Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bão số 5 sắp đổ bộ miền Trung: Nghệ An, Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng trực tiếp

Hoàng Minh - 09:10, 25/08/2025

Sáng 25/8, cơn bão số 5 (tên quốc tế Kajiki) với sức gió giật cấp 17 tiếp tục tiến sát đất liền, hướng thẳng vào khu vực từ Nam Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Đây được đánh giá là cơn bão mạnh và nguy hiểm nhất từ đầu năm 2025 đến nay.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 5h sáng 25/8, vị trí tâm bão cách bờ biển Nghệ An khoảng 185 km, cách Hà Tĩnh 165 km, cách Bắc Quảng Trị 160 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 14 (150 - 166 km/h), giật cấp 17.

Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 15 - 20 km/h, dự kiến sẽ đổ bộ đất liền trong khoảng trưa đến chiều nay (25/8), tập trung vào khu vực từ Nam Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Dự báo các tỉnh Nghệ An, Bắc Hà Tĩnh và Nam Thanh Hóa có thể hứng chịu gió mạnh cấp 12 - 14, giật cấp 15 - 16.

Tại vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, gió mạnh cấp 10 - 11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 - 14. Sóng biển cao 5 - 7 m, nơi gần tâm bão có thể cao tới 8 - 10 m. Nước dâng ven bờ từ 0,5 - 1,8 m, trong đó tại Thanh Hóa - Nghệ An có thể đạt tới 1,8 m.

Bão số 5 đang tiến sát đất liền (Ảnh IT)
Bão số 5 đang tiến sát đất liền. (Ảnh IT)

Để ứng phó với bão số 5, các địa phương từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã triển khai hàng loạt biện pháp khẩn cấp. Trong đêm 24/8, hàng nghìn hộ dân ở vùng ven biển, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Tại Nghệ An và Hà Tĩnh, lực lượng chức năng lập rào chắn, cấm người dân ra đường từ 12h trưa 25/8. Cầu Cửa Hội nối hai tỉnh này đã tạm dừng lưu thông, ngoại trừ lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai.

Quân khu 4 đã huy động hơn 116.000 cán bộ, chiến sĩ cùng hơn 1.200 phương tiện sẵn sàng ứng cứu, hỗ trợ di dời và bảo vệ dân cư. Các đội cấp cứu lưu động được bố trí tại những khu vực có nguy cơ ngập sâu, lũ quét, sạt lở để kịp thời xử lý tình huống.

UBND Thanh Hóa yêu cầu các địa phương đảm bảo lương thực, nước sạch và nơi ở tạm cho người dân tại điểm sơ tán. Nghệ An thành lập đội phản ứng nhanh, chuẩn bị phương tiện để tiếp cận những điểm bị chia cắt khi mưa lớn kéo dài.

Ngoài gió giật mạnh và nước dâng ven biển, bão số 5 còn gây ra đợt mưa rất lớn trên diện rộng. Từ ngày 25 đến 27/8, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 150 - 300 mm, có nơi trên 400 mm.

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, lũ quét và sạt lở đất tại khu vực miền núi. Chính quyền các tỉnh đã khuyến cáo người dân chủ động dự trữ nhu yếu phẩm, hạn chế ra ngoài trong thời gian bão đổ bộ và mưa lũ sau bão.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025

Thủ tướng: Khánh thành tuyến cao tốc từ Cao Bằng tới Cà Mau vào 19/12/2025

Thủ tướng nhận định trong năm 2025, chúng ta có thể vượt mục tiêu Đại hội XIII đã đề ra về phát triển hạ tầng (3.000 km cao tốc và 1.700 km đường ven biển) và tới ngày 19/12 sẽ khánh thành tuyến đường cao tốc từ Cao Bằng qua Lạng Sơn, về Hà Nội, qua miền Trung và TP.HCM, tới Cà Mau.
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.