Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

VCK U23 châu Á 2018: Những dấu ấn thú vị

PV - 10:54, 25/01/2018

Khởi tranh từ ngày 9/1, sau 34 trận đấu, đến nay, VCK U23 châu Á 2018 chỉ còn 2 trận đấu, trận tranh giải Ba và trận chung kết. Trong những trận đấu đã qua, giải bóng đá trẻ châu Á có nhiều điều thú vị.

Các cầu thủ Việt Nam ăn mừng chiến thắng. Ảnh: AFC.com Các cầu thủ Việt Nam ăn mừng chiến thắng. Ảnh: AFC.com

 

Trước hết phải kể đến dấu ấn “những lần đầu tiên” của ĐT U23 Việt Nam (bảng D).

Các cầu thủ Việt Nam tham dự VCK 2018 với tư cách 1 trong 6 đội nhì bảng xuất sắc nhất. Ở vòng bảng, U23 Việt Nam nằm ở bảng “tử thần” khi có mặt Hàn Quốc (đương kim Á quân), Australia và Syria. Những tưởng chỉ là “đội bóng lót đường” nhưng ĐT U23 Việt Nam đã lần đầu tiên lọt vào tứ kết sau trận thắng Australia (1-0) và trận hòa Syria (0-0).

Gặp U23 Iraq (đội nhất bảng C), U23 Việt Nam đã chơi một trận kiên cường sau 120 phút (2 hiệp chính, 2 hiệp phụ) và sút luân lưu 11 m rồi giành chiến thắng. Đây cũng là trận đấu đầu tiên ở vòng loại trực tiếp phải thi đấu 2 hiệp chính, 2 hiệp phụ và sút luân lưu 11 m.

Vào bán kết, gặp ĐT U23 Qatar (đội toàn thắng vòng bảng, thắng Palestine ở tứ kết), các cầu thủ Việt Nam tiếp tục giành chiến thắng sau loạt sút 11 m cân não, giống trận tứ kết.

Dấu ấn nữa cũng phải kể đến là U23 Việt Nam đã vượt qua 3 đội bóng Tây Á, trong đó “loại khéo Syria” ở vòng bảng bằng trận hòa 0-0; trực tiếp loại Iraq, Qatar.

Một trong những cầu thủ gây ấn tượng nhất của U23 Việt Nam là thủ môn Bùi Tiến Dũng, (thi đấu cho FLC Thanh Hóa). Trong 2 trận phải thi đấu sút luân lưu 11 m, Tiến Dũng phá được 3 quả sút của đội bạn.

Trận gặp Iraq, cú sút của đội trưởng U23 Iraq bị Tiến Dũng bắt gọn. Còn ở trận bán kết với Qatar, trong 2 “nạn nhân” của cầu thủ người xứ Thanh này có 1 người là đội trưởng. Trước đó, anh cũng chiến thắng đối thủ trên chấm 11 m trong trận đấu với U23 Hàn Quốc. Lối chơi của Tiến Dũng góp phần quan trọng trong hành trình đến trận chung kết của U23 Việt Nam.

Các cầu thủ Uzbekistan sau trận bán kết. Ảnh: AFC.com Các cầu thủ Uzbekistan sau trận bán kết. Ảnh: AFC.com

 

Ấn tượng thứ 2 là ĐT U23 Uzbekistan (bảng A), đối thủ của U23 Việt Nam ở trận chung kết.

Uzbekistan ngay từ đầu đã được đánh giá là một trong những ứng viên vô địch do có lối chơi hiện đại chẳng khác các đội bóng châu Âu.

Thua Qatar trận ra quân (0-1), đội bóng Trung Á này thắng liền 2 trận (chủ nhà Trung Quốc, Oman), vào bán kết loại tiếp đương kim vô địch Nhật Bản (4-0). Sau đó, ở trận bán kết, Uzbekistan lại loại Hàn Quốc (đương kim Á quân) với tỷ số 4-1 sau 120 phút.

Điều rất thú vị là đội thắng Uzbekistan trận ra quân (U23 Qatar) đã bị U23 Việt Nam loại ở bán kết, còn đội thắng Việt Nam trận ra quân (U23 Hàn Quốc) lại bị Uzbekistan loại ở bán kết.

Điều thú vị thứ 3 là vòng bán kết chỉ có các đội bảng A (Qatar, Uzbekistan) và bảng D (Việt Nam, Hàn Quốc) góp mặt.Đến thời điểm này, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất là tiền đạo Ali Zainalabiddin Abdulla của U23 Qatar với 6 bàn thắng. Trong khi đó, tiền vệ Nguyễn Quang Hải của U23 Việt Nam đã ghi được 4 bàn thắng.
Cổ động viên Việt Nam trên khán đài xem U23 thi đấu đã gây ấn tượng đặc biệt. Cổ động viên Việt Nam trên khán đài xem U23 thi đấu đã gây ấn tượng đặc biệt.

