Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Đội tuyển Việt Nam - Đội tuyển Australia: Chờ phép màu ở Mỹ Đình

PV - 09:38, 07/09/2021

Đội tuyển Việt Nam cần quên đi nỗi buồn về trận thua trước Saudi Arabia. Hãy để mọi thứ ở lại phía sau bởi mỗi trận đấu mỗi khác. Lúc này, thầy trò ông Park cần toàn tâm toàn ý cho buổi tiếp đón Australia vào tối nay trên sân Mỹ Đình. Dĩ nhiên, chúng ta cũng cần may mắn của một Mỹ Đình chưa nếm mùi thất bại dưới thời Park Hang Seo.

Quang Hải và đồng đội cần thêm những may mắn mới có thể đáng bại Australia. Ảnh: VFF
Quang Hải và đồng đội cần thêm những may mắn mới có thể đáng bại Australia. Ảnh: VFF

Không có gì phải tiếc nuối

Đã có những tiếc nuối về thất bại trước Saudi Arabia hôm 3/9. Tiếc vì đội tuyển Việt Nam chơi một trận “coi được” cùng bàn thắng rất đẹp của Quang Hải. Nhưng bóng đá là vậy, thua về tỉ số nhưng ít ra cũng có những cái được thu về. Được vì qua một cữ sát hạch đã nhìn rõ hơn về năng lực của mình. Được vì mỗi khi gặp đối thủ trên trình sẽ lộ ra những khiếm khuyết để biết rồi chỉnh sửa. Được chơi với đối thủ mạnh bao giờ cũng có lợi, tích lũy nhiều vốn quý. Thếcũng đã tốt, đừng nên lăn tăn gì nhiều.

Nên nhớ, so với các đối thủ tại bảng B, đội tuyển Việt Nam hẳn nhiên được nhìn nhận yếu nhất. Rộng ra chút nữa, đến chỗ của 12 đội như thế này, bóng đá Việt Nam vẫn ở dưới trình một chút. Vậy nên, thắng thua đôi khi không quá quan trọng. Quan trọng ở chỗ sau những cuộc so kè đó, bóng đá nước nhà có “vỡ” ra được điều gì, thu về được giá trị gì không?

Trước khi vòng loại cuối cùng diễn ra, không ít những ý kiến bi quan cho rằng đội tuyển Việt Nam sẽ như đội bóng “lót đường”. Tuy nhiên, nhìn từ trận đấu ra quân trước Saudi Arabia, không hẳn vậy. Có thể chưa chơi sòng phẳng nhưng ít ra cũng không quá lép vế. Không để vỡ trận, không thua quá sâu dù mất người cũng đãtiến bộ so với trước đây. Rõ ràng ngoài việc năng lực cầu thủ ngày càng tốt lên, muốn tiến bộ còn dựa vào những chuẩn bị nghiêm túc nhất cho hành trình đang đi. Phải thật khách quan để nhìn nhận nếu đội tuyển Việt Nam không bị mất người cũng chưa hẳn đã giữ được kết quả có lợi trước Saudi Arabia. Nói thế để thấy, đẳng cấp của tuyển Saudi Arabia vẫn hơn đội tuyển Việt Nam. Tối nay, ở Mỹ Đình, lại thêm một bài test còn khó khăn hơn dành cho thầy trò ông Park. Australia rõ ràng còn mạnh hơn cả Saudi Arabia.

Thử thách lại tiếp nối

Như đã nói, vòng loại cuối cùng World Cup 2022 đâu chỉ có mỗi mình Saudi Arabia. Phía trước còn đến 9 trận đấu nữa để bóng đá Việt Nam thể hiện những phẩm chất của mình.

“Trận tới, chúng tôi gặp Australia trên sân nhà, đây là một đội bóng hạt giống được đánh giá cao hơn cả Saudi Arabia. Dù vậy, chúng tôi vẫn phải tiếp tục nỗ lực cao nhất”. HLV Park Hang Seo phát biểu thận trọng về trận đấu trên sân Mỹ Đình như thế.

ĐTQG Australia hiện đang xếp hạng 35 thế giới (Saudi Arabia hạng 61, đội tuyển Việt Nam xếp ở vị trí thứ 92 trong BXH mới nhất của FIFA).Từ thông số như thế cũng đủ chỉ ra đẳng cấp giữa ta với họ rất nhiều. Đội bóng xứ “chuột túi” sang Việt Nam với nhiều cầu thủ đang chơi bóng tại châu Âu. Phong độ của Australia đang cao với chuỗi 9 trận thắng liên tiếp (thành tích tốt nhất trong gần 25 năm qua). Hẳn nhiên, họ muốn nối dài chuỗi trận ấn tượng như thế dù phải làm khách trước thầy trò ông Park.

Mỗi trận đấu ở vòng loại cuối cùng được coi như một “ngọn núi” dành cho đội tuyển Việt Nam, không thể khác. Rõ ràng, thử thách đối với ông Park cùng học trò sẽ ở mức cao nhất từ khi HLV người Hàn Quốc gắn bó với bóng đá Việt Nam. Ông Park đã chinh phục được nhiều đỉnh cao cho bóng đá Việt nhưng bây giờ mới là chỗ thẩm định chuẩn xác nhất cũng như bộc lộ hết thảy tài dụng binh của ông. Không mơ mộng về những điều to tát nhưng để đá cho “ra ngô ra khoai” cũng rất quý rồi.

