Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bão số 5 đổ bộ khiến 1 người chết, 8 người bị thương

Hoàng Minh - 3 giờ trước

Theo thống kê nhanh đến sáng 26/8, bão số 5 đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương. Nhiều địa phương ghi nhận tình trạng tốc mái, sập nhà, cây xanh gãy đổ và mất điện trên diện rộng.

Chiều tối 25/8, bão số 5 (tên quốc tế Kajiki) đã chính thức đổ bộ vào khu vực ven biển từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, trở thành cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng đến Việt Nam trong năm nay. Với sức gió giật cấp 16, bão đã gây mưa to, gió lớn, khiến hàng trăm nghìn hộ dân phải sơ tán khẩn cấp, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề.

Trước khi bão đổ bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã chủ động triển khai công tác ứng phó. Gần 600.000 người dân ở khu vực nguy hiểm đã được sơ tán đến nơi an toàn. Hệ thống trường học, sân bay, ga tàu và các tuyến đường ven biển tạm thời ngừng hoạt động. Hơn 16.500 bộ đội cùng 100.000 dân quân tự vệ đã được huy động để hỗ trợ di dời dân cư, chằng chống nhà cửa, cũng như sẵn sàng cho nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Lực lượng chức năng gấp rút triển khai công tác cứu hộ cứu nạn (Ảnh IT)
Lực lượng chức năng gấp rút triển khai công tác cứu hộ cứu nạn. (Ảnh IT)

Theo thống kê nhanh đến sáng 26/8, bão số 5 đã khiến ít nhất 1 người ở Ninh Bình thiệt mạng, 8 người bị thương tại Hà Tĩnh và Quảng Trị. Nhiều địa phương ghi nhận tình trạng tốc mái, sập nhà, cây xanh gãy đổ và mất điện trên diện rộng. Riêng tại Hà Tĩnh, có hơn 600 ngôi nhà bị tốc mái, hàng trăm hecta hoa màu ngập sâu trong nước.

Lượng mưa ghi nhận tại nhiều nơi lên tới 400 - 600 mm, tập trung ở Nghệ An và Hà Tĩnh, gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi. Hệ thống điện, thông tin liên lạc ở một số xã miền núi tạm thời gián đoạn.

Sau khi đi sâu vào đất liền, bão số 5 nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong sáng 26/8. Tuy vậy, hoàn lưu bão vẫn gây mưa lớn diện rộng tại Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, từ nay đến hết ngày 27/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị tiếp tục có mưa phổ biến 100 - 400 mm, có nơi vượt 700 mm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng tại các đô thị vẫn ở mức cao.

Ngay sau khi bão suy yếu, các địa phương đã huy động lực lượng khắc phục hậu quả, khôi phục hệ thống điện, thông tin liên lạc và hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống. Nhiều đoàn công tác của Chính phủ và các bộ, ngành đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác ứng phó, kiểm tra tình hình thiệt hại.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường khuyến cáo các tỉnh không được chủ quan, tiếp tục triển khai lực lượng tại các điểm xung yếu, nhất là khu vực miền núi, nơi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Việt Nam đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước

Việt Nam đã cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước

Sáng 26/8 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết chương trình và phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến tới các địa phương và được truyền hình, phát thanh trực tiếp.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Sơn Điện quay cuồng trong mưa lũ, nhiều bản bị cô lập

Thanh Hóa: Sơn Điện quay cuồng trong mưa lũ, nhiều bản bị cô lập

Tin tức - Quỳnh Trâm - 13 phút trước
Do ảnh hưởng của những trận mưa lớn kéo dài từ đêm 25 đến sáng 26/8, nước lũ bất ngờ đổ về khiến nhiều bản vùng cao xã Sơn Điện (huyện Quan Sơn cũ), tỉnh Thanh Hóa bị cô lập, hệ thống điện bị hư hỏng nặng.
Sa Pa khẩn trương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng cơn bão số 5

Sa Pa khẩn trương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng cơn bão số 5

