Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Cát Tường - 11:46, 20/07/2021

Còn ít ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ diễn ra. Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang đang cùng với thầy và trò quyết tâm hoàn thành Kỳ thi với tinh thần “khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba” trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Bắc Giang có 19.626 thí sinh đăng ký dự thi vào 33 trường THPT công lập và THPT Chuyên. Ảnh minh họa
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Bắc Giang có 19.626 thí sinh đăng ký dự thi vào 33 trường THPT công lập và THPT Chuyên. Ảnh minh họa

Củng cố kiến thức

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ diễn ra ngày 27 và 28/7/2021. Để chuẩn bị cho Kỳ thi, các cơ sở giáo dục đã quan tâm tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh. Các trường đã linh hoạt hình thức dạy học đi đôi với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19; bám sát nội dung chương trình hướng dẫn ôn tập và cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT ban hành để xây dựng các chuyên đề ôn luyện phù hợp cho học sinh.

Kỳ thi này, Trường THCS Thân Nhân Trung có 218 học sinh lớp 9 ôn thi vào lớp 10. Thời gian này, cùng với công tác phòng, chống dịch, các em được ôn tập, củng cố lại kiến thức để chuẩn bị cho Kỳ thi vào lớp 10. Đồng hành cùng các em học sinh, các thầy cô, giáo đã luôn hỗ trợ, thực hiện ứng dụng phần mềm ôn thi trực tuyến để hướng dẫn học sinh ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài. 

Cô Nguyễn Thị Phương Anh, giáo viên Trường THCS Thân Nhân Trung cho biết: Trong công tác ôn tập cho học sinh, nhà trường đã có phương pháp giảng dạy phù hợp áp dụng đối với năng lực của học sinh; Với nhóm học sinh có lực học khá và trung bình thì tập trung củng cố khối kiến thức cơ bản. Hướng dẫn học sinh lớp năng khiếu làm các dạng đề khó để các em phấn đấu đạt điểm cao, tăng khả năng trúng tuyển vào các trường tốp đầu. 

Hơn 1 tháng trở lại đây, lịch học mỗi môn đã được điều chỉnh giảm còn 3 buổi/tuần, mỗi buổi 3 tiết đối với một môn thi. Cô Lê Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú chia sẻ: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Kế hoạch thi tuyển bị thay đổi nên thời gian ôn thi kéo dài cộng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. 

Tuy vậy, đây là giai đoạn ôn thi nước rút không cho phép các em lơ là, chủ quan nên thầy cô vận dụng thêm đề tham khảo thi của những năm trước cho các em ôn tập. Cùng với hệ thống lại kiến thức là hướng dẫn kỹ năng làm bài, để hạn chế những lỗi thường mắc phải. Bên cạnh đó, các thầy, cô giáo cũng thường xuyên trao đổi với phụ huynh học sinh để tư vấn, định hướng hỗ trợ học sinh ôn thi được tốt hơn. 

Bảo đảm an toàn

Theo thống kê đến hết ngày 17/7, toàn tỉnh Bắc Giang có 2 học sinh lớp 9 thuộc diện F0, 8 học sinh thuộc diện F1, 214 học sinh thuộc diện F2, 153 học sinh thuộc vùng cách ly y tế, 309 học sinh thuộc vùng thực hiện Chỉ thị 16, 8 em đi từ vùng có dịch về.

Đối với các trường hợp này, ngành Giáo dục Bắc Giang đặc biệt quan tâm, xây dựng kịch bản tổ chức thi riêng để đảm bảo an toàn cho các cán bộ làm thi, học sinh; đồng thời đảm bảo quyền lợi cho các em.

Theo kế hoạch, Bắc Giang sẽ thực hành xét nghiệm cho 100% thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi
Theo kế hoạch, Bắc Giang sẽ thực hành xét nghiệm cho 100% thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi

Đối với các thí sinh đăng ký dự thi tại 4 trường THPT: Sơn Động số 3, Lục Ngạn số 3, Lục Ngạn số 4, Tứ Sơn có nguyện vọng được học tại các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT), Sở GD&ĐT đã quyết định điều chỉnh hình thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT của 4 trường THPT này bằng hình thức tuyển thẳng, tổng số 1.371 thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Bắc Giang có 19.626 thí sinh đăng ký dự thi vào 33 trường THPT công lập và THPT Chuyên.

Trong đợt thi này, toàn tỉnh sẽ tổ chức 30 Hội đồng coi thi với dự kiến 759 phòng thi.

Về lịch chấm thi, Hội đồng Chấm thi tổ chức chấm bài thi từ ngày 30/7 và xong trước ngày 8/8; công bố kết quả thi dự kiến vào ngày 8/8.

Công bố điểm chuẩn: Ngày 15/8 với lớp 10 THPT Chuyên và các trường phổ thông dân tộc nội trú; ngày 21/8 với lớp 10 THPT công lập không chuyên


Song, có 100 thí sinh của 4 trường này vẫn tiếp tục dự thi để xét tuyển vào các trường PTDTNT, Sở GD&ĐT sẽ bố trí cho các thí sinh dự thi tại các trường THPT: Sơn Động số 2, Lục Nam, Lục Ngạn số 1, Lục Ngạn số 2.

Tại mỗi Hội đồng coi thi, Sở GD&ĐT bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng và 1 phòng dùng để cách ly khi cần thiết; các điểm thi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, tổ chức 1 Điểm thi cho các thí sinh trên địa bàn có liên quan tới dịch bệnh Covid-19 thuộc các diện F1, F2, thuộc vùng cách ly y tế, vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, thí sinh đến từ vùng dịch.

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT cũng có phương án tổ chức đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 đến điểm thi an toàn. Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện để xét nghiệm cho 100% thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Việc lấy mẫu xét nghiệm phải đúng quy trình và bảo đảm giãn cách theo quy định; nếu đủ nguồn vắc xin, sẽ phân bổ để tiêm cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi.

Theo ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để tổ chức tốt Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức họp với các trường THPT toàn tỉnh để rút kinh nghiệm tổ chức đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Ngành Giáo dục sẽ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh, quyết tâm vượt qua dịch bệnh để tổ chức Kỳ thi thành công. 

Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 3 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 3 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 4 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 5 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 5 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 6 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 6 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 6 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…