Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Ấm lòng cùng bếp cơm biên giới và tiết học biên cương nơi rẻo cao

Tuấn Ninh - 09:29, 21/03/2025

Vừa qua, Đồn Biên phòng Mường Lạn, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phối hợp với Nhóm thiện nguyện Tết có áo mới và Trường Mầm non Hoa Phong Lan (xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) tổ chức Chương trình “Bếp cơm biên giới no bụng, ấm lòng và Tiết học biên cương” cho trẻ em khu vực biên giới xã Mường Lạn.

Không khí chào cờ thiêng liêng tại Mốc quốc giới 187 được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn điều hành. Tại đây, các em được chào cờ, hát quốc ca, giáo dục về truyền thống yêu nước thiêng liêng với dân tộc
Không khí chào cờ thiêng liêng tại Mốc quốc giới 187 được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn điều hành. Tại đây, các em được chào cờ, hát quốc ca, giáo dục về truyền thống yêu nước thiêng liêng với dân tộc

Tại Chương trình, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lạn đã tổ chức một tiết học nơi miền biên giới nhằm mục đích giới thiệu tới các giáo viên, các em học sinh về đường biên, cột mốc, chủ quyền biên giới quốc gia tại cột mốc 187 do Đồn Biên phòng Mường Lạn quản lý.

Các chiến sĩ Biên phòng đã dạy các em chào cờ, hát Quốc ca, dạy các em về cột mốc biên giới, là máu xương của biết bao thế hệ cha anh ngã xuống; kể cho các em nghe câu chuyện về những người lính Biên phòng - những ngày tuần tra giữa mưa rừng, những đêm Đông giá rét, để giữ gìn từng tấc đất quê hương, để các em nhỏ có thể lớn lên trong sự bình an, hạnh phúc như hiện tại. Và quan trọng nhất, gieo vào lòng các em những bài học về tình yêu quê hương, đất nước - rằng dù các em lớn lên ở một bản làng xa xôi, nhưng các em là một phần không thể tách rời của Tổ quốc mình. Một buổi học ngắn ngủi, nhưng sẽ là những điều theo các em suốt cả cuộc đời.

Các cháu học sinh thăm quan, trải nghiệm tại Trạm KSBP Nà Vạc, cột mốc 187
Các cháu học sinh thăm quan, trải nghiệm tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Nà Vạc, Cột mốc 187

“Tiết học biên cương” đã tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về biên giới, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, giáo viên, học sinh, đoàn viên, thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, qua đó khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Trung tá Mùa Lao Thắng - Chính trị viên, Đồn Biên Phòng Mường Lạn chia sẻ: Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các chương trình thiện nguyện, phối hợp với đoàn thanh niên, các chi đoàn địa phương kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp tổ chức chương trình thiện nguyện nhằm trao những phần quà cho bà con Nhân dân trong dịp Tháng Ba biên giới trên địa bàn Đồn Biên phòng Mường Lạn quản lý. Qua Chương trình, các cháu được ăn những đồ ăn ngon mà những bữa cơm thường ngày không hề có; được tham gia tiết học biên cương giúp các cháu nhận thức sâu sắc về chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Thượng úy Vì Văn Liêm - Đội phó Vũ trang, Đồn Biên phòng Mường Lạn bày tỏ mong muốn các đơn vị đồng hành, nhà trường, các cháu lên thăm cột mốc 187 thường xuyên hơn nữa để giúp các cháu hiểu rõ hơn về chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Trong khuôn khổ chương trình, các đơn vị đã tặng, tổ chức nấu ăn 65 suất ăn cho các em học sinh của Trường Mầm non Hoa Phong Lan - Mường Lạn, trị giá gần 40 triệu đồng. Đây là món quà thiết thực, ý nghĩa, giúp các em có thêm điều kiện học tập, tiếp thêm động lực giúp các em có thêm điều kiện để học tập tốt hơn, phấn đấu trở thành công dân có ích nơi vùng núi khó khăn của miền Tây Bắc.
Trong khuôn khổ Chương trình, các đơn vị đã tặng, tổ chức nấu ăn 65 suất ăn cho các em học sinh của Trường Mầm non Hoa Phong Lan - Mường Lạn, trị giá gần 40 triệu đồng. Đây là món quà thiết thực, ý nghĩa, giúp các em có thêm điều kiện học tập, tiếp thêm động lực giúp các em có thêm điều kiện để học tập tốt hơn, phấn đấu trở thành công dân có ích nơi vùng núi khó khăn của miền Tây Bắc


