Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, nâng cao hiệu quả cây trồng

PV - 15:31, 11/09/2018

Để thích ứng với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nhất là thực trạng biến đổi khí hậu, gây thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi, ở nhiều địa phương tỉnh Quảng Bình, người nông dân đã chủ động thay đổi trong tư duy, nghiên cứu, áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Điển hình như nông dân xã Phú Định, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đầu tư áp dụng công nghệ Israel tưới nhỏ giọt cho cây trồng, nhất là cây hồ tiêu.

Cây hồ tiêu ở huyện Bố Trạch phát triển tốt nhờ tưới theo công nghệ Israel. Cây hồ tiêu ở huyện Bố Trạch phát triển tốt nhờ tưới theo công nghệ Israel.

Ông Lê Văn Khuyến, thôn Sơn Định, xã Phú Định, huyện Bố Trạch cho biết, gia đình ông có gần 7 sào trồng hồ tiêu, luôn phải lo lắng vì hạn hán thường xuyên xuất hiện. Qua nghiên cứu về công nghệ Israel tưới cho cây trồng, gia đình đã bắt đầu áp dụng mô hình này từ năm 2016. “Qua áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt này, tôi thấy rất tiện lợi, bởi vừa tiết kiệm được nguồn nước, nhất là những ngày “đại hạn”; tiết kiệm được nhân công, thời gian và giảm bớt được chi phí đầu tư ban đầu. Phương pháp tưới này còn giúp cây hồ tiêu tròn hạt và cho sản lượng cao hơn bình thường do lượng nước được cung cấp đầy đủ và đồng đều”.

Theo ông Khuyến, mô hình tưới nhỏ giọt gồm một đường ống có cấu trúc rất đặc biệt, được lắp đặt hệ thống tưới có 3 bộ phận: máy bơm, bộ điều khiển trung tâm, hệ thống dây nhỏ giọt được đặt chạy dài theo các luống tiêu. Trên đường ống, tại những điểm nhỏ giọt nước đều có áp lực nhỏ như nhau để luôn giữ lượng nước đồng đều khi tưới, chống xói lở và tăng độ ẩm cho đất, giúp cây tiêu phát triển tốt đều nhau. Chỉ cần vận hành trong vòng thời gian ngắn là đủ lượng nước cho cây sinh trưởng và phát triển.

Khác với phương pháp tưới truyền thống, tưới nhỏ giọt chỉ cần mở van thì tất cả các luống tiêu được tơi đều, giúp cho đất luôn tươi xốp, giữ được độ ẩm lâu. Bên cạnh đó, hệ thống tưới nước nhỏ giọt còn giúp người trồng tiêu giảm được chi phí cũng như tăng hiệu quả sử dụng phân bón.

Ông Lê Văn Khuyến chia sẻ thêm: Trước đây, mỗi lần bón phân cho cây tiêu, gia đình ông thường rắc phân trên bề mặt gốc tiêu, sau đó tưới nên phân không ngấm sâu, một lượng lớn phân đã theo nước thất thoát. Mặt khác, còn làm xói mòn bộ rễ nên làm cho cây tiêu mất sức, năng suất giảm, nhưng với hệ thống tưới nước nhỏ giọt với áp lực của máy bơm sẽ đưa phân bón, thuốc bảo vệ thực vật từ bồn chứa vào hệ thống nước và đưa tới vị trí đầu tưới nhỏ giọt, giúp tận dụng tối đa lượng phân bón, hiệu quả cũng được nâng cao.

Ở thôn Tân Đinh, gia đình ông Lê Quang Lợi cũng áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt này để tưới cho hơn 1ha hồ tiêu trên diện tích gò đồi của gia đình. Theo ông Lợi việc tưới theo công nghệ này vừa tiết kiệm được nước, giảm chi phí ngày công, bên cạnh đó, ông chủ động được thời gian và lượng nước tưới nên cây trồng không bị khô quá hoặc úng nước nên cho năng suất cao. Nếu như trước đây, với diện tích 1ha hồ tiêu năng suất sản lượng chỉ đạt 3,5 tấn/ha/năm, thì từ khi tiến hành tưới theo công nghệ Israel năng suất vượt trội có thể đạt hơn 5 tấn/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch UBND xã Phú Định cho biết: Cây hồ tiêu được xem là cây trồng chủ lực của người dân xã Phú Định với diện tích toàn xã khoảng 35ha. Nhiều năm qua, chính quyền đã khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng hồ tiêu trên các vùng đất gò đồi; áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc. Đặc biệt, là sử dụng mô hình tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel vừa tiết kiệm nguồn nước, sản lượng tăng trên đơn vị diện tích…

Chính quyền cũng đang tiếp tục tuyên truyền nhân rộng mô hình tưới này để áp dụng cho các loại cây trồng khác như ổi, cam, bưởi… nhằm tiết kiệm nhân công, giải quyết nguồn nước khan hiếm vào mùa Hè, đồng thời tăng năng suất, sản lượng cây trồng trên cùng đơn vị diện tích.

Theo nhiều người trồng tiêu ở Phú Định để xây dựng hệ thống tưới nhỏ giọt phải bỏ ra chi phí khá lớn, nếu gia đình nào không có điều kiện thì sẽ khó thực hiện mô hình. Vì vậy, người nông dân mong muốn, các cấp chính quyền có giải pháp về cơ chế chính sách hỗ trợ đầu tư kinh phí, lãi suất ưu đãi để nhiều hộ có thể áp dụng mô hình.

