Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

35 năm bảo vệ tầng ozone trên toàn cầu

PV - 16:40, 16/09/2020

Vào ngày 16/9 hằng năm, cộng đồng quốc tế cùng kỷ niệm Ngày thế giới bảo vệ tầng ozone nhằm nêu bật vai trò của tầng ozone cũng như sự cần thiết phải tăng cường hợp tác quốc tế để hạn chế các nguy cơ mà hoạt động của con người có thể gây ra cho trái đất.

Tầng ozone bảo vệ trái đất khỏi hầu hết các tia cực tím có hại của mặt trời. (Ảnh: UN)
Tầng ozone bảo vệ trái đất khỏi hầu hết các tia cực tím có hại của mặt trời. (Ảnh: UN)

Năm nay, chúng ta kỷ niệm 35 năm Công ước Vienna và 35 năm bảo vệ tầng ozone trên toàn cầu. Sự sống trên trái đất sẽ không thể có nếu không có ánh sáng mặt trời. Nhưng năng lượng phát ra từ mặt trời sẽ là quá lớn để sự sống trên trái đất có thể phát triển nếu không có tầng ozone. Tầng bình lưu này bảo vệ trái đất khỏi hầu hết các tia cực tím có hại của mặt trời. Ánh sáng mặt trời tạo ra sự sống, nhưng tầng ozone làm cho sự sống có thể đến được với chúng ta.

Vì vậy, khi các nhà khoa học phát hiện vào cuối những năm 1970 rằng nhân loại đang tạo ra một lỗ hổng trên tấm chắn bảo vệ này, họ đã gióng lên hồi chuông báo động. Lỗ hổng này - gây ra bởi các khí làm suy giảm tầng ozone (ODS) được sử dụng trong các bình xịt và hệ thống làm mát (như tủ lạnh và máy điều hòa không khí) - có nguy cơ làm tăng các trường hợp ung thư da và đục thủy tinh thể, và làm hư hại thực vật, mùa màng và các hệ sinh thái.

Năm 1985, các chính phủ đã thông qua Công ước Vienna về Bảo vệ tầng ozone. Nghị định thư Montreal của Công ước này yêu cầu hạn chế và cuối cùng chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng và sản xuất các hợp chất carbon của clo và flo (CFC – chlorofluorocacbons) cũng như các chất hóa học gây suy giảm tầng ozone khác như tetraclorit carbon, các hợp chất của brôm (halon) và methylchloroform. Nghị định thư mang tính lịch sử này đã được thông qua tại thành phố Montreal (Canada) và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/1989. Nghị định thư Montreal áp đặt các biện pháp và nghĩa vụ loại trừ hoàn toàn sản xuất và sử dụng các chất làm suy giảm tầng ozone đối với các nước thành viên.

Năm 1994, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 16/9, ngày ký kết Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ozone (16/9/1987), để kỷ niệm Ngày thế giới bảo vệ tầng ozone.

Ngày này chứng minh rằng các quyết định và hành động tập thể của chúng ta, theo khoa học, là cách duy nhất để giải quyết các cuộc khủng hoảng toàn cầu lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh năm 2020 bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, dẫn đến những khó khăn về kinh tế và xã hội, thông điệp được truyền tải bởi các thỏa thuận về bảo vệ tầng ozone này càng cho chúng ta thấy rằng cùng hành động một cách hài hòa và vì lợi ích tập thể giữ vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Chủ đề của Ngày thế giới bảo vệ tầng ozone năm nay (16/9/2020), vì vậy, được lựa chọn là: "Ozone cho sự sống" nhằm nhắc nhở chúng ta rằng không chỉ ozone có vai trò quan trọng đối với sự sống trên trái đất mà phải tiếp tục bảo vệ tầng ozone cho các thế hệ tương lai.

