niềm tin, hi vọng của bao người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, dù phải “sống chung” với dịch Covid-19.

Biết ơn và trả ơn để cuộc sống tốt đẹp hơn - ảnh minh họa
Biết ơn và trả ơn để cuộc sống tốt đẹp hơn - ảnh minh họa

Và nay, làm việc để thích ứng, “sống chung” với Covid-19 đang được mỗi gia đình và toàn xã hội xác định là chiến lược cần thiết, lâu dài, bền bỉ và quyết liệt... để tồn tại.

Nhiều người cũng đã nhận ra rằng, những khuyến cáo của Bộ Y tế về việc thực hiện tốt 5K cùng với tiêm phòng vaccine đầy đủ, chính là một trong những bước để bảo đảm an toàn giữa bão dịch. Hơn hết, mỗi người cũng cần phải có lối sống lành mạnh, ăn uống đủ dinh dưỡng và đủ bữa… để đảm bảo đủ sức khỏe vượt “bão dịch”.

Và nhiều người, giữa những bộn bề lo toan vì dịch dã, giữa cuộc sống đời thường với bao tất bật, vội vã đã cảm nhận rằng, dịch đến là tai họa, nhưng cũng là sự thức tỉnh để mỗi chúng ta nhận ra đâu mới là giá trị thực của cuộc sống này.

Dịch đến còn là dịp để bản thân học cách thích nghi, đổi thay và hài lòng với những gì mình đang có. Nói cách khác, đây là một giai đoạn tuy khó khăn, nhưng ở đó mỗi người có thể tích lũy được bản lĩnh, sự lạc quan cho chính mình, đồng thời lan tỏa năng lượng tích cực đến những người thân yêu.

Giữa những tháng ngày dịch bệnh căng thẳng, tôi đã bao lần đặt câu hỏi: Hạnh phúc là gì? Ở thời điểm hiện tại, có được sự bình an giữa “bão dịch” là hạnh phúc tột cùng. Niềm hạnh phúc ấy sẽ nhân thêm gấp bội khi quanh ta, những người thân yêu vẫn được khỏe mạnh dù dịch dã giăng giăng tứ bề.

Và, cũng giữa cơn “bão dịch”, nhiều người dường như đang “sống chậm lại để yêu thương nhiều hơn”. Chẳng cần nhiều vội vã, tất bật; chỉ cần mỗi sớm mai thức giấc, bản thân và gia đình vẫn bình an thì còn gì hơn thế.

“Sống chậm lại để yêu thương nhiều hơn” đang là thông điệp ý nghĩa nhất trong giai đoạn khó khăn này. Chỉ khi nào chúng ta sống chậm lại, thì những sân, si của cuộc sống đời thường mới không có cơ hội phát triển. Sống chậm lại cũng sẽ khiến mỗi người nhận rõ đâu là chân, thiện, mĩ để yêu thương, trách nhiệm và nghĩa vụ sẽ đong đầy nhiều hơn.

Đến đây, hẳn nhiều người sẽ có chung cảm nhận: dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, cũng cần cố gắng giữ cho mình nguồn năng lượng tích cực. Đừng để những bất ổn, lo lắng trong tâm trí bạn trở thành gánh nặng cho bản thân và mọi người xung quanh. Thật ra, những ngày tươi đẹp giúp ta hiểu hơn giá trị của hạnh phúc; những ngày khó khăn lại cho ta biết thích nghi với những gì đang có và chính những ngày dịch dã phức tạp này lại dạy chúng ta luôn phải sống lạc quan.

Bình yên giữa “bão dịch” đang và sẽ là đích đến, niềm mong mỏi của biết bao người trên cõi đời này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích chiến thắng Kon Braih - Nơi ghi dấu lịch sử và khát vọng vươn lên

Di tích lịch sử cách mạng Chiến thắng Kon Braih, xã Kon Braih, tỉnh Quảng Ngãi là ghi dấu một trong những chiến thắng quan trọng của quân và dân ta trong Chiến dịch Bắc Tây Nguyên, Đông - Xuân 1953 - 1954. Trở lại nơi đây, đọc những trang sử liệu càng hiểu thêm sự hy sinh to lớn của thế hệ cha ông cho đất nước và chứng kiến tinh thần đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương đổi mới của Nhân dân các dân tộc ở vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21 phút trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 23 phút trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 4 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.