 

Một dấu ấn nữa là dành cho cổ động viên Việt Nam. Trong khi các trận đấu VCK từ khởi tranh đến nay rất ít người đến sân theo dõi dù đây là giải đấu châu lục, trừ 3 trận có chủ nhà Trung Quốc thi đấu, trận đông khán giả nhất được AFC ghi nhận là trận U23 Việt Nam-U23 Iraq với khoảng 1.000 người, trong đó, riêng cổ động viên Việt Nam chiếm một nửa.

Khán giả ít đến sân có nhiều lý do, có thể là trời khá lạnh (thường dưới 10 độ C), là giải trẻ, có thể là do người dân nước chủ nhà ít quan tâm bóng đá, cũng có thể là đội chủ nhà bị loại từ vòng bảng… Chính vì thế, cách cổ vũ của các cổ động viên Việt Nam đã khiến báo chí quốc tế đặc biệt cảm phục.

Về điều này, tờ “Phương Đông” của Trung Quốc nhận định "không có nhiều CĐV nước ngoài đến theo dõi các trận đấu, trừ những trận có mặt Việt Nam".

Tờ báo này mô tả trận tứ kết Việt Nam gặp Iraq (chiều 20/1) " hơn 500 người hâm mộ Việt Nam đã làm huyên náo sân Thường Thục. Với trống, cờ và sự cuồng nhiệt, họ đã giải tỏa được sự căng thẳng (vì ít khán giả đến xem) cho Liên đoàn Bóng đá châu Á-AFC".

Sau trận chung kết bắt đầu từ 15h ngày thứ Bảy 27/1, bóng đá U23 châu Á sẽ có nhà vô địch mới.

Theo Chính phủ

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Đa dạng hóa sinh kế, giúp đồng bào Khmer thoát nghèo

Những năm gần đây, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào DTTS ở các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ cách làm linh hoạt, sáng tạo trong công tác xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của chính đồng bào DTTS trong lao động, sản xuất.
Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Đội tuyển Việt Nam công bố danh sách 23 cầu thủ chuẩn bị cho FIFA Days tháng 11/2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Huấn luyện viên Kim Sang-sik đã chính thức công bố danh sách 23 cầu thủ Đội tuyển Việt Nam tập trung trong đợt FIFA Days tháng 11/2025, chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.
Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Khẩn trương khắc phục sạt lở đê bao do triều cường ở Cồn Sơn

Trang địa phương - Tào Đạt - 2 giờ trước
Lực lượng chức năng đã khắc phục tạm thời đoạn đê bao quốc gia tại Cồn Sơn bị sạt lở do triều cường, đồng thời gia cố các vị trí xung yếu để bảo vệ khu dân cư.
Quảng Ngãi: Tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS về nơi ở an toàn trước nguy cơ sạt lở, lũ quét

Quảng Ngãi: Tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS về nơi ở an toàn trước nguy cơ sạt lở, lũ quét

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Chủ động ứng phó với cơn bão số 13, các xã vùng cao tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung sơ tán các hộ đồng bào DTTS ở khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét về nơi ở an toàn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số tại vùng có đông đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 18:48, 06/11/2025
Trong phiên thảo luận về Dự án Luật Chuyển đổi số, dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm tới việc phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào DTTS.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An: Tiếp tục kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái, tuần hoàn

Tin tức - T.Hải - 18:41, 06/11/2025
Chiều 6/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và Môi trường. Một dấu mốc đánh dấu quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Ngành trong bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Hơn 2.600 hộ dân Đắc Lắk đã di dời khỏi khu vực nguy hiểm ảnh hưởng bão số 13

Tin tức - Lê Hường - 18:39, 06/11/2025
Chiều 6/11, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đến 16h chiều cùng ngày, công tác di dời dân cư khu vực ảnh hưởng bão số 13 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Media - Ngọc Chí - 16:52, 06/11/2025
Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Đồng bào Xơ Đăng chung tay xây dựng vườn ươm cây giống cà phê miễn phí

Xã hội - Ngọc Chí - 16:51, 06/11/2025
Những ngày này, hàng trăm người dân đồng bào Xơ Đăng ở 13 làng trên địa bàn xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi đã gác lại công việc nương rẫy, cùng cán bộ xã triển khai làm vườn ươm cây giống cà phê để cấp phát miễn phí cho người dân trong làng.
Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Bộ đội Biên phòng chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Trị

Tin tức - Khánh Ngân - 16:49, 06/11/2025
Ngày 6/11, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã điều động 30 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền địa phương và Nhân dân tổ chức thu dọn bùn đất, vệ sinh trong khuôn viên Trường Trung học cơ sở Kiến Giang, xã Lệ Thủy.
Quảng Ninh: Người có uy tín

Quảng Ninh: Người có uy tín "gieo hạt lành" trong cộng đồng người Công giáo

Người có uy tín - Mỹ Dung - 16:48, 06/11/2025
Những năm qua, nhiều Người có uy tín trong cộng đồng người Công giáo của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phát huy vai trò “cầu nối” bền chặt giữa chính quyền và giáo dân. Từ miền biên giới đến phố biển, Người có uy tín âm thầm lan tỏa tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, bình yên.