Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam đấu Thái Lan: Kịch bản nào cho chung kết lượt đi AFF Cup 2022?

PV - 11:34, 12/01/2023

Việt Nam và Thái Lan - cuộc chiến tranh ngôi vô địch hứa hẹn đầy gay cấn và hấp dẫn. Kịch bản trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 trên sân Mỹ Đình lúc 19h30 ngày 13/1 sẽ diễn ra thế nào?

Công Vinh và khoảnh khắc lịch sử đánh dấu Việt Nam vượt Thái Lan để lần đầu vô địch AFF Cup (2008)
Công Vinh và khoảnh khắc lịch sử đánh dấu Việt Nam vượt Thái Lan để lần đầu vô địch AFF Cup (2008)

Quả là một mối duyên nợ và có một sức hút ghê gớm, khi cứ bóng đá Việt Nam đụng độ Thái Lan dù ở bất cứ cấp độ nào cũng luôn gây chú ý hơn cả.

Có lẽ một phần bởi nhiều năm trước, chúng ta đã bị “lép vế” trước quốc gia luôn tự hào có nền bóng đá mạnh số 1 Đông Nam Á. Không chỉ ở kết quả, mà còn là tâm lý khi bước ra sân đấu với họ.

Và cuộc chiến trên sân cỏ Việt Nam với Thái Lan sôi sục còn ở màn “cà khịa” từ cổ động viên hai bên trên khán đài, với tình yêu và sự cuồng nhiệt dành cho đội tuyển quốc gia của mình.

Nhưng những bước ngoặt dần đến, từng bước đưa tuyển Việt Nam ngang tầm, thậm chí có những giai đoạn vượt Thái Lan, đặc biệt trong mấy năm trở lại đây.

Niềm vui của Thái Lan sau khi thắng Malaysia, hẹn Việt Nam ở chung kết AFF Cup 2022
Niềm vui của Thái Lan sau khi thắng Malaysia, hẹn Việt Nam ở chung kết AFF Cup 2022

Hãy bắt đầu từ “cú nổ” tại AFF Cup 2008, khi tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của Huấn luyện viên người Bồ Đào Nha Caslisto, vượt qua chính người Thái sau 2 lượt trận chung kết để lên ngôi đầy kịch tính. Trước cuộc gặp lại ở trận tranh ngôi tại giải năm nay, báo chí Thái Lan cũng nhắc lại “món nợ” cũ này và quyết đòi cho bằng được!

Phải thừa nhận, cho dù đả bại Thái Lan (2-1 ở lượt đi và 1-1 lượt về), nhưng lúc đó chúng ta vẫn chưa bỏ được tâm lý hễ cứ gặp đối thủ xứ Chùa Vàng là… cóng. Điều này chỉ dần được thay đổi mạnh mẽ kể từ khi Huấn luyện viên Park Hang Seo đến vào 2017.

Với sự “mát tay” của chiến lược gia người Hàn Quốc cũng như tâm lý mà ông thổi vào cho các cầu thủ, bóng đá Việt Nam đã thoải mái đấu Thái Lan ở mọi cấp độ và giành những kết quả đáng kể.

Huấn luyện viên Park Hang Seo ngoài chưa để thua Thái Lan ở cấp độ trẻ U23, thì cũng đã cùng Đọi tuyển Việt Nam đả bại Voi chiến ở King’s Cup 2019.

Trong 4 trận gần nhất (hòa 3, thua 1), tuy không gặt hái kết quả như ý, nhưng tuyển Việt Nam cũng đấu Thái Lan bằng tâm thế hoàn toàn khác.

“Phép thuật” của thầy Park sẽ lại đến ở trận đấu với đại kình địch Thái Lan?
“Phép thuật” của thầy Park sẽ lại đến ở trận đấu với đại kình địch Thái Lan?

Trước chung kết AFF Cup 2022, Huấn luyện viên Mano Polking tự tin cùng Thái Lan giành chức vô địch, trong lúc thầy Park cũng hứa hẹn sẽ chia tay tuyển Việt Nam trong vinh quang một lần nữa.

Ai sẽ thực hiện được tham vọng của mình? Tuyển Việt Nam với tinh thần lên cao và quyết tâm giành Cup làm quà chia tay Huấn luyện viên Park Hang Seo và khiến người Thái phải “ôm hận” trên sân Mỹ Đình?

