Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Những Liên hoan phim Hạng A trên thế giới

PV - 14:18, 29/06/2022

Hằng năm, có hàng nghìn liên hoan phim (LHP) lâu đời và mới nổi, đang hoạt động trên mạng lưới toàn thế giới. Thị trường các LHP ngày càng trở nên cạnh tranh hơn.

LHP Quốc tế Berlin (Berlinale) lần thứ 70, nguồn: screendaily
LHP Quốc tế Berlin (Berlinale) lần thứ 70, Nguồn: screendaily

Tuy nhiên, có sự phân cấp trong mạng lưới liên hoan phim quốc tế, một số liên hoan sẽ có địa vị cao hơn, uy tín hơn những liên hoan khác. Sự phân chia và xếp hạng thứ tự này (LHP hạng A và hạng B) được đưa ra bởi Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội các nhà sản xuất phim/ Fédération Internationale des Associations de Producteurs de Films (FIAPF).

Liên đoàn (FIAPF) được thành lập vào năm 1933, là một tổ chức quốc tế gồm 31 Hiệp hội thành viên từ 25 nước sản xuất các sản phẩm thính thị (audiovisual) hàng đầu. Liên đoàn đảm nhiệm việc giám sát và quản lý các LHP quốc tế. Những LHP danh giá bậc nhất thế giới như Cannes, Berlinale và Venice cũng nằm trong sự giám sát của Liên đoàn nhằm đánh giá thực tế xếp hạng ở mức độ chính xác giúp sự phát triển của các LHP công bằng hơn.

Những LHP được Liên đoàn này công nhận sẽ được coi là LHP hạng 1 hoặc hạng A và được công nhận khắp thế giới.

FIAPF đã chọn lọc những LHP nổi bật nhất thế giới và phân thành 4 loại. Trong đó, Danh sách các LHP Cạnh tranh (Competitive Feature Film Festivals) có lẽ là danh sách được các nhà làm phim săn đón nhất. Danh sách này bao gồm các LHP:

LHP quốc tế Berlin tại Thủ đô Berlin, Đức 1951. Với khoảng 300.000 vé đã bán, hơn 19.000 khách chuyên nghiệp đến từ 115 quốc gia, trong đó có 4.000 nhà báo, đây là LHP luôn nằm trong Top 3 LHP danh giá nhất thế giới. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi sự kiện lớn này là một trong những LHP được FIAPF công nhận. Các chương trình nổi tiếng trong LHP như Talent Campus khiến Berlinale trở thành nơi bắt buộc phải tham gia đối với các nhà làm phim và các chuyên gia trong ngành công nghiệp điện ảnh này.

LHP Cannes, Pháp 1946. Kể từ năm 1946, LHP quốc tế Cannes trở thành LHP cao quý nhất, đặc biệt là dành cho những bộ phim hàn lâm, nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới. LHP này được FIAPF công nhận vì nhiều lý do, là một trong những LHP lớn và uy tín nhất trên thế giới.

LHP Cannes, Pháp 1946.
LHP Cannes, Pháp 1946

LHP quốc tế Venice, Ý 1932. Đây là LHP lâu đời nhất trên thế giới. Giải thưởng Sư tử vàng (The Golden Lion) nổi tiếng khắp thế giới như một biểu tượng của chất lượng và được coi là một trong các giải cao quý của ngành điện ảnh quốc tế.

LHP không chỉ là một sự kiện đơn lẻ mà là một phần của Venice Biennale (từ năm 1895), nơi được coi là một trong những tổ chức văn hóa uy tín nhất trên thế giới hiện nay.

LHP Black Night Tallinn, Estonia 1997. LHP Black Night Tallinn (POFF) mang đến cho khán giả Estonia và thế giới những bộ phim điện ảnh từ khắp mọi nơi trên thế giới nhưng với trọng tâm chính là các bộ phim Châu Âu. LHP Black Night bao gồm chương trình chính, bốn liên hoan phụ, cũng như các thị trường, hội chợ phim và đồng sản xuất.

LHP quốc tế Cairo, Ai Cập 1976 (CIFF). Không chỉ là LHP quốc tế đầu tiên ở Trung Đông mà còn là LHP duy nhất ở Châu Phi và Trung Đông được FIAPF công nhận trong Hạng mục phim cạnh tranh. Mục tiêu của CIFF là thúc đẩy các bộ phim và tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa các chuyên gia điện ảnh trong ngành điện ảnh thế giới tại Ả Rập, Trung Đông và trên toàn thế giới, cũng như công chiếu cho khán giả Ai Cập những bộ phim quốc tế quan trọng nhất.

LHP quốc tế Ấn Độ, Goa, Ấn Độ 1952. Đây là LHP lâu đời nhất và lớn nhất ở Ấn Độ, được hình thành dựa trên ý tưởng rằng thế giới là một đại gia đình duy nhất. LHP này từng được tổ chức vòng quanh Ấn Độ, nhưng từ năm 2004, đã được tổ chức cố định tại Goa. Các nguyên tắc thành lập dựa trên việc khám phá, quảng bá và hỗ trợ làm phim ở tất cả các thể loại. Liên hoan có một thị trường đồng sản xuất rất thú vị và các điều khoản hào phóng dành cho một số lượng hạn chế các khách quốc tế.

LHP quốc tế Tokyo. Nhật Bản 1985. LHP phim quốc tế Tokyo là LHP Nhật Bản duy nhất được FIAPF công nhận. LHP đã đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh và bối cảnh văn hóa của Nhật Bản kể từ khi được thành lập vào năm 1985.

