Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Giang: Sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Cát Tường - 11:46, 20/07/2021

Còn ít ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ diễn ra. Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang đang cùng với thầy và trò quyết tâm hoàn thành Kỳ thi với tinh thần “khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba” trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Bắc Giang có 19.626 thí sinh đăng ký dự thi vào 33 trường THPT công lập và THPT Chuyên. Ảnh minh họa
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Bắc Giang có 19.626 thí sinh đăng ký dự thi vào 33 trường THPT công lập và THPT Chuyên. Ảnh minh họa

Củng cố kiến thức

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ diễn ra ngày 27 và 28/7/2021. Để chuẩn bị cho Kỳ thi, các cơ sở giáo dục đã quan tâm tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cho học sinh. Các trường đã linh hoạt hình thức dạy học đi đôi với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19; bám sát nội dung chương trình hướng dẫn ôn tập và cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT ban hành để xây dựng các chuyên đề ôn luyện phù hợp cho học sinh.

Kỳ thi này, Trường THCS Thân Nhân Trung có 218 học sinh lớp 9 ôn thi vào lớp 10. Thời gian này, cùng với công tác phòng, chống dịch, các em được ôn tập, củng cố lại kiến thức để chuẩn bị cho Kỳ thi vào lớp 10. Đồng hành cùng các em học sinh, các thầy cô, giáo đã luôn hỗ trợ, thực hiện ứng dụng phần mềm ôn thi trực tuyến để hướng dẫn học sinh ôn tập, rèn luyện kỹ năng làm bài. 

Cô Nguyễn Thị Phương Anh, giáo viên Trường THCS Thân Nhân Trung cho biết: Trong công tác ôn tập cho học sinh, nhà trường đã có phương pháp giảng dạy phù hợp áp dụng đối với năng lực của học sinh; Với nhóm học sinh có lực học khá và trung bình thì tập trung củng cố khối kiến thức cơ bản. Hướng dẫn học sinh lớp năng khiếu làm các dạng đề khó để các em phấn đấu đạt điểm cao, tăng khả năng trúng tuyển vào các trường tốp đầu. 

Hơn 1 tháng trở lại đây, lịch học mỗi môn đã được điều chỉnh giảm còn 3 buổi/tuần, mỗi buổi 3 tiết đối với một môn thi. Cô Lê Thị Thu, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú chia sẻ: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Kế hoạch thi tuyển bị thay đổi nên thời gian ôn thi kéo dài cộng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. 

Tuy vậy, đây là giai đoạn ôn thi nước rút không cho phép các em lơ là, chủ quan nên thầy cô vận dụng thêm đề tham khảo thi của những năm trước cho các em ôn tập. Cùng với hệ thống lại kiến thức là hướng dẫn kỹ năng làm bài, để hạn chế những lỗi thường mắc phải. Bên cạnh đó, các thầy, cô giáo cũng thường xuyên trao đổi với phụ huynh học sinh để tư vấn, định hướng hỗ trợ học sinh ôn thi được tốt hơn. 

Bảo đảm an toàn

Theo thống kê đến hết ngày 17/7, toàn tỉnh Bắc Giang có 2 học sinh lớp 9 thuộc diện F0, 8 học sinh thuộc diện F1, 214 học sinh thuộc diện F2, 153 học sinh thuộc vùng cách ly y tế, 309 học sinh thuộc vùng thực hiện Chỉ thị 16, 8 em đi từ vùng có dịch về.

Đối với các trường hợp này, ngành Giáo dục Bắc Giang đặc biệt quan tâm, xây dựng kịch bản tổ chức thi riêng để đảm bảo an toàn cho các cán bộ làm thi, học sinh; đồng thời đảm bảo quyền lợi cho các em.

Theo kế hoạch, Bắc Giang sẽ thực hành xét nghiệm cho 100% thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi
Theo kế hoạch, Bắc Giang sẽ thực hành xét nghiệm cho 100% thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi

Đối với các thí sinh đăng ký dự thi tại 4 trường THPT: Sơn Động số 3, Lục Ngạn số 3, Lục Ngạn số 4, Tứ Sơn có nguyện vọng được học tại các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT), Sở GD&ĐT đã quyết định điều chỉnh hình thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT của 4 trường THPT này bằng hình thức tuyển thẳng, tổng số 1.371 thí sinh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, tỉnh Bắc Giang có 19.626 thí sinh đăng ký dự thi vào 33 trường THPT công lập và THPT Chuyên.

Trong đợt thi này, toàn tỉnh sẽ tổ chức 30 Hội đồng coi thi với dự kiến 759 phòng thi.

Về lịch chấm thi, Hội đồng Chấm thi tổ chức chấm bài thi từ ngày 30/7 và xong trước ngày 8/8; công bố kết quả thi dự kiến vào ngày 8/8.

Công bố điểm chuẩn: Ngày 15/8 với lớp 10 THPT Chuyên và các trường phổ thông dân tộc nội trú; ngày 21/8 với lớp 10 THPT công lập không chuyên


Song, có 100 thí sinh của 4 trường này vẫn tiếp tục dự thi để xét tuyển vào các trường PTDTNT, Sở GD&ĐT sẽ bố trí cho các thí sinh dự thi tại các trường THPT: Sơn Động số 2, Lục Nam, Lục Ngạn số 1, Lục Ngạn số 2.

Tại mỗi Hội đồng coi thi, Sở GD&ĐT bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng và 1 phòng dùng để cách ly khi cần thiết; các điểm thi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn theo quy định.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, tổ chức 1 Điểm thi cho các thí sinh trên địa bàn có liên quan tới dịch bệnh Covid-19 thuộc các diện F1, F2, thuộc vùng cách ly y tế, vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, thí sinh đến từ vùng dịch.

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT cũng có phương án tổ chức đưa đón thí sinh thuộc diện F1, F2 đến điểm thi an toàn. Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện để xét nghiệm cho 100% thí sinh và cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi. Việc lấy mẫu xét nghiệm phải đúng quy trình và bảo đảm giãn cách theo quy định; nếu đủ nguồn vắc xin, sẽ phân bổ để tiêm cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thi.

Theo ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để tổ chức tốt Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức họp với các trường THPT toàn tỉnh để rút kinh nghiệm tổ chức đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Ngành Giáo dục sẽ chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh, quyết tâm vượt qua dịch bệnh để tổ chức Kỳ thi thành công. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Lấy giáo dục vùng cao là nền tảng, Trường PTDT nội trú và bán trú là nòng cốt trong phát triển giáo dục

Lào Cai: Lấy giáo dục vùng cao là nền tảng, Trường PTDT nội trú và bán trú là nòng cốt trong phát triển giáo dục

Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tại Hội nghị tổng kết công tác Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, thí điểm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 4 tuổi năm 2023 và bàn giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục của địa phương năm 2024.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 36 phút trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 45 phút trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.