Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Tưởng niệm và cầu siêu cho nạn nhân Covid-19: Truyền thống tốt đẹp của dân tộc luôn được khẳng định, vun bồi trong mọi hoàn cảnh

Trần Kiều - 17:15, 19/11/2021

Vào 20h tối nay (19/11), tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước sẽ đồng loạt thỉnh chuông và thắp nến, dâng hương, tưởng niệm, cầu siêu cho đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Việc làm này được đánh giá mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc; thể hiện tình dân tộc, nghĩa đồng bào, một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam .

Các chư tôn đức tăng cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, đại diện các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghi lễ niệm hương cầu siêu tưởng niệm cho các nạn nhân tử vong do dịch Covid-19
Các chư tôn đức tăng cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, đại diện các cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh thực hiện nghi lễ niệm hương cầu siêu tưởng niệm cho các nạn nhân tử vong do dịch Covid-19

Từ khi bùng phát đến nay, đại dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều mất mát cho nhân loại. Tại Việt Nam, theo thống kê trên Cổng thông tin của Bộ Y tế về đại dịch Covid-19, tính đến 11h ngày 19/11, đã có 23.476 người mất vì dịch bệnh này. Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 còn để lại rất nhiều hậu quả đau thương cho những người ở lại.

Nhằm chia sẻ, động viên trước những mất mát, đau thương ấy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 vào lúc 20 giờ ngày 19/11.

Theo sư thầy Thích Đạo Thiện (chùa Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội), đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều chúng sinh và đó là điều mà không ai mong muốn. Lễ tưởng niệm cầu siêu, là lời báo ân, hồi hương công đức với người đã mất vì Covid-19. Phật giáo mong muốn để các nạn nhân được siêu thoát về cảnh giới an lạc; xoa bớt đi phần nào nỗi đau của những người ở lại, giúp họ tiếp tục vững tin vào những điều tốt đẹp của cuộc đời.

“Mỗi một người ra đi là lời nhắn cho người ở lại. Đây cũng là lúc chúng ta nhìn lại những ngày đau thương của dịch bệnh, để biết quý trọng cuộc sống an lành hiện tại, sống có ích hơn trong tương lai. Hôm nay, cùng với tất cả mọi người trên khắp đất nước, chúng ta sẽ cùng nhau nguyện cầu cho những nạn nhân xấu số ấy được chuyển kiếp siêu sinh, được siêu độ thanh thản về cõi vĩnh hằng”, sư thầy Thích Đạo Thiện chia sẻ.

Cùng cảm xúc trước buổi Lễ tưởng niệm, cầu siêu, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ: Trong đau thương chúng ta thấy rõ nhất tình thương yêu, đùm bọc. 160 ngày chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vừa qua, là những ngày cả nước cùng căng mình, nín thở dõi theo và sẻ chia, đồng lòng cùng TP. Hồ Chí Minh. Hơn 23.000 đồng bào đã mất. Đó thực sự là tổn thất và mất mát vô cùng to lớn, là nỗi đau thương của tất cả chúng ta, nhất là những gia đình có người thân bị mất do dịch Covid-19.

Theo Thượng tọa, Phật giáo với sứ mệnh cứu khổ chúng sinh trên cả hai phương diện độ sinh và độ tử, đã không thể đứng ngoài nỗi đau chung của đồng bào. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã hướng dẫn và kêu gọi các chùa tổ chức cầu siêu, tiếp nhận tro cốt miễn phí với tinh thần từ bi, cứu khổ, độ sinh cho tất cả mọi người. Với người bệnh và những người trong khu cách ly, bệnh viện dã chiến thu dung; Tăng ni, Phật tử các chùa đã ủng hộ nhu yếu phẩm, các suất cơm yêu thương, trang thiết bị y tế, bình oxy, túi thuốc F0, túi an sinh phát cho người dân. Các Tăng ni cũng chăm sóc bệnh nhân trong các bệnh viện dã chiến, cặm cụi với những suất cơm đong đầy yêu thương kịp gửi tới các khu cách ly.

