Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ấn Độ lần đầu vượt mốc 4.000 ca tử vong/ngày, nhiều nước Đông Nam Á gia tăng số ca mắc mới

PV - 08:37, 09/05/2021

Đến sáng 9/5, thế giới có trên 158,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 3,29 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Hơn 158,2 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)
Hơn 158,2 triệu người trên thế giới đã nhiễm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: AP)

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 33,4 triệu ca mắc và hơn 595.400 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 29.200 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, tổng cộng trên 22,2 triệu người đã nhiễm bệnh. Ngày 8/5, Ấn Độ báo cáo trên 409.300 ca mắc COVID-19 mới và hơn 4.100 trường hợp tử vong, mức cao nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên số người tử vong tại nước này vượt mốc 4.000 người trong một ngày sau khi làn sóng COVID -19 thứ 2 tiếp tục tàn phá và khiến hệ thống y tế ở hầu hết mọi nơi trên đất nước bị quá tải.

Tại những nơi đầu tiên bị ảnh hưởng bởi làn sóng lây nhiễm thứ 2 như bang Maharashtra, Madha Pradesh, Telangana và thủ đô New Delhi, số ca mắc mới đã giảm dần, tuy nhiên, số ca tử vong vẫn tiếp tục ở mức cao.

Ngày 8/5, thêm nhiều bang và vùng lãnh thổ liên bang ở Ấn Độ phải kéo dài hoặc áp đặt các lệnh phong tỏa và hạn chế mới nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan đang khiến số ca mắc và tử vong mỗi ngày tăng báo động. Tại New Delhi, các lệnh phong tỏa và hạn chế nghiêm ngặt áp đặt trước đó tại một số bang đã cho thấy kết quả tích cực trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Maharashtra, bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch, đã chứng kiến số ca nhiễm theo ngày giảm xuống rõ rệt nhờ các biện pháp hạn chế chống dịch hiện được gia hạn tới ngày 15/5. Thủ đô Delhi, nơi lệnh phong tỏa được gia hạn đến ngày 10/5, tỷ lệ xét nghiệm dương tính và số ca nhiễm theo ngày cũng đang giảm xuống.

Những bang phía Nam gồm Tamil Nadu và Bengaluru là 2 bang mới nhất của nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa chống dịch. Mỗi bang này có gần 30.000 ca nhiễm mới trong ngày 8/5. Hiện Chính phủ Ấn Độ vẫn đang cân nhắc về việc phong tỏa toàn quốc. Tình hình triển khai vaccine ở nước này cũng đang chậm trễ vì thiếu nguồn cung. Hiện mới chỉ có 2% dân số nước này được tiêm đủ 2 mũi vaccine và có miễn dịch.

Viện Đo lường và đánh giá sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho biết, số người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu trong thực tế có thể là hơn 6,9 triệu ca, nhiều hơn gấp đôi so với số liệu được ghi nhận chính thức. Nguyên nhân của sự chênh lệch số liệu này là vì nhiều trường hợp qua đời vì COVID-19 không được báo cáo do hầu hết các nước chỉ ghi nhận các ca tử vong tại bệnh viện, hoặc những người bệnh qua đời đã được xác định mắc COVID-19. Theo mô hình dự báo của đơn vị này, số người tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu vào tháng 9 sẽ chạm mốc 9,4 triệu ca. Đến thời điểm đó, Ấn Độ sẽ vượt Mỹ, trở thành quốc gia có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới.

Trong 24 giờ qua, Brazil ghi nhận hơn 58.500 ca mắc COVID-19 mới. Đến nay, hơn 421.300 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi trong tổng số trên 15 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Pakistan, quốc gia láng giềng với Ấn Độ thông báo bắt đầu giai đoạn phong tỏa 9 ngày nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan có thể xảy ra trong ngày lễ dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Theo giới chức y tế Pakistan, nước này đang phải vật lộn với làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 và lo ngại về một cuộc khủng hoảng y tế như đang xảy ra tại quốc gia có chung đường biên giới Ấn Độ. Chính phủ Pakistan đang phải áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất kể từ sau lệnh phong tỏa kéo dài một tháng hồi tháng 4/2020.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng thảo luận về ý tưởng của Mỹ nhằm loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine COVID-19. EU cho biết, khi nhận được bản đề xuất cụ thể, vấn đề bằng sáng chế vaccine sẽ được đem ra bàn thảo. Trước đó, Mỹ đã đề xuất bỏ bản quyền đối với các loại vaccine COVID-19 và nhận được sự ủng hộ ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đang diễn biến hết sức phức tạp. Giới chuyên gia cho biết, đại dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, và do đó cần có các biện pháp ứng phó đặc biệt.

