Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ấn Độ lần đầu vượt mốc 4.000 ca tử vong/ngày, nhiều nước Đông Nam Á gia tăng số ca mắc mới

PV - 08:37, 09/05/2021

Đến sáng 9/5, thế giới có trên 158,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 3,29 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Hơn 158,2 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)
Hơn 158,2 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 33,4 triệu ca mắc và hơn 595.400 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 29.200 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng cộng trên 22,2 triệu người đã nhiễm bệnh. Ngày 8/5, Ấn Độ báo cáo trên 409.300 ca mắc COVID-19 mới và hơn 4.100 trường hợp tử vong, mức cao nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên số người tử vong tại nước này vượt mốc 4.000 người trong một ngày sau khi làn sóng COVID -19 thứ 2 tiếp tục tàn phá và khiến hệ thống y tế ở hầu hết mọi nơi trên đất nước bị quá tải.

Tại những nơi đầu tiên bị ảnh hưởng bởi làn sóng lây nhiễm thứ 2 như bang Maharashtra, Madha Pradesh, Telangana và thủ đô New Delhi, số ca mắc mới đã giảm dần, tuy nhiên, số ca tử vong vẫn tiếp tục ở mức cao.

Ngày 8/5, thêm nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải kéo dài hoặc áp đặt các lệnh phong tỏa và hạn chế mới nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan đang khiến số ca mắc và tử vong mỗi ngày tăng báo động. Tại New Delhi, các lệnh phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt áp đặt trước đó tại một số bang đã cho thấy kết quả tích cực trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Maharashtra, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, đã chứng kiến số ca nhiễm theo ngày giảm xuống rõ rệt nhờ các biện pháp hạn chế chống dịch hiện được gia hạn tới ngày 15/5. Thủ đô Delhi, nơi lệnh phong tỏa được gia hạn đến ngày 10/5, tỷ lệ xét nghiệm dương tính và số ca nhiễm theo ngày cũng đang giảm xuống.

Những bang phía Nam gồm Tamil Nadu và Bengaluru là 2 bang mới nhất của nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa chống dịch. Mỗi bang này có gần 30.000 ca nhiễm mới trong ngày 8/5. Hiện Chính phủ Ấn Độ vẫn đang cân nhắc về việc phong tỏa toàn quốc. Tình hình triển khai vaccine ở nước này cũng đang chậm trễ vì thiếu nguồn cung. Hiện mới chỉ có 2% dân số nước này được tiêm đủ 2 mũi vaccine và có miễn dịch.

Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết, số người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu trong thực tế có thể là hơn 6,9 triệu ca, nhiều hơn gấp đôi so với số liệu được ghi nhận chính thức. Nguyên nhân của sự chênh lệch số liệu này là vì nhiều trường hợp qua đời vì COVID-19 không được báo cáo do hầu hết các nước chỉ ghi nhận các ca tử vong tại bệnh viện, hoặc những người bệnh qua đời đã được xác định mắc COVID-19. Theo mô hình dự báo của đơn vị này, số người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu vào tháng 9 sẽ chạm mốc 9,4 triệu ca. Đến thời điểm đó, Ấn Độ sẽ vượt Mỹ, trở thành quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới.

Trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận hơn 58.500 ca mắc COVID-19 mới. Đến nay, hơn 421.300 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi trong tổng số trên 15 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Pakistan, quốc gia láng giềng với Ấn Độ thông báo bắt đầu giai đoạn phong tỏa 9 ngày nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan có thể xảy ra trong ngày lễ dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Theo giới chức y tế Pakistan, nước này đang phải vật lộn với làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 và lo ngại về một cuộc khủng hoảng y tế như đang xảy ra tại quốc gia có chung đường biên giới Ấn Độ. Chính phủ Pakistan đang phải áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất kể từ sau lệnh phong tỏa kéo dài một tháng hồi tháng 4/2020.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng thảo luận về ý tưởng của Mỹ nhằm loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine COVID-19. EU cho biết, khi nhận được bản đề xuất cụ thể, vấn đề bằng sáng chế vaccine sẽ được đem ra bàn thảo. Trước đó, Mỹ đã đề xuất bỏ bản quyền đối với các loại vaccine COVID-19 và nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đang diễn biến hết sức phức tạp. Giới chuyên gia cho biết, đại dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, và do đó cần có các biện pháp ứng phó đặc biệt.

Chính phủ Anh đã công bố một "danh sách xanh" gồm các quốc gia và khu vực người dân nước này có thể đến du lịch mà không cần phải thực hiện cách ly khi trở về nước. "Danh sách xanh" gồm 12 quốc gia và khu vực, trong đó có Bồ Đào Nha, Israel, Singapore, Australia và New Zealand, và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 17/5 tới. Theo những điều chỉnh mới, Thổ Nhĩ Kỳ, Maldives và Nepal bị liệt vào "danh sách đỏ", đồng nghĩa với việc những người từ các quốc gia này trở về Anh sẽ phải thực hiện cách ly tại khách sạn trong 10 ngày. Các quốc gia trong danh sách màu xanh, màu hổ phách và màu đỏ, tương đương các cấp độ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, sẽ được xem xét lại 3 tuần/lần kể từ ngày 17/5.

