Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

MC người Việt ở Đài KBS Hàn Quốc

PV - 17:42, 17/01/2018

Lê Nguyễn Minh Phương, nữ MC & VJ (video jockey) của chương trình “Chuyện từ Seoul” tại Đài Phát thanh quốc tế Hàn Quốc (KBS World Radio) từng là giảng viên tiếng Hàn tại TP. Đà Nẵng và cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày được làm việc ở tận xứ sở kim chi.

Đến Seoul được bốn năm, cô gái sinh năm 1987 này hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành Language Engineering (Kỹ thuật Ngôn ngữ) tại Đại học Yonsei ở Seoul-một trong ba trường đại học danh tiếng nhất của Hàn Quốc. Bên cạnh công việc yêu thích tại đài KBS World Radio, cô còn giảng dạy tại Viện Giao lưu văn hóa quốc tế của một trường đại học tại đây.

Lê Nguyễn Minh Phương trong một hoạt động cộng đồng. (Ảnh do nhân vật cung cấp) Lê Nguyễn Minh Phương trong một hoạt động cộng đồng. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Tốt nghiệp cử nhân tiếng Hàn tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) năm 2011, Lê Nguyễn Minh Phương được giữ lại trường làm giảng viên. Năm 2012, sau khi thử sức đăng ký Học bổng Chính phủ Hàn Quốc, cô may mắn là một trong hai người Việt Nam tham gia nhận được học bổng toàn phần. Nhưng vì lý do cá nhân, cô đành phải từ chối cơ hội này. Năm 2013, sau khi đăng ký thi lại và đậu cả ba trường, cô đã chọn học thạc sĩ chuyên ngành Giảng dạy tiếng Hàn tại Đại học Yonsei. Sau khi tốt nghiệp, cô tiếp tục nhận được học bổng tiến sĩ dành cho sinh viên nước ngoài xuất sắc của trường.

Với Phương, cơ hội du học tại Hàn Quốc là trải nghiệm rất đáng nhớ. Lần đầu đặt chân đến Hàn Quốc chỉ với 200 USD trong tay, cô gái vốn tự tin, năng động và quen tự lập tại Việt Nam đã rất lo lắng khi phải thích nghi với nhiều điều mới mẻ. Nhưng rồi, với kinh nghiệm hoạt động xã hội, tham gia phong trào văn nghệ và làm biên đạo múa tại Việt Nam, cô đã được Ban Tổ chức một sự kiện cộng đồng của người Việt biết đến và mời làm giám khảo cho một phần thi trong chương trình.

Sau lần đó, Phương bắt đầu mạnh dạn tham gia vào việc tổ chức các hoạt động của cộng đồng du học sinh và người Việt tại Hàn Quốc và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Sinh viên Việt Nam trường Yonsei. Giữa năm 2015, cô tham gia Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2015-2017 và được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Đối ngoại và Truyền thông. Với khả năng tiếng Hàn và tiếng Anh, nhiệm vụ của cô là phụ trách đối ngoại khi gặp gỡ và bàn thảo với nhà tài trợ nước ngoài, kêu gọi tài trợ từ các doanh nghiệp Hàn Quốc…

Với một người Việt Nam tới Hàn Quốc chưa lâu như Phương, việc được nhận vào làm cộng tác viên của KBS World Radio - một trong những Đài phát thanh truyền hình lớn nhất Hàn Quốc còn là may mắn lớn. Điều thú vị là cô từng làm khách mời trong chuyên mục “Chuyện từ Seoul” khi vừa mới sang học ở Hàn Quốc và không hề nghĩ rằng, một năm sau cô có cơ hội trở thành thành viên của Ban tiếng Việt và được giao đảm nhận chính chuyên mục này.

Phương cho biết, “Chuyện từ Seoul” như talkshow thu nhỏ trên sóng radio, chuyên phỏng vấn và giới thiệu những sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế, xã hội giữa Việt Nam-Hàn Quốc, những gương mặt nổi bật trong cộng đồng và nghệ sĩ hai nước. Để được làm việc tại đây, cô phải trải qua nhiều vòng thi, từ vòng loại hồ sơ, đến vòng phỏng vấn trực tiếp và kiểm tra các kỹ năng viết bài, dịch tin, kiểm tra giọng đọc trong phòng thu, kỹ năng biên tập file âm thanh. Như vậy, suốt hai năm qua, cô vừa theo học ở trường, vừa tham gia các hoạt động của Hội sinh viên vừa phải đảm bảo chất lượng cho chương trình phụ trách.