THU THẢO

Tin cùng chuyên mục
Khoa học và Công nghệ phát triển bền vững vùng Tây Bắc: Nhiều ứng dụng đi vào cuộc sống

Khoa học và Công nghệ phát triển bền vững vùng Tây Bắc: Nhiều ứng dụng đi vào cuộc sống

Trong giai đoạn 2013 - 2020, Chương trình Khoa học công nghệ (KHCN) phát triển bền vững vùng Tây Bắc (Chương trình Tây Bắc) đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc. Sau 7 năm thực hiện, Chương trình đã chuyển giao cho các địa phương 56 quy trình công nghệ; 42 mô hình thử nghiệm phục vụ sinh kế, phát triển sản xuất…
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Cảnh báo tình trạng học sinh tảo hôn

Giáo dục - Trọng bảo - 2 giờ trước
Trong năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh Lào Cai đã có hàng trăm học sinh nghỉ học do lấy vợ, lấy chồng. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tảo hôn đối với học sinh vùng cao sau bao nỗ lực ngăn chặn, nay lại tiếp tục gia tăng.
Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Chư Păh (Gia Lai): Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Người có uy tín - Thùy Dung - Phương chi - 2 giờ trước
Huyện Chư Păh (Gia Lai) có hơn 50% là người DTTS. Toàn huyện hiện có 73 Người có uy tín. Những năm qua, Người có uy tín ở huyện đã có rất nhiều đóng góp trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM). Đồng thời truyền tải các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các thôn, làng đồng bào DTTS.
Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Thanh Hóa: Thí sinh khu vực miền núi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được hỗ trợ suất ăn miễn phí

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và dịch COVID-19, để giúp các điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 trên địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa giảm bớt khó khăn, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định hỗ trợ 100 triệu đồng (bằng nguồn xã hội hóa) cho ba huyện Mường Lát, Quan Sơn và Quan Hóa, để hỗ trợ suất ăn miễn phí cho thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi. Theo đó, huyện Mường Lát được hỗ trợ 40 triệu đồng, huyện Quan Hóa và Quan Sơn mỗi đơn vị được hỗ trợ 30 triệu đồng.
Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Nét đẹp trong đám cưới của người Pu Péo

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, trong tổng số 22 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang thì Pu Péo là dân tộc có ít người hơn cả. Toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nóc nhà của người Pu Péo, sống rải rác ở vùng sâu, vùng xa của các huyện Yên Sơn, Chiêm Hóa. Mặc dù vậy, người Pu Péo vẫn giữ gìn những nét văn hoá truyền thống, phong tục, tập quán độc đáo, trong đó nổi bật là nét đẹp trong đám cưới.
Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Lấy phát triển kinh tế làm đòn bẩy

Kinh tế - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Xây dựng nông thôn mới (NTM) thực chất không phải là làm thay đổi diện mạo nông thôn về hình thức, mà bản chất là nâng cao đời sống của người dân, trước hết về phương diện kinh tế. Đây là mục tiêu, nhưng đồng thời cũng là giải pháp quan trọng nhất.
Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Lạng Sơn: Thực trạng thừa, thiếu nhà văn hóa thôn sau sáp nhập

Sắc màu 54 - Nông Hồng - 4 giờ trước
Sau khi sáp nhập, các thôn, bản vào cuối năm 2019, Lạng Sơn đã xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu nhà văn hóa thôn, xã, khối phố. Thực trạng này ít nhiều đang ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả sinh hoạt, hội họp của người dân tại các thôn…
Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Thực trạng đội ngũ y tế thôn, bản: Thừa trách nhiệm - Thiếu chính sách (Bài 1)

Sức khỏe - Sỹ Hào - 7 giờ trước
Vừa tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu, các nhân viên YTTB cũng là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhưng hạn chế hiện nay là, đa số nhân viên YTTB kiêm nhiều nhiệm vụ, nhiều trường hợp không bảo đảm chuyên môn…
Ước mơ và kỳ tích

Ước mơ và kỳ tích

Phóng sự - Ký sự - PV - 7 giờ trước
Cách đây hơn một năm, chúng tôi được anh Ngô Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý đưa lên thôn Phan Cán Sử là thôn cao nhất xã Y Tý để giới thiệu mô hình trồng cây đương quy giúp người dân giảm nghèo. Lần ấy ai cũng hãi hùng vì đường lên thôn dốc, gập ghềnh và nguy hiểm, thôn cũng chỉ có những ngôi nhà đất đơn sơ. Vậy mà nay có dịp trở lại, Phan Cán Sử đã thay “áo mới” khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng.
Thăng trầm cùng đá

Thăng trầm cùng đá

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Hàng chục năm nay, chợ đá quý Lục Yên, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) trở thành chợ đá quý nổi tiếng mà dân buôn đá quý, người sành ngọc, khách du lịch khắp nơi tìm đến. Ở đây, ngoài những viên đá quý lên đến cả trăm triệu, cả tỷ đồng, còn có những chuyện kỳ thú, những quy tắc ngầm trong phiên chợ đá này cũng khiến người kinh doanh bên ngoài, hay khách đến mua phải ngỡ ngàng.
Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang): Tạo đột phá trong phát triển vùng dân tộc thiểu số

Sự kiện - Bình luận - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 17/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đã đề ra, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.