Chính phủ Anh đã công bố một "danh sách xanh" gồm các quốc gia và khu vực người dân nước này có thể đến du lịch mà không cần phải thực hiện cách ly khi trở về nước. "Danh sách xanh" gồm 12 quốc gia và khu vực, trong đó có Bồ Đào Nha, Israel, Singapore, Australia và New Zealand, và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 17/5 tới. Theo những điều chỉnh mới, Thổ Nhĩ Kỳ, Maldives và Nepal bị liệt vào "danh sách đỏ", đồng nghĩa với việc những người từ các quốc gia này trở về Anh sẽ phải thực hiện cách ly tại khách sạn trong 10 ngày. Các quốc gia trong danh sách màu xanh, màu hổ phách và màu đỏ, tương đương các cấp độ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, sẽ được xem xét lại 3 tuần/lần kể từ ngày 17/5.

Bộ Y tế Lào vào chiều 8/5 cho biết, nước này đã ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 mới tại 6/18 tỉnh thành của cả nước. Đây là kết quả của 1.588 mẫu xét nghiệm mà ngành y tế Lào thu được trong 24 giờ qua. Thủ đô Vientiane và tỉnh Bokeo tiếp tục là hai địa bàn có số người mắc cao nhất với lần lượt 8 và 12 ca, tuy nhiên con số này đã thấp hơn nhiều so với những ngày trước đó. Điều này cho thấy, tình hình dịch tại Lào đang bước đầu được kiểm soát nhờ các biện pháp quyết liệt của Chính phủ và sự chấp hành nghiêm những quy định phòng chống dịch của người dân.

Sau khi Chính phủ Lào quyết định kéo dài thời hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5, một số tỉnh thành có tình hình dịch vẫn phức tạp đã tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, áp đặt giờ giới nghiêm, cấm người dân ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã ra thông báo cho toàn bộ học sinh các cấp học trên cả nước tiếp tục nghỉ học ít nhất đến ngày 20/5.

Đến nay, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.233 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 1.200 ca được phát hiện từ giữa tháng 4 đến nay và phần lớn đều là các ca lây nhiễm cộng đồng. Tính đến chiều 8/5, Lào đã chữa khỏi cho 150 bệnh nhân và hiện Lào vẫn là một trong số ít các quốc gia trên thế giới chưa có bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Ngày 8/5, lần đầu tiên kể từ giữa tháng 1/2021, Nhật Bản ghi nhận số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày ở mức 7.000 ca. Con số trên được ghi nhận một ngày sau khi Chính phủ nước này quyết định mở rộng tình trạng khẩn cấp hiện nay ra ngoài thủ đô Tokyo và vùng Osaka trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về các biến thể lây lan nhanh của virus.

13 trong tổng số 47 tỉnh của Nhật Bản đã ghi nhận những con số ca nhiễm mới cao kỷ lục, trong đó có tỉnh Aichi và Fukuoka. Hai tỉnh trên lần lượt ghi nhận 575 và 519 ca nhiễm mới. Con số này ở tỉnh Hokkaido là 403 trường hợp. Nhật Bản kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và một số khu vực khác tới cuối tháng 5, bao gồm các tỉnh Osaka, Hyogo, Kyoto, Aichi và Fukuoka.

Hiện nước này đang ở trong một đợt dịch mới, trong một tuần qua, số ca nhiễm hàng ngày ở mức từ 4.000 - 5.000 ca mắc mới. Cho tới thời điểm này, Chính phủ Nhật Bản vẫn khẳng định sẽ không hoãn Olympic Tokyo thêm một lần nữa. Việc kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp ở những địa phương dịch lây lan phức tạp sẽ cho nước này khoảng 2 tháng đệm trước kế hoạch tổ chức Thế vận hội mùa Hè vào cuối tháng 7. Nhật Bản cũng mới chỉ có khoảng 2% dân số được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine.

Số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc đã trở lại mức 700 ca lần đầu tiên sau 10 ngày. Theo Cơ quan Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), ngày 8/5, nước này đã ghi nhận 701 ca nhiễm mới, trong đó có 672 trường hợp lây nhiễm trong nước, nâng tổng số người mắc lên 126.745 bệnh nhân. KDCA cũng ghi nhận 5 ca tử vong mới, nâng tổng số người tử vong trên cả nước lên 1.865 trường hợp. Tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nước này là 1,47%.

Số ca nhiễm mới tăng trở lại trong bối cảnh ngày càng nhiều người ra ngoài trời tận hưởng khí hậu ấm áp hơn và gặp gỡ gia đình. Trong nỗ lực nhằm kiềm chế số ca nhiễm biến thể mới của virus, một số địa phương ở Hàn Quốc đã tăng cường các điểm quét thân nhiệt và khuyến cáo công dân nên đi xét nghiệm. Chính phủ Hàn Quốc cũng tập trung ngăn chặn những ca nhiễm biến thể được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ trong bối cảnh nhiều người Hàn Quốc sẽ từ Ấn Độ về nước trong tháng 5 này.

Ngày 8/5 là ngày thứ 2 liên tiếp Malaysia ghi nhận trên 4.500 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là dấu hiệu báo động vì số ca mới này cao gần bằng đợt dịch bùng phát mạnh nhất hồi tháng 2. Bộ Y tế Malaysia dự báo, tình hình sẽ tiếp tục phức tạp trong ít nhất 3 tuần tới. Nước này đã chuẩn bị tăng số lượng giường bệnh và thiết bị y tế cho đợt dịch mới này. Một số thành phố lớn như thủ đô Kuala Lumpur đang áp đặt lệnh hạn chế đi lại kéo dài tới cuối tháng 5.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức cho 219 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình “Thắp lửa trái tim”: Cầu nối yêu thương tới đồng bào Tuyên Quang

Chương trình “Thắp lửa trái tim”: Cầu nối yêu thương tới đồng bào Tuyên Quang

Tin tức - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Trước những mất mát và khó khăn của đồng bào tỉnh Tuyên Quang sau hoàn lưu bão số 10 và 11, Tạp chí Tiếp thị & Gia đình cùng các nghệ sĩ Thủ đô tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lửa trái tim” ngày 17 tháng 10. Đây là hành trình âm nhạc đặc biệt mang thông điệp yêu thương và sẻ chia đến những mảnh đời còn khó khăn nơi vùng núi phía Bắc.
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng hoang tàn, đổ nát

Bạn đọc - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
Khu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng ở xã Ba Động (Quảng Ngãi) từng được kỳ vọng là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Hrê, gắn với phát triển du lịch. Thế nhưng, sau 7 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục của đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí mục nát, xiêu vẹo và có nguy cơ đổ sập, khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng.
Vị Hòa thượng

Vị Hòa thượng "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 4 giờ trước
Hòa thượng Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa Buppharam (hay còn gọi là chùa Cái Giá Chót, xã Hưng Hội, tỉnh Cà Mau) và cũng là Người có uy tín trong đồng bào Khmer luôn học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực hằng ngày. Ông tâm niệm "lấy đạo độ đời" phụng sự chúng sinh.
Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Những “điểm tựa”của đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Gương sáng - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Không chỉ gương mẫu, tiên phong trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đội ngũ già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở vùng cao Đà Nẵng còn là những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống và vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc ở cơ sở.
Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Thanh Hóa: Tập huấn Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị 25B (TP Thanh Hóa), Sở Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến kiến thức cho 219 Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Nỗi lo sạt lở của các hộ dân sinh dưới chân đồi Pú Kắng

Xã hội - Quỳnh Trâm - 6 giờ trước
Những cơn bão lớn liên tiếp đổ bộ trong những ngày qua đã gây sạt lở ở nhiều khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, sản xuất và đời sống người dân. Dù mưa bão đã đi qua, nhưng tại thôn Hai Huân, xã Thanh Phong, nỗi lo sạt lở từ đồi Pú Kắng vẫn thường trực trong những ngôi nhà dưới chân đồi.
Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Hòa thượng Thạch Thảo: Người lan tỏa hiệu quả phong trào “dân vận khéo”

Gương sáng - Như Tâm - 7 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Khmer tại tỉnh Vĩnh Long, hình ảnh các vị sư sãi không chỉ gắn bó với mái chùa, lời kinh tiếng kệ mà còn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc, cầu nối giữa đạo và đời. Các vị còn là những Người có uy tín, truyền cảm hứng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiêu biểu trong số đó có Hòa thượng Thạch Thảo, Trụ trì chùa Kandal, xã Cầu Kè là Người có uy tín không ngừng nỗ lực vì một tương lai tươi sáng cho phum sóc Khmer.
Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Khánh thành dự án đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Tin tức - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Ngày 17/10, tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Độc đáo lễ cưới truyền thống của đồng bào Bru Vân Kiều

Độc đáo lễ cưới truyền thống của đồng bào Bru Vân Kiều

Sắc màu 54 - Phạm Tiến - 8 giờ trước
Cùng với sự phát triển vượt bậc về mọi mặt của đất nước, đời sống kinh tế, văn hóa của đồng bào các DTTScũng có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên với đồng bào Bru Vân Kiều sống ở dãy Trường Sơn, cưới hỏi vẫn là một nghi lễ đậm đà bản sắc dân tộc và được thực hiện theo nghi thức truyền thống.

"Vá" những lỗ hổng pháp lý của thương mại điện tử

Pháp luật - Hồng Phúc - 8 giờ trước
Trong thời đại số, người tiêu dùng chỉ cần vài cú chạm tay là có thể đặt mua bất cứ thứ gì trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, từ mỹ phẩm, quần áo đến thực phẩm chức năng, thuốc Đông y... Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy, một “thị trường ảo” đầy cạm bẫy đã hình thành: hàng giả, hàng kém chất lượng, thuốc giả, thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật… len lỏi qua các khe hở luật pháp, công nghệ.