Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Thể thao - Giải trí

Hùng Dũng và trọng trách thủ quân

PV - 13:00, 20/01/2022

Tấm băng thủ quân đã được ông Park trao cho Đỗ Hùng Dũng. Nhiều kỳ vọng về sức bật của đội tuyển Việt Nam từ ban cán sự mới lần này.

Hùng Dũng xứng đáng với tấm băng thủ quân ĐTVN. Ảnh: Hoàng Linh
Hùng Dũng xứng đáng với tấm băng thủ quân ĐTVN. Ảnh: Hoàng Linh

Được tín nhiệm giao cho trọng trách đội trưởng đội tuyển Việt Nam, rõ ràng là sự khích lệ, động viên rất lớn dành cho Hùng Dũng. Dũng “Chíp” sẽ bắt đầu hành trình trở lại của mình trên vai trò mới, nhiệm vụ mới.

Nhìn lại, sẽ thấy để góp mặt cùng đồng đội vào lúc này, Hùng Dũng đã quyết tâm và nỗ lực thế nào. Thực ra, Hùng Dũng đã được gọi lên cho AFF Cup 2021 nhưng những vướng mắc về thủ tục đã khiến tiền vệ này không thể lên đường cùng đồng đội. Bây giờ, sau gần 1 năm vật lộn với chấn thương, miệt mài và cũng đầy nhẫn nại, Hùng Dũng đã chính thức trở lại.

Đã có nhiều tranh cãi trái chiều về câu chuyện ông Park làm mới ban cán sự đội tuyển Việt Nam. Tuy vậy, ông Park cho rằng đơn giản điều này trước hết giúp giảm tải áp lực của các thành viên ban cán sự cũ, sau đó kích hoạt lại mọi thứ để có được làn gió mới phả vào không khí đội tuyển Việt Nam.

Ông Park đang cố gắng để thay đổi nhiều thứ để mang đến một diện mạo mới, tâm thế mới cho ĐTQG. Vì thế, việc làm mới ban cán sự cũng như vai trò thủ quân chỉ là một khía cạnh mà thôi. Hơn thế, cả Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh (đội trưởng, đội phó tiền nhiệm) không thể góp mặt vào lúc này nên điều này cũng hết sức bình thường.

Trước hết, phải nói rằng, Hùng Dũng xứng đáng khi được ông Park giao tấm băng thủ quân. Đồng thuận là điều rất dễ nhận ra khi ông Park đưa ra quyết định như thế. Năng lực chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức của Hùng Dũng là không thể bàn cãi.

Đội tuyển Việt Nam đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất về cả lực lượng cũng như phong độ của cầu thủ. Chấn thương, thẻ phạt, các ca nhiễm Covid-19 đã khiến ông Park “nhăn trán”. Hơn thế, sau quãng thời gian dài kinh qua các giải đấu cũng như có được thành tích, không ít khiếm khuyết đã lộ ra.

Ông Park muốn kích hoạt lại để tạo ra động lực mới. Quế Ngọc Hải cùng ban cán sự cũ đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình cho một giai đoạn “lịch sử”. Bây giờ, Hùng Dũng sẽ tiếp nối trọng trách đó cho một chu kỳ mới. Chu kỳ dự báo đầy thách thức nhưng cũng nhiều thời cơ.

Tấm băng thủ quân cần một người hội đủ tài năng, nghị lực, ý chí và cả sự điềm tĩnh để vượt qua gian khó. Rõ ràng, nhìn từ hành trình vượt khó để trở lại sau gần 1 năm lao đao với chấn thương, Hùng Dũng đã đáp ứng được những tiêu chí ở trên.

Hơn thế, ông Park còn muốn Hùng Dũng thể hiện được khả năng về chuyên môn trên sân cỏ để khỏa lấp những lỗ hổng đội tuyển Việt Nam đang gặp phải vào lúc này.

Thời gian qua, không có Hùng Dũng, ông Park đã xoay tua nhiều giải pháp khác nhau cho vị trí cặp tiền vệ trung tâm. Hoàng Đức, Tuấn Anh, Xuân Trường, Quang Hải đều đã được sử dụng luân phiên cho bộ đôi khu trung tuyến.

Tất cả những cầu thủ đó đã đều thể hiện được khả năng của mình, tạo ra được hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, để có được vị trí cặp tiền vệ trung tâm ưng ý nhất khi vắng Hùng Dũng thì ông Park chưa hài lòng.

Về chuyên môn, khi có Hùng Dũng trên sân, lối đá sở trường “thủ phản” của đội tuyển Việt Nam sẽ có nhiều “đất diễn” hơn. Trong vai trò một vai trò tiền vệ “con thoi”, Hùng Dũng đảm bảo tốt cả vai trò phòng ngự lẫn hỗ trợ tấn công.

Với vị trí của mình khi phòng ngự, Hùng Dũng có thể đón lõng những pha tấn công trung lộ của đối phương. Cùng với đó tranh chấp bóng ngay từ phần sân đối thủ nhằm hạn chế việc đội nhà bị phản công. Ngược lại, trong các mảng miếng tấn công, Hùng Dũng có thể gây ra sức ép bằng những đường chuyền xuyên tuyến dành cho đồng đội.

Thậm chí, Hùng Dũng còn có thể nhô lên tận dụng khoảng trống và ghi bàn. Ông Park đang chờ Hùng Dũng ra sân với vai trò như thế cho lối chơi của đội tuyển Việt Nam.

Tựu trung lại lúc này đội tuyển Việt Nam đang bước vào một chu kỳ mới, chu kỳ làm lại từ đầu như lời chia sẻ của HLV Park Hang Seo. Vậy nên, bất cứ thay đổi nào của ông Park trên tất cả khía cạnh cũng đều dễ hiểu.

Tấm băng thủ quân được chuyển giao cũng nằm trong tính toán đó. Quan trọng là đội tuyển Việt Nam ngày một mạnh lên, gắn bó hơn. Sức bật mới được chờ đợi ở thầy trò ông Park cũng từ đó.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 2 giờ trước
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.