Trong thông điệp đưa ra nhân ngày kỷ niệm này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết: "Rất ít hiệp định toàn cầu thành công như Công ước Vienna về Bảo vệ tầng ozone. Hôm nay, nhân Ngày thế giới bảo vệ tầng ozone, chúng ta kỷ niệm 35 năm công ước này, đây là bước đầu tiên trong quy trình sửa chữa lỗ thủng tầng ozone trên hành tinh. Lỗ này là do các khí được sử dụng trong các aerosol và các thiết bị làm mát tạo ra. Theo Nghị định thư Montreal về Công ước, các chính phủ, nhà khoa học và ngành công nghiệp đã hợp tác và đến nay đã thay thế 99% các loại khí này. Tầng ozone đang được chữa lành, do đó bảo tồn sức khỏe của con người và hệ sinh thái".

Tuy nhiên, công việc theo Nghị định thư Montreal vẫn chưa kết thúc. Nhờ vào Nghị định thư sửa đổi Kigali, cộng đồng quốc tế đang tìm ra các giải pháp thay thế các chất làm mát vốn cũng góp phần dẫn đến mối đe dọa ngày càng tăng của biến đổi khí hậu. Nếu được thực hiện đầy đủ, Nghị định thư bổ sung Kigali sẽ có thể ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu ở mức 0,4°C.

Theo nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc, với triển vọng phục hồi toàn cầu sau sự tàn phá kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 gây ra, chúng ta phải cam kết xây dựng các xã hội mạnh mẽ và bền vững hơn. Chúng ta bắt buộc phải dành những nỗ lực và đầu tư để chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ thiên nhiên và các hệ sinh thái của mình./.

Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 21/9 đến ngày 27/9, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm (tuần thứ 2, đợt 3) với 4 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.
Chữ đắt

Chữ đắt

Tin tức - Việt Thắng - 1 giờ trước
Tỉnh Hoà Bình vừa khánh thành khẩu hiệu trên đồi ông Tượng, mà theo người có trách nhiệm của tỉnh này là để “giáo dục”.
Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Pháp luật - Trung Dũng - 2 giờ trước
Những năm qua, Tổ hòa giải ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) luôn kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Buôn được coi là điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Cộng đồng người Khmer Nam bộ có hơn 1,3 triệu người, sinh sống tập trung tại các tỉnh miền Tây Nam bộ, trong đó, đông nhất là Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang... Đặc biệt, đồng bào Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long đang kế thừa một di sản văn hóa vô giá, với nhiều loại hình nghệ thuật rất độc đáo như hát múa rô băm, nghệ thuật sân khấu kịch hát dù kê, nghệ thuật điêu khắc, trang trí, hội họa, âm nhạc, hát, múa, văn học dân gian…
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 28/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Thời tiết ngày 28/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất vùng núi phía Bắc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 3.000 m nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 15-30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt mốc 33 triệu ca mắc, tiến sát 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 16:01, 27/09/2020
Thế giới đã ghi nhận hơn 33 triệu ca mắc Covid-19, còn số tử vong do đại dịch này đã tiến rất sát mốc 1 triệu người.
Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Kinh tế - PV - 15:59, 27/09/2020
Cơn bão số 5 vừa qua đã làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.
Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Đăk Đoa (Gia Lai): Nỗ lực đẩy lùi bệnh phong

Sức khỏe - Thùy Dung - 15:54, 27/09/2020
Nhiều năm qua, các cấp chính quyền cùng với ngành Y tế huyện Đăk Đoa đã có nhiều biện pháp thiết thực, cụ thể nhằm đẩy lùi bệnh phong trong cộng đồng. Nhờ vậy, từ năm 2017 đến nay, huyện Đăk Đoa đã không ghi nhận thêm ca bệnh mới nào. Hiện tại, các cấp, ngành Y tế huyện cũng đang tích cực loại trừ bệnh phong thông qua tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều việc làm cụ thể để được công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 10/2020.
Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Ngày thứ 25 Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:43, 27/09/2020
Theo Bộ Y tế, đến 6 sáng 27/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 1.069 ca, trong đó có 691 ca do lây nhiễm trong nước.
An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

An toàn trường học: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Giáo dục - Thanh Huyền - 19:36, 26/09/2020
An toàn trường học (ATTH) là vấn đề không mới, bởi năm nào cũng có những vụ việc đau lòng xảy ra, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Thế nhưng, giải pháp căn cơ, lâu dài để bảo đảm ATTH đối với học sinh vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời giải thỏa đáng...