Bộ Y tế Lào vào chiều 8/5 cho biết, nước này đã ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 mới tại 6/18 tỉnh thành của cả nước. Đây là kết quả của 1.588 mẫu xét nghiệm mà ngành y tế Lào thu được trong 24 giờ qua. Thủ đô Vientiane và tỉnh Bokeo tiếp tục là hai địa bàn có số người mắc cao nhất với lần lượt 8 và 12 ca, tuy nhiên con số này đã thấp hơn nhiều so với những ngày trước đó. Điều này cho thấy, tình hình dịch tại Lào đang bước đầu được kiểm soát nhờ các biện pháp quyết liệt của Chính phủ và sự chấp hành nghiêm những quy định phòng chống dịch của người dân.

Sau khi Chính phủ Lào quyết định kéo dài thời hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5, một số tỉnh thành có tình hình dịch vẫn phức tạp đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, áp đặt giờ giới nghiêm, cấm người dân ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã ra thông báo cho toàn bộ học sinh các cấp học trên cả nước tiếp tục nghỉ học ít nhất đến ngày 20/5.

Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.233 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 1.200 ca được phát hiện từ giữa tháng 4 đến nay và phần lớn đều là các ca lây nhiễm cộng đồng. Tính đến chiều 8/5, Lào đã chữa khỏi cho 150 bệnh nhân và hiện Lào vẫn là một trong số ít các quốc gia trên thế giới chưa có bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Ngày 8/5, lần đầu tiên kể từ giữa tháng 1/2021, Nhật Bản ghi nhận số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày ở mức 7.000 ca. Con số trên được ghi nhận một ngày sau khi Chính phủ nước này quyết định mở rộng tình trạng khẩn cấp hiện nay ra ngoài thủ đô Tokyo và vùng Osaka trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về các biến thể lây lan nhanh của virus.

13 trong tổng số 47 tỉnh của Nhật Bản đã ghi nhận những con số ca nhiễm mới cao kỷ lục, trong đó có tỉnh Aichi và Fukuoka. Hai tỉnh trên lần lượt ghi nhận 575 và 519 ca nhiễm mới. Con số này ở tỉnh Hokkaido là 403 trường hợp. Nhật Bản kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và một số khu vực khác tới cuối tháng 5, bao gồm các tỉnh Osaka, Hyogo, Kyoto, Aichi và Fukuoka.

Hiện nước này đang ở trong một đợt dịch mới, trong một tuần qua, số ca nhiễm hàng ngày ở mức từ 4.000 - 5.000 ca mắc mới. Cho tới thời điểm này, Chính phủ Nhật Bản vẫn khẳng định sẽ không hoãn Olympic Tokyo thêm một lần nữa. Việc kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp ở những địa phương dịch lây lan phức tạp sẽ cho nước này khoảng 2 tháng đệm trước kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa Hè vào cuối tháng 7. Nhật Bản cũng mới chỉ có khoảng 2% dân số được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc đã trở lại mức 700 ca lần đầu tiên sau 10 ngày. Theo Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 8/5, nước này đã ghi nhận 701 ca nhiễm mới, trong đó có 672 trường hợp lây nhiễm trong nước, nâng tổng số người mắc lên 126.745 bệnh nhân. KDCA cũng ghi nhận 5 ca tử vong mới, nâng tổng số người tử vong trên cả nước lên 1.865 trường hợp. Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nước này là 1,47%.

Số ca nhiễm mới tăng trở lại trong bối cảnh ngày càng nhiều người ra ngoài trời tận hưởng khí hậu ấm áp hơn và gặp gỡ gia đình. Trong nỗ lực nhằm kiềm chế số ca nhiễm biến thể mới của virus, một số địa phương ở Hàn Quốc đã tăng cường các điểm quét thân nhiệt và khuyến cáo công dân nên đi xét nghiệm. Chính phủ Hàn Quốc cũng tập trung ngăn chặn những ca nhiễm biến thể được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ trong bối cảnh nhiều người Hàn Quốc sẽ từ Ấn Độ về nước trong tháng 5 này.

Ngày 8/5 là ngày thứ 2 liên tiếp Malaysia ghi nhận trên 4.500 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là dấu hiệu báo động vì số ca mới này cao gần bằng đợt dịch bùng phát mạnh nhất hồi tháng 2. Bộ Y tế Malaysia dự báo, tình hình sẽ tiếp tục phức tạp trong ít nhất 3 tuần tới. Nước này đã chuẩn bị tăng số lượng giường bệnh và thiết bị y tế cho đợt dịch mới này. Một số thành phố lớn như thủ đô Kuala Lumpur đang áp đặt lệnh hạn chế đi lại kéo dài tới cuối tháng 5.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…