LHP quốc tế Thượng Hải, Trung Quốc 1993. Đây là LHP hạng A duy nhất của Trung Quốc do FIAPF tổ chức, là một trong những LHP lớn nhất và trẻ nhất ở châu Á, đã được chứng nhận bởi FIAPF kể từ khi thành lập vào năm 1993. SIFF đã cống hiến hết mình để xây dựng một nền tảng quốc tế. Liên hoan có một phần đặc biệt để chiếu các bộ phim của sinh viên và cho phép họ giao tiếp với các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực phim ảnh và truyền thông.

LHP quốc tế Locarno, Thụy Sĩ 1946. LHP quốc tế Locarno có vị trí độc tôn trong số các LHP lớn. Một trong những điểm thu hút của LHP này là Không gian chiếu phim ngoài trời với màn hình cực lớn (26 × 14 mét). LHP được biết đến là nơi khám phá, nơi tìm ra và khởi xướng các xu hướng mới, tài năng mới bên cạnh những bộ phim mà lớn đã được biết đến. Những nhà làm phim nổi tiếng như Claude Chabrol, Stanley Kubrick và Spike Lee đều có khởi đầu tại LHP này.

LHP quốc tế Cairo
LHP quốc tế Cairo

LHP quốc tế Karlovy Vary, Cộng hòa Séc 1946. Karlovy Vary là LHP hạng A duy nhất ở Cộng hòa Séc, được tổ chức hằng năm nhằm mục đích giảm bớt rào cản giữa Đông và Tây Âu. LHP mở cửa tự do với tất cả mọi người và đã thu hút hàng nghìn người trẻ tham dự mỗi năm.

LHP quốc tế Mar del Plata Mar del Plata, Argentina 1954, là LHP Mỹ Latinh lâu đời nhất và là LHP duy nhất đạt hạng A. Liên hoan được coi là một triển lãm quan trọng về sự phát triển và trao đổi của ngành công nghiệp điện ảnh và nghệ thuật nghe nhìn. FIAPF tôn vinh điều này và ngày nay LHP đã trở thành điểm đến bắt buộc đối với các nhà làm phim, diễn viên, nhà sản xuất, nhà phân phối và những người yêu thích điện ảnh ở Mỹ Latinh.

LHP thế giới Montreal Montreal, Canada 1977. Được thành lập vào năm 1977, Liên hoan phim Thế giới Montreal là một trong những liên hoan phim quốc tế lâu đời nhất của Canada và là liên hoan phim cạnh tranh duy nhất ở Bắc Mỹ được FIAPF công nhận. Liên hoan tập trung vào nhiều loại phim khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, nhưng tập trung chủ yếu cho các bộ phim Canada và các bộ phim Bắc Mỹ khác.

LHP quốc tế Moscow, Nga 1935. Là LHP lâu đời thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, LHP không được tổ chức liên tục cho đến năm 1959 và sau đó trở thành một sự kiện thường niên kể từ năm 1995. Giải thưởng cao quý nhất trong LHP là bức tượng Thánh George giết chết con rồng, một sự tôn vinh đối với quốc huy Moscow. Tuy nhiên, hiện tại LHP này đang bị FIAPF tạm hoãn công nhận vì những xung đột gần đây giữa Nga và Ukraina.

Các nhà làm phim tại LHP Tallinn Black Nights lần thứ 21
Các nhà làm phim tại LHP Tallinn Black Nights lần thứ 21

LHP quốc tế San Sebastian, Tây Ban Nha 1953. Kể từ khi được thành lập vào năm 1953, LHP Quốc tế San Sebastian đã khẳng định vị thế là một trong những liên hoan điện ảnh quan trọng nhất trên thế giới. LHP đã tổ chức các sự kiện quan trọng ảnh hưởng phần lớn đến lịch sử điện ảnh, điển hình bộ phim nổi tiếng của Alfred Hitchcock’s ‘Vertigo’.

LHP Warsaw, Ba Lan 1985. Được FIAPF công nhận vào năm 2009, Warsaw là LHP mới nhất trong danh sách các LHP cạnh tranh. Chỉ trong một thời gian ngắn, LHP đã phát triển từ một sự kiện dành cho sinh viên thành một LHP tầm cỡ quốc tế, quy tụ những người có ảnh hưởng lớn trong nền điện ảnh thế giới. LHP cũng là nơi tổ chức giải thưởng của Liên đoàn quốc tế các nhà phê bình phim (the International Federation of Film Critics) đối với các bộ phim tại Trung và Đông Âu.

Dù là LHP lớn trên thế giới nhưng không được xếp hạng trong 15 LHP danh giá này là Sundance, tuy nhiên điều này là do chủ trương sắp tới của LHP tập trung vào hạng mục phim độc lập hơn là sự cạnh tranh giữa các bộ phim được gửi cho LHP đó.

Các LHP có sự đa dạng với nhiều tiêu chí, chủ đề khác nhau. Tuy nhiên với một nền điện ảnh nhân loại phát triển thì các LHP liên tục phát triển cũng là những bậc thang “chà sát chất lượng khách quan”, để các bộ phim từ đây là cầu nối gắn kết các nhà làm phim, các nền điện ảnh của mỗi quốc gia có nhiều hơn cơ hội tiếp xúc, giao thoa với những các nền điện ảnh khác.

Các nhà làm phim Việt Nam thay vì tham dự các LHP khu vực thì cũng cần mở rộng hơn mục tiêu tiến đến các LHP thế giới để mang điện ảnh Việt phát triển mạnh mẽ hơn.

Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.