Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

10 nhà khoa học nhận Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2023

PV - 07:25, 28/10/2023

Tối 27/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao giải tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ Quả cầu vàng năm 2023. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành Trung ương đã tham dự buổi lễ.

Các cá nhân nhận GIải thưởng Khoa học-công nghệ Quả cầu vàng 2023.
Các cá nhân nhận GIải thưởng Khoa học-công nghệ Quả cầu vàng 2023.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Trong thời đại mà sự bùng nổ khoa học công nghệ của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư diễn ra với tốc độ và phạm vi chưa từng thấy trong lịch sử, tác động sâu sắc tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều tìm cách chú trọng phát triển khoa học và công nghệ, nhất là nghiên cứu ứng dụng phục vụ cho cuộc sống, phục vụ nhu cầu phát triển nhanh và bền vững.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ trao giải.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ trao giải.

Có thể nói, khoa học và công nghệ là yếu tố mang tính quyết định đưa một số quốc gia đến vị trí siêu cường, rút ngắn khoảng cách phát triển của các nước đi sau với khu vực và thế giới. Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng đã xác định tầm nhìn dài hạn cho phát triển đất nước, phấn đấu đến năm 2045 kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để hiện thực hóa khát vọng đó, chất lượng nguồn nhân lực, nhân tài là nhân tố quyết định mà phát triển khoa học và công nghệ mạnh mẽ là then chốt.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp để hoàn thiện hệ thống chính sách thu hút trọng dụng nhân tài, trong đó có nhân tài trong công nghệ Việt Nam ở trong và ngoài nước. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt để các tài năng trẻ là học sinh, sinh viên, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc có cơ hội phát huy năng lực, sở trường cống hiến tốt nhất cho đất nước; tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng và uy tín của giải thưởng đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt và lâu dài của đất nước. Đồng thời, bắt kịp xu hướng phát triển khoa học và công nghệ trên thế giới. 
Thông qua việc tôn vinh các tài năng trẻ khoa học và công nghệ để thúc đẩy lòng yêu nước, khát vọng cống hiến, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, lan tỏa tinh thần hiếu học, phát huy năng lực, sự đam mê sáng tạo trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Với các nhà khoa học trẻ, sinh viên tài năng, Phó Chủ tịch nước mong muốn các bạn xem ngày hôm nay là sự ghi nhận của đất nước trong những nỗ lực quan trọng của mình. Từ đó có thêm động lực, năng lực tích cực không ngừng sáng tạo để tạo ra nhiều hơn nữa những công trình, sản phẩm khoa học có giá trị góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Năm 2023, Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng đã được phát động rộng rãi đến 203 đầu mối đơn vị trong và ngoài nước và truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sau hơn 4 tháng phát động, đơn vị thường trực Giải thưởng đã nhận được 69 hồ sơ đề cử của 38 cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ Quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Phần lớn các ứng viên tham gia là các nhà khoa học trẻ đang học tập, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục đại học, học viện, viện nghiên cứu trong nước và ở nước ngoài.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành chụp cùng các cá nhân nhận giải.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành chụp cùng các cá nhân nhận giải.

Hội đồng Giải thưởng đã quyết định trao Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2023 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất thuộc các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa, Công nghệ y-dược, Công nghệ môi trường và Công nghệ vật liệu mới.

Năm 2023, sau hơn 3 tháng phát động, Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ, đơn vị Thường trực giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam đã nhận được 65 hồ sơ đăng ký từ 31 trường đại học, học viện trên cả nước. Hội đồng giải thưởng đã chọn được 20 nữ sinh tiêu biểu nhất để trao giải.

Những nữ sinh nhận Giải thưởng năm 2023 hầu hết đều là những đoàn viên, hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, được nhận bằng khen, giấy khen các cấp; là cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc cấp trường, cấp tỉnh và cấp trung ương, một số nữ sinh là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khẳng định: Ngay từ khi ra đời, các Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng đã được sự quan tâm, phối hợp tích cực của các bộ ngành, địa phương và sự hưởng ứng mạnh mẽ của sinh viên các ngành khoa học-công nghệ và cộng đồng các nhà khoa học trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước. Giải thưởng đã trở thành sân chơi khoa học công nghệ được chờ đợi hàng năm của các bạn trẻ yêu khoa học công nghệ. Trong quá trình triển khai tổ chức, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các giải thưởng nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học-công nghệ của đất nước và bắt nhịp với xu thế phát triển khoa học-công nghệ của thế giới.

Đồng chí Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ.
Đồng chí Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh việc triển khai Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam. Cùng với mục tiêu phát hiện, tôn vinh những nữ sinh viên có thành tích trong khoa học công nghệ, lan tỏa phong trào học tập sáng tạo trong các trường học, Giải thưởng cũng chính là một phương thức góp phần phát triển nguồn nhân lực nữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Uỷ ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lâm Đồng

Uỷ ban Dân tộc gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lâm Đồng

Chiều 9/12, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lâm Đồng. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi tiếp đón; cùng dự buổi lễ còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 7 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 7 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.