Vượt hơn 400km để đến với khu vực biên giới xã Mường Lạn, chị Nguyễn Hà Ly, Trưởng Nhóm thiện nguyện Tết có áo mới, không khỏi xúc động khi nói về Chương trình: Quãng đường từ Hà Nội lên Sốp Cộp rất là xa, rất mệt, có rất nhiều anh em vì đường sá khó khăn nên cũng không thể sắp xếp tham gia cùng Đoàn. Tuy nhiên, chúng tôi được Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Mường Lạn, Trường Mầm non hỗ trợ rất nhiều để tổ chức được một chương trình ý nghĩa nhân văn như thế này.

Những món quà thiết thực nhằm hỗ trợ phần nào sự thiếu thốn cho cuộc sống thường nhật
Những món quà thiết thực nhằm hỗ trợ phần nào sự thiếu thốn cho cuộc sống thường nhật

Để có được các suất ăn ngon mắt, lạ miệng cho các cháu, các chiến sĩ, giáo viên, đoàn viên đã phải thức dậy từ sớm, chuẩn bị nguyên liệu chu đáo, đồng thời, hỗ trợ nhau nấu nên những bữa ăn hấp dẫn.

Háo hức, vui sướng là những gì mà em Vì Tiến Minh - Trường Mầm non Hoa Phong Lan cảm nhận được trong bữa cơm no bụng, ấm lòng: Hôm nay, con được các chú bộ đội đưa đi chơi ở cột mốc, con cảm thấy rất là vui. Con cũng được ăn những món ăn rất ngon như gà rán, xúc xích, mì ý... Con cảm ơn các chú bộ đội và các cô rất nhiều.

Ban tổ chức cùng các chiến sĩ tất bật chuẩn bị phần ăn cho các em
Ban Tổ chức cùng các chiến sĩ tất bật chuẩn bị phần ăn cho các em

Một buổi học giữa núi rừng biên giới tuy ngắn ngủi, một bữa cơm tuy giản dị nhưng đong đầy yêu thương sẽ là kí ức đẹp đẽ, là hành trang vun vén cho mọi sự nỗ lực, cố gắng dựng xây cho quê hương ngày mai của những đứa trẻ nơi rẻo cao Tổ quốc. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh thành cầu treo dân sinh, giúp đồng bào Xơ Đăng vượt suối an toàn trong mùa mưa

Khánh thành cầu treo dân sinh, giúp đồng bào Xơ Đăng vượt suối an toàn trong mùa mưa

Ngày 12/8, Đảng ủy, UBND xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Nhóm thiện nguyện Mai Vy Kon Tum, Nhóm Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang và Câu lạc bộ Kết nối yêu thương Đăk Glei tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao công trình cầu treo dân sinh bắc qua suối Đăk Trót, thôn Đăk Tung.
Tin nổi bật trang chủ
Sớm gỡ

Sớm gỡ "nút thắt" giao thông, tạo động lực phát triển cho các xã vùng cao, biên giới tỉnh Quảng Ngãi

Pháp luật - Ngọc Chí - 23:13, 14/08/2025
Sụt lún và có nguy cơ đứt gãy, sạt lở luôn rình rập, ổ gà và ổ voi bủa vây. Đó là thực trạng tại các tuyến đường huyết mạch ở xã Măng Ri, Đăk Long, Đăk Pék, Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi hiện nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân, mà còn kìm hãm quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống.
Tai nạn giao thông cả nước giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông cả nước giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí

Pháp luật - Minh Thu - 22:58, 14/08/2025
Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông quý II/2025; phương hướng, nhiệm vụ quý III/2025 mới được tổ chức, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) cả nước đã giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí.
Xả thải vượt chuẩn, Khu Công nghiệp Long Khánh bị phạt gần 1,6 tỉ đồng

Xả thải vượt chuẩn, Khu Công nghiệp Long Khánh bị phạt gần 1,6 tỉ đồng

Tin tức - Thanh Liêm - 22:54, 14/08/2025
Ngày 14/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Long Khánh- doanh nghiệp đang vận hành Khu Công nghiệp Long Khánh, phường Bình Lộc.
Nỗ lực xây dựng

Nỗ lực xây dựng "thế trận lòng dân" bảo vệ an ninh Tổ quốc ở biên giới Tây Nam

Tin tức - Tào Đạt - Văn Sĩ - 21:20, 14/08/2025
Công an tỉnh An Giang phải xác định nguyên tắc trọng tâm “lấy dân làm gốc”, phải cho người dân thấy rõ được mình là chủ thể bảo vệ an ninh, chứ không chỉ là đối tượng được bảo vệ. Điều này được Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Tiến Hải quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ Công an trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Quảng Ngãi: Thu gom rác ở bãi biển Sa Cần sau phản ánh của báo chí

Quảng Ngãi: Thu gom rác ở bãi biển Sa Cần sau phản ánh của báo chí

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 20:48, 14/08/2025
Chiều 14/8, bà Võ Thị Hiền - Chủ tịch UBND xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết lực lượng chức năng và người dân đã tiến hành thu gom rác thải trên bờ biển Sa Cần, sau khi báo chí phản ánh.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
An Giang: Hội đua bò chùa Rô diễn ra vào cuối tháng 8

An Giang: Hội đua bò chùa Rô diễn ra vào cuối tháng 8

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 19:41, 14/08/2025
Bên cạnh hoạt động đua bò Bảy Núi, Hội đua bò chùa Rô tại An Giang còn có sinh hoạt cấy mạ đặc thù của đồng bào Khmer. Các vị sư sãi và người dân cùng tham gia tạo không khí vui tươi, đoàn kết dân tộc.
Lễ ra mắt Ban phong tục Bàlamôn giáo làng Mâli

Lễ ra mắt Ban phong tục Bàlamôn giáo làng Mâli

Tin tức - Lâm Tấn Bình - 19:23, 14/08/2025
Tại xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng, Ban Phong tục Bàlamôn giáo làng Chăm Mâli chính thức ra mắt, đánh dấu bước khởi đầu mới trong gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa - tín ngưỡng của đồng bào Chăm địa phương.
Xe khách chở quá 21 người, tài xế khai tên giả để “né” cơ quan chức năng

Xe khách chở quá 21 người, tài xế khai tên giả để “né” cơ quan chức năng

Pháp luật - Lê Hường - 19:17, 14/08/2025
Làm việc với tài xế xe khách chở quá tải 21 người, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện tài xế trên khai thông tin gian dối để “né” cơ quan chức năng.
Tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về quân sự, quốc phòng và công tác Biên phòng

Tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về quân sự, quốc phòng và công tác Biên phòng

Tin tức - Thúy Hồng - 19:15, 14/08/2025
Ngày 14/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ đội Biên phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo Đại hội.
Làm giàu trên núi đá

Làm giàu trên núi đá

Kinh tế - Ngô Ngọc Hiếu - 16:39, 14/08/2025
Dám nghĩ, dám làm, biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, Cư Seo Giả dân tộc Mông ở Tổ dân phố Phố Thầu, thị trấn Si Ma Cai (nay là xã Si Ma Cai), tỉnh Lào Cai là một tấm gương điển hình, tiêu biểu về sáng tạo khởi nghiệp thành công, phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ nhiều hộ dân khác cùng vươn lên trên chính quê hương.