Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh: Tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

N.Tâm - 16:04, 27/02/2020

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án chính sách dân tộc; xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021- 2030;… Đây là những nội dung trọng tâm được Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 tổ chức sáng 27/2. Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu dự Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Ngô Minh Châu phát biểu tại Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - Ngô Minh Châu phát biểu tại Hội nghị


Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2019, Thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện Chương trình hành động về Chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn thành phố đến năm 2020. Tính đến tháng 12/2019, đã có 20/34 nội dung, nhiệm vụ của chương trình hành động trên địa bàn Thành phố được triển khai.

Ngay từ đầu năm 2019, Ban Dân tộc Thành phố đã phát động và ký kết thi đua với thường trực Ủy ban Nhân dân quận, huyện về thực hiện công tác dân tộc. Kết quả đánh giá thi đua cuối năm, toàn Thành phố có 20/24 quận, huyện đạt đơn vị xuất sắc; 04 đạt đơn vị tiến tiến; 87 mô hình giải pháp đổi mới trong chỉ đạo, điều hành về công tác dân tộc, tăng gần gấp đôi so với năm 2018 (51 mô hình).

Trong năm 2019, Thành phố cũng đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu các Dân tộc thiểu số (DTTS) Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ III - năm 2019 và Đại hội Đại biểu các DTTS quận (huyện) lần thứ II - năm 2019. Đại hội đã tạo được sự quan tâm của hệ thống chính trị đối với công tác dân tộc, tạo được sự phấn khởi trong đồng bào các dân tộc  của Thành phố.

Hội thi tuyên truyền, phổ biển pháp luật bằng tiếng dân tộc do Ban Dân tộc tổ chức năm 2019
Hội thi tuyên truyền, phổ biển pháp luật bằng tiếng dân tộc do Ban Dân tộc tổ chức năm 2019

Cũng trong năm 2019, Ban Dân tộc Thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền, phổ biển pháp luật bằng tiếng dân tộc, tổ chức 04 vòng loại tại 04 cụm thi đua quận, huyện và vòng chung kết cấp thành phố với nhiều chủ đề trong công tác tuyên truyền; ngôn ngữ được thí sinh sử dụng là tiếng Hoa, Khmer và Chăm. Hội thi là hoạt động góp phần tuyên truyền, chào mừng Đại hội Đại biểu DTTS các cấp.

Về thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS, trong năm 2019, Thành phố đã thực hiện chính sách hỗ trợ học tập đối với học sinh dân tộc Chăm, Khmer từ cấp mầm non đến cấp THPT; hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo người DTTS; hỗ trợ lãi suất cho đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn… Đồng thời, nhân các ngày lễ, tết của đồng bào dân tộc Hoa, Chăm, Khmer, Ban Dân tộc đã tham mưu cho Thường trực Thành Ủy, Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố đến thăm và động viên.

Năm 2020, bên cạnh công tác phối hợp các sở, ngành và các địa phương thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tập trung tổng kết Kế hoạch thực hiện “Chương trình hành động về chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn đến năm 2020” và xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030. Trước mắt, Ban Dân tộc sẽ tham mưu Lãnh đạo Thành phố tổ chức Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu biểu dương những nỗ lực của các sở, ngành, UBND các quận, huyện trong công tác dân tộc năm 2019; hoan nghênh Ban quản trị các hội quán người Hoa, Ban quản trị các chùa Hoa, Khmer, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo TP. và các cá nhân, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS đã góp sức tích cực trong công tác bảo tồn di tích, văn hóa dân tộc, chăm lo đồng bào dân tộc khó khăn.

Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu đề nghị Ban dân tộc, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các tổ chức chính trị, xã hội cần có giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc trên các lĩnh vực an sinh xã hội, giữ vững và phát huy bản sắc dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Tối 10/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ khai mạc Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2023. Festival Tôm Cà Mau là sự kiện có quy mô khu vực và lần đầu tiên được tỉnh Cà Mau tổ chức.
Tin nổi bật trang chủ
Thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao vị thế cho phụ nữ

Thay đổi nếp nghĩ cách làm, nâng cao vị thế cho phụ nữ

Thực hiện Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã chủ động triển khai các hoạt động truyền thông bình đẳng giới, giải quyết các vấn đề bức thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi; truyền thông pháp luật, các chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái…
Tam Đường (Lai Châu): Thực hiện hiệu quả Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Tam Đường (Lai Châu): Thực hiện hiệu quả Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Hà Minh Hưng - 10 phút trước
Thực hiện Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) huyện vùng cao biên giới Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã và đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm nâng cao năng lực, kiến thức cho các tâng lớp cán bộ, Nhân dân về bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Sóc Trăng: Hai nhà sư là Người có uy tín và những hoạt động tích cực trong Phật sự và thế sự