Chấn thương, thẻ phạt khiến cho đội tuyển Việt Nam thiếu hụt lực lượng. Nhưng cũng chính từ sự vắng mặt bất đắc dĩ như thế sẽ buộc ông Park phải thay đổi con người ra sân. Cho dù thời gian qua, biết được mình đã bị đối thủ điều nghiên rất kỹ nhưng để thay đổi cả con người lẫn lối chơi vẫn chưa thể thực hiện. Vì thế, hôm nay, lúc không có những Đình Trọng, Duy Mạnh, Văn Hậu, Hùng Dũng sẽ như thời điểm để ông Park thay đổi hệ thống, cách chơi với những thay thế về con người.

Ngoài ra, khi vẫn trung thành với lối chơi sở trường phòng ngự phản công để phát huy tốt nhất điểm mạnh của mình, ông Park có tính toán điều gì nữa không? Ví như, không phải chịu áp lực về thành tích thì cứ thử nghiệm thoải máihoặc chơi với tất cả vốn liếng của mình thửxem. Nghĩa là không cần phải đá tử thủ để tránh thất bại, hãy bung ra mà chơi để biết được năng lực đến đâu.

10 trận đấu trải dài đến tháng 3 năm sau là những nấc thang để đội tuyển Việt Nam bước đi. Cứ sau mỗi trận đấu sẽ cho ra thêm nhiều chỉ dấu quan trọng. Vậy nên, thoải mái mà chơi, đừng e ngại./.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Sau hai chiến thắng liên tiếp trước Nepal tại vòng loại Asian Cup 2027, Đội tuyểnđá nam Việt Nam đã tăng 3 bậc, vươn lên hạng 111 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA. Đây là bước tiến quan trọng, khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và mở ra kỳ vọng mới cho chặng đường phía trước.
Tin nổi bật trang chủ
Một gia đình người Tày được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Một gia đình người Tày được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Gương sáng - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mới đây, gia đình chị Vàng Thị Thông ở thôn Đội 3, xã Bản Liền, tỉnh Lào Cai đã được tuyên dương “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2025.
Ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 1 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định ông Nguyễn Hồ Hải tiếp tục giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Quảng Ngãi: Số hộ dân được sử dụng điện đạt tỷ lệ 99,96%

Quảng Ngãi: Số hộ dân được sử dụng điện đạt tỷ lệ 99,96%

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với những giải pháp đồng bộ, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh 9 tháng năm 2025.
Thêm nhiệm vụ, trách nhiệm càng cao

Thêm nhiệm vụ, trách nhiệm càng cao

Gương sáng giữa cộng đồng - Bảo Long - 1 giờ trước
Đó là tâm sự của ông Hoàng Văn Díu, Trưởng thôn, Người có uy tín thôn Tòng Mòn, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai.
Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Hồi sinh những cánh rừng sau bão Yagi

Kinh tế - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Hơn một năm sau khi cơn bão số 3 (bão Yagi) quét qua, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 120.000ha rừng, những triền đồi trọc ở tỉnh Quảng Ninh đã dần được phủ xanh trở lại. Sự đồng lòng của người dân, chính sách hỗ trợ kịp thời từ chính quyền và nỗi lực của ngành lâm nghiệp đã giúp hồi sinh những cánh rừng xanh.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Bẻ thuốc cho dễ uống – thói quen nguy hiểm tiềm ẩn

Bẻ thuốc cho dễ uống – thói quen nguy hiểm tiềm ẩn

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Bẻ thuốc cho dễ uống là thói quen phổ biến nhưng cực kỳ nguy hiểm. Dược sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP Hồ Chí Minh) cảnh báo, có những loại thuốc khi bị nghiền nát sẽ mất tác dụng, tăng độc tính hoặc gây ngộ độc cấp.
Người giữ

Người giữ "hồn lửa" dân tộc Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Người Pà Thẻn tỉnh Tuyên Quang tự hào khi có một kho tàng di sản văn hóa truyền thống phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong dòng chảy thời gian, những di sản này vẫn có sức sống mãnh liệt nhờ không ít công sức gìn giữ của Nghệ nhân Nhân dân Sìn Văn Phong tại thôn My Bắc, xã Tân Trịnh.
Các địa phương tích cực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão

Các địa phương tích cực khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa bão

Kinh tế - Minh Thu - 4 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 10, một số tỉnh phía Bắc liên tiếp phải hứng chịu hai cơn bão lớn (bão số 10 và bão số 11). Bão và hoàn lưu sau bão đã gây mưa lũ, ngập lụt trên diện rộng, gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp. Ngay sau khi nước rút, ngành chức năng và Nhân dân các địa phương đã tích cực, chủ động khôi phục lại sản xuất.
Bí mật người Pháp giấu trên đỉnh đồi Hoàng Su Phì

Bí mật người Pháp giấu trên đỉnh đồi Hoàng Su Phì

Photo - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Đứng ở trung tâm xã Hoàng Su Phì (tỉnh Tuyên Quang) nhìn về phía đông, ai cũng thấy những rừng thông xanh ngắt xếp lớp trên các triền đồi. Ít ai biết rằng, ẩn trong những tán thông ấy là một dấu tích đặc biệt của lịch sử, được người dân địa phương gọi là Bốt Pháp, hay Đồn Pố Lũng.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thời sự - PV - 20:35, 16/10/2025
Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.