Trang địa phương - Trọng Bảo - 20 phút trước
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, từ tối 25 đến sáng 26/8, trên địa bàn phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa to kéo dài, gây ảnh hưởng đến cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông trên địa bàn.
Gia Lai ghi nhận hơn 1.600 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận hơn 1.600 ca mắc sốt xuất huyết

Tin tức - Ngọc Thu - 23 phút trước
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai ghi nhận hơn 1.600 ca mắc sốt xuất huyết với 304 ổ dịch, trong đó có 36 ổ dịch đang hoạt động. Sốt xuất huyết hiện đang diễn biến phức tạp tại các xã: Ia Hiao, Phú Thiện, Bàu Cạn, Chư Prông…
Bão số 5 suy yếu nhưng nguy cơ ngập úng, sạt lở rất cao do hoàn lưu gây mưa lớn ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Bão số 5 suy yếu nhưng nguy cơ ngập úng, sạt lở rất cao do hoàn lưu gây mưa lớn ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 26/8, sau khi đổ bộ vào khu vực Bắc Trung Bộ, bão số 5 (tên quốc tế: Kajiki) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó nhanh chóng tan dần khi đi sâu vào đất liền. Tuy nhiên, hoàn lưu bão vẫn tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương.
Ninh Bình: Dông lốc bất ngờ làm 1 người chết, 300 hộ dân bị ảnh hưởng

Ninh Bình: Dông lốc bất ngờ làm 1 người chết, 300 hộ dân bị ảnh hưởng

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Tối 25/8, một trận dông lốc dữ dội bất ngờ ập xuống địa bàn phường Lý Thường Kiệt (tỉnh Ninh Bình), gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Nghệ An sau bão: Đồng bằng tan hoang, miền núi chạy lũ

Nghệ An sau bão: Đồng bằng tan hoang, miền núi chạy lũ

Thời sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Bão số 5 đang tan, để lại một bức tranh ngổn ngang, đổ nát ở các xã vùng đồng bằng. Trong khi đó, mưa lớn do ảnh hưởng của bão, đang khiến vùng miền núi Nghệ An cuống cuồng chạy lũ.
Bão số 5 đổ bộ khiến 1 người chết, 8 người bị thương

Bão số 5 đổ bộ khiến 1 người chết, 8 người bị thương

Thời sự - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Theo thống kê nhanh đến sáng 26/8, bão số 5 đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương. Nhiều địa phương ghi nhận tình trạng tốc mái, sập nhà, cây xanh gãy đổ và mất điện trên diện rộng.
Từ “Bình dân học vụ” đến “Bình dân học vụ số”

Từ “Bình dân học vụ” đến “Bình dân học vụ số”

Giáo dục - P.V - 5 giờ trước
Cách đây vừa tròn 80 năm, khi đất nước vừa giành được độc lập, hơn 95% dân số chưa biết đọc, biết viết, phong trào “Bình dân học vụ” ra đời với mục tiêu cấp bách là xóa nạn mù chữ, nâng cao trình độ văn hóa cho Nhân dân. Sau 80 năm Ngày đất nước hoàn toàn độc lập, phong trào “Bình dân học vụ số” ra đời với mục tiêu giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số, từ đó tham gia sâu hơn vào nền kinh tế số, xã hội số.
Thủ tướng gặp mặt, tri ân lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam

Thủ tướng gặp mặt, tri ân lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam

Thời sự - PV - 22:12, 25/08/2025
Chiều ngày 25/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, tri ân Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam. Thủ tướng khẳng định, các đồng chí Công an chi viện chiến trường miền Nam là những biểu tượng của sự kiên trung, bất khuất, mưu trí, dũng cảm, không ngại gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước, dân tộc Việt Nam.
Đà Nẵng triệt phá đường dây tín dụng đen công nghệ cao xuyên quốc gia

Đà Nẵng triệt phá đường dây tín dụng đen công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 21:55, 25/08/2025
Tối 25/8, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) vừa triệt phá thành công một đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia với thủ đoạn hoàn toàn mới: Lợi dụng tài khoản iCloud của iPhone để cho vay, siết nợ và trục lợi bất chính với lãi suất tới 600%/năm.