Liệu Những chiến binh Sao Vàng có thể ghi bàn sớm, tương tự như đã làm trước Indonesia ở bán kết lượt về? Đừng quên, Thái Lan cũng chơi không tốt trên sân khách. “Sát thủ” ghi bàn Teerasil Dangda đúng là cùng đội Thái Lan sang Việt Nam, nhưng liệu anh có thể chơi với phong độ tốt nhất sau khi bị đau được thay ra ở trận đấu với Malaysia?

Vũ khí của Voi chiến thời Mano Polking là gì? Làm thế nào để khắc chế họ? Kết quả lượt đi chung kết AFF Cup?

Xem ngay lịch thi đấu AFF CUP 2022 mới nhất tại đây!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật nơi biên giới

Xã hội - Lê Hường - 20:07, 02/11/2025
Ban Chỉ đạo Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) tỉnh Đắk Lắk vừa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Ia Rvê tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân địa phương.
Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Cà Mau: Biến các phong trào thi đua trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh

Thời sự - Tào Đạt - 17:09, 02/11/2025
Dự và phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, tỉnh Cà Mau cần tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, biến các phong trào thi đua thật sự trở thành nguồn lực, tạo sức mạnh nội sinh, khơi dậy khát vọng cống hiến, cỗ vũ tinh thần sáng tạo và ý chí vươn lên mạnh mẽ của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.
Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Gia Lai: Sôi nổi cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” năm 2025

Tin tức - Ngọc Thu - 16:19, 02/11/2025
Cuộc thi “Tài năng tiếng Anh” học sinh phổ thông lần thứ V năm 2025 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức đã chính thức diễn ra ngày 2/11. Tại vòng thi cơ sở được tổ chức ở 7 điểm trường đã thu hút hơn 800 thí sinh tham gia sôi nổi.
Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Gia Lai chuẩn bị tổ chức “Ngày hội Di sản văn hóa”

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:12, 02/11/2025
Theo kế hoạch, “Ngày hội Di sản văn hóa” năm 2025 sẽ diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) từ ngày 21 - 23/11, với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.
Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Ban Từ thiện Phật giáo Đồng Nai trao quà hỗ trợ người dân vùng bão Thanh Hóa

Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:46, 02/11/2025
Nhằm sẻ chia khó khăn với người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bão số 10 và 11, Đoàn Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chuyến thăm và trao quà cho nhân dân tại các xã Điền Lư, Cẩm Thạch và Cẩm Vân (tỉnh Thanh Hóa).
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Rực rỡ mùa vàng vùng cao Đông Ngũ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:43, 02/11/2025
Trong 2 ngày 1 và 2/11, tại xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Lễ hội Mùa vàng miền soóng cọ năm 2025. Đây được xem là điểm nhấn trong kế hoạch phát triển du lịch địa phương năm nay.
Đặc sắc chương trình

Đặc sắc chương trình "Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà"

Du lịch - Minh Nhật - 15:34, 02/11/2025
Trong những ngày này, tại phường Mường Lay (Điện Biên) tổ chức chương trình Du lịch mùa nước nổi trên sông Đà năm 2025 - 2026, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa - thể thao - du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.
Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Thực hiện Chương trình MTQG ở Nghệ An: Nhiều nhóm chỉ tiêu cơ bản đạt kế hoạch

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 15:14, 02/11/2025
Trong rất nhiều những chỉ tiêu, mục tiêu đạt được từ việc thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN Nghệ An giai đoạn 2021-2025 phản chiếu bức tranh về sự đổi thay của vùng đất, từ việc làm, thu nhập, hộ nghèo, nhà ở, đất sản xuất... Đây chính là nền tảng tạo đà đang góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng DTTS của tỉnh trong những năm gần đây.
Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Số trẻ mắc cúm A nhập viện gia tăng, phần lớn chưa tiêm Vaccine

Sức khỏe - Minh Nhật - 14:43, 02/11/2025
Trong 2 tháng trở lại đây, cứ 10 trẻ đến khám do sốt tại Khoa Nhi tiêu hóa dinh dưỡng lây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn thì có 9 trẻ mắc cúm A. Số trẻ bị biến chứng phải nhập viện điều trị cũng gia tăng.
Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Khả năng xuất hiện Bão số 13: Bão mạnh trên Biển Đông, các địa phương cần chủ động ứng phó

Thời sự - Hoàng Minh - 14:38, 02/11/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong vài ngày tới, Biển Đông có khả năng đón một cơn bão mạnh, nhiều khả năng là Bão số 13 năm 2025, với hướng di chuyển phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương ven biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa được khuyến cáo theo dõi sát diễn biến, sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai.