Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

VCK U23 châu Á 2018: Những dấu ấn thú vị

PV - 10:54, 25/01/2018

Khởi tranh từ ngày 9/1, sau 34 trận đấu, đến nay, VCK U23 châu Á 2018 chỉ còn 2 trận đấu, trận tranh giải Ba và trận chung kết. Trong những trận đấu đã qua, giải bóng đá trẻ châu Á có nhiều điều thú vị.

Các cầu thủ Việt Nam ăn mừng chiến thắng. Ảnh: AFC.com Các cầu thủ Việt Nam ăn mừng chiến thắng. Ảnh: AFC.com

 

Trước hết phải kể đến dấu ấn “những lần đầu tiên” của ĐT U23 Việt Nam (bảng D).

Các cầu thủ Việt Nam tham dự VCK 2018 với tư cách 1 trong 6 đội nhì bảng xuất sắc nhất. Ở vòng bảng, U23 Việt Nam nằm ở bảng “tử thần” khi có mặt Hàn Quốc (đương kim Á quân), Australia và Syria. Những tưởng chỉ là “đội bóng lót đường” nhưng ĐT U23 Việt Nam đã lần đầu tiên lọt vào tứ kết sau trận thắng Australia (1-0) và trận hòa Syria (0-0).

Gặp U23 Iraq (đội nhất bảng C), U23 Việt Nam đã chơi một trận kiên cường sau 120 phút (2 hiệp chính, 2 hiệp phụ) và sút luân lưu 11 m rồi giành chiến thắng. Đây cũng là trận đấu đầu tiên ở vòng loại trực tiếp phải thi đấu 2 hiệp chính, 2 hiệp phụ và sút luân lưu 11 m.

Vào bán kết, gặp ĐT U23 Qatar (đội toàn thắng vòng bảng, thắng Palestine ở tứ kết), các cầu thủ Việt Nam tiếp tục giành chiến thắng sau loạt sút 11 m cân não, giống trận tứ kết.

Dấu ấn nữa cũng phải kể đến là U23 Việt Nam đã vượt qua 3 đội bóng Tây Á, trong đó “loại khéo Syria” ở vòng bảng bằng trận hòa 0-0; trực tiếp loại Iraq, Qatar.

Một trong những cầu thủ gây ấn tượng nhất của U23 Việt Nam là thủ môn Bùi Tiến Dũng, (thi đấu cho FLC Thanh Hóa). Trong 2 trận phải thi đấu sút luân lưu 11 m, Tiến Dũng phá được 3 quả sút của đội bạn.

Trận gặp Iraq, cú sút của đội trưởng U23 Iraq bị Tiến Dũng bắt gọn. Còn ở trận bán kết với Qatar, trong 2 “nạn nhân” của cầu thủ người xứ Thanh này có 1 người là đội trưởng. Trước đó, anh cũng chiến thắng đối thủ trên chấm 11 m trong trận đấu với U23 Hàn Quốc. Lối chơi của Tiến Dũng góp phần quan trọng trong hành trình đến trận chung kết của U23 Việt Nam.

Các cầu thủ Uzbekistan sau trận bán kết. Ảnh: AFC.com Các cầu thủ Uzbekistan sau trận bán kết. Ảnh: AFC.com

 

Ấn tượng thứ 2 là ĐT U23 Uzbekistan (bảng A), đối thủ của U23 Việt Nam ở trận chung kết.

Uzbekistan ngay từ đầu đã được đánh giá là một trong những ứng viên vô địch do có lối chơi hiện đại chẳng khác các đội bóng châu Âu.

Thua Qatar trận ra quân (0-1), đội bóng Trung Á này thắng liền 2 trận (chủ nhà Trung Quốc, Oman), vào bán kết loại tiếp đương kim vô địch Nhật Bản (4-0). Sau đó, ở trận bán kết, Uzbekistan lại loại Hàn Quốc (đương kim Á quân) với tỷ số 4-1 sau 120 phút.

Điều rất thú vị là đội thắng Uzbekistan trận ra quân (U23 Qatar) đã bị U23 Việt Nam loại ở bán kết, còn đội thắng Việt Nam trận ra quân (U23 Hàn Quốc) lại bị Uzbekistan loại ở bán kết.

Điều thú vị thứ 3 là vòng bán kết chỉ có các đội bảng A (Qatar, Uzbekistan) và bảng D (Việt Nam, Hàn Quốc) góp mặt.Đến thời điểm này, cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất là tiền đạo Ali Zainalabiddin Abdulla của U23 Qatar với 6 bàn thắng. Trong khi đó, tiền vệ Nguyễn Quang Hải của U23 Việt Nam đã ghi được 4 bàn thắng.
Cổ động viên Việt Nam trên khán đài xem U23 thi đấu đã gây ấn tượng đặc biệt. Cổ động viên Việt Nam trên khán đài xem U23 thi đấu đã gây ấn tượng đặc biệt.

 

Một dấu ấn nữa là dành cho cổ động viên Việt Nam. Trong khi các trận đấu VCK từ khởi tranh đến nay rất ít người đến sân theo dõi dù đây là giải đấu châu lục, trừ 3 trận có chủ nhà Trung Quốc thi đấu, trận đông khán giả nhất được AFC ghi nhận là trận U23 Việt Nam-U23 Iraq với khoảng 1.000 người, trong đó, riêng cổ động viên Việt Nam chiếm một nửa.

Khán giả ít đến sân có nhiều lý do, có thể là trời khá lạnh (thường dưới 10 độ C), là giải trẻ, có thể là do người dân nước chủ nhà ít quan tâm bóng đá, cũng có thể là đội chủ nhà bị loại từ vòng bảng… Chính vì thế, cách cổ vũ của các cổ động viên Việt Nam đã khiến báo chí quốc tế đặc biệt cảm phục.

Về điều này, tờ “Phương Đông” của Trung Quốc nhận định "không có nhiều CĐV nước ngoài đến theo dõi các trận đấu, trừ những trận có mặt Việt Nam".

Tờ báo này mô tả trận tứ kết Việt Nam gặp Iraq (chiều 20/1) " hơn 500 người hâm mộ Việt Nam đã làm huyên náo sân Thường Thục. Với trống, cờ và sự cuồng nhiệt, họ đã giải tỏa được sự căng thẳng (vì ít khán giả đến xem) cho Liên đoàn Bóng đá châu Á-AFC".

Sau trận chung kết bắt đầu từ 15h ngày thứ Bảy 27/1, bóng đá U23 châu Á sẽ có nhà vô địch mới.

Theo Chính phủ

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Tại Giải Vô địch Thể hình và Fitness Thế giới lần thứ 16 diễn ra từ ngày 14 - 17/11, tại đảo Batam (Indonesia), lực sĩ Phạm Văn Mách đã tiếp tục khẳng định vị thế huyền thoại, khi giành Huy chương Vàng hạng 55 kg nam. Chiến thắng này đánh dấu lần thứ 7 anh bước lên đỉnh cao nhất của thế giới, tạo nên cột mốc lịch sử hiếm có của thể hình Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.