Ngày 12/2, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Martin Griffiths cho rằng, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hồi tuần trước có thể "tăng gấp đôi hoặc hơn", so với con số 28.000 người ở thời điểm hiện tại.
Từ những hình ảnh và âm thanh qua Camera dò tìm, Đoàn cứu hộ Việt Nam đã phát hiện dấu hiệu sự sống dưới đống đổ nát, qua đó phối hợp nước bạn giải cứu một thiếu niên 14 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ.
Sáng nay (9/2), một trận động đất có độ lớn 3,3 xảy ra tại huyện Kon Plông, Kon Tum, là trận động đất thứ 14 ở khu vực này từ Tết Nguyên đán đến nay.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, 9.057 người được xác nhận đã thiệt mạng tại nước này. Trong khi đó, theo giới chức Syria và một nhóm cứu nạn tại khu vực Tây Bắc Syria, số người chết do động đất đã lên tới 2.992.
Xã hội -
PV -
02:00, 08/02/2023 Vào lúc 16 giờ 31 phút 42 giây ngày 7/2, tại tọa độ 14.925 độ Vĩ Bắc-108.181 độ Kinh Đông, thuộc địa phận huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra động đất có độ lớn 3,6, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km.
Hãng thông tấn của Thổ Nhĩ Kỳ Andalou đưa tin, số người chết do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 2.921 người, tại Syria là 1.444 người. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân.
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Trong trường hợp một trận động đất lớn xảy ra và có người mắc kẹt dưới lớp đất đá sụp đổ, một bầy gián lai robot ắt hẳn sẽ là lực lượng phản ứng hiệu quả trong việc xác định vị trí các nạn nhân.
Một trận động đất 6,9 độ xảy ra ở ngoài khơi bờ biển phía đông nam Đài Loan và làm sập ít nhất một tòa nhà, khiến Nhật Bản phát cảnh báo sóng thần.
Liên tiếp trong mấy tháng qua, trên địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra nhiều trận động đất. Trước tình hình đó, UBND huyện Kon Plông đã có nhiều phương án ứng phó với động đất, nhằm trấn an để người dân an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), từ sáng đến trưa 10/9, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra liên tiếp 5 trận động đất có độ lớn từ 2.5 đến 3.5, nhiều khả năng vẫn còn dư chấn tiếp theo. Các trận động đất trên đều không gây rủi ro thiên tai.
Động đất mạnh 6,8 độ richter xảy ra tại huyện Lôi Định, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc vào trưa 5/9 làm rung chuyển cả khu vực đồi núi nằm trên rìa cao nguyên Tây Tạng. Tính đến nay, số người thiệt mạng vì động đất đã tăng lên 66 người; hàng trăm người khác bị thương. Ít nhất 15 người vẫn còn mất tích.
Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước, hàng trăm em học sinh miền núi tại xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã nô nức đến trường Khai giảng năm học mới 2022 - 2023.
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 1/9, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, ba trận động đất có độ lớn từ 2.8 đến 4.1 đã xảy ra liên tiếp, nhiều khả năng vẫn còn dư chấn tiếp theo. Cả ba trận động đất trên đều không gây rủi ro thiên tai.
Trận động đất mạnh 2,5 độ xảy ra vào sáng nay (28/8) tại xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, độ sâu chấn tiêu 10 km. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
Chiều 23/8/2022, Viện Vật lý địa cầu ghi nhận 5 trận động đất liên tiếp đều xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Hiểu biết về động đất và những biện pháp phòng tránh là cơ sở đầu tiên giúp giảm thiểu những thiệt hại khi động đất xảy ra. Bên cạnh đó, việc nắm vững những kỹ năng ứng phó khi động đất xảy ra là vô cùng cần thiết đối với mỗi người dân.
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), chiều 23/8, tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra liên tiếp 3 trận động đất có độ lớn từ 3.6 đến 4.7độ richter, không loại trừ khả năng còn dư chấn tiếp theo.
Ngày 12/7, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, mưa lũ và các trận động đất đã gây ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế địa phương trong những năm qua. Trong năm 2021 thiệt hại về người và tài sản, ước tính thiệt hại khoảng 126 tỉ đồng, đầu năm 2022 đến nay mưa lớn, lũ, gió lốc, giông sét làm 3 người chết, 8 nhà ở bị tốc mái, 4 trường học bị ảnh hưởng.
Một trận động đất có độ lớn 2,7 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km vừa xảy ra lúc 16h34 ngày 29/6, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Hiện, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.
Thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra ở miền đông nước này ngày 22/6 đã lên tới hơn 1.000 người, trong khi ít nhất 1.500 người khác bị thương.