Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Không được chủ quan với Covid-19

Hoàng Định - 20:57, 09/04/2020

Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... đã và đang mất kiểm soát trước đại dịch Covid-19. Có những bệnh viện, bệnh nhân la liệt ngoài hành lang. Có những nước, người bệnh bị chết ngay tại cửa bệnh viện, khi chưa đến lượt mình được chữa. Lại có nước người bệnh bị chết nhiều giờ ở ngoài đường, chỉ được phủ tạm cái chăn...

Hình ảnh gây phản cảm trong thời gian phòng chống dịch covid-19: Đoàn xe rước dâu trong lễ cưới của con một lãnh đạo là thành viên BCĐ phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh internet)
Hình ảnh gây phản cảm trong thời gian phòng chống dịch covid-19: Đoàn xe rước dâu trong lễ cưới của con một lãnh đạo là thành viên BCĐ phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh internet)

Giàu, mạnh, siêu cường như nước Mỹ, mà đã, đang bị đại dịch hoành hành dữ dội. Tính đến sáng 9/4, nước Mỹ đã có 426.300 người nhiễm, với 14.622 người bị chết. Dịch bệnh Covid-19 không từ ai. Người già, trung niên, thanh niên, vị thành niên, trẻ em, người khỏe mạnh, cường tráng, vận động viên, cầu thủ bóng đá, bác sĩ, thầy thuốc, giáo sư, tiến sĩ, quan chức, chính khách, nguyên thủ quốc gia, người giàu, siêu giàu, triệu phú, tỷ phú, đến “đại tỷ phú”... đều có thể bị lây nhiễm, mắc bệnh và có thể tử vong. 

Việt Nam chúng ta có đường biên giới kéo dài tiếp giáp Trung Quốc, nơi khởi phát đại dịch Covid-19 từ cuối năm 2019, nhưng đã và đang là nước kiểm soát tốt dịch bệnh. Cho đến rạng sáng ngày 9/4, Việt Nam có 251 ca nhiễm Covid-19, chưa có trường hợp nào tử vong. Là một nước được coi là “tiền tuyến”, xét về các mối tương tác quốc tế và vị trí địa lý trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19, nhưng chúng ta đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh. 

Đó là kết quả vô cùng to lớn và có nhiều ý nghĩa rất sâu sắc. Nguyên nhân sâu xa, trực tiếp, là do nước ta có sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng; có một Chính phủ, một Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 trách nhiệm, hết lòng vì dân, hệ thống bệnh viện, đội ngũ các bác sĩ, thầy thuốc tâm huyết, tài năng, coi trọng sức khỏe mọi người bệnh, sự sống từng người dân và đặc biệt, là ý thức phòng tránh của người dân trước dịch bệnh... 

Nhưng có vẻ như gần đây, ở đâu đó, có lúc, có nơi đã xuất hiện sự chủ quan, thờ ơ, lãnh đạm. Nhiều người đã phớt lờ sự cảnh tỉnh, hướng dẫn của Bộ Y tế, của cơ quan chức năng các cấp mà không đeo khẩu trang nơi công cộng, lại còn chống đối, nhục mạ người thi hành công vụ. Nhiều người không chấp hành pháp luật an toàn giao thông, không thực hiện giãn cách, lại còn lợi dụng đường vắng, tụ tập đua xe máy trái phép. Có quan chức là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tại địa phương, nhưng lại ngang nhiên tổ chức nghi lễ rước dâu cho con rầm rộ với hàng chục xe ô tô, gây sự phản cảm, bức xúc trong xã hội... 

Chúng ta đã biết, nguyên nhân chính dẫn đến mất kiểm soát dịch bệnh Covid-19, chính từ yếu tố lây nhiễm cộng đồng. Vì vậy, hành vi của họ là rất đáng lên án! Có lẽ, ở nước ta, chưa có ai bị chết vì Covid-19, nên họ thờ ơ? Nếu nhận thức vậy, thì quá sai lầm! 

Những hiện tượng trên tuy không phải là phổ biến, nhưng tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ thời cơ vàng dập tắt dịch bệnh ở nước ta trong giai đoạn quyết liệt hiện nay. Chúng ta đều biết, để có được kết quả như bây giờ, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và các bệnh viện đã tốn rất nhiều công sức, trí tuệ từ trước tết Canh Tý đến nay. 

Và, có một vấn đề vô cùng hệ trọng, không thể tưởng tượng được mức độ nguy hiểm và thiệt hại to lớn đến nhường nào, nếu dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến không thể kiểm soát được! Điều đó, sẽ không lâu, khi Covid-19 lây nhiễm nhanh như bão lốc. Có thể chỉ diễn ra trong vài tuần là đã hoàn toàn mất kiểm soát, như Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc) vừa qua, hay Mỹ, Italia, Tây Ban Nha, Iran, Anh, Đức... hiện nay.

Vì vậy, toàn xã hội phải đặc biệt cẩn trọng. Từng người, từng gia đình phải tự lo cho mình, đừng nên phó thác tất cả cho Chính phủ, cho ngành Y tế... Chúng ta hãy đoàn kết hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng hành động, thực hiện giãn cách xã hội, đồng thời cực lực lên án những hành động chống phá, gây rối, a dua, lạc lõng trước vấn đề hệ trọng của quốc gia, dân tộc, trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Tin nổi bật trang chủ
U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Đội tuyển U23 Việt Nam có những bước chạy đà khá tốt khi giành 1 trận hòa và 1 chiến thắng ở 2 trận giao hữu tại UAE. Dẫu vậy, HLV Park Hang Seo vẫn cần thêm thời gian để cải thiện lối chơi cho các học trò.
Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Du lịch - PV - 1 giờ trước
Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như “đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.
Khi già làng làm công tác ngoại giao

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Người có uy tín - Việt Thắng - Y Nguyên - 2 giờ trước
Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 2 giờ trước
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tình hình dịch bệnh tại châu Á đã có những dấu hiệu cải thiện, nhờ đó, các nước dần dỡ bỏ và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, từng bước khôi phục trạng thái bình thường mới và sống chung an toàn với COVID-19.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
“Khi Đảng cần, tôi luôn sẵn sàng” - đó là tâm sự của già Hồ Lô, và cũng là tấm lòng của người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Trong chiến tranh, người Bru Vân Kiều một lòng sắt son với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Trong thời bình, đồng bào luôn đồng hành, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước để cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Pháp luật - Quỳnh Chi – Hương Giang - 3 giờ trước
Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Tài chính - Kinh doanh - PV - 3 giờ trước
Để phòng, chống dịch COVID-19, huyện Long Thành tiến hành chi trả tiền cho người dân trong nhiều ngày, chia ra nhiều khung thời gian.
Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 3 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/10 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2021 giảm 7 USD/tấn ở mức 2.103 USD/tấn, giao tháng 1/2022 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.115 USD/tấn.
Thấy cây quý đừng cưa hạ

Thấy cây quý đừng cưa hạ

Pháp luật - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong lúc đi tìm hoa phong lan, Triệu Văn P. vô tình phát hiện cây gỗ quý (cây sâng). Sau đó, P. đã về nhà rủ thêm Phàn Tiến S vào rừng chặt hạ. Không dừng lại ở đây, khi chặt hạ cây sâng này, S còn chặt thêm một cây sâng khác...