Công việc hiện tại đã giúp Phương học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm, từ cách làm việc, văn hóa và suy nghĩ của người Hàn đến những kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác như kinh tế thương mại, hạt nhân, ô tô, vấn đề người tị nạn…

TRỌNG VŨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
U23 Việt Nam quyết tâm giành trọn 3 điểm trước U23 Bangladesh tại vòng loại U23 châu Á 2026

U23 Việt Nam quyết tâm giành trọn 3 điểm trước U23 Bangladesh tại vòng loại U23 châu Á 2026

Tối 3/9, trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ), đội tuyển U23 Việt Nam sẽ bước vào trận mở màn bảng C vòng loại Giải U23 châu Á 2026, gặp đối thủ U23 Bangladesh. Đây là cuộc đối đầu nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ, bởi U23 Việt Nam đang đặt mục tiêu giành trọn 3 điểm để khởi đầu thuận lợi trong hành trình chinh phục tấm vé dự vòng chung kết.
Tin nổi bật trang chủ
Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6 Chương trình MTQG 1719: Tiếp sức để đồng bào chủ động “giữ lửa” văn hoá

Dự án 6, Chương trình MTQG 1719 không chỉ dừng ở việc giữ gìn, bảo tồn những giá trị truyền thống văn hóa, mà còn đặt trọng tâm vào việc trao cơ hội để đồng bào các DTTS trở thành chủ thể trong việc phát huy văn hóa, gắn liền với sinh kế và du lịch cộng đồng. Những con số biết nói đã cho thấy một cách tiếp cận mới: Bảo tồn không phải là “trưng bày” mà là sống động, hữu ích trong chính đời sống hằng ngày.
“Lá chắn thép” bảo vệ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

“Lá chắn thép” bảo vệ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

Xã hội - Trần Thái - 18:15, 03/09/2025
Tuyên Quang - mảnh đất địa đầu Tổ quốc không chỉ được biết đến là nơi cội nguồn cách mạng, mà còn là địa bàn chiến lược về quốc phòng, an ninh. Trong những năm qua, lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang đã không ngừng nỗ lực, vượt qua muôn vàn khó khăn, trở thành “lá chắn thép” giữ vững bình yên cuộc sống nơi phên dậu của Tổ quốc.
Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Luân phiên, điều động bác sĩ về trạm y tế xã đảm bảo các dịch vụ y tế tại tuyến cơ sở

Sức khỏe - Minh Nhật - 17:57, 03/09/2025
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc luân phiên, luân chuyển, điều động cán bộ về tuyến xã.
Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Du lịch Gia Lai bứt phá nhờ tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 17:53, 03/09/2025
Trong 4 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, lĩnh vực du lịch tỉnh Gia Lai ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng cả về số lượng khách và doanh thu.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

“Thủ lĩnh của sự thay đổi” giúp học sinh DTTS tự tin hơn vào chính mình

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 17:48, 03/09/2025
Với nhiều hình thức sinh hoạt phong phú và đa dạng như: trò chuyện, thuyết trình, vẽ tranh... mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã trở thành không gian lý tưởng để học sinh DTTS chia sẻ kiến thức, khẳng định bản thân, thay đổi dần những định kiến giới trong trường học và cộng đồng.
Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn châu Phi, hướng dẫn người dân tái đàn an toàn

Kinh tế - Minh Nhật - 17:13, 03/09/2025
Tại nhiều địa phương miền Trung, dịch tả lợn châu Phi đã giảm rõ rệt và từng bước được kiểm soát. Lực lượng chức năng các địa phương đang siết chặt quy trình tái đàn, nhằm bảo vệ đàn vật nuôi và sinh kế của người dân.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Quy trình ghép và chăm sóc cây điều

Bạn của nhà nông - T.Hợp - 16:56, 03/09/2025
Điều là một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Để giữ ổn định những đặc tính tốt về năng suất và chất lượng của cây mẹ thì bà con cần phải nhân giống cây điều bằng phương pháp vô tính như: giâm, chiết, ghép. Sau đây là cách ghép điều đúng kỹ thuật giúp bà con tiết kiệm chi phí mua cây giống và nâng cao chất lượng cho cây con, mời bà con tham khảo.
Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Để sự học ở vùng lũ không gián đoạn

Xã hội - Thanh Hải - 16:55, 03/09/2025
Trường học bị cuốn trôi, bùn đất phủ kín, cầu treo bị xé tan… Tưởng chừng sẽ cản bước con đường học tập của học sinh vùng lũ miền núi Nghệ An. Nhưng không, các em vẫn đến trường bằng những chiếc thuyền vượt sông, vẫn theo đuổi con chữ từ những phòng học tạm của nhà văn hóa thôn bản.
Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án

Thủ tướng: Tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm trong đầu tư công, tập trung cho các dự án "xoay chuyển tình thế"

Thời sự - PV - 16:05, 03/09/2025
Sáng 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến vào các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và đầu tư công để chuẩn bị báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 du lịch tại nhiều địa phương “bội thu”

Du lịch - Minh Nhật - 16:03, 03/09/2025
Trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9, ngành du lịch Việt Nam đón hàng triệu lượt khách, doanh thu tăng cao. Trong đó, Hà Nội thu hút 2,08 triệu khách, TPHCM 1,45 triệu và Cần Thơ 256.400 khách... Doanh thu du lịch lần lượt đạt 4.500 tỉ, 4.140 tỉ và 318 tỉ đồng, phản ánh sức hút ngày càng lớn của du lịch nội địa.
Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Không tổ chức Quốc tang với lãnh đạo chủ chốt bị kỷ luật, thôi chức vụ

Tin tức - Anh Trúc - 15:58, 03/09/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 237/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.