Sóc Trăng: Hai nhà sư là Người có uy tín và những hoạt động tích cực trong Phật sự và thế sự

Đánh giá về vai trò của Người uy tín trong vùng đồng bào DTTS, đặc biệt khi nhắc về hai vị sư, Người có uy tín là Hoà thượng Tăng Nô và Thượng toạ Lý Đức, ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng nhiều lần nhấn mạnh, từ các hoạt động Phật sự và thế sự, các vị sư, Người uy tín đang đóng góp rất nhiều công sức và vật chất để giúp cộng đồng. Các vị là những tấm gương tiêu biểu được nhiều người suy tôn, kính trọng...
Trồng dược liệu giúp đồng bào DTTS ở Con Cuông vươn lên thoát nghèo

Trồng dược liệu giúp đồng bào DTTS ở Con Cuông vươn lên thoát nghèo

Từ những kết quả đã đạt được qua mô hình phát triển cây dược liệu đã cho thấy đây là một hướng đi đúng đắn, tạo thu nhập, sinh kế ổn định cho bà con DTTS trên địa bàn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.
Bạc Liêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Bạc Liêu: Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động các hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Minh Đạt - 22 phút trước
Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong tham gia vào các chuỗi liên kết, là đầu mối thực hiện ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, mang lại lợi ích thiết thực cho thành viên và nông dân. Tại tỉnh Bạc Liêu trong những năm gần đây, các HTX đã phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đồng thời tạo ra những thay đổi căn bản diện mạo nông thôn của tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Lạng Sơn: Tăng cường đối thoại, gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Lạng Sơn: Tăng cường đối thoại, gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Kinh tế - Ngọc Hân - 25 phút trước
Những năm gần đây, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường công tác gặp gỡ, đối thoại với các hợp tác xã (HTX), trong đó chủ yếu là các HTX nông nghiệp. Từ đó, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, giúp HTX từng bước vươn lên phát triển.
Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Kray Sức với những nổ lực bảo tồn văn hóa Pa Cô

Ở tuổi 62, nhưng Kray Sức, Nghệ nhân ưu tú ở thôn A Liêng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông (ỉnh Quảng Trị) sức khỏe có vẻ như vẫn như tên của mình, tràn đầy năng lượng và khí chất. Chúng tôi cũng đã bị cuốn theo niềm mạnh mẽ, hứng khởi ấy khi nghe ông đánh đàn Ta lư, hát điệu Cha chấp; nghe ông kể về tiếng cồng chiêng, tiếng khèn… mang âm hưởng của đại ngàn Trường Sơn.
Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Khánh Hòa tăng cường thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - Hoàng Thanh - CTV - 1 giờ trước
Khánh Hòa có 35 dân tộc thiểu số (DTTS) với 72.000 người đang sinh sống ở hai huyện miền núi (MN) Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và một số xã miền núi thuộc huyện Cam Lâm, Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa, TP Cam Ranh, chiếm 5,8% dân số toàn tỉnh. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Khánh Hòa có 28 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và MN, trong đó có 66 thôn đặc biệt khó khăn; 03 dân tộc gặp nhiều khó khăn gồm: Dân tộc Raglai, dân tộc Ê-đê và dân tộc Cơ Ho (T’rin). Để tạo động lực cho vùng đồng bào DTTS phát triển, Khánh Hòa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư cho vùng đồng bào DTTS.
Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Hà Nội: Giáng sinh gõ cửa sớm tại phố Hàng Mã

Photo - Vàng Ni - 1 giờ trước
Không khi nhộn nhịp trước mùa Giáng sinh tại phố Hàng Mã, cũng chính là lúc Thủ đô Hà Nội đang cận kề những ngày cuối năm. Nơi đây khoác trên mình những bộ áo lung linh sắc màu của những đồ vật trang trí nhân dịp Lễ Giáng sinh
Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu biên cương nơi thượng nguồn sông Đà

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Sự kiện Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch huyện Mường Tè (Lai Châu) diễn ra từ ngày 8 - 11/12, mang tới những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn về miền đất nơi thượng nguồn sông Đà.