Không chỉ vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam còn tổ chức các khóa tu ngày an lạc, khóa tu thiền Online để trị liệu tinh thần cho những người bị ảnh hưởng, sang chấn tâm lý do dịch bệnh và thời gian giãn cách quá dài...

“Dịch bệnh đem đến vô vàn đau khổ, mất mát không gì bù đắp được, nhưng cũng chính trong đau thương, chúng ta thấy rõ nhất tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau thật cảm động của người Việt. Đó là niềm an ủi và sức mạnh lớn cho tất cả người Việt cùng vươn mình đứng dậy hôm nay”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Là người có nhiều năm giảng dạy về tôn giáo, tín ngưỡng, TS. Vũ Trường Giang, Trưởng khoa Dân tộc và Tôn giáo, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khu vực I chia sẻ: Lễ tưởng niệm, cầu siêu chính là việc làm thể hiện sự tiếp nối truyền thống đoàn kết cộng đồng của dân tộc. Với những người không may qua đời vì dịch bệnh, tai nạn hay thiên tai bão lũ, chúng ta làm tưởng niệm như một sự tưởng nhớ; đồng thời cũng là chia sẻ với nỗi đau mất mát với thâm nhân của họ; tăng cường sự kết nối, đoàn kết cộng đồng cùng vượt qua khó khăn.

Theo TS. Vũ Trường Giang, trong tôn giáo tín ngưỡng có những nghi lễ được thực hiện đã và đang góp phần làm tăng cường thêm sức mạnh cho những người đang sống; giúp họ có thêm điểm tựa niềm tin để vượt qua những nỗi sợ, cảm thấy an lành hơn trước những trắc trở, tác nhân bên ngoài trong cuộc sống và trở nên sống thiện hơn.

Tin cùng chuyên mục
Bảo đảm sự đa dạng bản sắc văn hóa: Nâng cao vai trò chủ thể văn hóa (Bài 2)

Bảo đảm sự đa dạng bản sắc văn hóa: Nâng cao vai trò chủ thể văn hóa (Bài 2)

Hầu hết cư dân các dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở địa bàn miền núi, không gian cư trú cách biệt, khó khăn về giao thông và hạ tầng cơ sở khác. So với miền xuôi, với các đô thị lớn, đời sống của đồng bào còn DTTS còn thấp, trình độ dân trí chưa cao. Rút ngắn khoảng cách, tạo cơ hội phát triển đồng đều giữa các dân tộc là mục tiêu nhất quán trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và đã đạt nhiều thành tựu.
Tin nổi bật trang chủ
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 6 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 7 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Hà Nội: Thông báo đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tính đến ngày 3/12/2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo 824/TB-UBND đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đến ngày 3/12. Theo đó, nhiều địa phương từ cấp độ 1 (vùng xanh) chuyển sang cấp độ 2 (vùng vàng).
Truyền hình trực tiếp chương trình

Truyền hình trực tiếp chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021"

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị thực hiện. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10, chủ nhật ngày 5/12/2021 trên kênh VTV1.
Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Biến thể Omicron ảnh hưởng tới nhiều quốc gia

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Trong khi số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, sự xuất hiện của biến thể mới Omicron khiến nhiều quốc gia thêm lo ngại.
Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Chiếu phim “Cha cõng con” tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai

Thể thao - Giải trí - PV - 11 giờ trước
Thông tin từ nhà sản xuất phim “Cha cõng con” cho biết, diễn viên Lương Chung Lan, đại diện nhà sản xuất bộ phim và ê-kíp sẽ có mặt tại Triển lãm World Expo 2020 Dubai vào cuối tháng 12 này nhân dịp phim được chọn chiếu ở “Tuần phim Việt Nam”.
Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 4/12: Tăng mạnh thêm 500 - 600 đ/kg

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 12 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 4/12 tại thị trường tiếp tục có phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Đưa giá cà phê trong nước khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg.