Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Lý tưởng của người đàn ông vào Đảng ở tuổi 62

Lý tưởng của người đàn ông vào Đảng ở tuổi 62

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 11:16, 28/05/2021
“Không quan trọng mình tham gia vào tổ chức Đảng ở độ tuổi nào, mà quan trọng mình làm được gì cho Đảng, cho Nhân dân...”. Lời bộc bạch của một lão nông 62 tuổi vừa được kết nạp Đảng khiến tôi dâng trào cảm xúc khi chứng kiến hình ảnh ông rưng rưng, xúc động nắm chặt tay, dõng dạc lời tuyên thệ dưới lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc. Ông là Lê Đình Phiên, thôn 5, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).
Những cuộc đời du mục

Những cuộc đời du mục

Phóng sự - Ký sự - Thanh Nguyễn - 08:31, 27/05/2021
Mùa nào hoa nấy. Người nuôi ong cũng theo đó mà di cư, có khi hàng trăm km, ngay trong đêm tối. Cuộc hành trình ấy cứ thế, năm này sang năm khác, nơi chốn rừng thâm u… Còn tôi, cũng theo đó rong ruổi qua nhiều miền quê, dưới tán rừng, dưới nắng gió, có khi mải miết trên những cung đường nơi miền Trung để cảm nhận hơi thở của những cuộc đời du mục.
Giã từ tra phỏ

Giã từ tra phỏ

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 12:00, 24/05/2021
Chủ tịch UBND xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), ông Lầu Bá Chày, nói: Hồi trước ở xã ta nhiều tra phỏ (súng săn) lắm. Nhiều tra phỏ là do có nhiều lò chế tạo súng của đồng bào Mông ta, đâu gần 10 lò. Nhưng nay thì ổn rồi, không ai làm súng săn nữa; họ bỏ hết, các lò rèn nay chỉ sản xuất dao, cuốc… phục vụ sản xuất thôi.
Đi giữa vùng “chảo lửa”

Đi giữa vùng “chảo lửa”

Phóng sự - Ký sự - Thanh Nguyễn - 11:52, 24/05/2021
Nắng trên đầu, nóng dưới đất…, không khí hầm hập như lò nung. Cái nắng quắt quay như biến cả vùng Trung Bộ thành một “chảo lửa” khổng lồ. Cuộc mưu sinh đang trở nên nhọc nhằn hơn với người lao động.
Người đàn ông thông thái ở làng Hơma Glây

Người đàn ông thông thái ở làng Hơma Glây

Phóng sự - Ký sự - Ghi chép của Uông Thái Biểu - 16:56, 21/05/2021
Trong không gian núi rừng bao la, có một nơi mà tôi rất muốn về, đó là ngôi nhà sàn gỗ nhỏ ở plei (làng) Hơma Glây bên mép núi hùng vĩ Pơtơu Gớp. Ở đó, tôi có người bạn già Ya Loan, người đàn ông Chu Ru thông thái mà tôi luôn kính trọng và quý mến..
Mùa canh lửa

Mùa canh lửa

Phóng sự - Ký sự - Thanh Nguyễn - 18:22, 20/05/2021
Từ bao đời nay, mùa nắng đã trở thành mùa canh lửa ở khu vực miền Trung. Nắng nóng cùng với gió Lào biến vùng đất này trở nên khô rang, khiến hàng ngàn ha rừng đối mặt với nỗi lo giặc lửa. Chỉ một phút lơi là, một hành động tắc trách, thậm chí là chậm trễ… nhiều ha rừng sẽ chỉ còn lại lớp tro tàn.
Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Những lớp học vá víu ở Phia Khăm

Phóng sự - Ký sự - Phạm Việt Thắng - 09:55, 18/05/2021
Phia Khăm là tên của ngọn núi cao nhất mà người Khơ Mú chọn để lập bản ở xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn – Nghệ An. Ở đây có điểm trường Phia Khăm 1, thuộc Trường Tiểu học PTDT bán trú Bắc Lý 1, nơi hai giáo viên "cắm bản" đang vượt qua muôn vàn khó khăn để giúp các em bám lớp, bám trường.
Làng Sen như thể quê chung

Làng Sen như thể quê chung

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 10:48, 17/05/2021
Có một ngôi làng được gọi là làng Sen. Làng Sen như thể quê chung, bao năm rồi vẫn vậy. Vẫn còn đó “rào râm bụt đỏ hoa quê”; vẫn còn đó ngõ đường đượm hương sen ngan ngát; những lò rèn cụ cố Điền, cây mít bên giếng nước, khung cửi bà Loan dệt vải năm nào… Tất cả đã nhuốm màu thời gian nhưng hình bóng Người như vẫn đâu đây, thật gần.
Gặp những phụ nữ làm nghề vác keo

Gặp những phụ nữ làm nghề vác keo

Phóng sự - Ký sự - Quỳnh Chi - 17:07, 13/05/2021
Không công việc ổn định, để có thu nhập nuôi sống gia đình, những người phụ nữ nghèo đã chấp nhận công việc bốc vác keo thời vụ nặng nhọc và nhiều rủi ro rình rập...
Những con người tỏa sáng trong bóng đêm thành phố

Những con người tỏa sáng trong bóng đêm thành phố

Phóng sự - Ký sự - Lê Vũ – Trần Linh - 10:34, 11/05/2021
TP. Hồ Chí Minh về đêm có những con người, với những công việc mưu sinh rất đặc biệt. Họ là những người vá xe đêm, nhưng sẵn sàng miễn phí nếu ai không có tiền; là những công nhân lọ mọ trong đêm để rò từng đường ống nước để phát hiện những chỗ vỡ; hay là những phụ nữ chân yếu tay mền nhưng lại làm công việc cửu vạn nặng nhọc ở chợ đầu mối …
Lắng nghe tiếng khèn Mông

Lắng nghe tiếng khèn Mông

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Ngọc Thanh - 10:00, 04/05/2021
Tiếng khèn của người Mông không chỉ được sử dụng tại gia đình vào những ngày đặc biệt mà nó còn cất lên trong những dịp hội hè, trong những buổi giao lưu thắm tình bè bạn. Trong đời sống văn hoá, tâm linh, tiếng khèn, cây khèn đi theo suốt cuộc đời của mỗi người Mông, hiện diện trong lúc vui nhất, lúc buồn nhất của mỗi gia đình.
Tre nứa Ba Tơ rộn tiếng rừng

Tre nứa Ba Tơ rộn tiếng rừng

Phóng sự - Ký sự - Minh Ngọc - Phạm Tiệp - 07:19, 02/05/2021
Mang tiếng lòng thổi vào tre nứa, cho tre nứa chở hồn dân tộc đi muôn nơi, già làng ở Ba Tơ đã làm được điều ít người có thể làm.
Bài ca

Bài ca "vỡ đất" trên đỉnh Phiêng Mu

Phóng sự - Ký sự - Lý Thịnh - 10:58, 26/04/2021
Vợ chồng ông Giàng Seo Lự, Cư Thị Chá, dân tộc Mông, sinh sống trên đỉnh núi Phiêng Mu, thôn Cao Đường, xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) từ năm 2006. Giữa nơi đại ngàn, không đường, không điện, không sóng điện thoại, tưởng chừng sẽ khiến vợ chồng ông chìm sâu trong lạc hậu, đói nghèo. Thế nhưng, với sự cần cù, chăm chỉ, sáng tạo trong lao động, sản xuất, vợ chồng ông đã viết lên câu chuyện vượt khó, trở thành hộ gia đình triệu phú, thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.
Gặp người lính trong đoàn binh Tây Tiến

