Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Lào Cai: Nông dân chủ động chống rét cho cây trồng phục vụ thị trường Tết

Minh Nhật - 09:25, 17/01/2025

Trong những ngày qua, cùng với băng giá, sương muối cường độ mạnh diễn ra liên tục tại Lào Cai gây nhiều bất lợi cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là với cây trồng vụ Đông Xuân và cây hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Nông dân xã Cốc San, thành phố Lào Cai, tích cực bám đồng chăm sóc, theo dõi cây trồng vụ Đông nhằm giảm thiểu tác hại của sương muối. Ảnh: TL
Nông dân xã Cốc San, thành phố Lào Cai, tích cực bám đồng chăm sóc, theo dõi cây trồng vụ Đông nhằm giảm thiểu tác hại của sương muối. Ảnh: TL

Nông dân Lào Cai đang tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống rét và sương muối giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh nhằm giảm thiểu thiệt hại do rét hại gây ra, để bảo đảm nguồn cung phục vụ Tết.

Bám đồng, chăm sóc cây trồng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã trồng cấy được trên 5.470ha diện tích cây trồng vụ Đông Xuân. Các địa phương đã tăng cường các biện pháp chăm sóc để cây trồng sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết rét hại và sương muối.

Bất chấp thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống sâu chỉ còn 8 - 10 độ C, nông dân Lào Cai vẫn tích cực bám đồng chăm sóc, theo dõi cây trồng nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời. Những ngày này, ông Lương Văn Sơn, thôn Luổng Láo, xã Cốc San, thành phố Lào Cai thường thăm ruộng từ sớm để kiểm tra tình hình sương muối. Nhà ông có khoảng 2ha rau màu gồm: Cải Kale, cải bó xôi, hành lá, rau múi, su hào, bắp cải... 

Ông cho biết, sương muối xuất hiện với cường độ nhẹ như hôm nay, thì chỉ cần đợi nắng lên tan giá, sau đó kịp thời phun nước rửa trôi là sẽ không ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Nếu sương muối dày đặc, gia đình phải dựng giàn lưới phòng, chống rét cho hoa màu.

Nắng vừa lên, bà Hoàng Thị Thủy, thôn Luống Láo đã nhanh chóng xịt nước tưới trên mặt lá cho ruộng rau của gia đình để hạn chế tác hại của sương muối, đồng thời bón phân kali giúp cây rau màu tăng khả năng chống rét. Bà Thủy cho biết, cây trồng trong vụ Đông chủ yếu là nhóm cây ưa lạnh nên nền nhiệt xuống thấp ít gây ảnh hưởng đến cây trồng. 

Tuy nhiên, với nhóm cây có sức chống chịu kém hơn ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt như các loại cây họ bí, cà chua... đòi hỏi người dân phải tưới đủ ẩm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây trong những ngày rét đậm. Bón thêm kali, phân lân hoặc tưới một số chế phẩm sinh học để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét.

Ông Lương Văn Sơn, thôn Luổng Láo, xã Cốc San, thành phố Lào Cai, tưới nước trên mặt lá để hạn chế tác hại của sương muối. Ảnh: TL
Ông Lương Văn Sơn, thôn Luổng Láo, xã Cốc San, thành phố Lào Cai, tưới nước trên mặt lá để hạn chế tác hại của sương muối. Ảnh: TL

Trong đợt rét này, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tới người dân về diễn biến của thời tiết, khí hậu để chủ động phòng, chống rét cho cây trồng.

Theo đó, đối với rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch dứt điểm; tưới nước đủ cho cây trồng trong những ngày rét đậm, rét hại, sương muối; tuyệt đối không gieo hạt vào những ngày nhiệt độ dưới 13 độ C. Cơ quan chức năng khuyến khích sử dụng nylon phủ luống, rơm rạ tủ gốc; làm vòm che, nhà màng, nhà lưới cho sản xuất rau. Đồng thời, tăng cường các biện pháp chăm sóc, bón phân đầy đủ, cân đối để cây phát triển khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét cho cây trồng

Các địa phương chủ động phương án gieo trồng, chuẩn bị nguồn giống dự trữ, điều chỉnh mùa vụ, tăng vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; chuyển đổi cây trồng thích ứng với tình hình thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do rét hại, sương muối gây ra.

Cây trồng vụ Đông những năm qua đem lại nhiều giá trị kinh tế, mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân nhờ tích cực sử dụng giống cây trồng phù hợp, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, đưa máy móc, thiết bị vào sản xuất và công tác phòng, chống rét hại được thực hiện tích cực, hiệu quả. Giá trị sản xuất bình quân đạt 130,5 triệu đồng/ha canh tác. 

Một số cây trồng có giá trị sản xuất cao có thể kể đến như: các loại hoa cắt cành, bình quân đạt trên 799 triệu đồng/ha (riêng hoa ly 1,1 tỷ đồng/ha); khoai tây đạt hơn 176 triệu đồng/ha; rau đạt gần 146 triệu đồng/ha…

Chợ địa lan lớn nhất Tây Bắc

Đối với những hộ dân trồng địa lan Trần Mộng Sa Pa phục vụ thị trường Tết, công tác phòng chống rét cho loại cây có giá trị kinh tế cao này luôn được ưu tiên hàng đầu. Giống địa lan Trần Mộng Sa Pa nếu chăm sóc, bảo vệ không tốt, khi gặp sương muối, băng tuyết kéo dài thì sẽ bị thối nõn, sun hoa không thể bán được. Do đó, người Sa Pa đã có sáng kiến đưa lan xuống vùng thấp Lào Cai nơi có thời tiết ấm hơn để tránh rét.

Người dân Sa Pa chọn sơ tán hàng vạn chậu hoa địa lan Trần Mộng có giá trị kinh tế cao xuống xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai tránh rét hại. Ảnh: TL
Người dân Sa Pa chọn sơ tán hàng vạn chậu hoa địa lan Trần Mộng có giá trị kinh tế cao xuống xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai tránh rét hại. Ảnh: TL

Dọc Quốc lộ 4D đoạn từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa thời điểm này có tới gần trăm vườn địa lan lớn nhỏ của các nhà vườn Sa Pa thuê mặt bằng đưa lan "hạ sơn" biến nơi đây thành chợ hoa địa lan lớn nhất vùng Tây Bắc. Nơi được bà con chọn sơ tán hàng vạn chậu hoa địa lan Trần Mộng có giá trị kinh tế cao xuống tránh rét hại là các xã Cốc San, Đồng Tuyển (thành phố Lào Cai) và xã Tòng Sành (huyện Bát Xát).

Trước Tết Nguyên đán 2 tháng, gia đình anh Vàng Văn Sinh, xã Tả Phìn tất bật với việc đưa các chậu lan đi tránh rét. Năm nay, để di chuyển 200 chậu lan xuống xã Cốc San, cách nhà chừng 40 cây số, anh Sinh phải thuê thêm nhân công phụ giúp. Tuy có vất vả và chi phí tăng lên nhưng cách làm này sẽ giúp giảm thiệt hại cây trồng do sương muối và đảm bảo hoa lan nở đúng dịp Tết.

Để bảo đảm cho cây trồng thích nghi với điều kiện khí hậu tại khu vực được di chuyển tới, anh Sinh đã chủ động đảm bảo dinh dưỡng, nguồn nước cũng như quây bạt chống sương muối, băng giá và các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cây trồng. Bản thân anh cũng dựng lán ngay tại vườn để tiện cho việc trông coi và chăm sóc cây. Anh Sinh chia sẻ: "Ở Tả Phìn rét quá, nên hoa co lại, nở xấu. Xuống đây thời tiết ấm, hoa nở sáng hơn, đẹp hơn".

Theo ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, việc di chuyển địa lan tránh rét nhằm điều tiết hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Ngành khuyến cáo người dân trong thời tiết rét đậm, rét hại thì sẽ dùng các loại nylon để che chắn tránh sương muối và tăng cường bón các loại phân vi sinh, phân hữu cơ.

Người dân Sa Pa sơ tán hàng vạn chậu hoa địa lan Trần Mộng có giá trị kinh tế cao xuống xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai tránh rét hại. Ảnh: TL
Người dân Sa Pa sơ tán hàng vạn chậu hoa địa lan Trần Mộng có giá trị kinh tế cao xuống xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai tránh rét hại. Ảnh: TL

Thị xã Sa Pa hiện có khoảng 100.000 chậu địa lan, chủ yếu là giống Trần Mộng. Ngoài ra, một số hộ bắt đầu đưa các giống mới như địa lan vàng hoàng hậu, địa lan Sato… vào trồng. Dự kiến dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Sa Pa có khoảng 40.000 chậu lan đủ điều kiện cung cấp ra thị trường. Nếu giá bán ổn định và sức tiêu thụ tốt, người trồng lan Sa Pa có thể thu về vài chục tỷ đồng từ vụ hoa Tết.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether”: Khám phá văn hóa Cơ Tu qua góc nhìn của các bạn trẻ

“Cơ Tu-Gether” là dự án truyền thông hướng đến việc quảng bá và lan tỏa các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại TP. Đà Nẵng. Dự án do nhóm sinh viên chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học FPT Đà Nẵng thực hiện, với tinh thần, trách nhiệm bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS tại địa phương, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết của thế hệ trẻ tại TP. Đà Nẵng với di sản văn hóa.
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 15:55, 07/11/2025
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 15:47, 07/11/2025
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 14:16, 07/11/2025
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 14:15, 07/11/2025
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…