Gặp người lính trong đoàn binh Tây Tiến

Phóng sự - Ký sự - Thiên Đức - 07:20, 25/04/2021
“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc” là câu thơ nổi tiếng trong bài "Tây Tiến" của nhà thơ Quang Dũng. Bất ngờ và đầy thú vị, trong một chuyến công tác, chúng tôi có may mắn gặp được 1 trong những người lính trong binh đoàn Tây Tiến năm xưa. Đó là cụ Bùi Văn Sự, dân tộc Mường, ở xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.
Vào “thủ phủ” điện gió: Những hệ lụy có thể dự báo (Bài 2)

Vào “thủ phủ” điện gió: Những hệ lụy có thể dự báo (Bài 2)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 16:38, 24/04/2021
Những cột trụ gắn cánh quạt khổng lồ quay suốt ngày đêm, giữa bạt ngàn núi rừng trên đỉnh Trường Sơn nhìn rất đỗi thân thiện. Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô nơi đây cũng không còn lạ lẫm với điều ấy; nhiều người vẫn nghĩ nơi đây vẫn bình yên như chưa hề có thảm họa lũ lụt, sạt lở đất xảy ra hồi cuối năm 2020. Còn chúng tôi lại quả quyết rằng, việc phá rừng ồ ạt để lấy đất cho hàng loạt dự án điện gió ở Hướng Hóa đang là một trong những nguy cơ tiềm ẩn nhiều hệ lụy.
Bảo Lộc, đô thị miền sơn cước

Bảo Lộc, đô thị miền sơn cước

Phóng sự - Ký sự - Ghi chép UÔNG THÁI BIỂU - 12:06, 22/04/2021
Cao nguyên B’Lao xưa bây giờ là thành phố trẻ Bảo Lộc, trung tâm thứ hai của tỉnh Lâm Đồng. Đến Bảo Lộc, khách viễn du ngỡ ngàng trước hình ảnh đô thị miền sơn cước đẹp dịu dàng giữa không gian xanh của bát ngát chè, cà phê và thấp thoáng những nương dâu. Vươn mình lớn lên từ nền ký ức, vỡ vạc tương lai bằng những hoạch định mới. Tất cả dù đang bộn bề nhưng đã lắm phần khởi sắc.
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 10:13, 20/04/2021
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Có một Cu Ba trong lòng Quảng Trị

Có một Cu Ba trong lòng Quảng Trị

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 11:50, 19/04/2021
Đi giữa mảnh đất Quảng Trị nắng gió, tôi cứ ngỡ như mình đang lạc vào xứ sở của hòn đảo Tự do ở cách nửa vòng trái đất. Những cung đường, cây cầu, hòn đảo, công viên… nơi đây, không chỉ mang trên mình tên gọi của những lãnh tụ kiệt xuất của đất nước Cu Ba, mà còn hiện diện một tình cảm sắt son, thủy chung về những người bạn phía bên kia Tây bán cầu.
H9 ngày ấy - bây giờ

H9 ngày ấy - bây giờ

Phóng sự - Ký sự - Lê Hường - 09:50, 16/04/2021
Nép mình bên dãy núi Chư Yang Sin, căn cứ cách mạng H9 - Krông Bông từng là chiến trường ác liệt, cái nôi của phong trào đấu tranh cách mạng của Nhân dân các dân tộc tỉnh Đăk Lăk. Sau bao năm hàn gắn vết thương chiến tranh, kiến thiết lại cuộc sống, vùng đất H9 - Krông Bông bây giờ đã khoác lên mình chiếc áo mới với hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ, khang trang...
Ngược miền Hướng Hóa

Ngược miền Hướng Hóa

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải - 16:00, 15/04/2021
Mấy ngày trải nghiệm ở hai thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh, tôi đã hiểu được, lý do vì sao mà Hướng Hóa từng được ví là “Đô thị vàng” giữa núi rừng miền tây Quảng Trị. Nơi đây được kỳ vọng, sẽ là một chặng dừng chân lý tưởng trên con đường du lịch xuyên Á, thu hút nhiều nhà đầu tư... Nhưng khi kết thúc chuyến công tác, tôi còn nhận thấy rằng, muốn làm được, Hướng Hóa cần một cuộc cách tân mới.